Ngăn chặn gian lận thương mại trong xuất khẩu gỗ

Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 11:10
Theo Báo cáo nghiên cứu về thị trường ngành chế biến gỗ Việt Nam của Tổ chức Forest Trend, 5 tháng đầu năm 2019, số dự án mới có vốn từ nước ngoài (FDI) đầu tư vào ngành gỗ là 49, trong đó có đến 32 dự án thuộc lĩnh vực chế biến gỗ.

Dự án FDI vào ngành chế biến gỗ tăng mạnh

Các dự án FDI đầu tư vào ngành gỗ còn lại là sản xuất dăm gỗ, dịch vụ ngành gỗ, pallet gỗ, phụ trợ ngành gỗ, ván nhân tạo, viên nén... Theo ông Tô Xuân Phúc, Tổ chức Forest Trend, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu danh sách nhóm các nước đầu tư vào ngành gỗ Việt Nam. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2019, có trên 50 triệu USD từ các dự án FDI mới của Trung Quốc đăng ký đầu tư vào Việt Nam, hơn 1,7 lần so cùng kỳ năm 2018.

Nhưng điểm chú ý là quy mô vốn đầu tư chỉ có 2,1 triệu USD/dự án, so với 4,2 triệu USD/dự án cùng kỳ năm trước. Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cảnh báo, các doanh nghiệp (DN) ngành gỗ cần hết sức tỉnh táo để xem đâu là cơ hội và đâu là rủi ro tiềm ẩn. Tuyệt đối không tiếp tay gian lận cho những DN FDI đầu tư chỉ để thay đổi hay gian lận xuất xứ hàng xuất khẩu, nhằm tránh bị vạ lây.

Hàng năm, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ khoảng 3 - 4 tỷ USD đồ gỗ chế biến. Trước đó, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu mặt hàng này (20 tỷ USD/năm).

Ngăn chặn gian lận thương mại trong xuất khẩu gỗ ảnh 1

Chế biến đồ gỗ xuất khẩu

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, 7 tháng đầu năm nay, hàng nội thất Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ giảm 18,3% (chỉ đạt 14,3 tỷ USD, chiếm 50% thị phần tại thị trường này). Cùng thời gian trên, hàng gỗ nội thất Việt Nam vào Mỹ tăng thêm 270 triệu USD. Nghĩa là chúng ta tăng thêm hơn 10% thị phần. Việc sụt giảm 2,1 tỷ USD tạo ra khoảng trống lớn và cơ hội này chia đều cho các nước như Ba Lan, Hy Lạp, Chile, Malaysia, Indonesia…

Nếu Việt Nam biết tận dụng lợi thế cũng như ổn định được nguyên liệu trong nước, nguồn nhân lực, đầu tư thêm thiết bị, công nghệ và làm tốt việc xúc tiến thương mại thì DN đồ gỗ Việt không chỉ tăng thêm thị phần từ “chiếc bánh” này mà còn đạt được mục tiêu lớn hơn. Đó là đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến và xuất khẩu hàng gỗ nội thất của thế giới.   

Nhận diện doanh nghiệp lạ

Vấn đề là các DN Việt trong ngành chế biến gỗ có thật sự liên kết với nhau không? Nhất là Nhà nước có quản lý được tình trạng “hồn Trương Ba, da hàng thịt” hay không, khi có một số DN FDI đầu tư vào Việt Nam chỉ nhằm “núp bóng” để né thuế và lẫn tránh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, thay vì làm ăn đàng hoàng. Đó là điều các DN trong ngành đang quan ngại và cảnh báo.

Nếu kiểm soát được vấn đề này, theo ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA), ngành chế biến gỗ Việt Nam sẽ nắm giữ cơ hội lớn để tăng trưởng mạnh thị phần xuất khẩu. 

Thực tế cho thấy, nguy cơ này không còn là cảnh báo mà đã là sự thật. Đó là trường hợp mặt hàng ván sàn, chi tiết ghế từ Việt Nam xuất sang Mỹ tăng vọt, trùng với tình trạng cũng mặt hàng này từ Trung Quốc đưa vào Việt Nam tăng tương đương.

Theo phân tích dựa trên số liệu hải quan của HAWA, lượng ván dán xuất khẩu năm 2018 của Việt Nam xuất vào Mỹ tăng hơn 70%, cùng thời điểm năm nay chỉ tăng 9%. Nhưng theo số liệu thống kê từ hải quan Mỹ, lượng ván dán Việt Nam xuất vào Mỹ tăng hơn 70% trong 7 tháng đầu năm 2019.

Ông Lê Triều Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), cho rằng cần xem kỹ dấu hiệu lẫn tránh thuế ở mặt hàng gỗ dán. Hiện Mỹ áp mức thuế gỗ dán từ Trung Quốc lên đến 300% nên DN Trung Quốc khó xuất sang Mỹ, dẫn đến tình trạng một số DN Trung Quốc chuyển sang Việt Nam đầu tư để “núp bóng”. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Cục Phòng vệ thương mại kết hợp với ngành hải quan, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) kiểm tra một số DN có dấu hiệu bất thường như có lượng xuất khẩu tăng mạnh dù mới được thành lập. 

Trong khi đó, Cơ quan Hải quan Mỹ (CPP) đã cử đoàn kiểm tra sang Việt Nam thẩm tra một DN khi có mặt hàng tăng đột biến một cách đáng nghi vấn. Đó là mặt hàng đồ nội thất xuất rời từng chi tiết, sau khi đến Mỹ đươc lắp ráp thành phẩm. Theo CPP, mặt hàng của DN này xuất sang Mỹ tăng mạnh cùng lúc mặt hàng này từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng.

Cách mà Cục Phòng vệ thương mại theo dõi mặt hàng nào đó là căn cứ vào: xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ giảm, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng và xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng. Khi hội đủ 3 yếu tố này sẽ là nguy cơ để phía Mỹ điều tra. Với phát hiện đầu tiên, DN đó sẽ bị phạt riêng lẻ, nhưng nếu phát hiện thêm DN khác, có nguy cơ mặt hàng đó của tất cả DN Việt đều bị ảnh hưởng.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ Công thương dự kiến thiết lập cơ chế đăng ký xuất khẩu một số mặt hàng nhạy cảm như ván dán, ván dăm… qua website. Với cách này không chỉ đơn giản mà còn giúp kiểm soát từ đầu vào và đầu ra. Hải quan các nước có thể vào website để kiểm tra, đối chiếu xác thực DN xuất khẩu. Đồng thời, đánh động DN từ bỏ ý định “đi xe nhờ không mất tiền”. 

Trên thực tế còn xảy ra tình trạng, các nhà máy chế biến gỗ Việt Nam được mua bằng vốn của DN Trung Quốc dưới dạng cổ phần, tạo ra các sản phẩm có xuất xứ tại Việt Nam và xuất đi Mỹ. Các hội, hiệp hội ngành gỗ kiến nghị, cơ quan quản lý cần đánh giá tổng thể về những rủi ro trong các dự án đầu tư FDI đối với những sản phẩm xuất khẩu. Đó là việc mở rộng dự án, các dự án mua cổ phần, mua - bán sáp nhập DN…

Cần đánh giá kỹ các dự án FDI vào ngành chế biến gỗ, bởi thực chất họ chỉ lấy giấy phép đầu tư để thuê thiết bị, nhà xưởng và nhân công Việt Nam sản xuất các sản phẩm phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh yêu cầu HAWA với sự nhanh nhạy, am hiểu trong ngành, cũng như khả năng tiếp cận số liệu từ các cơ quan chức năng, tìm ra sự gia tăng một cách bất thường của những mã hàng và phát hiện ra những DN “lạ” để kiến nghị Bộ Công thương kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh nguy cơ khiến toàn ngành bị ảnh hưởng.

CÔNG PHIÊN - (sggp.org.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Đồ gỗ - Nội ngoại thất

 • Nghệ thuật trên gỗ
  Nói về nghệ thuật trang trí trên gỗ, người ta nghĩ ngay đến những người thợ ở các làng nghề truyền thống với đôi tay điêu luyện dùng kỹ thuật chạm, mài, đục… tạo nên hoa văn độc đáo. Hiện nay, gỗ vẫn là sự lựa chọn trong trưng bày nội thất bởi tính sang trọng, cổ điển, hài hòa với mọi không gian và phát triển thêm kỹ thuật làm đẹp mới lạ.
  Thứ ba, 28 Tháng 1 2020 10:13
 • Ra mắt Phố chuyên doanh trang trí nội thất Ngô Gia Tự
  Ngày 27-12, UBND quận 10 tổ chức Lễ ra mắt “Phố chuyên doanh trang trí nội thất Ngô Gia Tự”.
  Thứ ba, 31 Tháng 12 2019 11:09
 • Ngành chế biến gỗ tăng trưởng 18%/năm, xuất khẩu đứng thứ 5 thế giới: Vẫn đang đối mặt với thách thức lớn
  Ngành chế biến gỗ đạt mức tăng trưởng hàng năm tới 18%, vị thế xuất khẩu chế biến gỗ Việt Nam hiện đứng số 1 Đông Nam Á, số 2 châu Á và thứ 5 thế giới. Tương lai ngành chế biến gỗ có thể tự tin ở ngôi vị số 2 thế giới trong vòng 5 năm tới. Song ngành này đang đứng trước khó khăn thiếu nguồn nguyên liệu và nhân lực tốt.
  Thứ hai, 23 Tháng 12 2019 22:45
 • Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư cao cấp
  Việc sở hữu căn hộ chung cư cao cấp ở những vị trí vàng trong các thành phố lớn đang là xu hướng được những người có thu nhập cao hướng đến. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, để không chỉ đẹp mắt mà còn phải thể hiện gu thẩm mỹ, đẳng cấp của gia chủ, hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo những yếu tố cần lưu ý sau đây.
  Thứ ba, 17 Tháng 12 2019 11:08
 • Thu 300 triệu/năm từ nghề chế biến gỗ bóc
  Ông Trần Đức Kỷ (53 tuổi), khu Xuân Ứng, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vay vốn đầu tư phát triển xưởng gỗ bóc thu 300 triệu/năm.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 07:36
 • Nội thất IRIS tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2019 lần 3
  Từ ngày 27/11 – 01/12, Công ty TNHH Nội thất quốc tế IRIS cùng các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Nội thất, Xây dựng, Bất động sản…tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội lần 3 tại Cung triển lãm kiến trúc - quy hoạch xây dựng quốc gia (số 1 Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm). Sự tham gia của Nội thất IRIS đã thổi một luồng gió mới với những sản phẩm nội thất nhập khẩu thực sự đẳng cấp.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 10:55
 • Đầu tư nước ngoài vào ngành gỗ: Quan trọng nhưng phải cảnh giác
  Đầu tư nước ngoài vào ngành gỗ đã góp phần quan trọng vào sự phát triển sản xuất và xuất khẩu gỗ trong những năm qua.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 08:00
 • Lần đầu tiên trong lịch sử ngành gỗ: Đạt hơn 1 tỷ USD xuất khẩu chỉ trong 1 tháng
  Tính chung tất cả các mặt hàng nông, lâm và thủy sản, cũng chỉ mới có gỗ và sản phẩm gỗ đạt giá trị xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD trong 1 tháng.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 11:13
 • Tấm tủ nhựa DAG - bước đột phá trong nội thất hiện đại
  Nối tiếp thành công, DAG đã tạo dấu mốc cho thị trường Việt Nam khi sản xuất thành công tấm PVSmart, tấm Fomex, thanh Profile màu và vân gỗ chinh phục hoàn toàn người Việt theo tiêu chí “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) lại tiếp tục tiên phong nghiên cứu và sản xuất thành công tấm tủ nhựa DAG - Một sản phẩm đóng vai trò thiết yếu trong trang trí nội thất hiện đại.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 14:41
 • Gỗ Minh Long: Câu chuyện về ván chống ẩm
  Gỗ Minh Long không phải thương hiệu duy nhất phân phối ván chống ẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây chính là đơn vị tiên phong đưa ván chống ẩm tiêu chuẩn V313 tốt nhất thị trường tới người tiêu dùng Việt.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 08:01
 • Lựa chọn và sử dụng vật liệu phù hợp với thiết kế nội thất hiện đại
  Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ đơn giản về màu sắc, chất liệu, hoa văn mà còn phải phù hợp từ phong cách cho đến điểm nhấn. Vì vậy, lựa chọn vật liệu nội thất phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế, thi công. Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo một số cách làm hay sau đây.
  Thứ hai, 18 Tháng 11 2019 11:14
 • Tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất gỗ dán sang Hoa Kỳ
  Cục Xuất nhập khẩu cho biết, Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định tạm ngừng hoạt động kinh doanh tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất sang Hoa Kỳ đối với mặt hàng gỗ dán từ ngày 27-12-2019, để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp.
  Thứ năm, 14 Tháng 11 2019 07:49
 • 5 yếu tố góp phần tạo nên không gian nội thất lý tưởng
  Để có một không gian nội thất phù hợp với sinh hoạt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho gia đình luôn là mong muốn của mọi gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lưu ý 5 điều sau khi lên ý tưởng thiết kế không gian nội thất gia đình.
  Thứ tư, 06 Tháng 11 2019 10:58
 • Xuất siêu cao, lâm sản tăng trưởng ngoạn mục
  Xuất khẩu lâm sản 10 tháng đã đạt con số ngoạn mục 9,04 tỷ USD, trong đó có tới gần 7 tỷ USD là xuất siêu. Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định, năm 2019 đạt 11 tỷ USD, vượt cả chỉ tiêu mà Chính phủ giao.
  Thứ tư, 30 Tháng 10 2019 08:05
 • Tự tạo một không gian sống trong lành
  Ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn vẫn liên tục ở mức báo động, người dân thậm chí được khuyến cáo hạn chế ra ngoài để tránh tác động xấu. Tuy nhiên, dù ở trong nhà cũng chưa chắc đã an toàn vì không khí trong nhà cũng có khả năng bị ô nhiễm mà không phải ai cũng lưu tâm tới.
  Thứ tư, 23 Tháng 10 2019 11:05
 • Gỗ Việt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: [Bài 2] Nguy cơ rủi ro từ gỗ nguyên liệu
  Bên cạnh cơ hội lớn để tăng trưởng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng đang khiến cho xuất khẩu gỗ sang Mỹ đối mặt với những rủi ro không nhỏ.
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 07:42
 • Gỗ Việt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: [Bài 1] Cơ hội lớn ở thị trường Mỹ
  Mỹ là nước nhập khẩu gỗ và đồ gỗ lớn nhất thế giới. Trung Quốc đang đứng đầu trong những nước xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất vào Mỹ. Nhưng giá trị nhập khẩu đồ gỗ từ Trung Quốc vào Mỹ đang giảm mạnh bởi chiến tranh thương mại.
  Thứ sáu, 27 Tháng 9 2019 07:47
 • Gợi ý dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
  Khái niệm kiến trúc hiện đại (modernism) ra đời đầu thế kỷ XX với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 11:40
 • Đồ gỗ xuất khẩu Bình Định duy trì đà tăng trưởng
  Từ đầu năm đến nay, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ ở Bình Định vẫn duy trì đà tăng trưởng, đạt nhiều kết quả khả quan.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 08:15
 • Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo
  Một văn phòng đẹp, được thiết kế khoa học sẽ mang lại nguồn cảm hứng làm việc hiệu quả cho nhân viên cũng như để lại ấn tượng tốt trong mắt đối tác, khách hàng. Do vậy, việc thiết kế văn phòng ngày càng được các nhà quản lý doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn. Những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn có một không gian làm việc hoàn hảo và mang dấu ấn riêng cho công ty.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 10:54
 • Cách trang trí nhà cửa đón Thu sang
  Chỉ cần một chút bài trí phù hợp, cùng với các màu sắc hài hòa sẽ giúp cho căn nhà của bạn trở nên quyến rũ và ấm áp hơn nhiều trong mùa Thu. Hãy cùng tham khảo một số cách đơn giản sau đây để giúp không gian nhà bạn trở nên lãng mạn cho mùa thu ngọt ngào.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 08:09
 • Ngành chế biến gỗ Việt Nam trong thương chiến Mỹ - Trung
  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng, phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, qua đó tác động trực tiếp đến ngành chế biến gỗ của Việt Nam.
  Thứ sáu, 30 Tháng 8 2019 08:13
 • Những điều cần biết khi thiết kế tủ bếp song song
  Tủ bếp song song với thiết kế đơn giản, tiết kiệm và tối ưu không gian nên rất phù hợp với những phòng bếp có diện tích khiêm tốn. Tuy nhiên, kiểu thiết kế bếp này chỉ phù hợp cho những gia đình có một người nội trợ để tránh cảm giác bất tiện khi di thao tác nấu nướng và di chuyển.
  Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 09:40
 • Những mẫu phòng ngủ sắc trắng điệu đà dành cho phái nữ
  Những căn phòng ngủ độc sắc trắng không hề mang lại cảm giác đơn điệu, lạnh lẽo, mà vẫn vô cùng cuốn hút nhờ sự trang trí tinh tế, khéo léo.
  Thứ bảy, 08 Tháng 6 2019 14:54
 • Cách lựa chọn gỗ tự nhiên cho không gian nội thất
  Gỗ tự nhiên là sản phẩm đẹp, sang trọng và tinh tế, ít cong vênh, trầy xước phù hợp với nhiều công trình kiến trúc và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, gỗ tự nhiên cũng có nhiều loại khác nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn. Vì vậy, bạn hãy tham khảo một số cách sau đây để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với không gian sống của gia đình mình.
  Thứ hai, 03 Tháng 6 2019 13:37