Đưa trái cây Sóc Trăng “vươn tầm bay xa”

Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:57
Thời gian gần đây, nhiều loại trái cây thế mạnh của Sóc Trăng như: vú sữa, xoài, nhãn, bưởi… có được chỗ đứng ở những thị trường khó tính, như: châu Âu, Mỹ. Đây là tín hiệu rất khả quan và là niềm vui để mỗi khi tết đến, bà con nhà vườn có thêm động lực ra sức chăm sóc, tạo ra sản phẩm để trái cây Sóc Trăng “vươn tầm bay xa”.
Nâng tầm chất lượng…
Mô hình vú sữa đạt tiêu chuẩn VietGAP của các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng. Ảnh: H.NHƯ
 
Trong những ngày cuối tháng 12, khi ánh nắng vàng ươm của mùa xuân đang đến gần, chúng tôi có dịp về lại các vùng quê trên địa bàn huyện Kế Sách - nơi có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất tỉnh, với các loại trái cây như: bưởi, cam, vú sữa tím, măng cụt, nhãn, xoài… Vào những ngày này, bà con đang tập trung chăm sóc vườn cây ăn trái để đạt chất lượng cao nhằm kịp cung ứng thị trường tết cũng như xuất khẩu. Anh Nguyễn Trường Giang - thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Quyết Thắng, xã Xuân Hòa (Kế Sách) phấn khởi: “Tham gia vào HTX, rồi được ký kết bao tiêu sản phẩm nên mình an tâm lắm. Theo đó, dù giá cả ở ngoài thị trường có tăng - giảm như thế nào thì bà con mình ở đây cũng được Công ty Chánh Thu mua vú sữa với giá ổn định là 30.000 đồng/kg, giờ chỉ lo chăm sóc cho cây tốt, trái ngon chứ không phải lo lắng gì đầu ra. Với diện tích trồng vú sữa tím chỉ chiếm 1/3 diện tích của vườn nhà thôi nhưng vụ này cũng cho thu nhập kha khá, chắc ăn tết khỏe”.
 
Được biết, năm 2018, tỉnh Sóc Trăng chính thức xuất khẩu lô hàng vú sữa tím đầu tiên sang thị trường khó tính như Mỹ, niềm vui này đã thúc đẩy hơn nữa quá trình liên kết hợp tác giữa các HTX trồng vú sữa trên địa bàn huyện Kế Sách nói riêng và của tỉnh nhà nói chung. Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách Vũ Bá Quan cho biết: “Đến nay, trên địa bàn huyện có 7 HTX cây ăn trái đã xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đã được cấp 28 mã số vùng, giấy thông hành để xuất khẩu, với diện tích 228ha, của 5 loại trái cây chủ lực, gồm: bưởi, cam, vú sữa, xoài và nhãn. Trong các chuỗi liên kết đã xuất khẩu được gần 100 tấn vú sữa sang Hoa Kỳ và hơn 60 tấn bưởi vào thị trường châu Âu, đây là những thị trường khó tính, đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật rất khắt khe. Đồng thời, hàng trăm tấn bưởi, cam, xoài, vú sữa của các HTX sản xuất theo chuỗi liên kết cũng được tiêu thụ ở phân khúc chất lượng cao tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối”.
Anh Hồng Văn Cầu - Giám đốc HTX Nông nghiệp Phương An giới thiệu sản phẩm rượu cam xoàn và mức vỏ cam. Ảnh: H.NHƯ
 
Chia tay huyện Kế Sách, chúng tôi tìm đến các nhà vườn trên địa bàn xã Hưng Phú (Mỹ Tú) - nơi nổi tiếng có cây cam xoàn và đây được xác định là đối tượng cây trồng chủ lực của địa phương này. Biện pháp canh tác hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học nên HTX Nông nghiệp Phương An, xã Hưng Phú đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP và HTX này đã lựa chọn hướng liên kết “4 nhà” để đa dạng hóa sản phẩm từ trái cam xoàn. Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm giá trị gia tăng, HTX Nông nghiệp Phương An còn quan tâm đến mẫu mã, đóng hộp để có thể cho, tặng, biếu, làm quà rất sang trọng. Dòng sản phẩm này có thể giúp cho xã Hưng Phú nói riêng, huyện Mỹ Tú nói chung tiếp tục duy trì, phát triển cây cam xoàn. “Trong thực hiện mô hình sản xuất, có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn, những thời điểm trái cam bị rớt giá, lợi nhuận của nhà vườn bị giảm, từ đó HTX cùng nhau tìm ra hướng đi mới cho cây cam, đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ của các ngành, cơ quan chuyên môn nên mới tạo ra được những sản phẩm đặc trưng từ trái cam xoàn, như: rượu cam, mứt vỏ cam… được khách hàng gần xa đánh giá cao” - ông Hồng Văn Cầu - Giám đốc HTX Nông nghiệp Phương An phấn khởi chia sẻ. Hiện rượu và mứt vỏ cam xoàn sấy dẻo còn là sản phẩm nằm trong danh mục OCOP của tỉnh, sản phẩm đã đạt 3 sao tại Cuộc thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm đợt 2 năm 2020.
 
Hướng đến đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu
 
Để nâng tầm chất lượng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh, hướng đến mục tiêu đa dạng hóa thị trường và xuất khẩu, Ban Quản lý Dự án Phát triển cây ăn trái tỉnh cũng đã xây dựng được 14 vùng trồng và cấp 44 mã code cho hơn 400 hộ với diện tích trên 420ha. Đồng thời, duy trì và phát triển 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn. Đặc biệt, trong năm 2020 đã tổ chức được 5 cuộc hội thảo xúc tiến thương mại tại tỉnh Sóc Trăng về trao đổi, xây dựng vùng trồng và liên kết tiêu thụ sản phẩm với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh, phòng nông nghiệp, đại diện các HTX và các công ty, doanh nghiệp.
 
Nhà vườn nỗ lực chăm sóc trái, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thì chú trọng công tác kêu gọi, xúc tiến quảng bá sản phẩm. Nói chung, ngành nông nghiệp đã tìm nơi tiêu thụ ngay khi trái vẫn chưa được hái khỏi cành, điều này thể hiện rõ sự liên kết chặt chẽ của Nhà nước - nhà nông - nhà khoa học và doanh nghiệp, hướng đến mục đích chung là ổn định lợi nhuận kinh tế, giúp nhà vườn an tâm sản xuất. Ông Nguyễn Thành Phước - Phó Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái tỉnh cho biết: “Kết quả đạt được cao nhất của dự án là chuyển biến tham gia và thành lập HTX. Đây là bước khởi đầu nhanh trong những năm qua, người dân đã thấy được hiệu quả và chủ động trong canh tác, cải tạo những vườn tạp kém hiệu quả thành vùng chuyên canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình. Từ đó còn hình thành được những chuỗi liên kết tiêu thụ ổn định, lâu dài. Thời gian tới, dự án tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái như tưới nước, phun thuốc; sử dụng các biện pháp sản xuất theo hướng hữu cơ, sinh học trong cây ăn trái, gia tăng kỹ thuật ra trái trái vụ để tăng hiệu quả kinh tế; tiếp tục liên kết, mở rộng hợp tác với các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái”.
 
Qua các mô hình trồng mới và cải tạo vườn cây ăn trái từ Dự án Phát triển cây ăn trái giai đoạn 2018 - 2021 và tầm nhìn đến năm 2025 đã giúp nhiều HTX nâng cao về kỹ thuật canh tác và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, từng bước hình thành được những vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung cũng như đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững để góp phần tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích cho người nông dân “vui Tết - đón Xuân”.
 
HUỲNH NHƯ - (baosoctrang.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Lúa đông xuân sớm trúng mùa, trúng giá
  Thời điểm này, các trà lúa đông xuân 2020-2021 gieo sạ sớm tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã bước vào thu hoạch với giá bán khá cao, trúng mùa, nông dân phấn khởi.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 10:15
 • Tiềm năng trái cây đặc sản Sóc Trăng
  Trong những năm gần đây, Sóc Trăng được nhiều doanh nghiệp chuyên thu mua trái cây phục vụ thị trường xuất khẩu tìm đến liên kết tiêu thụ. Một trong các loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đầu tiên phải kể đến là trái vú sữa tím và tiếp đến là trái bưởi năm roi, bưởi da xanh, xoài, nhãn Ido. Để trái cây đặc sản tỉnh “tiếp cận” tốt thị trường xuất khẩu đòi hỏi nhà vườn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đặc biệt là liên kết lại sản xuất, nhằm tạo ra số lượng trái cây lớn, đáp ứng đủ số lượng và chất lượng trái cây sau thu hoạch để thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ…
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:19
 • Nuôi vịt chạy đồng
  Vào thời điểm này, đi dọc các cánh đồng lúa ở vùng ngoại thành của TP Cần Thơ, thường gặp những túp lều nhỏ dựng ngay trên bờ ruộng. Ðó là nơi ăn, nghỉ của những người nuôi vịt chạy đồng. Những ruộng lúa vừa thu hoạch xong là nguồn thức ăn dồi dào - nơi chăn thả lý tưởng cho đàn vịt. Do đó, không quản xa xôi, dầm sương dãi nắng, những người nuôi vịt vẫn lùa đàn di chuyển hàng chục cây số tìm bãi thả.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 10:14
 • Nông dân thu hoạch củ sắn bán với giá cao
  Sau Tết, nông dân ở huyện Hồng Ngự phấn khởi thu hoạch củ sắn trúng mùa, trúng giá.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 10:16
 • Liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, năm 2021, TP Cần Thơ duy trì diện tích nuôi thủy sản khoảng 8.200ha với sản lượng (nuôi và khai thác) đạt 202.000 tấn.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 07:11
 • Lúa Đông - Xuân trúng mùa được giá
  Nhiều nông dân cho biết, so cùng kỳ vụ Đông - Xuân (2019 - 2020) thì vụ lúa Đông - Xuân (2020 - 2021) thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tăng cao hơn so cùng kỳ năm trước, cùng với đó giá lúa cao đã đem về nguồn thu đáng kể cho bà con trên cùng diện tích đất sản xuất.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:19
 • Phấn đấu sản lượng thủy sản đạt 120.000 tấn vào năm 2025
  Tới đây, Hậu Giang sẽ tiếp tục phát huy lợi thế về nuôi trồng thủy sản nước ngọt, tạo động lực tăng trưởng và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản và kinh tế nông thôn. Phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt 120.000 tấn vào năm 2025 (năm 2020 trên 75.000 tấn), tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng giá trị từ 11-12%/năm.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 07:16
 • Cần Thơ tăng cường sản xuất các loại lúa thơm, chất lượng cao
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, nông dân TP Cần Thơ xuống giống gieo trồng được 77.171ha lúa, đạt 101% so với kế hoạch, trong đó diện tích gieo trồng các loại lúa thơm và lúa chất lượng cao chiếm 93,5% trên tổng diện tích.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:17
 • Hiệu quả mô hình lúa chất lượng cao
  Ngành chức năng thành phố Vị Thanh đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 07:15
 • Huyện Phụng Hiệp: Trồng 3.000m2 sen cho thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng
  Với mặt nước ao vườn gần 3.000m2, mô hình trồng sen để bán gương và giống đã mang lại cho gia đình ông Ngô Văn Phượng, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, mỗi tháng từ 8-10 triệu đồng.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 10:18
 • Sản xuất lúa gạo đáp ứng nhu cầu thị trường
  Để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích và tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa, bên cạnh hỗ trợ nông dân thực hiện hiệu quả việc thâm canh tăng vụ, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất các loại lúa cho gạo thơm, ngon và chất lượng cao. Đồng thời, giảm tỷ lệ gieo sạ các loại lúa cho gạo cấp thấp và trung bình. Hiện nay, nông dân tại TP Cần Thơ đã trồng được rất nhiều loại lúa cho gạo thơm, ngon như: Jasmine 85, VD 20, Đài thơm 8, RVT, Nàng Hoa, KDM, các giống lúa ST, lúa Nhật, lúa gạo đen, lúa nếp… Nhiều loại lúa giống OM cho gạo chất lượng cao do Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu, lai tạo giống cũng đã được nông dân lựa chọn để đẩy mạnh sản xuất.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 07:13
 • Nông dân Bạc Liêu thu hoạch vụ tôm đầu năm “trúng mùa, trúng giá”
  Từ khoảng 20 tháng Chạp đến nay, nông dân vùng chuyên canh tôm càng xanh ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, rộn ràng vụ thu hoạch với niềm phấn khởi “trúng mùa, trúng giá”.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 10:12
 • Huyện Phụng Hiệp: Nhân rộng thêm 4 mô hình đột phá
  Sau hiệu quả bước đầu của 5 mô hình sản xuất đột phá trong sản xuất nông nghiệp, năm 2021, huyện Phụng Hiệp tiếp tục nhân rộng thêm 4 mô hình, với diện tích sản xuất khoảng 100ha.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 07:27
 • Xuống giống hơn 5.000ha mía
  Qua thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 5.000ha cho niên vụ mía 2020-2021, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Mía đang trong giai đoạn mới xuống giống đến vươn lóng. Giống mía chủ lực được nông dân chọn trồng là ROC 16 và nhóm giống mía K, Suphan Buri 7. Về sinh vật gây hại, ghi nhận có hơn 44ha, gồm: Chuột cắn phá 8ha, sâu đục thân có 20ha, rệp sáp có 6 ha, bọ trĩ có 10ha… Mức độ gây hại ở mức thấp và đang được bà con chủ động phòng trừ nhằm tránh lây lang sang diện rộng.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 10:21
 • Làm nông theo phương thức hiện đại
  Vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19 và thiên tai mang tính lịch sử, năm qua sản xuất nông nghiệp của Cần Thơ cùng cả nước tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Nhà nông và nhà doanh nghiệp đã liên kết, ứng dụng cơ giới, công nghệ mới để nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và hòa vào “dòng chảy” tiến bộ khoa học công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:21
 • Lúa ST25 trên đồng đất Cà Mau
  Anh Lê Thanh Hoài (ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời) cười mãn nguyện khi bao lúa ST25 cuối cùng được suốt xong. Anh tấm tắc: “Hạt dài, đẹp, sản xuất không phân thuốc mà cho năng suất như thế này là quá tốt rồi”.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 10:20
 • Thăm đồng đầu năm mới,hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa đông xuân
  Ngày 15-2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, các đơn vị trực thuộc sở NN&PTNT kiểm tra, thăm đồng lúa đông xuân 2020-2021 trên địa bàn TP Cần Thơ nhân dịp đầu năm mới, Xuân Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:19
 • Hướng tới Trung tâm giống cây trồng, hoa kiểng quy mô quốc gia
  Huyện Chợ Lách có trên 7,5 ngàn hộ tham gia sản xuất giống cây trồng, hoa kiểng với diện tích hơn 1,5 ngàn héc-ta. Hàng năm, huyện cung ứng cho thị trường từ 15 - 18 triệu sản phẩm giống cây trồng các loại. Chợ Lách đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi cung cấp giống, cây ăn quả do người dân tự lai tạo lớn nhất nước. Để phát triển bền vững, hướng đến chất lượng, việc xây dựng Chợ Lách trở thành Trung tâm giống cây trồng, hoa kiểng quy mô quốc gia, với cách tổ chức hoạt động bài bản là vô cùng cần thiết.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:20
 • Niềm vui của những người thầm lặng sản xuất lúa ST
  Trong tiết trời se lạnh của những ngày chớm xuân, dưới ánh nắng ban mai của buổi sớm rực rỡ cờ hoa trên quê hương tôm - lúa huyện Mỹ Xuyên, tạo nên khung cảnh làng quê đẹp đến lạ thường. Từng khóm lúa đang giai đoạn đòng trổ xanh mượt, bông lúa thẳng đứng, đều hàng, trên con đường có nhiều ngôi nhà khang trang nằm san sát nhau. Người dân nơi đây có cuộc sống rất sung túc, ấm no thông qua việc sản xuất con tôm, cây lúa.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 07:22
 • Quýt hồng ở Lai Vung vào vụ thu hoạch
  Mặc dù bước vào 27 tháng Chạp song không khí ngày mùa cuối năm ở “thủ phủ” quýt hồng Lai Vung năm nay có phần yên ắng hơn so với nhiều năm trước. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hiện cả nhà vườn và thương lái đều trong tâm thế thận trọng và chờ đợi phản ứng tích cực từ những ngày giáp Tết.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 10:08
 • Thu nhập cao từ việc trồng trái dư bán chưng tết
  Tận dụng những diện tích đất trống, nhiều nhà vườn ở huyện Phụng Hiệp đã trồng xen cây dư để bán trái phục vụ nhu cầu chưng tết, cho hiệu quả kinh tế cao.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 07:23
 • Nông dân thu hoạch dưa hấu Tết
  Năm nay, thời tiết diễn ra thuận lợi nên bà con canh tác dưa hấu chưng tết huyện Lai Vung được mùa bội thu. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá dưa sụt giảm so với tuần trước.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 07:21
 • ĐBSCL quản lý nguồn cung tôm giống, đảm bảo hiệu quả nuôi tôm nước lợ
  Giống là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm, góp phần đem lại hiệu quả nuôi trồng, sản lượng thu hoạch. Do đó, cơ sở nuôi tôm nước lợ ĐBSCL cũng như trong cả nước đều trông chờ vào chất lượng con giống an toàn, sạch bệnh. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, vận chuyển tôm giống kém chất lượng còn xảy ra, cần được quản lý, kiểm soát chặt hơn nữa từ ngành chức năng...
  Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 10:10
 • Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi
  Những năm qua, nông nghiệp trên địa bàn thành phố Ngã Bảy tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp gắn với xây dựng nông thôn mới và nông nghiệp đô thị.
  Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 07:22