Du lịch thông minh - giải pháp sau dịch Covid-19

Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 07:33
Đổi mới, thích ứng và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin đang là hướng đi mới giúp ngành du lịch - dịch vụ hướng đến, vượt qua khủng hoảng trong và sau đại dịch Covid-19.
Du lịch thông minh - giải pháp sau dịch Covid-19
Giới thiệu áp dụng công nghệ 4D vào các bảo tàng du lịch.
 
Ngày 21-5, tại Đà Nẵng, các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch đã chia sẻ những giải pháp phù hợp, nhằm giải quyết kịp thời khó khăn, phục hồi ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.
 
Trong ba tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát và đã tác động đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đại dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch - dịch vụ.
 
Tại Đà Nẵng, theo báo cáo của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong quý I-2020, tổng thiệt hại của ngành du lịch thành phố khoảng hơn 1.859 tỷ đồng. Lũy kế quý II-2020, ước tổng thiệt hại là 5.672 tỷ đồng. Ước lũy kế bốn tháng đầu năm 2020, tổng khách tham quan du lịch Đà Nẵng đạt xấp xỉ một triệu lượt, giảm 58% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 575.000 lượt, giảm 50% so cùng kỳ năm 2019, khách nội địa ước đạt 493.000 lượt, giảm 64% so cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch giảm 51% so cùng kỳ lũy kế bốn tháng năm 2019.
 
Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn đã thúc đẩy đưa công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo được áp dụng vào trong cuộc sống gần hơn.
 
Được triển khai ngay trong thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP Đà Nẵng thực hiện chiến dịch “Hẹn gặp tại Đà Nẵng” (See you in Da Nang).
 
Theo đó, mỗi ngày trên các kênh như: danangfantasticity.com; fanpage Danang FantastiCity, Instagram… đều được cập nhật các nội dung mới, giới thiệu về một cảnh đẹp, một địa điểm du lịch của Đà Nẵng. Chiến dịch đã tạo sức lan tỏa khá lớn thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, du khách trong nước và quốc tế trên các trang mạng xã hội...
 
Chia sẻ với các đại biểu, đại diện Công ty CP giải pháp kinh doanh Lê Vũ - Vufood Phan Anh cho biết, gia đoạn dịch Covid-19 là giai đoạn Vufood sống được. Với giá sản phẩm ở mức bình dân, chất lượng bảo đảm, những máy bán cà-phê và trà sữa đã thu hút, đáp ứng yêu cầu của người dân giai đoạn giãn cách xã hội. VuFood được biết đến là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đưa ra giải pháp kinh doanh thời đại 4.0. Hiện, VuFood đang phân phối sản phẩm là máy bán hàng tự động cà-phê và trà sữa Vufood. Được thành lập từ năm 2019, đến nay Vufood đã triển khai hơn 400 máy đặt tại trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm hành chính… tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt…
 
Tại Hội thảo, Ứng dụng phòng thử đồ ảo và gợi ý trang phục dành cho mọi lứa tuổi (Smart Fashion); Nền tảng thống nhất quản trị và điều hành doanh nghiệp (Base.vn) và Nền tảng ứng dụng Triển lãm Du lịch - Dịch vụ trực tuyến (Online Fair) cũng đã giới thiệu về các giải pháp công nghệ mới để thích ứng với tình hình hiện nay, giúp các doanh nghiệp trong ngành du lịch - dịch vụ khởi động lại sau thời kỳ dịch Covid-19.
 
Hội thảo “Du lịch thông minh: Công nghệ và giải pháp cho ngành du lịch - dịch vụ thời kỳ hậu Covid-19”, do Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn phối hợp Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và Công ty Truyền thông Quốc tế PR Newswire tổ chức.
 
THANH TÂM - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

 • Tại sao du lịch tự chọn "lên ngôi"?
  Sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19 và hòa nhập với cuộc sống “bình thường mới”, du khách Việt đã bắt đầu lên kế hoạch cho những hành trình khám phá. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn tour trọn gói, rất nhiều du khách hiện nay ưa chuộng loại hình du lịch tự chọn nhờ yếu tố giá hấp dẫn, dịch vụ đa dạng và tha hồ khám phá với lịch trình tự do.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 10:54
 • Du lịch cộng đồng – Sức hút từ Đắk Lắk
  Với tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, đa dạng và độc đáo thể hiện đời sống, sinh hoạt văn hóa và phong tục tập quán của các cộng đồng dân cư bản địa, đặc biệt là kiến trúc truyền thống nhà sàn dài của đồng bào dân tộc Ê đê, M'nông... Đắk Lắk có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 08:20
 • Bàu Sen: "Nàng công chúa" chưa được đánh thức
  Hồ Bàu Sen thuộc xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, phía cuối địa bàn tỉnh Quảng Bình, giáp ranh với huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Bàu Sen còn có tên gọi khác là Nhị Hồ, có thể là để chỉ hai hồ thuộc địa phận xã Sen Thủy, được thông thủy bởi một con lạch nhỏ. Diện tích mặt hồ rộng khoảng 8,5 km2, dung tích nước khoảng 5 triệu m3.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 10:55
 • Mở đường ra cực Đông - Mũi Đôi
  Tỉnh Khánh Hòa dự kiến đầu tư 92 tỉ đồng mở đường ra điểm cực Đông của Tổ quốc - Mũi Đôi, nhằm tạo điều kiện cho du lịch phát triển
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 07:36
 • Tích cực khôi phục, kết nối và phát triển du lịch
  Khởi động trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Đồng Tháp cùng các khu, điểm du lịch (DL) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kết nối DL vùng. Đồng thời triển khai, thực hiện, đổi mới, nâng chất lượng các sản phẩm DL, lữ hành, lưu trú theo hướng phục vụ tốt nhất cho du khách khi đến với Đồng Tháp.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 10:26
 • Phục hồi du lịch sau đại dịch
  Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của ngành du lịch. Để đối phó khủng hoảng, tất cả các thành phần tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ, du lịch cần tăng cường khả năng liên kết để cơ cấu lại ngành trên cơ sở phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng thị trường của các doanh nghiệp lớn.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 09:13
 • Thêm không gian hoa mai anh đào tại Đà Lạt
  Ngày 31-5, lực lượng đoàn viên, thanh niên TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” và trồng hơn 1.400 cây mai anh đào tại tiểu khu 147A, Phường 7, TP Đà Lạt, tạo thêm một không gian hoa mai anh đào quyến rũ trong tương lai.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 10:41
 • Du lịch miền Tây giá rẻ bất ngờ
  140 doanh nghiệp lưu trú, dịch vụ ăn uống, tham quan tham gia kích cầu du lịch với giá giảm bất ngờ dành cho khách khi đi du lịch tại vùng đất "chín rồng"
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 07:56
 • Du lịch hậu Covid-19: Hưởng thụ trong an toàn
  Bảo đảm an ninh, an toàn sức khỏe cho du khách trở thành "nhiệm vụ kép" với việc phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 11:00
 • ĐBSCL kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”
  Theo thống kê của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), do ảnh hưởng dịch COVID-19, trong 4 tháng đầu năm 2020, du khách đến ĐBSCL giảm 41,6%, khách lưu trú giảm 50%, tổng doanh thu giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệp hội Du lịch ĐBSCL vừa phối hợp Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai các nhiệm vụ chủ yếu phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch Covid-19, tại TP Cần Thơ. Hơn 150 doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng khách sạn, khu điểm đến, hàng không, doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh tham dự Hội nghị.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 07:24
 • Sẽ có lộ trình mở cửa đón du khách quốc tế
  Thời điểm Nghị quyết 79/NQ-CP có hiệu lực là 1-7-2020 sẽ đánh một dấu mốc quan trọng đối với du lịch, song không đồng nghĩa với việc du lịch sẽ mở cửa đón du khách quốc tế vào thời điểm này.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 10:49
 • Phố đi bộ, một địa chỉ hấp dẫn của Nha Trang
  Đó là một khu phố đặc biệt. Khách đến không chỉ có mua sắm mà còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp; nhấm nháp đặc sản; hòa mình trong không gian thoáng đãng của biển Nha Trang...
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 07:30
 • Chấn chỉnh nạn chèo kéo du khách ở đảo Lý Sơn
  Ngày 27-5, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Lê Văn Ninh cho biết, huyện đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng của huyện kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng chèo kéo, đu bám du khách khi ra đảo tham quan, du lịch.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 10:35
 • Đồng Tháp đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch sau dịch Covid - 19
  Nhằm khuyến khích nối lại hoạt động dịch vụ du lịch sau dịch Covid – 19, ngày 27/5, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đồng Tháp tổ chức hội nghị triển khai kích cầu du lịch 6 tháng cuối năm 2020 với chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu tham dự hội nghị. Tham gia chương trình có đại diện các doanh nghiệp, khách sạn, đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 07:23
 • Xây dựng sản phẩm du lịch sau đại dịch
  Chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, ngành du lịch cần sớm chuẩn bị cho sự phục hồi và phát triển sau dịch. Trong đó có việc xây dựng các sản phẩm du lịch, gia tăng sức đề kháng cũng như khả năng thích ứng với các thay đổi về xu hướng, nhu cầu du lịch và “kích hoạt” tư duy sáng tạo trong kinh doanh du lịch.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:36
 • LẤP VÒ; Tạo dựng hình ảnh địa phương gắn với phát triển du lịch
  Thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Lấp Vò quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch tại địa phương như: phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức phát triển du lịch; quảng bá, cổ động trực quan thông qua các sự kiện văn hóa, lễ hội thường niên; xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ các cảnh quan, di tích lịch sử... Qua đó, tác động mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức về phát triển du lịch trong cán bộ, đảng viên, người dân. Đặc biệt, khích lệ các tổ chức, cá nhân trong việc tham gia thúc đẩy phát triển du lịch và từng bước tạo dựng hình ảnh, xây dựng thương hiệu du lịch Lấp Vò.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 07:19
 • DU LỊCH VIỆT BẬT DẬY SAU COVID-19: Hấp dẫn du lịch trên cao
  Cáp treo là loại hình du lịch hấp dẫn du khách không chỉ bởi trải nghiệm trên đường đi mà còn thỏa mãn ước mơ chinh phục những đỉnh cao
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 11:13
 • Gành Đá Đĩa: tuyệt tác thiên nhiên xứ “hoa vàng cỏ xanh”
  Phú Yên như một bức họa đa màu sắc với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Không chỉ có những bãi biển cực chất, cuốn hút các tín đồ du lịch, xứ Nẫu thân thương còn nổi tiếng với địa danh địa danh Gành Đá Đĩa – một tuyệt tác mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng, tạo nên điểm nhấn trong hành trình khám phá vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:25
 • Hàng loạt địa phương “bắt tay” kích cầu, đi du lịch chưa bao giờ dễ dàng đến thế
  Giảm giá, miễn phí vé vào các điểm tham quan, ưu đãi giá phòng, giá tour… là những chính sách hấp dẫn được nhiều địa phương áp dụng để kích cầu du lịch.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 11:05
 • Hậu Covid-19, du lịch Việt Nam sẽ mang tầm vóc mới
  “Hậu Covid-19, chúng tôi tin rằng, du lịch Việt Nam sẽ vươn lên một tầm vóc mới. Bởi, chúng ta đã tăng “sức đề kháng” với những bài học kinh nghiệm về tư duy sáng tạo, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm kích cầu…”- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chia sẻ.
  Thứ năm, 21 Tháng 5 2020 08:08
 • Hồ Hòa Trung đẹp nao lòng!
  Không chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho hàng ngàn hộ dân của TP Đà Nẵng, hồ Hòa Trung còn sở hữu vẻ đẹp mê hoặc
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 11:00
 • Nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa
  Nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa “hậu Covid-19” tại Việt Nam được đưa ra tại hội nghị “Thời điểm vàng khám phá du lịch Việt”, do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), Tổng cục Du lịch, Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia tổ chức ngày 16-5 ở Thanh Hóa.
  Thứ tư, 20 Tháng 5 2020 07:49
 • Kích cầu du lịch nội địa: Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt
  Tại Hội nghị “Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt” tổ chức chiều 16/5 tại Thanh Hoá, ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam truyền thông điệp: “Người Việt đi du lịch Việt Nam” là yêu nước, là giúp cho gần 5 triệu nhân lực ngành Du lịch trở lại công việc bình thường.
  Thứ hai, 18 Tháng 5 2020 11:10
 • Lai Châu - Điểm đến an toàn, thân thiện
  Khi nhịp sống kinh tế - xã hội dần quay lại bình thường thì các hoạt động du lịch ở Lai Châu đã chủ động, sẵn sàng với những kế hoạch mới để trở thành điểm đến an toàn thân thiện, nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 10:34
 • Quảng Ninh triển khai chiến dịch kích cầu du lịch năm 2020
  Ngày 13-5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020, với sự tham gia của gần 200 đại biểu từ các sở, ngành, địa phương, hiệp hội du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh.
  Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 10:36