Đổi mới phương thức sản xuất cây ăn quả để xuất khẩu

Thứ sáu, 14 Tháng 2 2020 10:21
Thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã quy hoạch cũng như triển khai các đề án phát triển cây trồng, vật nuôi và đặc biệt là đề án phát triển cây ăn trái đặc sản tại các địa phương, giúp một số hợp tác xã (HTX) đưa sản phẩm trái cây như: bưởi, xoài cát chu và nổi bật nhất là trái vú sữa tím xuất sang thị trường Hoa Kỳ, đem lại nguồn thu nhập tốt cho hộ dân.
Tất bật trở lại công việc chăm sóc vườn vú sữa tím sau những ngày nghỉ ngơi ăn Tết Nguyên đán, Giám đốc HTX Quyết Thắng, xã Xuân Hòa (Kế Sách) Nguyễn Văn Thiên chia sẻ: “Hai năm trở lại đây, nhờ được ngành chuyên môn khuyến cáo sản xuất trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều nhà vườn đã áp dụng làm theo. Do thấy lợi nhuận trước mắt là giảm chi phí sản xuất, sử dụng phân bón đủ liều lượng cân đối, thay thế dần các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật sang các loại phân bón hữu cơ, thuốc sinh học, nhờ đó đã tạo độ màu mỡ cho đất, cải thiện năng suất và chất lượng trái cây, thấy rõ nhất là khi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật khi vào vụ sản xuất, năng suất tăng vượt trội, thị trường ưa chuộng”.
Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu trò chuyện cùng ban ngành tỉnh và lãnh đạo HTX Quyết Thắng, xã Xuân Hòa (Kế Sách) bên vườn vú sữa phục vụ thị trường xuất khẩu. Ảnh: Thúy Liễu
 
Cũng theo thông tin từ ông Thiên, với diện tích gần 39ha trồng vú sữa tím, có 35 thành viên tham gia cùng xu thế sản xuất phục vụ thị trường xuất khẩu, các thành viên đã áp dụng quy trình canh tác theo đúng phía doanh nghiệp thu mua yêu cầu, nhằm đảm bảo trái vú sữa tím đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Ước tính tổng sản lượng vú sữa tím của HTX là 400 tấn trái/năm và tính riêng số lượng vú sữa tím xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong năm 2019 gần 23 tấn trái, giá bán để xuất khẩu cao hơn thị trường nội địa từ 18.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, lợi nhuận đem về cho thành viên HTX hơn 90 triệu đồng/ha. 
 
“Thấy được tiềm năng lớn của thị trường xuất khẩu nên hầu hết bà con trong HTX nhiệt tình hưởng ứng cũng như áp dụng tất cả các hướng dẫn kỹ thuật của ngành chuyên môn và doanh nghiệp yêu cầu. Theo đó, ngoài việc bao trái để trái không bị sâu hại tấn công, còn phải dùng các loại phân bón, thuốc sinh học có nguồn gốc rõ ràng trên cây vú sữa. Hiện tại, mong muốn lớn nhất của HTX trong năm 2020 là sản lượng trái vú sữa tím được doanh nghiệp bao tiêu nhiều hơn nữa nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên” - ông Thiên cho biết thêm.
 
Theo thông tin từ lãnh đạo HTX Nông nghiệp Trinh Phú, xã Trinh Phú (Kế Sách), từ khi bà con nông dân tại ấp tham gia vào HTX đến nay, thu nhập thông qua sản xuất cây ăn trái của thành viên không ngừng tăng lên, đặc biệt hơn là khi trái vú sữa tím của HTX được doanh nghiệp ký kết tiêu thụ xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, toàn thể HTX vô cùng phấn khởi. Tổng diện tích trồng vú sữa tím của HTX gần 33ha, sản lượng 1ha ước đạt 60 tấn trái/năm. Thống kê năm 2019, HTX đã được Công ty TNHH XNK Vina T&T ký kết hợp đồng thu mua hơn 100 tấn trái vú sữa tím xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, giá mua 31.000 đồng/kg, cao hơn so thị trường 17.000 đồng/kg, như vậy mỗi hécta, thành viên HTX đã tăng lợi nhuận do số tiền chênh lệch gần 100 triệu đồng.
 
Để HTX phát triển bền vững, vững mạnh hơn nữa về xuất khẩu trái vú sữa tím, HTX đề xuất được các cấp chính quyền hỗ trợ mở rộng lộ giao thông nông thôn để xe 4 bánh vào tận HTX chuyên chở trái cây cũng như giúp hàng hóa của bà con thuận lợi hơn khi di chuyển bằng đường bộ; hỗ trợ xây dựng cho HTX tập kết hàng hóa và các trang thiết bị cần thiết sơ chế, bảo quản trái vú sữa tím; tiếp tục hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá trái vú sữa tím nhằm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu để số lượng trái vú sữa của HTX phục vụ thị trường cao cấp được nhiều hơn…
 
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nguyễn Thành Phước thông tin: “Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất cây ăn trái tập trung, khuyến khích nông dân tham gia kinh tế tập thể để được hỗ trợ sản xuất hiệu quả, từ năm 2019 đến nay đã có 10 HTX cây ăn trái thành lập mới, nâng tổng số HTX cây ăn trái toàn tỉnh lên 30 HTX, trong đó có 12 HTX được trao chứng nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, diện tích hơn 265ha. Bà con nông dân đã thay đổi tập quán sản xuất truyền thống sang áp dụng khoa học kỹ thuật. Đồng thời, để phục vụ tốt hơn thị trường xuất khẩu trên các loại cây ăn trái, ngành nông nghiệp đã xây dựng 32 mã code tập trung tại 2 huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, cụ thể có 17 mã code cho cây vú sữa tím, vú sữa lò rèn; 7 mã code trên xoài cát chu, xoài Đài Loan; 4 mã code trên trái nhãn Idor, thanh nhãn; 4 mã code trên bưởi da xanh. Tới đây, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục phát triển vùng cây ăn trái đặc sản tập trung, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; hướng đến sản xuất trái cây an toàn theo tiêu chuẩn GAP, hữu cơ gắn xây dựng chuỗi giá trị cây ăn trái; gia tăng giá trị cho sản phẩm cây ăn trái thông qua các sản phẩm chế biến…”.
 
Thúy Liễu - (baosoctrang.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị cúm A/H5N1 tại Trà Vinh
  Ngày 17-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết vừa tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1.
  Thứ ba, 18 Tháng 2 2020 10:53
 • Lối mở cho sản xuất cây giống
  Năm 2020, việc đăng ký cây đầu dòng trong sản xuất cây giống ở tỉnh sẽ dễ dàng và rút ngắn thời gian hơn nhờ Luật Trồng trọt có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho 2/10 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là hoa kiểng và cây giống.
  Thứ ba, 18 Tháng 2 2020 07:25
 • Tân Hòa vào vụ hoa màu
  Thăm cánh đồng màu ấp Tân Hòa, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm vào đầu mùa vụ của năm 2020, bà con đang tất bật với những công việc thường ngày như cuốc, xới, vung những luống liếp, tưới tiêu cho vụ màu mới. Đan xen trong đó là những thửa ruộng màu bắt đầu thu hoạch cuối mùa…
  Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 10:20
 • Thu nhập hơn 28 triệu đồng/công mướp hương lai
  Anh Huỳnh Văn Sáu, ở ấp 4A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, cho biết giống mướp hương lai Nano 88 không những trái to, dài, mà còn có mùi vị thơm ngon, trái nhiều hơn so với các loại giống mướp khác mà anh đã trồng.
  Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 07:19
 • Hậu Giang: Làm giàu nhờ đưa heo rừng về ấp
  Nghỉ công việc tại một cơ quan nhà nước, Nguyễn Thị Thúy Oanh, ấp Đông Bình, xã Đông Phú (Châu Thành, Hậu Giang) lập nghiệp trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi heo rừng, bước đầu cho kết quả tốt.
  Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 00:50
 • Đồng Tháp: Tìm đường xuất khẩu nông sản
  Do ảnh hưởng của dịch nCoV gây ra, lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu (XK) sang thị trường Trung Quốc của Đồng Tháp giảm 40%. Theo đó, ngành Công Thương Đồng Tháp đã đưa ra những giải pháp, tìm thị trường XK mới cho các mặt hàng nông - thủy sản.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:18
 • Cần Thơ: Kiếm tiền triệu từ trái mận tí hon
  Những gốc mận bonsai cho trái chín đỏ cả cây đang thu hút nhiều người tìm đến Cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để chiêm ngưỡng. Độc đáo hơn, đó là những trái mận tí hon, chỉ nhỏ bằng một phần ba, thậm chí là một phần năm so với trái mận bình thường.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:08
 • Giá gà, vịt rơi tự do
  Do cộng hưởng của Nghị định 100 cấm lái xe khi đã uống rượu bia và dịch cúm nCoV trên người nên hai tuần trở lại đây giá gà, vịt thịt trong nước giảm mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 00:42
 • Khuyến nghị sản xuất phục vụ xuất khẩu phù hợp với diễn biến dịch Covid-19
  Để ứng phó, giảm thiểu tối đa những nguy cơ tác động tiêu cực tới xuất khẩu hàng hóa nông sản, trái cây bởi dịch viêm phổi cấp do virut Corona chủng mới (Covid-19) gây ra, ngày 13/2/2020, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có văn bản đề nghị Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các sở nông nghiệp trên cả nước có kế hoạch điều tiết sản xuất nông sản, trái cây… xuất khẩu phù hợp với thực tiễn diễn biến tình hình của dịch bệnh Covid.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 00:25
 • Đồng Tháp: Nuôi "ruồi lính đen", thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng
  Ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, anh thợ máy Phạm Văn Số (xã Tân Khánh Đông) đang rất nổi tiếng vì những sáng tạo trong nông nghiệp. Nuôi ếch, gà, cá, đặc biệt là ruồi lính đen tuy chỉ là nghề tay trái nhưng đã giúp anh có thêm thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:29
 • Thái Lan lo mất ngôi nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới vào tay Việt Nam
  Thái Lan có thể tụt xuống vị trí là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới trong khi Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ hai.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:11
 • Đề xuất giải pháp bảo vệ vùng trồng cây ăn trái lớn nhất nước
  Sáng 11-2, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình sản xuất, chế biến nông sản trước ảnh hưởng dịch nCoV và công tác phòng, chống hạn, mặn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 10:31
 • Nỗi buồn người nuôi cá tra
  Nghề nuôi cá tra xuất khẩu từng làm giàu cho nhiều hộ dân ở thành phố Ngã Bảy, nhưng hiện nay có không ít hộ đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì giá cá tra liên tục giảm.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 07:20
 • Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân cần phép tính dài hơi
  Hàng nghìn tấn thanh long, dưa hấu chưa tiêu thụ hết, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiếp tục chia sẻ khó khăn với người nông dân bằng nhiều cách rất đẹp, nhân văn. Tuy nhiên để không còn tình trạng nông sản bị dồn ứ, giải pháp căn cơ là tạo nên chuỗi sản xuất bền vững và có chiều sâu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:52
 • Châu Thành: Hội Nông dân triển khai mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao
  Ngày 10/02, Hội Nông dân Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Long An phối hợp Công ty TNHH-TMSX Nam Thành - Ninh Thuận tổ chức cho cán bộ Hội Nông dân 13 xã - thị trấn tham quan mô hình sản xuất thanh long sạch theo hướng hữu cơ và triển khai mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao.
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 10:18
 • Thu nhập cao với mô hình nuôi le le sinh sản
  Le le hay còn gọi là vịt cổ xanh, vừa biết bay, vừa biết bơi, nên cần thiết kế chuồng trại rộng, thoáng mát, có cây xanh bao phủ, tạo môi trường hoang dã để chúng phát triển. Thức ăn của le le chủ yếu là lúa, cá, tép và một số loại rong, bèo trong ao, mương.
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 07:34
 • Thanh trà trúng mùa, được giá
  Từ hơn nửa thế kỷ nay, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long với đặc sản thanh trà.
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 00:01
 • Trồng mít Thái kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao
  Mô hình trồng mít Thái, nuôi cá “sạch” của hộ ông Lương Văn Tám (Tám Quýt) ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng và bền vững trên diện tích khoảng 1,5ha đất.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 21:56
 • Thanh Hóa xuất hiện cúm A/H5N6 trên gia cầm
  Ngày 10-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, từ ngày 3-2 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vật nuôi của 10 hộ chăn nuôi ở thôn, ba xã thuộc huyện Nông Cống và huyện Quảng Xương, buộc phải tiêu hủy 23.083 con gia cầm.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 10:32
 • Nông sản miền Tây rớt giá thê thảm
  Do không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều nông sản, thủy sản ở miền Tây như cá tra, chôm chôm, khoai lang... rớt giá thê thảm.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:38
 • Trái cây Việt có dễ chuyển hướng thị trường?
  Tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc - vốn chứa đựng không ít rủi ro - đối với trái cây Việt xuất khẩu đến nay vẫn là bài toán hóc búa khi việc chuyển hướng thị trường không hề dễ dàng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 18:45
 • Trồng xen trong vườn cà-phê mang lại hiệu quả cao
  Việc trồng xen trong vườn cà-phê thời gian qua đã được nông dân nhiều nơi triển khai có hiệu quả nhằm đa dạng sản phẩm, tăng thu nhập, hạn chế rủi ro, góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều vườn cà-phê sau khi trồng xen bơ, hồng, chanh leo, sầu riêng, hồ tiêu… đã tăng thu nhập thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 10:37
 • Chôm chôm chín đỏ, thương lái không đến mua
  Liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona chủng mới (nCoV), các cửa khẩu sang nước bạn Trung Quốc tạm “đóng cửa”, lượng nông sản trong nước đang vào rộ vụ mà thương lái không đến mua xuất khẩu chỉ mua cầm chừng tiêu thụ trong nước khiến giá giảm còn một nửa. Nông dân như “ngồi trên đống lửa”.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 07:18
 • Thu mua thanh long cao hơn giá thị trường để gỡ khó cho bà con
  Tại tỉnh Tiền Giang có 1 một hợp tác xã vẫn thu mua trái thanh long ở mức giá cao hơn giá thị trường từ 5-10 lần (tùy loại), giúp gỡ khó cho nhà vườn.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:39