Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc dự kiến khởi sắc trở lại

Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 22:27
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nhận định, hiện phía bạn (Trung Quốc) đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, do đó thị trường nông sản sẽ hoạt động phục hồi lại vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020 dẫn tới nhu cầu nhập khẩu nông sản cao, nhất là các mặt hàng thực phẩm.
 
Bộ NN&PTNT cho biết, để thúc đẩy nhập khẩu, Trung Quốc đặc biệt chú trọng khôi phục vận hành bình thường của hoạt động logistic, chuyển phát nhanh hàng hóa nhằm giải phóng sức tiêu thụ ở trong nước, giao thông đường bộ đi lại trên toàn quốc về cơ bản đã thông suốt. Đồng thời, ngoài các biện pháp cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, Trung Quốc giảm thuế 80 mặt hàng thực phẩm trong tổng số trên 800 mặt hàng để thúc đẩy nhập khẩu đáp ứng nhu cầu trong nước.

 

xuat khau nong san sang trung quoc du kien khoi sac tro lai 
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc dự kiến khởi sắc trở lại

 

 
Thị trường Trung Quốc hồi phục nhanh sau khi khống chế dịch vào tháng 3/2020 cùng với các chính sách khuyến khích hồi phục đồng bộ quyết liệt. Đây sẽ là cơ hội dành cho việc tiêu thụ hàng hóa trong đó có nông sản Việt Nam.“Thị trường Trung Quốc sẽ là khu vực quyết định, chi phối đầu ra sản phẩm nông sản Việt Nam trong năm 2020. Do vậy, cần huy động mọi nguồn lực nhằm tập trung chỉ đạo sâu sát, toàn diện để khai thác lợi thế này”, Bộ NN&PTNT cho biết.
 
Đối với một số thị trường khác, Bộ NN&PTNT dự đoán mức độ tác động dịch bệnh hiện tại, EU và Mỹ có thể mất trên 3 tháng để khống chế, như vậy, đến tháng 6, tháng 7/2020, thị trường nhập khẩu nông sản mới có thể kích hoạt phục hồi lại bình thường. Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc bị ảnh hưởng trong nửa cuối tháng 3 đến tháng 5/2020 và hoạt động nhập khẩu nông sản sẽ quay trở lại vào tháng 6, tuy nhiên mức tăng có thể sẽ không nhiều.
Để đạt mục tiêu xuất khẩu theo đúng kế hoạch 42 tỷ USD là thách thức rất lớn và cần có những giải pháp toàn diện trước mắt và lâu dài.
 
Cụ thể, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc phải đạt 10%, thị trường ASEAN 9%, thị trường khác cũng phải tăng 9% để bù đắp sự sụt giảm của thị trường Mỹ, EU.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng mạnh đến thị trường xuất khẩu, hoạt động kinh doanh đứt đoạn, lợi nhuận các doanh nghiệp suy giảm,… để hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp, HTX thúc đẩy xuất khẩu nông sản, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ cần tập trung hỗ trợ để giải quyết các nút thắt cho phát triển sản xuất, duy trì thương mại nông sản trong quý II để chờ đà phục hồi quay trở lại vào quý III/2020. “Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần phải được hỗ trợ tín dụng để tăng tốc sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc và cả một số thị trường khác.
 
Gói tín dụng tuy có lãi suất thấp nhưng cũng cần đảm bảo mọi doanh nghiệp tiếp cận được dễ dàng, nhất là đối tượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX nông nghiệp để có khả năng phục hồi sản xuất nhanh và xuất khẩu ngay vào các thị trường khi dịch bệnh Covid- 19 suy giảm”, Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.
 
Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước triển khai mạnh mẽ, hiệu quả gói tín dụng 285.000 tỷ đồng đối phó Covid- 19 trong đó có thiết kế chính sách hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, thực hiện cơ cấu lại nợ (khoanh nợ, dãn nợ, miễn giảm lãi vay), tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh thuộc diện chịu ảnh hưởng của dịch. Đồng thời, triển khai chính sách ưu đãi lãi vay đối với các doanh nghiệp logistics, chế biến nông sản để kịp thời hỗ trợ các dịch vụ hậu cần, lưu thông, kho lạnh, bảo quản hàng hóa nông lâm thủy sản trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 
Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh biên giới tăng cường các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại biên giới, tạo thuận lợi thủ tục thông quan, không để ứ đọng hàng hóa trên các tỉnh biên giới với Trung Quốc. Bộ Công Thương phối hợp Hiệp hội Các doanh nghiệp dịch vụ logistic Việt Nam rà soát tổng thể năng lực lưu kho, bảo quản của hệ thống kho lạnh, container phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản; có chính sách giá điện ưu đãi áp dụng cho vận hành kho lạnh.
 
Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các nhà máy chế biến tăng cường công suất, tập trung phân khúc hàng khô, sơ chế, sản phẩm cấp đông, nước quả cô đặc, trái cây ép đóng lon, thủy sản đồ hộp chế biến, gạo, gia cầm chế biến… để chuẩn bị tốt nhất phương án hậu dịch cho thị trường Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ; giảm thiểu mọi thủ tục trong các khâu kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GAP, tận dụng lực lượng lao động tại chỗ thực hiện ngay tại vườn giúp nông dân bán nông sản phục vụ trong nước, xuất khẩu.
 
Nguyễn Hạnh link - (congthuong.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Nhiều cái khó ở vùng mía
  Diện tích mía chưa có sự thống nhất giữa nhà máy đường và ngành chức năng, cộng với chính sách bao tiêu cho niên vụ mới không hấp dẫn đã tiếp tục đặt ra khó khăn cho vùng mía nguyên liệu của tỉnh khi mới xuống giống.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 10:26
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh Trái Tim Việt
  Nắm bắt nhu cầu thị trường tiêu thụ rau sạch ngày càng nhiều, từ nguồn vốn tích lũy được, anh Nguyễn Thành Trung ở xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng rau sạch thủy canh Trái Tim Việt...
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 07:31
 • Bảo vệ rẫy khóm trong mùa nắng
  Vào mùa khô, tình hình dịch hại trên cây khóm thường xuất hiện nhiều và ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất. Do đó, để cây khóm phát triển tốt và cho trái hiệu quả trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì ngành chức năng thành phố Vị Thanh cùng nông dân đã và đang thực hiện nhiều giải pháp.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 10:18
 • Xuống giống hơn 14.000ha lúa Hè thu
  Qua ghi nhận của ngành nông nghiệp Hậu Giang, đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống hơn 14.000ha lúa Hè thu, tập trung tại huyện Châu Thành A (hơn 6.500ha), huyện Vị Thủy (hơn 4.500ha), huyện Phụng Hiệp (hơn 2.150ha), huyện Long Mỹ (hơn 350ha) và thành phố Vị Thanh (hơn 250ha). Một số giống lúa được nông dân chọn gieo sạ là OM 5451, OM 4900, OM 6976, ST 24… Hiện tại, lúa trong giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, được nông dân tích cực chăm sóc nên đang phát triển tốt. Theo kế hoạch thì vụ lúa Hè thu này, nông dân Hậu Giang sẽ xuống giống 76.700ha, thời gian bắt đầu gieo sạ từ ngày 15-3 và kết thúc trước ngày 30-5 tại các vùng bị xâm nhập mặn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 07:23
 • Nỗ lực "giải cứu" vườn sầu riêng nhiễm mặn
  Sau thời gian tích cực giải độc mặn, chăm sóc lại vườn sầu riêng héo lá do nhiễm mặn, một số nhà vườn ở xã Thanh Bình (Vũng Liêm) cho biết sầu riêng đã có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên cần có thời gian từ 1- 2 năm mới có thể cho trái trở lại.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 10:16
 • Chuẩn bị tốt việc xuống giống vụ lúa Hè - Thu
  Hiện nay lúa Đông - Xuân 2019 - 2020 đã thu hoạch được khoảng 107.000ha, đạt 60% diện tích gieo trồng trên toàn tỉnh. Tại một số địa phương sản xuất lúa 2 vụ/năm thì đây là thời điểm thích hợp để bà con cách ly mầm bệnh, hạn chế ngộ độc hữu cơ và vệ sinh đồng ruộng chờ nguồn nước mưa để gieo sạ vụ Hè - Thu.
  Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 07:26
 • Tìm hướng phát triển nông nghiệp bền vững
  Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp; hạn, mặn gay gắt, giá cả một số mặt hàng nông sản bấp bênh sẽ tác động mạnh đến giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Vì vậy, tìm giải pháp để phát triển bền vững nông nghiệp là một hướng đi cần thiết.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:33
 • Nắng nóng liên tục ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản
  Bước vào cao điểm hạn hán, nhiệt độ nhiều nơi dao động từ 36 – 37 độ C. Nền nhiệt độ này gây bất lợi cho môi trường nuôi thủy sản, khiến dịch bệnh tăng. Người nuôi cá lóc ở đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp cũng gặp nhiều khó khăn khi những ngày qua cá chết liên tục, có hộ bị thiệt hại trên 30%.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:04
 • Nông dân Hậu Giang phấn khởi vì lúa Đông xuân trúng mùa, trúng giá
  Bên cạnh niềm vui trúng mùa, nông dân nơi đây càng thêm phấn khởi khi bán lúa được giá cao.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 23:04
 • Phát triển sản phẩm OCOP - Bài cuối: Tháo gỡ khó khăn
  Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được xem là giải pháp phù hợp, nhưng các địa phương đang gặp một số trở ngại, đòi hỏi phải có các giải pháp tháo gỡ kịp thời và đồng bộ.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 13:12
 • Lạ lùng những trái bầu "siêu to, khổng lồ" nặng từ 15-30 kg
  Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 12:57
 • Chăn nuôi vịt an toàn sinh học
  Với tổng đàn vịt nuôi lớn, người chăn nuôi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch cúm gia cầm ngày càng diễn biến phức tạp. Vì vậy, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học sẽ giúp giảm dịch bệnh, bảo đảm thu nhập.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 10:41
 • Tiền Giang: Thanh long giảm giá mạnh vì dịch bệnh tại Trung Quốc
  Diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ở Trung Quốc đang ảnh hưởng đến việc thu mua và giá cả thanh long tại ĐBSCL.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 00:22
 • Dịch Corona: Trung Quốc điều chỉnh thời gian thông quan, Cục XNK ra khuyến cáo cho DN Việt
  Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến cáo đến các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc Trung Quốc điều chỉnh thời gian thông quan, giao nhận hàng hóa do xảy ra dịch Corona
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 18:07
 • Vực dậy sâm Báo
  Vùng đất Vĩnh Hùng (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ là đất địa linh nhân kiệt, mà còn là nơi Trời phú cho những sản vật hiếm nơi nào có được, trong đó có sâm Báo. Sâm Báo mọc trên núi Báo là sản vật ngày xưa chỉ dùng để dâng vua, tiến chúa và được mệnh danh là “Đại Việt đệ nhất danh sâm”. Qua bao thăng trầm, sâm Báo tưởng như không còn ai biết đến, nhưng thời gian gần đây, giống sâm quý này đang được vực dậy, đem lại hy vọng cho không chỉ một vùng quê.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 11:10
 • Hiệu quả từ việc sản xuất rải vụ cây ăn quả
  Sản xuất rải vụ cây ăn quả đã và đang được nhiều địa phương ở các tỉnh phía nam thực hiện nhằm tạo ra những sản phẩm nông sản phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Trên thực tế, các loại cây nhãn, thanh long, xoài, sầu riêng, chôm chôm đang sản xuất rải vụ đã mang lại hiệu quả cao, đồng thời khắc phục được tình trạng “được mùa, mất giá”.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 08:09
 • Nuôi gà lai thả vườn, “đút túi” 100 triệu đồng/năm
  Sau những đợt tham gia tập huấn mô hình, ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà lai thả vườn. Với mô hình này đã giúp ông có thu nhập 100 triệu đồng/năm.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 00:18
 • “Bắt tay” làm nông sản sạch
  Thay đổi các tập quán làm nông theo quy mô nông hộ nhỏ lẻ là rất khó nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn quyết tâm liên kết lại để sản xuất lớn, tạo ra sản phẩm “sạch” đáp ứng nhu cầu thị trường và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Phương thức làm ăn được đổi mới, liên kết với nhau theo chuỗi đã tạo ra các sản phẩm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 07:21
 • Tây Nguyên cải tạo diện tích cà-phê
  Hàng trăm nghìn héc-ta cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên đã được tái canh, ghép cải tạo giống nhằm thay thế những diện tích già cỗi, năng suất thấp, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu xuất khẩu và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng...
  Thứ tư, 29 Tháng 1 2020 10:57
 • Đam mê loài vật quý
  Nhiều người dân ở Hậu Giang đã thành công bước đầu khi nuôi những loài vật hoang dã quý hiếm trong tự nhiên.
  Thứ tư, 29 Tháng 1 2020 07:17
 • "Thủ phủ" gà thả vườn Rạch Ngay
  Không đợi đến lúc con heo yếu thế để con gà mượn thế “giậu đổ bìm leo”, mà từ lâu nay, mô hình gà thả vườn được nhiều hộ đầu tư và không ngừng mở rộng quy mô, tổng đàn, đem lại thu nhập đáng kể, cải thiện kinh tế nông hộ.
  Thứ ba, 28 Tháng 1 2020 07:41
 • Nông dân đầu tiên lai lúa giống cho vùng biến đổi khí hậu
  Là nông dân chính hiệu nhưng do đam mê và ham học hỏi nên vợ chồng ông Phạm Văn Long- Mai Bích Chương (ấp An Phú A, xã Long An- Long Hồ) đã tự nghiên cứu lai tạo nhiều giống lúa chất lượng cao, trong đó có giống lúa Long Hồ 8 (LH8) phù hợp với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL.
  Thứ hai, 27 Tháng 1 2020 10:18
 • Trồng bơ mang lại thu nhập cao
  Vài năm trở lại đây, tại huyện Châu Ðức (Bà Rịa - Vũng Tàu), bơ Thái Dương, bơ QM01, trở thành thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng và đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Không chỉ trồng để thu hoạch quả, người dân nơi đây còn cấy ghép, lai tạo được cây bơ ra hoa trái vụ cho năng suất và chất lượng cao, phù hợp thổ nhưỡng của địa phương.
  Thứ hai, 27 Tháng 1 2020 07:43
 • EVFTA thêm cơ hội cho xuất khẩu nông sản
  Khi hiệp định EVFTA được thông qua, bên cạnh dệt may, da giày thì nông thủy sản của nước ta được dự báo sẽ có cơ hội xuất khẩu rất lớn.
  Thứ sáu, 24 Tháng 1 2020 21:46
 • Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang: Địa chỉ tin cậy về nguồn giống chất lượng
  Nhờ tích cực nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất giống cây trồng, vật nuôi nên Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang (Trung tâm giống tỉnh) đã và đang khẳng định là địa chỉ tin cậy về nguồn giống chất lượng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.
  Thứ sáu, 24 Tháng 1 2020 10:37