Giải pháp cho du lịch thời Covid-19: Bền vững và sản phẩm đa dạng

Thứ sáu, 22 Tháng 1 2021 23:46
Đại diện các hãng lữ hành đã cùng nhau chia sẻ một số giải pháp cho phát triển du lịch thời kỳ Covid-19 trong khuôn khổ Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021, tổ chức tại Falmingo Cát Bà resort, trong đó các xu hướng được đề cập đến nhiều nhất là bền vững và đa dạng hóa sản phẩm đa dạng.
Phong cảnh Cát Bà nhìn từ Flamingo resort (đảo Cát Bà, Hải Phòng). Ảnh: Flamingo resort.
 
Chú trọng hơn nữa tới phát triển du lịch bền vững
 
Một trong những xu hướng du lịch hiện nay trên thế giới dù có hay không có đại dịch Covi-19 là du lịch bền vững. Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho rằng, du lịch bền vững sẽ là động lực cho ngành hiện nay.
 
Ông Phùng Quang Thắng phân tích, do ảnh hưởng của đại dịch, tác động lên sức khỏe hay cách nhìn nhận của con người về tính bền vững trong du lịch, sau đại dịch này sẽ không nói trước được về những rủi ro tiếp theo có thể xảy ra, du khách đã chọn những điểm đến ít đông người hơn, tăng tính bền vững và cần có trong sản phẩm, dịch vụ du lịch; cao hơn là yêu cầu về du lịch có trách nhiệm xuất phát từ khách hàng.
 
Chính vì thế, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới ông Zurab Pololikashvili xác định rằng: “Tính bền vững không còn là một lĩnh vực thích hợp của du lịch mà phải là tiêu chuẩn mới cho mọi bộ phận trong lĩnh vực của chúng ta”.
 
Giải pháp cho du lịch thời Covid-19: Bền vững và sản phẩm đa dạng -0
 Tàu du lịch chở khách tham quan vịnh Lan Hạ.
Ông Phùng Quang Thắng cho rằng, trong bối cảnh du lịch là hoạt động nhạy cảm, luôn bị ảnh hưởng từ các điều kiện khách quan, phát triển doanh nghiệp bền vững được đặt ra như một nhu cầu. Bên cạnh đó, còn đáp ứng nhu cầu đa dạng, đòi hỏi ngày càng cao của khách du lịch, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển du lịch trên thế giới.
 
Việc nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp về phát triển bền vững sẽ giúp các doanh nghiệp ứng phó tốt hơn với các rủi ro hiện tại và trong tương lai. Việc nâng cao năng lực này gồm nâng cao năng lực doanh nghiệp trên nhiều góc độ như: nâng cao nhận thức về du lịch bền vững, phát triển và khác biệt hóa sản phẩm du lịch bền vững, marketing du lịch bền vững, vận hành doanh nghiệp du lịch bền vững, quản trị doanh nghiệp du lịch bền vững, kiểm toán du lịch bền vững.
 
Ngoài ra, cũng cần triển khai nhiều hoạt động khác nhau cho doanh nghiệp lữ hành nhằm nâng cao kiến thức về phát triển bền vững, cách làm để có sản phẩm khác biệt, du lịch trách nhiệm với cộng đồng địa phương, bảo vệ môi trường, áp dụng các tiêu chí của phát triển du lịch bền vững…, bảo đảm các mục tiêu của phát triển du lịch bền vững gồm: Hiệu quả kinh tế; Phát triển cho địa phương; Đáp ứng sự thỏa mãn của khách du lịch; Bảo tồn các giá trị văn hóa; Bảo vệ tự nhiên; Bảo vệ môi trường; Sử dụng hiệu quả các nguồn lực; An sinh xã hội; Công bằng xã hội.
 
Ngoài ra, theo ông Phùng Quang Thắng, quản trị doanh nghiệp bền vững sẽ giúp cho các doanh nghiệp lữ hành nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp, bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, dự đoán và đối phó với rủi ro và thách thức trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
 
Giải pháp cho du lịch thời Covid-19: Bền vững và sản phẩm đa dạng -0
 Ngắm Cát Bà từ bể bơi trên cao. Ảnh: Flamingo resort.
 
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist Group), ông Võ Anh Tài cũng chia sẻ quan điểm về phát triển du lịch bền vững. Ông Võ Anh Tài cho biết, đề hồi phục hoạt động du lịch hiệu quả, cần một mô hình du lịch Việt Nam bền vững hơn, linh hoạt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp.
 
Sẵn sàng thích ứng, có cơ chế on-off chuyển đổi linh hoạt, hiệu quả, giữa các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế nhằm kiểm soát, hạn chế tác động ảnh hưởng và quản trị khủng hoảng hiệu quả hơn. 
 
Đa dạng hóa sản phẩm du lịch
 
Xu hướng đi du lịch của khách hàng hiện nay đã thay đổi nhiều so với trước khi xảy ra dịch. Chính vì thế cho nên việc đa dạng hóa các sản phẩm, tạo ra các sản phẩm mới rất quan trọng đối với các đơn vị lữ hành.
 
Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, Trưởng ban Truyền thông VISTA cho rằng, cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, bổ sung thêm những giá trị mới nhằm kích thích nhu cầu ngoài yếu tố giảm giá.
 
Ông Nguyễn Công Hoan cho biết, như Hiệp hội Lữ hành Việt Nam nhận định: Chương trình kích cầu lần 2 vào tháng 9 năm 2020 khi tình hình dịch bệnh do Covid được kiểm soát thì yếu tố kích cầu bằng cách giảm giá không còn là yếu tố tiên quyết vì giá đã giảm sâu, không còn dư địa để giảm.
 
Chúng ta cần xác định du lịch trong nước là chiếc phao cứu sinh của ngành du lịch nói chung và lữ hành nói riêng trong năm 2021. Khi “miếng bánh” chỉ gói gọn trong thị trường nội địa, du khách sẽ khắt khe hơn, đòi hỏi cao hơn về sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ.
 
Giảm giá không còn là yếu tố hấp dẫn hàng đầu mà quan trọng hơn là sản phẩm cần có tính cá biệt hóa cao, đem lại nhiều giá trị, trải nghiệm thú vị từ đó kích thích nhu cầu du lịch của khách hàng. Bên cạnh đó, cần làm mới các điểm đến cũ, bổ sung thêm những dịch vụ gia tăng để thu hút khách chi tiêu quay trở lại nhiều lần.
 
Giải pháp cho du lịch thời Covid-19: Bền vững và sản phẩm đa dạng -0
 Du khách tham quan cầu Mây ở Cát Bà.
 
Bà Nguyễn Thị Lê Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty Vietravel  cho rằng, đối với ngành du lịch địa phương, giai đoạn bình thường mới sau dịch, cần tập trung vào các chính sách kích cầu du lịch. Các doanh nghiệp trong ngành du lịch tại địa phương cần tập hợp lại và cùng nhau xây dựng các chương trình, kích cầu, làm mới lại sản phẩm.
 
Các doanh nghiệp trong ngành du lịch tại địa phương và các địa phương liên kết khác phải phối hợp cùng với nhau để cùng xây dựng những chuỗi sản phẩm, dịch vụ mang tính tương trợ cho nhau.
 
Ngoài ra, địa phương cũng cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp trong ngành để có giá thành tốt nhất làm sản phẩm ví dụ như giảm phí các điểm tham quan từ 30% – 50%, trợ giá cho người du khách để ngành du lịch sớm phục hồi.
 
Ông Lại Minh Duy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty TST tourist chia sẻ một trong những kinh nghiệm thành công của TST hiện nay là phát triển dòng sản phẩm ngắn ngày – không lợi nhuận, kích thích nhu cầu khách hàng.
 
Ông Lại Minh Duy cho biết, ngay trong 15 ngày giãn cách xã hội TSTtourist đã hoàn tất cho ra đời bộ sản phẩm 4 tour kích cầu du lịch thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận: Về với Cù Lao Tân Phong (Tiền Giang); Đi tìm cánh đồng bất tận (Mộc Hoá – long An); Trải nghiệm nông nghiệp xanh Sài Gòn (Chủ Chi – Nông nghiệp Công nghệ cao); Ngắm Sài Gòn từ phía bên sông (Saigon Water bus – Bảo tàng Áo dài – Khu du lịch BCR) nhận được sự hưởng ứng tích cực từ du khách và sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, sự động viên của Tổng Cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.
 
Ông Lại Minh Duy cũng cho biết, TSTtourist còn triển khai các tour mới với từ 1-2 ngày đến Vũng Tàu, Tây Ninh, Cần Đước nhằm đa dạng hóa sản phẩm và đến nay đã hoàn thiện hơn 50 sản phẩm tour từ 1 – 6 ngày hoàn toàn mới trên phạm vi cả nước.  
 
Tình hình dịch bệnh khó khăn khiến mỗi đơn vị du lịch đều phải vật lộn tự tìm kiếm lối thoát. Nhưng dựa trên nền tảng là tôn trọng và phát triển du lịch bền vững, từ đó cho ra những sản phẩm mới đa dạng, phù hợp với những nhu cầu khác nhau và khắt khe hơn của du khách, nhiều đơn vị đã bước đầu vượt được khó và lấy lại sự hồi phục. 
 
TUYẾT LOAN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

 • Du lịch tiếp tục hành trình vượt khó
  Năm nay tiếp tục được dự đoán là năm khó khăn với ngành “công nghiệp không khói”. Riêng với Hậu Giang, một tỉnh du lịch chưa phát triển thì càng khó khăn hơn, nhưng tỉnh đang quyết tâm vực dậy bằng nhiều cách khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:18
 • Tết Tân Sửu 2021, lượng khách tham quan Sa Đéc giảm hơn 50%
  Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Sa Đéc, tính từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Tân Sửu 2021, trên địa bàn TP.Sa Đéc có trên 17.200 lượt du khách đến tham quan, giảm 52% so với cùng kỳ năm 2020. Các điểm thu hút du khách là công viên Sa Đéc, đường hoa Trần Phú và một số khu, điểm du lịch ở khu vực Làng hoa Sa Đéc.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 10:19
 • Viên ngọc của vịnh Vĩnh Hy
  Vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) là một trong bốn vùng vịnh đẹp nhất Việt Nam mà Hang Rái là kỳ quan sở hữu vẻ đẹp vừa hoang sơ, yên bình, vừa nên thơ, kiều diễm.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 07:24
 • 15 nhiệm vụ trọng tâm trong bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng năm 2021
  Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng (CNCR) năm 2021.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:12
 • Tạo sức bật cho du lịch canh nông
  Du lịch canh nông là loại hình mới được phát triển tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận (Lâm Đồng). Sau khi các sản phẩm mới ra đời đã thu hút được lượng lớn du khách tới trải nghiệm, nhưng việc “vừa đi vừa dò đường” cũng bộc lộ ra nhiều mặt hạn chế, bất cập.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 08:00
 • Du khách tìm về đỉnh thiêng Fansipan du xuân cầu an đón lộc
  Ngàn hoa nở rộ trong sương mây, con đường Tây Bắc rực rỡ sắc màu mang một vẻ đẹp thoát tục, linh thiêng quần thể tâm linh trên đỉnh trời, Sun World Fansipan Legend là điểm đến du xuân, cầu an không thể bỏ lỡ những ngày đầu năm mới.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 11:01
 • Linh hoạt phát triển du lịch cộng đồng
  Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Phong Điền, quận Bình Thủy và Thốt Nốt là một trong những phần việc trọng tâm mà ngành Du lịch Cần Thơ đề ra trong năm 2021. Đây vừa là cơ sở phát huy tiềm năng du lịch, xây dựng các sản phẩm đặc trưng đậm tính bản địa, vừa đáp ứng nhiệm vụ lâu dài trong Đề án Xây dựng và Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù TP Cần Thơ giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030. Đồng thời cũng là một trong những giải pháp thích ứng với COVID-19 khi hoạt động du lịch được củng cố, tạo nội lực từ bên trong trên cơ sở xây dựng và nâng chất các sản phẩm du lịch.
  Thứ sáu, 19 Tháng 2 2021 07:22
 • Khách ngại đi tỉnh, doanh nghiệp lữ hành tính “kích cầu” ngay tại TP HCM
  Dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, du khách lo ngại di chuyển qua sân bay, các doanh nghiệp tính đẩy mạnh khai thác tour ngay trên "sân nhà" TP HCM và tour ngắn ngày ở khu vực lân cận.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 10:41
 • Đà Lạt - Lâm Đồng giảm 83% lượng khách du lịch dịp Tết
  Chiều 17-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng thông tin, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng du khách đến du xuân, trải nghiệm Đà Lạt - Lâm Đồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu giảm 83% so cùng kỳ năm 2020.
  Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 07:32
 • Làm du lịch - “Độc”, lạ tạo thành công
  Trên bản đồ du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Hậu Giang tuy chưa nổi trội nhưng tỉnh không thiếu những sản phẩm, điểm đến hay, lạ. Trên hành trình tạo sự đột phá ngành “công nghiệp không khói”, cách làm khác biệt, tạo được nét riêng sẽ là bước đệm đi đến thành công !
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 10:12
 • Trách nhiệm phát triển bền vững
  Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhận định rằng dịch bệnh COVID-19 đã làm thay đổi cách thức tiếp cận, xây dựng lại ngành Du lịch theo một cách thức khác, bền vững và kiên cường hơn. Đó là du lịch xanh và có trách nhiệm.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 07:13
 • Tạo nội lực từ thách thức
  “An toàn”, “Liên kết”, “Năng động”, “Thích ứng”... là những chìa khóa giúp các nhà quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch tại Cần Thơ tạo cơ hội từ thách thức, trong bối cảnh COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn và đang làm thay đổi tâm lý du khách. Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB), hiện nay 56% du khách lựa chọn du lịch thiên nhiên, 36% khách lựa chọn điểm đến an toàn với dịch bệnh và 32% lựa chọn những nơi an ninh.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 10:27
 • "Du lịch chậm": Một trong những xu hướng nổi bật giữa đại dịch
  Xu hướng “du lịch chậm” và du lịch cộng đồng, hướng tới những trải nghiệm chân thực, trách nhiệm và bền vững đang nổi lên khi dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới. Đây là nhận định của các chuyên gia du lịch của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) trong báo cáo tháng 1 năm 2021.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 10:59
 • “Trắng” tour khởi hành trong dịp Tết Tân Sửu 2021
  Dịch Covid-19 bùng phát, ngay cả những điểm đến hút khách cũng thông báo tạm ngưng đón khách từ vùng dịch khiến nhiều công ty "ngủ đông", không có khách khởi hành trong dịp Tết Tân Sửu 2021.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:46
 • Những tín hiệu mới của du lịch Sóc Trăng
  Từ lâu Sóc Trăng là điểm đến thật sự lôi cuốn khách du lịch bởi đây là vùng đất có nhiều ngôi chùa nổi tiếng, độc đáo như chùa Ma-ha-túp (chùa Dơi), chùa Kh’leang, chùa Đất Sét, TP. Sóc Trăng; chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiểu), xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên… Đây là nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Năm 2020, ngành du lịch chịu nhiều tác động do đại dịch Covid-19, nhưng đón mùa Xuân mới 2021, ngành Du lịch Sóc Trăng có nhiều tín hiệu mới trong khai thác lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 07:29
 • Hành trình 3 ngày 2 đêm đón tết siêu sang tại Nha Trang
  Chuyến du hành giữa Vương quốc các loài hoa: uất kim hương kiêu sa, vườn Việt Nam rực rỡ, hoa hồng lộng lẫy ngát hương; bay trên Zipline kỷ lục hướng về đại dương; đi chợ Tết quê ngay trên đảo thiên đường… sẽ là chuỗi trải nghiệm đón tết cổ truyền với niềm vui bất tận tại Nha Trang. Mỗi thành viên trong gia đình nhiều thế hệ đều có thể tận hưởng mùa xuân đầy sắc màu và tràn ngậpcảm hứng của kỳ nghỉ tân niên.
  Thứ năm, 11 Tháng 2 2021 10:14
 • Xây dựng đô thị gắn với phát triển du lịch
  Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND TP.Sa Đéc đã làm tốt công tác thu hút các nguồn vốn xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển đô thị, từng bước nâng cao các tiêu chí đô thị loại II, khẳng định được vai trò là một trung tâm kinh tế trọng điểm. TP.Sa Đéc đã tập trung các nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng, tạo các điểm nhấn về cảnh quan và không gian đô thị, phát huy các giá trị đô thị cổ, làng nghề truyền thống và môi trường sinh thái gắn với lợi thế về du lịch (DL).
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 10:12
 • Chợ hoa Tết miệt sông nước Cà Mau
  Những ngày này, miệt sông nước Cà Mau nhộn nhịp, tấp nập người lên phố mua sắm Tết. Đông nhất là tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, các siêu thị bách hóa tổng hợp, đặc biệt là chợ hoa và dưa hấu Tết…
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 07:28
 • Thị trường du lịch nội địa biến động mạnh bởi dịch Covid-19
  Phân tích sơ bộ từ số liệu thông qua công cụ Destination Insights của Google từ ngày 6-12-2020 đến ngày 31-1-2021 cho thấy, nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách du lịch nội địa về các điểm đến trong nước có biến động rõ rệt theo tác động của diễn biến dịch Covid-19.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 07:27
 • Để chợ nổi trở thành sản phẩm du lịch đặc thù
  Sản phẩm du lịch đặc thù là một trong những yếu tố then chốt tạo đòn bẩy cho du lịch địa phương phát triển. Với du lịch TP Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng hội tụ những điều kiện then chốt để trở thành sản phẩm du lịch đặc thù. Thế nhưng, việc này còn nhiều khó khăn, cần sự hợp lực, chung tay của cộng đồng để nâng tầm và phát triển du lịch chợ nổi trong thời gian tới.
  Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 10:24
 • Cần chính sách linh hoạt để "cứu" doanh nghiệp du lịch
  Trước những thiệt hại của doanh nghiệp khi chưa kịp hồi phục vì những đợt dịch Covid-19 trước đây, nay lại phải đối mặt với đợt dịch mới, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã kiến nghị với các ngành chức năng đề xuất Chính phủ có chủ trương, chính sách linh hoạt, thiết thực hơn nữa để doanh nghiệp du lịch cầm cự vượt qua đại dịch Covid-19.
  Thứ sáu, 05 Tháng 2 2021 10:59
 • Hà Nội: Công nhận điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc
  Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 573/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc.
  Thứ sáu, 05 Tháng 2 2021 07:56
 • Du lịch ASEAN cần thúc đẩy chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19
  Trong bối cảnh Covid-19, số hóa và đổi mới giữ vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, các quốc gia thành viên ASEAN cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường ứng dụng công nghệ và đổi mới nhằm phát triển du lịch.
  Thứ tư, 03 Tháng 2 2021 07:23