Lúa ST25 trên đồng đất Cà Mau

Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 15:35
Anh Lê Thanh Hoài (ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời) cười mãn nguyện khi bao lúa ST25 cuối cùng được suốt xong. Anh tấm tắc: “Hạt dài, đẹp, sản xuất không phân thuốc mà cho năng suất như thế này là quá tốt rồi”.

Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất lúa trên đất nuôi tôm, anh Lê Thanh Hoài là người tiên phong sản xuất lúa an toàn trên đất lúa - tôm. Không những thế, anh cũng là người sản xuất lúa theo phương thức hợp tác với các công ty trong và ngoài tỉnh, các hợp tác xã… để sản xuất các giống lúa mới chất lượng cao. Năm nay, ST25 là một trong những giống lúa thuộc loại cho chất lượng gạo ngon nhất, nhì thế giới.
 
Bông dài, hạt dài và chắc hạt là đặc trưng của dòng lúa, gạo ST hiện nay.
 
Triển vọng
 
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) Nguyễn Trần Thức cho biết: “Lúa ST25 nằm trong nhóm lúa ST, nhóm lúa được tác giả Hồ Quang Cua (tỉnh Sóc Trăng) nghiên cứu. Tất cả nhóm lúa ST24 hay ST25 đều nằm trong nhóm giống lúa thơm đặc sản chất lượng cao, thích nghi trên đất mặn rất tốt; khả năng sinh trưởng và phát triển phù hợp với điều kiện của Cà Mau”.
 
Anh Hoài cho biết: “Khi được anh Tạ Mạnh Kha (Giám đốc HTX Minh Tâm) đề nghị sản xuất giống lúa ST25 theo tiêu chuẩn lúa sinh thái, gia đình hoàn toàn ủng hộ. Theo thông tin báo đài, cùng với dòng ST24 chịu mặn, phèn và sâu bệnh cũng như cho năng suất, chất lượng gạo rất ngon thời gian qua, tôi tin chắc ST25 sẽ thích hợp và cho hiệu quả cao hơn”.
Anh Tạ Mạnh Kha, Giám đốc HTX Minh Tâm (trái) kiểm tra sự sinh trưởng và thích nghi của lúa ST25 tại hộ anh Lê Thanh Hoài.
 
Theo anh Hoài, trước thời tiết khắc nghiệt như vụ mùa vừa qua, các giống lúa khác bị ảnh hưởng lớn, thất thu rất nhiều, nhiều cánh đồng lúa - tôm gần như không thu hoạch. Nhưng giống lúa ST25 mà gia đình anh sản xuất vẫn phát triển khá tốt. Mặc dù năng suất không cao như mong đợi, nhưng sản lượng thu được 3 tấn/ha, sau 102 ngày được xem là khá, cả về năng suất lẫn thu nhập trong ấp Minh Hà hiện nay.
 
Ông Dương Minh Hoàng ở cùng ấp, cùng làm giống lúa ST25 theo mô hình lúa sinh thái, cho biết: “Giống lúa này thích nghi rất tốt trên đất lúa - tôm, may mà năm nay tôi làm giống ST25 này, chứ làm giống khác chắc tiêu luôn rồi. Thấy lúa của bà con bị lụi, cháy lá và không trổ được, mình cũng lo. Nhưng cuối cùng lúa ST25 vẫn vượt qua và cho năng suất cao, đặc biệt cao hơn giống lúa năm rồi”.
 
Tiến đến làm giàu…
 
Khi năng suất, chất lượng gạo được khẳng định, cùng với trải nghiệm thực tế qua một vụ mùa, nhiều nông dân trong vùng sản xuất lúa - tôm của ấp Minh Hà đang có định hướng và sự chuẩn bị ngay từ bây giờ cho mô hình sản xuất lúa trên đất nuôi - tôm, kết hợp với giống lúa chất lượng cao ST25 này.
 
Cũng như bao nông dân trồng lúa trên đất nuôi tôm khác, điều trông đợi nhất là kết quả và lợi nhuận sau khi thu hoạch, không giấu được niềm vui, ông Hoàng bộc bạch: “Chứng kiến thu hoạch gần 16 tấn lúa với giá bán 7.800 đồng/kg, trừ chi phí, lãi gần 100 triệu đồng, gia đình mừng lắm. Từ hồi chuyển dịch từ trồng lúa hai vụ sang một vụ lúa, một vụ tôm, chưa năm nào thu nhập gần 100 triệu đồng từ trồng lúa như thế này. Nhiều nông dân trong vùng cũng phấn khởi giùm tôi. Chắc năm tới bà con nơi đây làm giống lúa này hết rồi. Nếu nông dân chủ động hơn trong việc rửa mặn, thời tiết thuận lợi hơn thì tương lai nông dân chúng tôi làm giàu từ giống lúa này là chắc”.
 
Anh Tạ Mạnh Kha cho biết: “Ðến nay, nhiều nông dân sản xuất lúa - tôm liên hệ thực hiện theo mô hình lúa sinh thái Cà Mau với giống ST25 trong vụ mùa tới. HTX sẽ gắn kết, chọn lựa và ký hợp đồng sản xuất với những nông dân thực sự muốn thực hiện theo mô hình này, để có vùng nguyên liệu ổn định cung cấp cho người tiêu dùng”.
 
Với đặc tính thơm, ngon của dòng gạo ngon thứ nhất năm 2019 và thứ nhì thế giới năm 2020, gạo ST25 thời gian qua được người tiêu dùng quan tâm và chào đón. Năm nay, người tiêu dùng càng quan tâm hơn và tìm đến dòng gạo ST25 này nhiều hơn. Từ đó, giá lúa ST25 sản xuất trên đất lúa - tôm được thương lái trong tỉnh tìm mua với giá hiện tại lên đến 9.200-9.300 đồng/kg, nhưng số lượng có hạn. Với giá lúa và ưu điểm từ gạo ST25, hứa hẹn cho những nông dân đã và đang sản xuất lúa ST25 theo mô hình lúa sinh thái này có nguồn thu nhập khá và tiến lên làm giàu.
Nông dân trong ấp chia vui với năng suất đạt được tại hộ anh Hoài, lúa được HTX Minh Tâm bao tiêu với giá 7.800 đồng/kg.
 
Ông Nguyễn Trần Thức cho rằng: “Thời gian qua, dòng gạo ST đã thể hiện được đặc tính quý, quan trọng là tính thích nghi chịu phèn, mặn và ngập. Gạo có chất lượng rất cao trong điều kiện canh tác trong môi trường đất nhiễm mặn và đầy đủ khoáng chất. Nhờ phát triển trong môi trường đó nên lúa ST giữ được mùi thơm ổn định. Ðặc biệt hơn, phân tích hạt gạo ST25, kết quả hàm lượng Amyloza thấp, nghĩa là hạt gạo giữ được độ dẻo rất lâu. Ðây là cơ hội rất lớn cho nông dân tiếp tục phát triển thương hiệu gạo Cà Mau trong thời gian tới”.
“Có thể khẳng định, lúa ST25 rất phù hợp trên vùng đất sản xuất lúa - tôm. Thời gian tới, nếu định hướng của tỉnh phát triển và nhân rộng giống lúa ST25, sẽ là cơ hội rất lớn cho nông dân Cà Mau phát triển thương hiệu gạo thơm đặc sản sinh thái tại vùng đất Cà Mau”, ông Nguyễn Trần Thức nhận định.
Diệu Lữ - (baocamau.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Khoai lùn - Trồng chơi nhưng ăn thiệt
  Những ngày gần đây, nhiều nông dân trồng khoai lùn (củ lùn) ở các xã Trường Long A, Nhơn Nghĩa A, Tân Hòa, huyện Châu Thành A, rất vui khi bước vào vụ thu hoạch khoai lùn bán được giá cao, cho lợi nhuận khá.
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 07:19
 • Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản
  Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.
  Thứ tư, 03 Tháng 3 2021 10:15
 • Khá lên nhờ nuôi gà sao
  Sau nhiều lần thất bại trong chăn nuôi dẫn đến nợ nần, nhưng nhờ nuôi giống gà sao thành công đã giúp anh Lê Quốc Hưng (Út Hưng), ở ấp 4, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, vươn lên khá giả.
  Thứ tư, 03 Tháng 3 2021 07:17
 • Khảo sát nuôi thủy sản theo hướng xuất khẩu tại cù lao Đất
  Đoàn công tác Huyện ủy Ba Tri vừa có chuyến khảo sát thực tế vùng nuôi thủy sản tại cù lao Đất, ấp An Bình, xã An Hiệp để có hướng đầu tư phát triển nuôi thủy sản xuất khẩu. Cùng tham gia có Công ty Xuất khẩu hải sản Biển Tây, Hợp tác xã Xuất khẩu nông thủy sản Bướm Vàng tại TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 10:15
 • Cây giống giá cao, bán chạy từ đầu năm
  Sau Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn đã chọn giống cây trồng để khôi phục lại vườn cây ăn trái. Do đó thời điểm này, thị trường cây giống ở những điểm sản xuất, mua bán cây trồng trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp hơn.
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 07:20
 • Từng bước làm quen với sản xuất sinh học
  Vụ ớt này, ông Phan Văn Lo, ở xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) quyết định sản xuất theo hướng hữu cơ bằng các chế phẩm sinh học thí điểm trên diện tích 1.000m2. Sau gần 2 tháng, cây ớt phát triển tốt, đậu trái cao, trái to, vỏ trái cứng,... so với ruộng sử dụng các loại thuốc hóa học thì có sự khác biệt.
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 10:11
 • Phát triển diện tích nuôi cá ruộng lên 4.700ha
  Tiếp tục khai thác tiềm năng từ diện tích sản xuất lúa vụ 3 kém hiệu quả, năm 2021 Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản tỉnh đề ra mục tiêu phát triển mô hình nuôi thủy sản trên ruộng theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả gắn với tiêu thụ và chế biến, toàn tỉnh sẽ phát triển khoảng 4.700ha nuôi cá ruộng, tăng 30ha so với năm 2020.
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 07:22
 • Lúa đông xuân sớm trúng mùa, trúng giá
  Thời điểm này, các trà lúa đông xuân 2020-2021 gieo sạ sớm tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã bước vào thu hoạch với giá bán khá cao, trúng mùa, nông dân phấn khởi.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 10:15
 • Tiềm năng trái cây đặc sản Sóc Trăng
  Trong những năm gần đây, Sóc Trăng được nhiều doanh nghiệp chuyên thu mua trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu tìm đến liên kết tiêu thụ. Một trong các loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đầu tiên phải kể đến là trái vú sữa tím và tiếp đến là trái bưởi năm roi, bưởi da xanh, xoài, nhãn Ido. Để trái cây đặc sản tỉnh “tiếp cận” tốt thị trường xuất khẩu đòi hỏi nhà vườn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đặc biệt là liên kết lại sản xuất, nhằm tạo ra số lượng trái cây lớn, đáp ứng đủ số lượng và chất lượng trái cây sau thu hoạch để thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ…
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:19
 • Nuôi vịt chạy đồng
  Vào thời điểm này, đi dọc các cánh đồng lúa ở vùng ngoại thành của TP Cần Thơ, thường gặp những túp lều nhỏ dựng ngay trên bờ ruộng. Ðó là nơi ăn, nghỉ của những người nuôi vịt chạy đồng. Những ruộng lúa vừa thu hoạch xong là nguồn thức ăn dồi dào - nơi chăn thả lý tưởng cho đàn vịt. Do đó, không quản xa xôi, dầm sương dãi nắng, những người nuôi vịt vẫn lùa đàn di chuyển hàng chục cây số tìm bãi thả.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 10:14
 • Nông dân thu hoạch củ sắn bán với giá cao
  Sau Tết, nông dân ở huyện Hồng Ngự phấn khởi thu hoạch củ sắn trúng mùa, trúng giá.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 10:16
 • Liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, năm 2021, TP Cần Thơ duy trì diện tích nuôi thủy sản khoảng 8.200ha với sản lượng (nuôi và khai thác) đạt 202.000 tấn.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 07:11
 • Lúa Đông - Xuân trúng mùa được giá
  Nhiều nông dân cho biết, so cùng kỳ vụ Đông - Xuân (2019 - 2020) thì vụ lúa Đông - Xuân (2020 - 2021) thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tăng cao hơn so cùng kỳ năm trước, cùng với đó giá lúa cao đã đem về nguồn thu đáng kể cho bà con trên cùng diện tích đất sản xuất.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:19
 • Phấn đấu sản lượng thủy sản đạt 120.000 tấn vào năm 2025
  Tới đây, Hậu Giang sẽ tiếp tục phát huy lợi thế về nuôi trồng thủy sản nước ngọt, tạo động lực tăng trưởng và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản và kinh tế nông thôn. Phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt 120.000 tấn vào năm 2025 (năm 2020 trên 75.000 tấn), tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng giá trị từ 11-12%/năm.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 07:16
 • Cần Thơ tăng cường sản xuất các loại lúa thơm, chất lượng cao
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, nông dân TP Cần Thơ xuống giống gieo trồng được 77.171ha lúa, đạt 101% so với kế hoạch, trong đó diện tích gieo trồng các loại lúa thơm và lúa chất lượng cao chiếm 93,5% trên tổng diện tích.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:17
 • Hiệu quả mô hình lúa chất lượng cao
  Ngành chức năng thành phố Vị Thanh đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 07:15
 • Huyện Phụng Hiệp: Trồng 3.000m2 sen cho thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng
  Với mặt nước ao vườn gần 3.000m2, mô hình trồng sen để bán gương và giống đã mang lại cho gia đình ông Ngô Văn Phượng, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, mỗi tháng từ 8-10 triệu đồng.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 10:18
 • Sản xuất lúa gạo đáp ứng nhu cầu thị trường
  Để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích và tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa, bên cạnh hỗ trợ nông dân thực hiện hiệu quả việc thâm canh tăng vụ, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất các loại lúa cho gạo thơm, ngon và chất lượng cao. Đồng thời, giảm tỷ lệ gieo sạ các loại lúa cho gạo cấp thấp và trung bình. Hiện nay, nông dân tại TP Cần Thơ đã trồng được rất nhiều loại lúa cho gạo thơm, ngon như: Jasmine 85, VD 20, Đài thơm 8, RVT, Nàng Hoa, KDM, các giống lúa ST, lúa Nhật, lúa gạo đen, lúa nếp… Nhiều loại lúa giống OM cho gạo chất lượng cao do Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu, lai tạo giống cũng đã được nông dân lựa chọn để đẩy mạnh sản xuất.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 07:13
 • Nông dân Bạc Liêu thu hoạch vụ tôm đầu năm “trúng mùa, trúng giá”
  Từ khoảng 20 tháng Chạp đến nay, nông dân vùng chuyên canh tôm càng xanh ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, rộn ràng vụ thu hoạch với niềm phấn khởi “trúng mùa, trúng giá”.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 10:12
 • Huyện Phụng Hiệp: Nhân rộng thêm 4 mô hình đột phá
  Sau hiệu quả bước đầu của 5 mô hình sản xuất đột phá trong sản xuất nông nghiệp, năm 2021, huyện Phụng Hiệp tiếp tục nhân rộng thêm 4 mô hình, với diện tích sản xuất khoảng 100ha.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 07:27
 • Xuống giống hơn 5.000ha mía
  Qua thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 5.000ha cho niên vụ mía 2020-2021, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Mía đang trong giai đoạn mới xuống giống đến vươn lóng. Giống mía chủ lực được nông dân chọn trồng là ROC 16 và nhóm giống mía K, Suphan Buri 7. Về sinh vật gây hại, ghi nhận có hơn 44ha, gồm: Chuột cắn phá 8ha, sâu đục thân có 20ha, rệp sáp có 6 ha, bọ trĩ có 10ha… Mức độ gây hại ở mức thấp và đang được bà con chủ động phòng trừ nhằm tránh lây lang sang diện rộng.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 10:21
 • Làm nông theo phương thức hiện đại
  Vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19 và thiên tai mang tính lịch sử, năm qua sản xuất nông nghiệp của Cần Thơ cùng cả nước tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Nhà nông và nhà doanh nghiệp đã liên kết, ứng dụng cơ giới, công nghệ mới để nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và hòa vào “dòng chảy” tiến bộ khoa học công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:21
 • Thăm đồng đầu năm mới,hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa đông xuân
  Ngày 15-2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, các đơn vị trực thuộc sở NN&PTNT kiểm tra, thăm đồng lúa đông xuân 2020-2021 trên địa bàn TP Cần Thơ nhân dịp đầu năm mới, Xuân Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:19
 • Đưa trái cây Sóc Trăng “vươn tầm bay xa”
  Thời gian gần đây, nhiều loại trái cây thế mạnh của Sóc Trăng như: vú sữa, xoài, nhãn, bưởi… có được chỗ đứng ở những thị trường khó tính, như: châu Âu, Mỹ. Đây là tín hiệu rất khả quan và là niềm vui để mỗi khi tết đến, bà con nhà vườn có thêm động lực ra sức chăm sóc, tạo ra sản phẩm để trái cây Sóc Trăng “vươn tầm bay xa”.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 10:09
 • Hướng tới Trung tâm giống cây trồng, hoa kiểng quy mô quốc gia
  Huyện Chợ Lách có trên 7,5 ngàn hộ tham gia sản xuất giống cây trồng, hoa kiểng với diện tích hơn 1,5 ngàn héc-ta. Hàng năm, huyện cung ứng cho thị trường từ 15 - 18 triệu sản phẩm giống cây trồng các loại. Chợ Lách đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi cung cấp giống, cây ăn quả do người dân tự lai tạo lớn nhất nước. Để phát triển bền vững, hướng đến chất lượng, việc xây dựng Chợ Lách trở thành Trung tâm giống cây trồng, hoa kiểng quy mô quốc gia, với cách tổ chức hoạt động bài bản là vô cùng cần thiết.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:20