Mở du lịch đường sông khai thác kinh tế đêm tại chợ nổi Cái Răng

Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 10:55
"Mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ, gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm, như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước” - soạn giả Nhâm Hùng đề xuất.
Khách du lịch trải nghiệm cuộc sống tại chợ nổi Cái Răng
Khách du lịch trải nghiệm cuộc sống tại chợ nổi Cái Răng
 
“Trên 70% khách du lịch đến Cần Thơ đã tham quan chợ nổi Cái Răng. Sức hút của chợ nổi là du khách được tận mắt thấy tập quán sinh hoạt rất đặc trưng của người dân các địa phương vùng sông nước, tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc. Chợ nổi Cái Răng giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển du lịch của Cần Thơ” – ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Cần Thơ nhận định tại hội thảo “Làm gì để bảo tồn chợ nổi Cái Răng”, được tổ chức chiều 15-10.
Mở du lịch đường sông khai thác kinh tế đêm tại chợ nổi Cái Răng? ảnh 1
Quang cảnh hội thảo
 
Hiện nay ĐBSCL còn 6 chợ nổi: Cái Răng (Cần Thơ), Ngã Bảy (Hậu Giang), Ngã Năm (Sóc Trăng), Cái Bè (Tiền Giang), Long Xuyên (An Giang), Trà Ôn (Vĩnh Long). Hiện chợ nổi Cái Răng có khoảng 250-300 ghe tàu mua bán sỉ hàng nông sản, trên 30 ghe nhỏ mua bán trái cây, ẩm thực địa phương.
 
Hàng ngày vào giờ cao điểm, chợ nổi Cái Răng thu hút trên 200 lượt tàu du lịch đưa đón khách du lịch tham quan. Qua đó tạo điểm nhấn, thu hút đầu tư các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch và các dịch vui chơi giải trí phát triển.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp như: kết nối và tiêu thụ nông sản, hỗ trợ thương hồ tiêu thụ nông sản ổn định; đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy… Đặc biệt là đề xuất giải pháp bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng.
 
Các đại biểu cho rằng: Cần thống nhất nhận thức và khẳng định quan điểm với đặc tính tự nhiên, nên chợ nổi Cái Răng sinh ra là để mua bán, chứ không có nhiệm vụ phục vụ du lịch. Vì vậy, mục tiêu tối cao là bảo tồn hoạt động giao thương và văn hóa chợ nổi, một cách thiết thực. Nếu bảo tồn mang lại hiệu quả, ắt sẽ trở thành sản phẩm du lịch chợ nổi bền vững.
 
Theo soạn giả Nhâm Hùng: “Cần tiếp tục thực hiện đề án bảo tồn chợ nổi Cái Răng nhưng nên theo hướng mở, có sự điều chỉnh, nhìn nhận lại và tìm hướng đi mới. Đồng thời, xác định sự can thiệp, hỗ trợ của nhà nước đến chừng mực nào, để không gây xáo trộn hoạt động giao thương, không mất đi tính nguyên sơ của chợ nổi”.
Mở du lịch đường sông khai thác kinh tế đêm tại chợ nổi Cái Răng? ảnh 2
Chợ nổi Cái Răng  - nơi nhịp sống thương hồ sinh động
 
Nhiều hạn chế cũng đã được chỉ ra tại hội thảo. Theo đó, với sự phát triển nhanh và tiện lợi của giao thông đường bộ, việc giải phóng mặt bằng, xây dựng bờ kè ít nhiều ảnh hưởng đến quy mô chợ nổi. Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường còn bất cập, điều kiện sinh sống của thương hồ còn khó khăn;  thu hút đầu tư chưa hiệu quả, sản phẩm và dịch du lịch chưa phong phú...
 
Cũng theo dự báo, với đà phát triển hiện nay, trong 10-20 năm sau có thể sự thu hẹp và suy giảm của chợ nổi Cái Răng diễn ra càng nhanh chóng. Hơn nữa, với công trình bờ kè, sẽ cắt rời sự liền kề chợ, phố trên bờ. Do đó, rất cần có tầm nhìn, có lộ trình. Đặc biệt, là sáng tạo thiết lập một mô hình chợ nổi tự nhiên, kết hợp với chợ nổi tự tạo.
 
Như vậy, sẽ vừa bảo tồn được chất văn hóa gốc, vừa làm mới được đặc sản du lịch chợ nổi độc đáo của Cần Thơ và miền sông nước Cửu Long. “Trong bảo tồn văn hóa chợ nổi, cần nghiên cứu, có cách tái hiện tiếng rao hàng, lối hò đối đáp trên sông, đờn ca tài tử... Việc tái hiện phải đúng với chất gốc chợ xưa, hòa trong bối cảnh chợ nổi ngày nay. Mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ, gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm, như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước” - soạn giả Nhâm Hùng đề xuất.
 
CAO PHONG - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

 • Kích cầu du lịch TP HCM kịp cuối năm
  Nhiều sản phẩm du lịch khám phá, trải nghiệm TP HCM được làm mới nhằm thu hút người dân đi du lịch, lưu trú dài ngày hơn
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 08:04
 • Tạo sức bật từ gần 200 chương trình du lịch
  Gần 100 doanh nghiệp ở TP HCM sẽ hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch lần 4 với gần 200 chương trình du lịch giảm giá từ 10%-50%
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 11:02
 • Nghỉ dưỡng biệt lập để du lịch an toàn thời “sống chung với dịch”
  Covid-19 đã làm thay đổi xu hướng du lịch trên thế giới và Việt Nam không ngoại lệ. Theo xu hướng mới, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách. Tại Việt Nam, những khu nghỉ dưỡng tiêu biểu cho xu hướng biệt lập, hòa vào thiên nhiên đang nổi lên trong thời gian gần đây.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 07:40
 • Khắc phục khó khăn, kéo khách trở lại
  Để phục hồi từng bước hoạt động du lịch Khánh Hòa trong những tháng cuối năm 2020, Sở Du lịch Khánh Hòa chủ động cùng các đơn vị triển khai nhiều chương trình, nhằm thu hút khách du lịch.
  Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 08:12
 • Thót tim, nín thở trên đỉnh Cô Tô
  Đường lên Cô Tô là những con dốc dựng đứng, khúc cua gắt với một bên là vách núi, một bên là vực sâu làm dậy lên trong lòng chúng tôi nỗi sợ hãi lẫn phấn khích tột cùng
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 11:02
 • Doanh nghiệp du lịch nỗ lực kích cầu cuối năm
  Mặc dù từ nay đến cuối năm không còn là “thời điểm vàng” của du lịch như các tháng hè, song với việc tiếp tục khống chế dịch Covid-19 trong nước, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa các tháng cuối năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VHTTDL), các doanh nghiệp du lịch đang tung ra nhiều sản phẩm hấp dẫn để thu hút du khách đến với các điểm du lịch trong nước.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 07:29
 • Phát triển kinh tế vườn kết hợp du lịch nâng cao nhu nhập người dân
  Theo UBND huyện Lai Vung, toàn huyện có hơn 7.000ha cây ăn trái, trong đó nhiều loại trái cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như: quýt hồng, quýt đường, cam, bưởi…) với tổng giá trị sản xuất chiếm gần 60% giá trị toàn ngành nông nghiệp địa phương.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:15
 • An toàn rồi, đi du lịch thôi
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả các địa phương, doanh nghiệp đều chịu thiệt hại nặng nề, lượng khách sụt giảm mạnh từ 80-90%. Gần đây, sau khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 trong cộng đồng được kiểm soát, khách du lịch đã bắt đầu các chuyến đi mới nhưng nhu cầu đã thay đổi, chú trọng nhiều hơn đến sự an toàn, mới mẻ.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:03
 • Phát huy sản phẩm riêng có, bản địa thúc đẩy du lịch ở Ninh Bình
  Ngày 15-10, ngành Du lịch Ninh Bình vừa tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá du lịch, thu hút hơn 200 đơn vị lữ hành, cơ quan truyền thông và nhiều đại diện đơn vị quản lý Nhà nước về du lịch của 13 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự, nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu lần thứ 2 - "Việt Nam an toàn và hấp dẫn".
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 07:46
 • Những mùa vàng trên núi
  Thời gian này, khi Hoàng Su Phì hay Mù Cang Chải đều chỉ còn trơ gốc rạ, thì Bắc Hà lại vào vụ gặt. Những thửa ruộng bậc thang vàng óng trĩu nặng lúa ở Bắc Hà đang trở thành điểm đến mới vào mùa gặt đối với nhiều du khách.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 10:33
 • Tập huấn kỹ năng phát triển sản phẩm du lịch tại Thoại Sơn
  Ngày 14-10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn và UBND huyện Thoại Sơn tổ chức tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch cho các cán bộ, nhân viên, hộ gia đình đã và đang công tác, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 07:25
 • Ấn tượng "thiên đường du lịch" Tà Đùng
  Du khách khi đến nơi đây thường ví von, cảnh quan hồ Tà Đùng (Đắk Nông) là vịnh Hạ Long của Tây Nguyên. Nhưng với nhiều người địa phương thì Tà Đùng đơn giản vẫn là Tà Đùng thôi, trong khi đó nơi ấy như một “thiên đường” với hồ nước trong nước xanh, khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành và hương thơm cây cỏ.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 11:21
 • Phong Điền Kích cầu, khôi phục thương mại-du lịch
  Sau khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, huyện Phong Điền đã chủ động triển khai các giải pháp kích cầu du lịch, phát triển thương mại phù hợp với tình hình mới. Huyện đã và đang nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm...
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 07:24
 • Yên Bái: Những điểm mới thú vị của lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020
  Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 là hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2020) gắn với bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc với khai thác phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ; đẩy mạnh hoạt động du lịch của địa phương sau thời gian tạm ngừng đón và phục vụ khách du lịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò năm 2020 sẽ khai mạc vào 17/10 tới.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 11:05
 • Quảng bá du lịch TP HCM qua Lễ hội Áo dài
  Lễ hội Áo dài là một trong những sản phẩm cốt lõi của dòng sản phẩm du lịch văn hóa, đã được xác định trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Chiến lược phát triển du lịch TP HCM đến năm 2030
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 08:00
 • Khai thác tối đa tiềm năng du lịch
  Với mục tiêu kích cầu cho hoạt động du lịch (DL) của tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VT-TT&DL) phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu những điểm đến lý tưởng của tỉnh. Trong đó, việc đa dạng hóa các loại hình DL, khai thác tối đa tiềm năng sẵn có là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 10:21
 • Ý Tý mùa sâm đất
  Khi những cơn gió heo may đầu đông mơn trớn vòm lá xanh bắt đầu chuyển màu và những cánh hoa nhỏ màu vàng đã chấp chới trên những thân cây đang sậm lại là lúc vào mùa thu hoạch sâm đất (hoàng sin cô) nhộn nhịp ở Ý Tý - “xứ mưa” của vùng Tây Bắc.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 08:06
 • Xây dựng hệ sinh thái bằng công nghệ cao cho ngành du lịch
  Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) vừa báo cáo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng về việc xây dựng hệ sinh thái VTP nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong du lịch và phát triển du lịch thông minh.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 11:23
 • Lan tỏa khoảnh khắc "Đà Nẵng nhớ"
  "Đà Nẵng nhớ" là tên cuộc thi online do Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng tổ chức từ ngày 6-10 đến 11-11, dưới hình thức chia sẻ và lan tỏa những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ về cảnh đẹp thiên nhiên, cuộc sống thường ngày và con người Đà Nẵng thông qua những bài viết hoặc hình ảnh/video clip.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 07:30
 • Kích cầu du lịch với mong muốn thành điểm đến an toàn
  Trước tình hình suy giảm nguồn thu về kinh tế nói chung và du lịch nói riêng, các tỉnh thành khu vực miền Đông Nam bộ đã có liên kết về chương trình kích cầu du lịch, trong đó có giới thiệu các điểm đến an toàn.
  Thứ năm, 08 Tháng 10 2020 08:15
 • Đồng lòng tạo vùng an toàn, tung chương trình kích cầu mới
  Sau khi Bộ VHTTDL phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, nhiều địa phương trong cả nước đã nhanh chóng liên kết, cùng cam kết đồng lòng tạo vùng du lịch và hấp dẫn, tung chương trình kích cầu với nhiều chính sách khuyến mãi có thể nói “có một không hai” để thu hút du khách, phục hồi ngành du lịch trong nước sau cú “đánh bồi” lần 2 của đại dịch Covid-19.
  Thứ tư, 07 Tháng 10 2020 08:04
 • Đoàn khách đầu tiên từ Hà Nội đến Đà Nẵng du lịch sau dịch Covid-19
  Đoàn khách từ thủ đô Hà Nội đã đến Đà Nẵng sáng 4-10, sau gần hai tháng Đà Nẵng tạm thời ngừng đón khách du lịch do dịch bệnh Covid-19.
  Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 10:47
 • Vực dậy du lịch 7 tỉnh, thành Đông Nam Bộ
  Các địa phương vùng Đông Nam Bộ thống nhất tham gia chương trình kích cầu du lịch, góp phần xóa bỏ tâm lý lo ngại đi du lịch của người dân
  Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 07:46
 • Du lịch nông nghiệp - đòn bẩy mới cho kinh tế xứ Sen hồng
  Những năm gần đây, nhiều nông dân tại Đồng Tháp mạnh dạn bắt tay làm du lịch nông nghiệp giúp bà con tăng thu nhập đáng kể đồng thời đưa bức tranh du lịch tỉnh nhà thêm nhiều gam màu mới, hấp dẫn hơn trong mắt du khách phương xa. Đặc biệt, ngành “công nghiệp không khói” còn mang lại nhiều giá trị vô hình cho nền nông nghiệp và diện mạo nông thôn Đất Sen hồng.
  Thứ sáu, 02 Tháng 10 2020 10:18
 • Điểm danh những điểm đến gần như chưa hề có Covid-19 ghé thăm
  Ngay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ hai được kiểm soát ổn định ở Việt Nam, giới xê dịch đã lập tức lên kế hoạch cho những chuyến du hí trong nước sau một thời gian dài phải chôn chân tại nhà . Những điểm đến dưới đây đang được cho là chốn du ngoạn, nghỉ dưỡng hấp dẫn và an toàn nhất trong thời điểm hiện nay.
  Thứ sáu, 02 Tháng 10 2020 07:56