Hiệu quả mô hình trồng táo kết hợp nuôi cá đồng

Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 15:17
Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn Ấp 8, xã Khánh Hội mạnh dạn chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả để lên liếp trồng cây ăn trái, đặc biệt là cây táo kết hợp với nuôi cá đồng.
 
Ấp 8, xã Khánh Hội là vùng chuyên canh trồng lúa, tuy nhiên, việc sản xuất lúa của người dân phụ thuộc rất lớn vào lượng nước trời, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ, hiệu quả mang lại không cao. Từ đó, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, chuyển đổi đất nông nghiệp lên liếp để trồng cây ăn trái, dưới mương nuôi các loại cá đồng.
 
Cách đây 3 năm, gia đình anh Võ Văn Ninh mạnh dạn chuyển đổi 9 công đất nông nghiệp để trồng táo và nuôi cá đồng. Do mới thực hiện nên bước đầu việc trồng táo của gia đình anh gặp nhiều khó khăn. Nhưng nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo đài và những người đi trước nên việc trồng táo của gia đình anh Ninh dần ổn định và ngày càng mang lại hiệu quả. Hiện nay, 3 ngàn gốc táo của gia đình anh đang bước vào vụ thu hoạch thứ 3. Với diện tích táo này mỗi năm mang về cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng.
 
Anh Ninh chia sẻ: “Trồng táo khoẻ hơn làm ruộng rất nhiều, mình chỉ cực và tốn chi phí nhiều ở vụ đầu, các vụ tiếp theo mình chỉ cần tỉa cành, bón phân rồi chờ ngày thu hoạch. Hiện trung bình mỗi công táo 1 vụ mang về cho gia đình tôi lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng, 1 năm vườn táo này mang về từ 160-180 triệu đồng. Năm rồi vợ chồng tôi tính, trừ chi phí hết còn hơn 180 triệu đồng. Nhờ chuyển đổi qua mô hình này mà cuộc sống gia đình phát triển ổn định hơn".
Táo rất dễ trồng, có đầu ra ổn định và cho thu nhập cao.
Những ngày này, gia đình anh Trần Minh Thuận đang tất bật thu hoạch vụ táo thứ 2 trong năm nay. Hiện anh Thuận có hơn 5 công táo. Theo anh Thuận, táo rất dễ trồng, phù hợp với vùng đất tại địa phương, cho trái to và ngọt hơn táo ở các vùng khác do vùng này nước ngọt quanh năm. Hiện táo đang có đầu ra ổn định và giá cao, được các thương lái từ Cà Mau và vùng lân cận đến cân tại vườn với giá từ 15-18 ngàn đồng/kg.
 
Anh Thuận phấn khởi cho biết: “Mấy năm nay nhờ trồng táo mà cuộc sống gia đình cải thiện đáng kể, trước đây làm lúa không đủ ăn. Với 5 công táo này, mỗi năm mang về cho gia đình tôi từ 150-170 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ngoài táo, hiện nay tôi đang phát triển thêm ổi Đài Loan, nhãn xuồng, mãng cầu ta, các loại cây trồng này cũng đang cho lợi nhuận khá”.
 
Hiện nay, trong ấp có gần 30 hộ dân tham gia thực hiện mô hình này. Bên cạnh nguồn thu từ táo, nhiều hộ dân còn có nguồn thu từ việc kết hợp nuôi cá đồng. Diện tích mặt nước mương lớn, sau khi lên liếp là môi trường phát triển lý tưởng của cá trê, cá rô, cá lóc. Từ mô hình nuôi cá đồng, mỗi năm 1 hộ có thêm nguồn thu nhập từ 30-40 triệu đồng.
Bí thư Chi bộ Ấp 8 Lê Quang Lung cho biết: “Mô hình trồng táo kết hợp nuôi cá đồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ khai thác tốt tiềm năng của đất mà còn góp phần khôi phục nguồn lợi cá đồng, mang về nguồn thu nhập khá cho người dân. Từ những hiệu quả của mô hình, hiện nay ấp đã thành lập được Hợp tác xã Sản xuất dịch vụ nông nghiệp Đất Mới.
 
Hợp tác xã sẽ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm và phát triển mô hình một cách bền vững, giúp người dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Theo Báo Cà Mau
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Sơn La sẽ xuất khẩu 9 triệu USD sản phẩm nhãn trong năm 2020
  Hiện nhãn Sơn La đang được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng. Tỉnh Sơn La dự kiến xuất khẩu 9 triệu USD sản phẩm nhãn trong năm nay.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 17:22
 • "Chiều lòng" được nhiều thị trường khó tính, xuất khẩu rau quả Việt tăng mạnh
  Xuất khẩu rau quả có nhiều tín hiệu khả quan trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 17:11
 • Hiệu quả mô hình nuôi gà an toàn sinh học
  Mô hình do Trung tâm Khuyến nông thực hiện, đem đến cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch tả châu Phi vừa qua nhiều kỳ vọng cải thiện kinh tế nông hộ.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 10:24
 • Nông dân miền Tây bỏ mía
  Giá mía nguyên liệu giảm mạnh và khó tiêu thụ đẩy người trồng mía vào cảnh khốn khó, thua lỗ kéo dài, buộc họ phải phá bỏ để trồng cây khác...
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 07:27
 • Bao tiêu mía cho nông dân từ 770 - 800 đồng/kg trong vụ mới
  Theo Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco), trong niên vụ mía mới năm 2020, đơn vị đưa ra mức giá bao tiêu mía mua tại ruộng: Đối với những nông dân trồng mía có nhận tiền hỗ trợ của Casuco khoảng 2,5 triệu đồng/ha, đơn vị bao tiêu với mức giá sàn là 770 đồng/kg; còn những nông dân không nhận tiền hỗ trợ thì bao tiêu với giá 800 đồng/kg.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:39
 • Những mô hình thích ứng với hạn, mặn
  Thời gian qua, với những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, đẩy mạnh phát triển các mô hình canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 07:16
 • Sức bật thuỷ sản
  Huyện Trần Văn Thời có nhiều tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế thuỷ sản. Thời gian qua, được sự hỗ trợ của cấp trên, sự nỗ lực của các ngành, các cấp ở địa phương trong việc triển khai các mô hình nuôi thuỷ sản đạt hiệu quả kinh tế cao và đầu tư cho lĩnh vực khai thác đánh bắt thuỷ hải sản trên biển, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 10:26
 • Siết chặt quản lý giống cây trồng
  Những năm qua, cùng với việc quan tâm tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, các bộ ngành Trung ương và địa phương cũng tích cực hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu, phát triển sản xuất giống nên số lượng, chất lượng các loại giống cây trồng được nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất...
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 07:21
 • Vào vụ thu hoạch tôm trên đất lúa
  Những ngày này, nông dân ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, đang bước vào vụ thu hoạch tôm sú trên đất lúa. Dù chỉ mới đầu vụ nhưng năng suất tôm năm nay đạt khá làm nhiều hộ nuôi tôm phấn khởi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 10:15
 • Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra
  Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm - giải pháp xây dựng thương hiệu hàng hóa đưa vào hệ thống bán lẻ” do Hội Nông dân TPHCM phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 30-6.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 11:05
 • Làm giàu với mô hình đa canh
  Là nông dân trải qua một thời nghèo khó, nhưng nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo phương thức phù hợp nên giờ đây ông Ba Quốc (Trương Phú Quốc) ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, không chỉ hết nghèo mà còn trở nên khá giả.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 07:24
 • Phát huy thế mạnh kinh tế thuỷ sản
  Huyện Trần Văn Thời có nhiều tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế thuỷ sản. Thời gian qua, được sự hỗ trợ của cấp trên, sự nỗ lực của các ngành, các cấp ở địa phương trong việc triển khai các mô hình nuôi thuỷ sản đạt hiệu quả kinh tế cao và đầu tư cho lĩnh vực khai thác đánh bắt thuỷ hải sản trên biển, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 10:21
 • Sôi động thị trường cây giống
  Khi mùa mưa đến cũng là lúc các cơ sở sản xuất cây giống trên địa bàn tỉnh bắt đầu sôi động.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 07:22
 • Quy hoạch vùng trồng - “Đòn bẩy” để phát triển cây ăn trái
  Ngoài thế mạnh là con tôm và cây lúa thì tỉnh Sóc Trăng còn có diện tích cây ăn trái đặc sản rất tiềm năng, đem về thu nhập tốt cho nhà vườn, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương. Thời gian gần đây, cây ăn trái đặc sản của tỉnh được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm bởi Sóc Trăng có trái vú sữa tím xuất ngoại; trái xoài, bưởi được rất nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu để liên kết tiêu thụ trong nước và xuất khẩu...
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 10:29
 • Chuyển đổi sản xuất để phát triển
  Những năm qua, nông dân xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng phù hợp với nhu cầu thị trường và điều kiện của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 07:15
 • Đến cuối năm 2020 sản lượng lúa đặc sản trên 1 triệu tấn
  Đó là một trong những mục tiêu chung của ngành nông nghiệp nêu ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ các tháng còn lại trong năm 2020, vào ngày 25-6. Đồng chí Lương Minh Quyết - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì hội nghị.
  Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 10:26
 • Rắn ri voi hút hàng, tăng giá
  Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 07:23
 • Sản xuất lúa năm 2020: Nông dân được mùa, được giá
  Từ đầu năm đến nay, diễn biến thời tiết khá phức tạp gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên nhờ chủ động các phương án ứng phó phù hợp nên nông dân các tỉnh ĐBSCL đạt kết quả tốt vụ lúa đông xuân và đang thu hoạch vụ hè thu 2020 trong kỳ vọng “được mùa, được giá”.
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 10:46
 • Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt trên sàn lưới
  Tại huyện Phụng Hiệp, nhiều nông hộ nuôi vịt trên sàn lưới, cho hiệu quả kinh tế rất cao.
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 07:20
 • Xử lý nước thải sau nuôi tôm: Bảo đảm vụ tôm thắng lớn
  Sóc Trăng có diện tích nuôi tôm nước lợ lớn. Mục tiêu chung của tỉnh là phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững, sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, cạnh tranh của sản phẩm tôm... Chỉ tiêu trong năm 2020, sản lượng tôm nước lợ đạt 134.630 tấn, sản lượng tôm chế biến 86.700 tấn, sản lượng xuất khẩu 65.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 750 triệu USD...
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:16
 • Nhân rộng mô hình hiệu quả
  Quan tâm xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, phù hợp với thế mạnh của địa phương giúp xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, có nhiều bước tiến vững chắc trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 07:19
 • Chanh, ổi, mít... “bén duyên” đất Thanh Mỹ
  Những năm gần đây khi đê bao được xây dựng hoàn chỉnh, cùng với chủ trương chuyển đổi cây trồng, nhiều nông dân xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười đã học hỏi, trồng khá hiệu quả các loại cây ăn trái như: chanh, xoài, ổi, mít,...
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 07:30
 • Ninh Bình: 'Cất' bằng kỹ sư xây dựng, thu bạc tỉ từ trồng rau sạch
  Tốt nghiệp Đại học xây dựng, đi khắp Tây Bắc, Tây Nguyên rồi sang Lào xây dựng các công trình thuỷ điện, công trình giao thông, năm 2016 kỹ sư Lê Văn Tiên, sinh năm 1985, thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình quyết định về quê sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:24