Vợ chồng người nông dân nặng lòng với giống lúa Nhật Akita Komachi

Thứ sáu, 13 Tháng 12 2019 14:10
“Vùng quê mình xưa nay là vựa gạo của cả nước, nông dân canh tác lúa nhiều nhưng hiệu quả mang lại còn ở mức thấp do chất lượng sản phẩm hạn chế. Vì vậy, tôi nghĩ sao mình không tìm ra một hướng đi mới và tự tin vào mục tiêu cuối cùng là tạo ra hạt gạo sạch. Trước tiên là vì sức khỏe gia đình, tiếp đó là vì cộng đồng, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo trên chính mảnh đất quê hương” - vợ chồng ông Nguyễn Văn Tùng và bà Tăng Thị Kim Xuyến ngụ ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh tâm sự khi được hỏi về việc phát triển giống lúa Nhật Akita Komachi đầy tiềm năng.
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tùng, bà Tăng Thị Kim Xuyến luôn nặng lòng với giống lúa Nhật Akita Komachi. Ảnh: N.KHÁNH
 
Từ thực tế sản xuất của địa phương...
Từ lâu cuộc sống của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tùng và bà Tăng Thị Kim Xuyến gắn bó nhiều với cây lúa. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, cùng với vốn kiến thức sẵn có, ông Tùng rất chịu khó nghiên cứu trên sách, báo và từ những nông dân trên địa bàn huyện. Mặt khác, thay vì “bán lưng cho đất, bán mặt cho trời” thì ông Tùng lại đi lo việc của người tiêu dùng hơn, luôn tìm những giống lúa chất lượng cao, hạn chế sử dụng phân hóa học.
 
Với 3ha, ông Tùng chọn cách sản xuất giống lúa chất lượng cao là Đài thơm 8 và Nàng Hoa 9, mỗi năm 3 vụ. Tuy nhiên, trong thời gian dài canh tác 2 giống lúa này, gia đình thường rơi vào tình trạng khó khăn là đầu ra và giá cả bấp bênh. Ông Tùng quyết định tìm ra một giống lúa mới đạt giá trị kinh tế cao hơn và có đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập. Ông Tùng chia sẻ: “Khoảng năm 2016, qua lời người quen giới thiệu, tôi biết đến giống lúa xuất xứ từ Nhật Bản mang tên Akita Komachi.
 
Thực tế, giống lúa này gạo rất thơm ngon, độ dinh dưỡng cao. Vì vậy, tôi đến TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ để học hỏi và thu thập thông tin về giống lúa này”. Khi bắt tay vào làm, ông Tùng lại gặp nhiều khó khăn, bởi khác với cách canh tác bình thường, giống lúa Akita Komachi không hề thích ứng với các loại thuốc hóa học. “Lúc đầu mang về canh tác, do quen với tập quán cũ, tôi đã can thiệp thuốc trừ cỏ. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian phun thuốc, gần 2.000m2 lúa đã héo từ từ rồi chết. Mặc dù đã có điều chỉnh cho phù hợp nhưng qua 3 vụ liên tiếp tôi đều thất bại với giống lúa Nhật này” – ông Tùng nhớ lại.
 
Qua mỗi lần thất bại, ông Tùng đã nghĩ ra được nguyên lý phù hợp để canh tác giống lúa khó tính này. Đến vụ thứ 4, ông lập ra một quy trình cho lúa Akita Komachi theo hướng hữu cơ. Trong đó, sau khi lúa được ủ lên giống sẽ được cấy; chú trọng điều chỉnh mực nước để hạn chế cỏ dại nhằm bảo tồn lượng thiên địch. Cùng với đó, trong quá trình canh tác, ông Tùng sử dụng 100% phân hữu cơ và chế phẩm sinh học nhập khẩu từ Australia, Nga... để đáp ứng sự phát triển của cây lúa.
 
Với sự phấn đấu không mệt mỏi, ông Tùng đã thành công với quy trình do chính ông xây dựng cho giống lúa Nhật Akita Komachi. Từ vụ thứ 5, ông mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất lên 1ha trồng lúa Nhật. Sau 85 ngày gieo sạ, lúa đã cho thu hoạch với chất lượng hạt gạo thơm, ngon và độ dẻo vượt trội so với giống lúa thường. Khi đó, giá thành gạo Akita Komachi được mua với giá 50.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các giống lúa thường.
 
“Ban đầu, những người hàng xóm đều nghĩ tôi không bình thường vì cách làm lạ đời. Nhưng thực chất, trong tôi đang ấp ủ một giấc mơ lớn hơn. Đó là một giấc mơ làm ra hạt gạo sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng” – ông Tùng chia sẻ.
 
...Đến thành công với giống lúa chất lượng cao
Đến nay, ông Nguyễn Văn Tùng đã thành công với giống lúa Nhật Akita Komachi nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp hữu cơ, giúp giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Vụ lúa nào vợ chồng ông Tùng cũng sản xuất lúa không đủ cung ứng cho thị trường, với mức giá cao hơn so với lúa bình thường.
 
Theo ông Tùng, giống lúa Nhật Akita Komachi có nhiều ưu điểm như: ít nhiễm phèn, tương đối thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng vùng miền, thân cây ít ngã đổ, ít sâu bệnh nên nông dân có thể hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật... Từ đó, chi phí canh tác cũng thấp hơn so với lúa thường, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất. Hiện tại, mỗi vụ ông chỉ cung ứng hơn 2 tấn gạo Nhật Akita Komachi ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh Đông Nam bộ... Số lượng này còn rất thấp so với nhu cầu thị trường. Đây là giống lúa hạt tròn và gạo rất thơm, dẻo. So với các giống lúa thông dụng, năng suất lúa tuy thấp nhưng phẩm chất gạo tốt và giá trị cao hơn.
 
Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Thời gian tới, để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, tôi sẽ mở rộng diện tích sản xuất lúa Nhật Akita Komachi. Trong quá trình sản xuất sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều phương thức hiện đại để nâng cao giá trị hạt gạo. Cùng với đó, hoàn tất các thủ tục về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, mã vạch và chất lượng an toàn thực phẩm... để đảm bảo các điều kiện tiếp cận kênh siêu thị... Tôi sẽ có hướng hỗ trợ các hộ lân cận về kỹ thuật, giống để cùng sản xuất và cùng thành lập tổ hợp tác để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm”.
 
Theo ông Huỳnh Thanh Sơn – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh, lúa Nhật Akita Komachi được xem là giống lúa tiềm năng, phù hợp với việc nâng cao giá trị ngành nông nghiệp của địa phương. Huyện sẽ có định hướng quy hoạch lại vùng sản xuất, đồng thời hỗ trợ mô hình trong việc mở rộng vùng sản xuất; hỗ trợ kết nối, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Cùng với đó, có định hướng xây dựng để giống lúa này trở thành sản phẩm Ocop của địa phương”.
 
Vượt qua các sản phẩm chất lượng khác trong tỉnh, giống lúa Akita Komachi của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tùng và bà Tăng Thị Kim Xuyến đã xuất sắc đạt giải Nhì Hội thi Gạo ngon tỉnh Đồng Tháp 2019.
 
Khánh Phan - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Hiệu quả mô hình trồng đu đủ Nhật
  Nông dân Trần Bá Chuốt ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung đã trồng thành công giống đu đủ Nhật. Năm 2019, sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm bón, ông đã mua 100 cây đu đủ giống Nhật ở Bến Tre về trồng.
  Thứ ba, 25 Tháng 2 2020 10:35
 • Cù lao mía chuyển mình
  Lâu nay huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) được mệnh danh là “cù lao mía”, bởi những cánh đồng mía chạy dài trên khắp dải đất cù lao này. Cây mía một thời giúp người dân có cái ăn cái mặc, tuy nhiên mấy năm gần đây mía rớt giá và khó tiêu thụ, đẩy người trồng mía vào cảnh khốn khó. Trước thực trạng trên, nhiều hộ dân mạnh dạn thay đổi, tìm hướng đi mới.
  Thứ ba, 25 Tháng 2 2020 07:36
 • Cơ hội phục hồi cho xuất khẩu gạo
  Không chỉ ấm lên do kim ngạch và giá xuất khẩu cùng được cải thiện, xuất khẩu gạo năm 2020 được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 21:59
 • Người nuôi điêu đứng vì cá rớt giá
  Gặp khó về đầu ra nên nhiều tháng nay giá cá liên tục giảm, hiện đang ở mức thấp, khiến không ít người nuôi điêu đứng, lo lắng, thậm chí treo ao. Thua lỗ khiến nhiều người nuôi cá nản lòng.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 10:20
 • Trồng rau má thu tiền triệu mỗi ngày
  Anh Trần Văn Biền, ở ấp 8, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, cho biết nhiều năm qua gia đình anh nhờ trồng rau má mà đảm bảo chi tiêu hàng ngày. Hiện nay, giá rau má thương lái mua vào tại các sạp bán rau cải ở một số chợ là 20.000 đồng/kg, bán ra từ 35.000-40.000 đồng/kg.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 07:23
 • Thủ tướng: Cần ‘cú đấm thép’ nào cho cơ giới hóa, chế biến nông sản?
  Ngày 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp, những lĩnh vực quan trọng giúp kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng bình quân khoảng 8-10%/năm
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 00:03
 • Thủ phủ cua Cà Mau mong tìm thị trường mới trong dịch Covid-19
  Giá cua giảm sâu do dịch Covid-19, người dân thủ phủ cua Cà Mau kỳ vọng sẽ tìm được thị trường mới từ Thái Lan, Singapore...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 01:13
 • Vì sao thanh long từ 5.000 đồng lên 40.000 đồng/kg chỉ trong vài ngày?
  Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An vừa ra khuyến cáo bà con nông dân và các thương lái cẩn trọng, coi chừng rơi vào bẫy tăng giá của các thương nhân Trung Quốc.
  Thứ sáu, 21 Tháng 2 2020 21:07
 • Trồng bắp nữ hoàng tím cho thu nhập 30 triệu đồng/công
  Nhiều diện tích trồng mía kém hiệu quả đã được nông dân huyện Phụng Hiệp chuyển đổi sang trồng bắp nữ hoàng tím, một loại bắp cho giá trị kinh tế rất cao.
  Thứ sáu, 21 Tháng 2 2020 10:33
 • Rà soát, đánh giá để công bố dịch bệnh trên cây có múi
  Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương tại buổi họp đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi và kế hoạch khôi phục vườn quýt Lai Vung, sáng ngày 18/2.
  Thứ sáu, 21 Tháng 2 2020 07:20
 • Bạc Liêu: Trở thành tỷ phú từ nuôi cá sấu
  Với sự táo bạo, ham tìm tòi, học hỏi cái mới, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Trương Thanh Mai (62 tuổi, ở xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) từ lâu được mệnh danh là tỷ phú cá sấu miền Tây.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 23:25
 • Liên kết để phát triển cây sâm biển
  Những năm gần đây, cây sâm biển ở 2 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú được nhiều người biết đến. Sâm biển được bày bán ở một số chợ trên địa bàn huyện và được một số quán ăn ở Khu du lịch Cồn Bửng dùng để chế biến các món ăn phục vụ du khách và làm quà biếu tặng cho bạn bè, người thân gần xa.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 10:44
 • Huyện Phụng Hiệp: Mở rộng mô hình trồng đu đủ cho thu nhập cao
  Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Phụng Hiệp, toàn huyện hiện có trên 40ha trồng đu đủ, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tập trung nhiều ở các xã Phương Bình, Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng và thị trấn Búng Tàu. Hầu hết nông dân chọn giống đu đủ ruột vàng trái dài, mỏng da, cho năng suất và giá bán cao hơn so với đu đủ ruột đỏ.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 07:35
 • Người trồng điều với nỗi lo rớt giá
  Bình Phước đang hối hả bước vào vụ thu hoạch điều được coi là được mùa với năng suất vượt trội. Tuy nhiên, giá giảm mạnh khiến các nông hộ lo lắng.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 11:00
 • Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống hàng ngàn hecta lúa Hè Thu
  Hiện nay, số diện tích lúa Đông Xuân 2019 - 2020 đang còn trên đồng là khá lớn, nhưng nông dân huyện Tân Hưng, tỉnh Long An nôn nóng xuống giống lúa vụ Hè Thu năm 2020 trên diện tích lớn (hơn 3.000ha) bất chấp khuyến cáo của địa phương.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 07:24
 • Trà Vinh khuyến khích chuyển diện tích lúa thiếu nước tưới sang trồng hoa màu
  Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là tình hình khô hạn, xâm nhập mặn, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang đẩy mạnh vận động, hỗ trợ nông dân ở các vùng khó khăn nguồn nước tưới giảm diện tích lúa Đông Xuân chuyển sang trồng các loại cây màu phù hợp, tăng thu nhập.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 00:43
 • Trà Vinh tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N1
  Tại tỉnh Trà Vinh, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xuất hiện tại 2 hộ chăn nuôi ở huyện Cầu Kè. Tổng đàn hơn 1.700 con, trong đó gần 1.000 con đã mắc bệnh và chết.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 00:41
 • Tôm hùm xanh rớt giá chưa từng thấy, tại Khánh Hòa còn 600 ngàn đồng/kg
  “Hiện nay tôm hùm đến thời kỳ xuất bán nhưng ngư dân gọi thương lái đến xuất tôm nhưng họ không đến”, một ngư dân nuôi tôm hùm trên Vịnh Cam Ranh, tỉnh ở Khánh Hòa nói như mếu.
  Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 00:35
 • Tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị cúm A/H5N1 tại Trà Vinh
  Ngày 17-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết vừa tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1.
  Thứ ba, 18 Tháng 2 2020 10:53
 • Lối mở cho sản xuất cây giống
  Năm 2020, việc đăng ký cây đầu dòng trong sản xuất cây giống ở tỉnh sẽ dễ dàng và rút ngắn thời gian hơn nhờ Luật Trồng trọt có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho 2/10 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là hoa kiểng và cây giống.
  Thứ ba, 18 Tháng 2 2020 07:25
 • Tân Hòa vào vụ hoa màu
  Thăm cánh đồng màu ấp Tân Hòa, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm vào đầu mùa vụ của năm 2020, bà con đang tất bật với những công việc thường ngày như cuốc, xới, vung những luống liếp, tưới tiêu cho vụ màu mới. Đan xen trong đó là những thửa ruộng màu bắt đầu thu hoạch cuối mùa…
  Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 10:20
 • Thu nhập hơn 28 triệu đồng/công mướp hương lai
  Anh Huỳnh Văn Sáu, ở ấp 4A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, cho biết giống mướp hương lai Nano 88 không những trái to, dài, mà còn có mùi vị thơm ngon, trái nhiều hơn so với các loại giống mướp khác mà anh đã trồng.
  Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 07:19
 • Hậu Giang: Làm giàu nhờ đưa heo rừng về ấp
  Nghỉ công việc tại một cơ quan nhà nước, Nguyễn Thị Thúy Oanh, ấp Đông Bình, xã Đông Phú (Châu Thành, Hậu Giang) lập nghiệp trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi heo rừng, bước đầu cho kết quả tốt.
  Thứ hai, 17 Tháng 2 2020 00:50
 • Đồng Tháp: Tìm đường xuất khẩu nông sản
  Do ảnh hưởng của dịch nCoV gây ra, lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu (XK) sang thị trường Trung Quốc của Đồng Tháp giảm 40%. Theo đó, ngành Công Thương Đồng Tháp đã đưa ra những giải pháp, tìm thị trường XK mới cho các mặt hàng nông - thủy sản.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:18
 • Cần Thơ: Kiếm tiền triệu từ trái mận tí hon
  Những gốc mận bonsai cho trái chín đỏ cả cây đang thu hút nhiều người tìm đến Cồn Khương (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để chiêm ngưỡng. Độc đáo hơn, đó là những trái mận tí hon, chỉ nhỏ bằng một phần ba, thậm chí là một phần năm so với trái mận bình thường.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:08