Nuôi vọp trong vuông tôm

Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 10:21
Ở huyện Cái Nước, có người phụ nữ ngoài 60 tuổi vẫn hăng say lao động với mô hình nuôi vọp vỗ béo trong vuông hơn 6 năm nay. Đó là bà Trương Thị Tây, ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông. Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết về đất đai, thổ nhưỡng tại nơi mình sinh sống, bà Tây đã khiến nhiều người bất ngờ vì hiệu quả của mô hình này.
Để mô hình nuôi vọp vỗ béo thành công, khâu xử lý độ kiềm và độ pH, làm sạch đáy ao rất quan trọng. Bên cạnh đó, con giống được bà mua từ các tỉnh ven biển như Kiên Giang, Bạc Liêu về thả nuôi đạt kết quả hơn 90% trên tất cả các vụ nuôi.
 
“Thay vì thả vọp giống nhỏ, tôi mua vọp được người dân ven biển khai thác, đạt trọng lượng khoảng 25 con/kg với giá 22.000 đồng/kg. Sau đó đem về thả trong vuông nuôi vỗ béo, rút ngắn được thời gian nuôi. Với diện tích 1 ha, tôi thả 10 tấn giống/vụ, mỗi năm 1 vụ”, bà Tây chia sẻ.
Bà Trương Thị Tây nuôi vọp vỗ béo mang về lợi nhuận mỗi năm hơn 150 triệu đồng.
 
Gọi là nuôi vỗ béo nhưng thực chất là vọp được thả nuôi phát triển tự nhiên trong vuông. Vì vậy, phần thịt rất lớn, ngon, ngọt. Khi thu hoạch, vọp đạt trọng lượng 10-12 con/kg, có giá 45.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, bà Tây thu về lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, bà Tây còn kết hợp với 2 vụ tôm, cua trong vuông nuôi vọp. Từ đó, thu nhập cũng tăng lên đáng kể.
 
Bà Tây nói thêm: “Trước khi thả nuôi, tôi phải sên đổi mặt đất hết. Sau đó xử lý cho môi trường nước ổn định. Cũng như nuôi tôm, khi nước tốt, vào thời điểm thích hợp (khoảng tháng 4 âm lịch, bắt đầu mùa mưa) mới thả con giống nuôi. Khoảng 5 tháng sau là bắt đầu thu hoạch dần đến qua Tết. Nhờ là vùng nước không quá mặn, nên tỷ lệ hao hụt khoảng 10%”.
 
Xuất phát từ ý tưởng ban đầu là làm sao nuôi vọp ngay trên vùng đất mình sinh sống để kết hợp chế biến món ăn với cây bồn bồn, bà Tây đã mạnh dạn bắt tay vào thực hiện. Không chỉ là món ngon dân dã quê nhà, mà vọp và bồn bồn còn được khách du lịch rất ưa chuộng.
 
Anh Lâm Hoàng Sa, Trưởng ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, cho biết: “Hiện tại trên địa bàn ấp có 2 hộ nuôi vọp vỗ béo với diện tích khoảng 2 ha, đạt hiệu quả kinh tế cao. Vọp khá dễ nuôi, dễ tiêu thụ, được thương lái thu mua và người dân ưa chuộng. Đặc biệt là khi vọp kết hợp với đặc sản bồn bồn của địa phương trở thành món ngon được nhiều người ưa thích”./.
 
Thảo Mơ - (baocamau.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Vì sao trồng giống bưởi Năm Roi cho ra trái bưởi khác ?
  Hai năm ròng chăm sóc vườn bưởi, một số hộ dân ở phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, chua xót khi đứng trước mối lo phải tự tay đốn hạ những gốc bưởi của mình.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 07:23
 • Trồng lúa thời công nghệ
  Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 10:49
 • Bảo tồn quýt hồng Lai Vung
  Ba năm trở lại đây, dịch bệnh bùng phát mạnh khiến sản lượng quýt hồng của huyện Lai Vung bị sụt giảm nghiêm trọng nên cần phải bảo tồn và phát triển trở lại
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 08:21
 • Người trồng mía lo lắng
  Mưa lớn, triều cường dâng cao đã gây ngập sâu nhiều diện tích mía của người dân trong tỉnh nhưng nhà máy đường chưa vào vụ sản xuất để tiêu thụ mía, từ đó làm cho người trồng mía lo lắng.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 10:18
 • Nuôi heo trong nhà lạnh
  Nhiều năm đi cắt lúa mướn và làm thuê đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Gần 20 năm trước, từ con heo đầu tiên mua bằng tiền tích cóp, đến nay bà Lương Thanh Hương, ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, đã trở thành tỉ phú giữa Đồng Tháp Mười.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 07:14
 • Đáp ứng nguồn nguyên liệu chất lượng cho công nghiệp chế biến xuất khẩu
  Thực hiện Đề án định hướng chiến lược xuất khẩu hàng hóa chủ lực tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ngành nông nghiệp triển khai hiệu quả các chương trình, dự án của Đề án tái cơ cấu nông nghiệp để đáp ứng nguồn nguyên liệu chất lượng, ổn định cho công nghiệp chế biến xuất khẩu.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 07:24
 • Diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 10:28
 • Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm khai thác nghêu doanh thu đạt hơn 30 tỷ đồng
  Trong 10 tháng năm 2020 (đến ngày 15-10-2020), doanh thu từ khai thác nghêu của Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm (HTX), xã Thừa Đức, huyện Bình Đại đạt 30,105 tỷ đồng (đạt 150,5% chỉ tiêu nghị quyết năm).
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 07:20
 • Khởi động mô hình sinh kế của dự án cống Cái Lớn - Cái Bé
  Sáng ngày 20-10, tại UBND xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức hội thảo khởi động “Dự án xây dựng các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu và nguồn nước được kiểm soát khi xây dựng cống Cái Lớn - Cái Bé, giai đoạn 2020-2021”. Tham dự có 35 nông dân trồng khóm trên địa bàn xã Hỏa Tiến.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 10:21
 • Tôm – lúa và mục tiêu xây dựng thương hiệu
  Chủ trương phát triển “Lúa thơm – tôm sạch” cho mô hình tôm – lúa là mục tiêu mà toàn ngành nông nghiệp đang hướng tới nhằm tạo ra sản phẩm đạt chứng nhận quốc tế, như: sinh thái, hữu cơ, ASC… để tiến tới xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm trong mô hình. Đây cũng là chủ đề chính của Diễn đàn Tôm Việt 2020 do Tổng cục Thủy sản tổ chức vào ngày 5-10 tại tỉnh Bạc Liêu.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 07:23
 • Anh Vũ Công Định thành công với mô hình trồng sâm bố chính
  Sâm bố chính là loại dược liệu mọc ở vùng cao, Tây Nguyên của tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, vì đam mê và chịu khó nghiên cứu, học hỏi, anh Vũ Công Định (SN 1983) ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự đã nhân giống thành công loại sâm này ngay trên vùng đồng bằng quê mình.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:19
 • Kiếm nửa tỉ đồng mỗi năm từ nuôi bồ câu
  Ở vùng Bảy Núi, ông Lê Văn Nam (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, An Giang) rất nổi tiếng vì là người khởi xướng nuôi bồ câu thương phẩm tại địa phương. Ông Nam cho biết từ đam mê nuôi bồ câu kiểng mà ông đã tìm tòi, học hỏi mở rộng thành trại nuôi bồ câu, mỗi năm thu nhập hơn nửa tỉ đồng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 07:14
 • Khuyến cáo người dân bảo vệ vườn cây ăn trái
  Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 nên nhiều ngày qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm trên diện rộng. Để hạn chế thiệt hại cho vườn cây ăn trái, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân chủ động bơm thoát nước trong vườn ra ngoài, đồng thời thực hiện đánh rãnh tạo luống rút thoát nước nhanh nhằm tránh để ứ đọng nước mưa gây ngập úng rễ.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:16
 • Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản
  Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) có đời sống ổn định. Để anh gắn bó lâu dài với con ba ba, một phần vì anh yêu thích loài vật này, một phần vì đây là con vật dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 07:24
 • Nếu muốn tái đàn heo...
  Giá heo hơi đang ở mức cao khiến không ít người chăn nuôi nôn nóng muốn tái đàn. Tuy nhiên, tiềm ẩn dịch bệnh, giá cả lên xuống thất thường nên nhiều người dù rất muốn nhưng chưa dám làm. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, để hạn chế rủi ro, người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt mà tái đàn phải đảm bảo an toàn sinh học (ATSH).
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 10:23
 • Triển vọng phát triển kinh tế hộ với cây măng tây xanh
  Hơn 1 năm trước, khi anh Nguyễn Ri Bo dốc vốn liếng hơn 700 triệu đồng đưa cây măng tây xanh về trồng ở ấp Đông Thạnh, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, nhiều người quen cho rằng anh quá liều lĩnh, bởi ở vùng quê của anh chưa có ai trồng loại cây nầy. Ít người biết măng tây xanh được mệnh danh là “rau hoàng đế” vì chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch nên được thu mua giá cao và đầu ra khá ổn định. Đến nay, mô hình trồng măng tây xanh của anh Bo bước đầu khẳng định hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 07:14
 • Sản xuất lúa gạo thắng lợi
  Nông dân ĐBSCL đang trải qua một năm được mùa, được giá lúa gạo, bởi những tác động tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới. Thêm một thuận lợi là mới đây ở An Giang lô gạo thơm đầu tiên được xuất sang thị trường châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mở ra hướng đi triển vọng cho ngành hàng lúa gạo…
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 10:22
 • Đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn trái
  Tính đến nay, diện tích cây ăn trái trên địa bàn thành phố khoảng 21.798ha, tăng 2.429ha so với cùng kỳ năm 2019. Diện tích tăng chủ yếu ở nhóm cây nhiệt đới, cận nhiệt đới, như: đu đủ tăng 159ha, sầu riêng tăng 1.165ha, mít tăng 537ha...
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 07:14
 • Khẳng định chất lượng, tạo niềm tin cho sản phẩm thủy sản
  Nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước ngày càng tăng, các hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết bắt đầu phát huy hiệu lực là cơ hội lớn cho sản phẩm thủy sản nước ta. Tuy nhiên, kéo theo đó là yêu cầu về chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngày càng khắt khe. Và việc đăng ký cấp mã số, giấy chứng nhận nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực cho các hộ nuôi thủy sản là một trong những giải pháp đáp ứng các yêu cầu vừa đề cập.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 07:18
 • Nhiều mô hình nông nghiệp mới triển vọng
  Những năm qua, huyện Cao Lãnh luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đây, xuất hiện những mô hình hiệu quả góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 10:23
 • Diện tích nuôi thủy sản đạt khoảng 7.990ha
  Diện tích nuôi thủy sản của tỉnh ước tính đến cuối năm 2020 là 7.990ha, sản lượng 75.200 tấn. Đây được xem là thế mạnh thứ hai sau cây lúa và tiềm năng nuôi thủy sản của tỉnh là rất lớn. Hàng năm, ngành chuyên môn đều xây dựng các kế hoạch chi tiết phát triển nuôi thủy sản, lịch mùa vụ thả giống và các khuyến cáo chăm sóc, quản lý thủy sản nuôi…, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 07:26
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nỗ lực khôi phục vườn cây ăn trái
  ĐBSCL là vùng sản xuất cây ăn trái chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích toàn miền Nam. Mặc dù cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nông dân vươn lên khá giả, nhưng trước diễn biến của thời tiết cực đoan, hạn mặn, cây ăn trái bị thiệt hại nặng trên diện rộng. Việc tìm mô hình canh tác mới thích ứng với biến đổi khí hậu cho vườn cây ăn trái đang là vấn đề cấp bách đặt ra.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 11:05
 • Nông nghiệp Hậu Giang: Những chuyển biến tích cực
  Sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm giá thành, nhẹ công nhờ cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ 4.0, đồng thời cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất dần được hoàn thiện là những bước tiến quan trọng của ngành nông nghiệp trong 5 năm qua.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 10:14
 • Hùng “cá chạch”
  Đó là biệt danh của anh Trần Thanh Hùng, ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, vì anh đã cho cá chạch lấu sinh sản thành công. Khởi nghiệp từ cá kiểng, nhưng nhờ sự đam mê cộng một chút liều lĩnh, anh Hùng đã trở thành tỉ phú với cá chạch lấu - giống cá có giá trị thương phẩm cao.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 07:19