Hiệu quả mô hình trồng táo kết hợp nuôi cá đồng

Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 15:17
Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn Ấp 8, xã Khánh Hội mạnh dạn chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả để lên liếp trồng cây ăn trái, đặc biệt là cây táo kết hợp với nuôi cá đồng.
 
Ấp 8, xã Khánh Hội là vùng chuyên canh trồng lúa, tuy nhiên, việc sản xuất lúa của người dân phụ thuộc rất lớn vào lượng nước trời, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ, hiệu quả mang lại không cao. Từ đó, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, chuyển đổi đất nông nghiệp lên liếp để trồng cây ăn trái, dưới mương nuôi các loại cá đồng.
 
Cách đây 3 năm, gia đình anh Võ Văn Ninh mạnh dạn chuyển đổi 9 công đất nông nghiệp để trồng táo và nuôi cá đồng. Do mới thực hiện nên bước đầu việc trồng táo của gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo đài và những người đi trước nên việc trồng táo của gia đình anh Ninh dần ổn định và ngày càng mang lại hiệu quả. Hiện nay, 3 ngàn gốc táo của gia đình anh đang bước vào vụ thu hoạch thứ 3. Với diện tích táo này mỗi năm mang về cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng.
 
Anh Ninh chia sẻ: “Trồng táo khoẻ hơn làm ruộng rất nhiều, mình chỉ cực và tốn chi phí nhiều ở vụ đầu, các vụ tiếp theo mình chỉ cần tỉa cành, bón phân rồi chờ ngày thu hoạch. Hiện trung bình mỗi công táo 1 vụ mang về cho gia đình tôi lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng, 1 năm vườn táo này mang về từ 160-180 triệu đồng. Năm rồi vợ chồng tôi tính, trừ chi phí hết còn hơn 180 triệu đồng. Nhờ chuyển đổi qua mô hình này mà cuộc sống gia đình phát triển ổn định hơn".
Táo rất dễ trồng, có đầu ra ổn định và cho thu nhập cao.
Những ngày này, gia đình anh Trần Minh Thuận đang tất bật thu hoạch vụ táo thứ 2 trong năm nay. Hiện anh Thuận có hơn 5 công táo. Theo anh Thuận, táo rất dễ trồng, phù hợp với vùng đất tại địa phương, cho trái to và ngọt hơn táo ở các vùng khác do vùng này nước ngọt quanh năm. Hiện táo đang có đầu ra ổn định và giá cao, được các thương lái từ Cà Mau và vùng lân cận đến cân tại vườn với giá từ 15-18 ngàn đồng/kg.
 
Anh Thuận phấn khởi cho biết: “Mấy năm nay nhờ trồng táo mà cuộc sống gia đình cải thiện đáng kể, trước đây làm lúa không đủ ăn. Với 5 công táo này, mỗi năm mang về cho gia đình tôi từ 150-170 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ngoài táo, hiện nay tôi đang phát triển thêm ổi Đài Loan, nhãn xuồng, mãng cầu ta, các loại cây trồng này cũng đang cho lợi nhuận khá”.
 
Hiện nay, trong ấp có gần 30 hộ dân tham gia thực hiện mô hình này. Bên cạnh nguồn thu từ táo, nhiều hộ dân còn có nguồn thu từ việc kết hợp nuôi cá đồng. Diện tích mặt nước mương lớn, sau khi lên liếp là môi trường phát triển lý tưởng của cá trê, cá rô, cá lóc. Từ mô hình nuôi cá đồng, mỗi năm 1 hộ có thêm nguồn thu nhập từ 30-40 triệu đồng.
Bí thư Chi bộ Ấp 8 Lê Quang Lung cho biết: “Mô hình trồng táo kết hợp nuôi cá đồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ khai thác tốt tiềm năng của đất mà còn góp phần khôi phục nguồn lợi cá đồng, mang về nguồn thu nhập khá cho người dân. Từ những hiệu quả của mô hình, hiện nay ấp đã thành lập được Hợp tác xã Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Đất Mới.
 
Hợp tác xã sẽ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm và phát triển mô hình một cách bền vững, giúp người dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Theo Báo Cà Mau
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Đem rau rừng về trồng đất vườn, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu
  Câu chuyện của chị như hiện ra trước mắt người nghe những ngày cơm đùm gạo bới băng rừng lội suối đi tìm nguồn rau rừng đặc sản về cung cấp cho thị trường. Người ấy chính là chị Lê Thị Thanh Thúy, sinh năm 1978, ngụ xã Gia Lộc, Huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 14:23
 • Huyện Phụng Hiệp: Chuyển đổi gần 4.000ha mía sang các loại cây trồng khác
  Năm 2019, toàn huyện Phụng Hiệp có 1.056ha mía được chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, nâng tổng số diện tích mía được chuyển đổi đến nay gần 4.000ha.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:20
 • Cơ hội phát triển nghề sản xuất giống và nuôi ốc nhảy thương phẩm
  Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) vừa sản xuất thành công giống ốc nhảy nhân tạo, mở ra cơ hội phát triển nghề nuôi thương phẩm đối tượng này tại địa phương.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 07:35
 • Mạnh dạn thay đổi để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững
  Kết thúc năm 2019, nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đạt mức tăng trưởng khá với giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 42.828 tỷ đồng, tăng 3,64% so với năm 2018 trong bối cảnh nông nghiệp gặp nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, xuất khẩu. Đây được xem là kết quả rất đáng phấn khởi của tỉnh trong năm qua.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 10:21
 • Huyện Vị Thủy: Trên 95% diện tích lúa Đông xuân sử dụng giống lúa từ cấp xác nhận trở lên
  Đến nay, nông dân huyện Vị Thủy đã xuống giống được gần 1.000ha lúa Đông xuân 2019-2020. Hiện những diện tích xuống giống trước đang ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 07:21
 • Thu nhập ổn định nhờ con dê
  Do ảnh hưởng của tình hình dịch tả heo Châu phi nên nhiều hộ dân đã tìm hướng chuyển đổi mô hình chăn nuôi phù hợp. Với giá cả hấp dẫn, chi phí chăn nuôi thấp và đặc biệt khả năng kháng bệnh tốt nên nhiều nông dân trên địa bàn TP. Sóc Trăng đã chuyển đổi sang nuôi dê nhốt chuồng để đảm bảo an toàn và có nguồn thu nhập ổn định.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 10:19
 • Vào vụ rau màu tết
  Những ngày này, nông dân đã tất bật xuống giống, chăm sóc rau màu để chuẩn bị phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của người dân.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 07:21
 • Bỏ phố về quê làm nông nghiệp sạch
  Đam mê chăn nuôi, ở tuổi 53, ông Nguyễn Minh Ngọc quyết định từ bỏ công việc thầu xây dựng ở TP.HCM với thu nhập cao, về quê làm nông nghiệp sạch.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 10:32
 • Nuôi tôm bằng công nghệ mới đầu tiên ở Việt Nam
  Công nghệ bọt khí Micro-Nano Oxygen lần đầu tiên được sử dụng trong nuôi tôm tại Quảng Nam bước đầu đã mang lại hiệu quả.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:20
 • Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học: Nhẹ công, lời khá
  Kết quả thực hiện mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học tại địa bàn TP Vĩnh Long đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích hợp để nhân rộng, tạo tiền đề hình thành chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ.
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 10:36
 • Tôm càng xanh “ôm chân” cây lúa
  Sóc Trăng có trên 74.000ha nuôi thủy sản ở cả 3 vùng sinh thái mặn, lợ, ngọt, với hầu hết các đối tượng nuôi chủ lực hiện nay, gồm: tôm sú, tôm thẻ, cá tra… Điểm độc đáo trong mô hình nuôi thủy sản ở Sóc Trăng là mô hình luân canh tôm sú - lúa được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên với diện tích sản xuất lên đến gần 10.000ha/17.700ha nuôi tôm của huyện.
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 07:23
 • Chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở huyện cù lao
  Xác định nông nghiệp là hướng đi chủ lực, nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Chợ Mới đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng; nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi đời sống người dân thôn quê.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 07:26
 • Cà Mau: Đất phèn mặn trồng bưởi da xanh trái to hơn mặt người
  Khi đến thăm vườn bưởi da xanh của ông Út Nam (Nguyễn Văn Nam, 52 tuổi, ấp Kinh Ngang, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) ai cũng mê. Trái bưởi to hơn mặt người, rất đều, mỗi trái gần 2 kg.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 22:52
 • Thủ tướng: Cần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với các giống lúa
  Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Lộc Trời – một doanh nghiệp đi đầu ở ĐBSCL trong xây dựng chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng cao, an toàn.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 18:40
 • Mở rộng chỉ dẫn địa lý cho cây chủ lực
  Việc mở rộng chỉ dẫn địa lý cho cam Vinh hay sâm Ngọc Linh sẽ giúp cho loại cây chủ lực của địa phương được phát triển tốt hơn với vai trò tích cực của HTX. Nhưng với nho Ninh Thuận, những thách thức trong bảo hộ chỉ dẫn địa lý vẫn còn đó.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 20:48
 • Hiệu quả mô hình trồng sen lấy củ
  Bên cạnh vẻ đẹp và ý nghĩa thanh tao, sen là một trong những loại cây dễ trồng và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, như: lấy hoa trang trí, trồng sen tạo vẻ đẹp cho cảnh quan, làm thực phẩm, dược phẩm... Những năm gần đây, nhiều nông dân đã chuyển từ trồng lúa sang trồng sen để lấy củ, lấy hạt, lấy gương, lấy hoa... Trong đó, trồng sen lấy củ đang phát triển vì mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc, có thị trường tiêu thụ ổn định.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 10:24
 • Sản xuất giống lúa chất lượng cao áp dụng '1 phải 5 giảm'
  Trại Thực nghiệm SX giống cây trồng An Phong, huyện Thanh Bình thuộc Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp chuyên cung cấp lúa giống chất lượng cao.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 07:52
 • Các mô hình sản xuất hiệu quả góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp
  Đồng Tháp là địa phương đi đầu trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với mục tiêu giúp người nông dân giảm giá thành trong canh tác, nâng cao chất lượng nông sản. Từ định hướng đó, thời gian qua, ngành nông nghiệp thực hiện và nhân rộng các mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ...
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 10:36
 • Nông dân Cần Đước xuống giống 15ha dưa hấu tết
  Thời điểm này, nhiều nông dân tại một số xã: Phước Tuy, Phước Vân, Long Hòa, Long Khê, Long Trạch (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) xuống giống được gần 15ha dưa hấu phục vụ Tết Nguyên Đán.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 07:54
 • Kiên Giang: Xây dựng cánh đồng lớn áp dụng cơ giới hóa đồng bộ sản xuất lúa
  Xây dựng cánh đồng lớn thâm canh lúa, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, giúp nông dân giảm chi phí, lợi nhuận tăng thêm trên 40% so với đối chứng.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 08:08
 • Vĩnh Long: Hiệu quả môi trường từ sản xuất sạch
  Đứng trước yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn và hội nhập kinh tế, không ít HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ngày càng có vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 20:38
 • 24 năm miệt mài nuôi tôm sạch
  Ở vùng nuôi tôm trọng điểm tỉnh Sóc Trăng, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex-VN) là một trong số ít DN chế biến tôm xuất khẩu mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực mới - hình thành vùng nuôi tôm sạch hàng trăm hecta đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC và BAP.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 07:22
 • Hậu Giang: Khởi động vụ lúa Đông xuân
  Vào thời điểm này, tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh, nông dân tất bật bơm rút nước, vệ sinh đồng ruộng và khẩn trương xuống giống lúa Đông xuân 2019-2020.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 00:09