Giải pháp hạn chế đường cát nhập lậu

Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 14:54
Trên địa bàn biên giới Tây Nam hiện nay, 2 mặt hàng được các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách để đưa qua biên giới, đẩy sâu vào nội địa tiêu thụ, kiếm lời là đường cát và thuốc lá điếu. Câu hỏi đặt ra là, vì sao các đối tượng lại chọn 2 mặt hàng này để buôn lậu? Giải pháp nào nhằm hạn chế tình trạng này?
 
Từ thực trạng
An Giang có đường biên giới chung với nước bạn Campuchia dài gần 100km (bao gồm đường bộ và đường sông). Việc giao thương qua lại của cư dân 2 bên biên giới khá thuận lợi, dễ dàng, là điều kiện để các đối tượng buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Mặt khác, phía ngoại biên có 26 kho chứa hàng hóa gồm: thuốc lá điếu, đường cát, rượu, bia, đồ điện tử, điện lạnh, quần áo đã qua sử dụng.
 
“So với các mặt hàng khác, 2 mặt hàng vừa nêu có sự chênh lệch giá giữa 2 nước (Việt Nam và Campuchia) lớn, vì vậy buôn lậu 2 mặt hàng này sẽ có lời nhiều hơn” - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh Huỳnh Ngọc Hồ phân tích.
 
8 tấn đường cát chở trên xe tải, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ bị tạm giữ
Ở An Giang, các đối tượng buôn lậu rất tinh vi, tìm mọi cách đối phó với các lực lượng chống buôn lậu. Họ cấu kết, móc nối với nhau thành đường dây từ biên giới vào nội địa. Hàng hóa được tập kết sát biên giới, khi có thời cơ “thuận lợi”, các đối tượng dùng phương tiện vỏ lãi, xuồng cao tốc hoặc thuê người đai vác vận chuyển hàng qua biên giới (vào mọi thời điểm, mọi nơi).
 
“Quá trình hoạt động, buôn lậu luôn tổ chức người theo dõi, giám sát mọi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu để thông báo cho nhau và tìm mọi cách để đối phó, thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết, phương tiện giao nhận hàng hóa” - đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Phó Trưởng BCĐ 389 tỉnh chia sẻ.
 
Đối với mặt hàng đường cát nhập lậu, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng quay vòng hóa đơn mua hàng tịch thu, các bộ hồ sơ bán hàng phát mãi để hợp thức hóa đường cát nhập lậu. Thành lập các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sang chiết, pha trộn các loại đường cát với nhau. Ngoài ra, trên tuyến biên giới hình thành các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đường phèn; các đối tượng vận chuyển từ biên giới đưa thẳng vào đây để sơ chế hoặc thay đổi bao bì nhãn mác; sau đó vận chuyển vào sâu nội địa để tiêu thụ.
 
Đến giải pháp
BCĐ 389 tỉnh cho biết, chỉ tính 10 tháng của năm 2019, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện vi phạm 187 vụ liên quan đến trên 371 tấn đường cát, 400kg đường phèn (tăng 23% so với cùng kỳ), trị giá hàng hóa khoảng 3,3 tỷ đồng. Các lực lượng đã xử phạt vi phạm hành chính 64 đối tượng, số tiền trên 952 triệu đồng. Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, nhu cầu sử dụng đường trong nước khoảng 1.973.000 tấn, trong đó lượng đường sản xuất trong nước khoảng 1.173.000 tấn, đường nhập lậu khoảng 800.000 tấn.
 
Tại hội nghị bàn các giải pháp chống buôn lậu đường cát và tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường Việt Nam, đại diện các nhà máy sản xuất đường của Hiệp hội Mía đường Việt Nam đề xuất, giải pháp để kiểm soát đường cát nhập lậu là thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, xây dựng quỹ để hỗ trợ cho công tác chống buôn lậu. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống buôn lậu, thực hiện ký kết với các đại lý phân phối trong hệ thống bán hàng…
 
Bắt đường cát nhập lậu tại xã Vĩnh Tế (TP. Châu Đốc)
Ông Huỳnh Ngọc Hồ cho biết, để hạn chế tình trạng buôn lậu mặt hàng đường cát trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Thường trực BCĐ 389 tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các ngành chức năng, địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia, UBND tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có mặt hàng đường cát.
 
Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển đường cát nhập lậu; tập trung kiểm tra, kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm khu vực biên giới và tình trạng lợi dụng các bất cập về cơ chế, chính sách để buôn lậu mặt hàng này. Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường, nhất là các kho chứa, bãi tập kết mặt hàng đường cát; ngăn chặn hạn chế phát sinh các điểm nóng về buôn lậu…
 
Với những giải pháp vừa nêu, hy vọng việc buôn lậu mặt hàng đường cát nhập lậu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.
Bài, ảnh: MINH HIỂN link (tintucmientay.com.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Dich vụ tư vấn - Pháp luật

 • Doanh nghiệp khởi nghiệp và bài học kinh nghiệm về sở hữu trí tuệ
  Khoảng chục năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp (startup) nổi lên và rất nhiều doanh nghiệp (DN) non trẻ cũng đã gặt hái thành công. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là nhiều DN chỉ quan tâm đến phát triển sản phẩm, gọi vốn đầu tư, lập kế hoạch marketing, bán hàng mà quên mất vấn đề sở hữu trí tuệ (SHTT), bảo vệ ý tưởng, bảo hộ thương hiệu vốn là quyền pháp lý rất quan trọng của người khởi nghiệp.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:53
 • TPP: Hình sự hóa nhiều vi phạm về sở hữu trí tuệ
  (TBKTSG Online) – Cá nhân vào rạp chiếu phim mà ghi hình lại nội dung phim, gây thiệt hại cho chủ thể sở hữu quyền tác giả và quyền liên quan, vẫn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là một trong những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTTT) được hình sự hóa theo quy định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:53
 • Chuyển biến tích cực trong công tác xét xử
  Năm 2019, tình hình tội phạm, các tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính diễn biến phức tạp, cùng với yêu cầu cải cách tư pháp đã đặt ra cho hệ thống tòa án nhiều thách thức nhưng với sự nỗ lực, vượt khó của ngành, công tác này đạt nhiều kết quả tích cực.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:33
 • Bắt quả tang 18 đối tượng đá gà ăn thua bằng tiền
  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa bắt quả tang 18 đối tượng đá gà ăn thua bằng tiền tại bãi đất trống ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 07:22
 • Bắt giữ vụ vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu
  Ngày 8-12, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an huyện Thạch Hà vừa phát hiện, bắt giữ một xe ô tô đang vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 11:29
 • Lãnh án tù vì phát tán, tuyên truyền chống nhà nước
  Trần Thanh Giang (Vũ, sinh năm 1971, ngụ ấp Long Hòa, thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới) đã từng bị UBND huyện Chợ Mới áp dụng biện pháp giáo dục tại thị trấn vì gây rối trật tự công cộng; Công an thị trấn lập biên bản về hành vi xúc phạm danh dự người thi hành công vụ; Công an xã lập biên bản do gây rối trật tự công cộng nhưng Giang vẫn không biết sửa chữa mà lại bất chấp pháp luật để lần phạm tội này bị xử lý một cách thích đáng.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 07:22
 • Say rượu gây tai nạn chết người lãnh án 3 năm tù
  Tòa án nhân dân (TAND) TX.Hồng Ngự vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lâm Nhật Hào (SN 1997, ngụ xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự) mức án 1 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 10:30
 • Giật điện thoại giữa ban ngày
  Phát hiện có người cầm điện thoại, Diệp Hoàng Nam (SN 1995- trú Khóm 1, Phường 4- TP Vĩnh Long) và Nguyễn Trung Đạt (SN 1997- trú ấp Tân Hòa, xã Tân Long- Mang Thít) liền tiếp cận rồi nhanh chóng giật điện thoại, lên xe tẩu thoát.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 07:43
 • Thu giữ 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
  Tối ngày 30-11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã bắt quả tang đối tượng Trần Văn Lai, sinh năm 1981, trú tại ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành (Châu Thành) về hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 10:30
 • Để hạn chế hành vi cố ý gây thương tích
  Thời gian qua, tình trạng mâu thuẫn, sử dụng hung khí gây thương tích, xâm hại sức khỏe người khác xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp, trong đó, nhiều vụ việc hành vi phạm tội giữa chính những người thân quen, để lại những hậu quả đau lòng.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 07:34
 • Giả chữ ký chồng cũ lừa bán đất nền cuỗm gần 37 tỷ đồng
  Dù đã ly hôn, nhưng vợ cũ một tổng giám đốc ở Bình Định vẫn giả chữ ký chồng cũ để lừa bán hàng loạt lô đất nền thu hàng chục tỉ đồng.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 10:40
 • Làm thêm chìa khóa, mở cửa trộm hàng trăm triệu đồng
  Ngày 2/12, Công an TP.Cao Lãnh cho biết, đã lập hồ sơ, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thế Bảo (SN 1986, ngụ phường 6, TP.Cao Lãnh) về hành vi trộm cắp tài sản.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 07:26
 • Hỗn chiến ở quán bia tươi, 1 người tử vong
  Hai nhóm thanh niên vào quán bia tươi ăn nhậu thì xảy ra mâu thuẫn nhưng được can ngăn và 1 nhóm rời đi. Ít phút sau, nhóm này quay lại dùng hung khí đuổi chém nhóm kia khiến 1 người tử vong.
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 16:18
 • Buộc trả lại những tên miền ".vn" vi phạm sở hữu trí tuệ, phản cảm
  Thông tư liên tịch giữa Bộ TT&TT và Bộ KH&CN hướng dẫn trình tự, thủ tục buộc trả lại hoặc thu hồi những tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, cũng như vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên website đi kèm tên miền (nói xấu, bôi nhọ, phản cảm...)
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 16:10
 • Bắt giữ Đinh Tiến Sử, đối tượng truy nã của Bộ quốc phòng
  Chiều 2-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng truy nã Đinh Tiến Sử (SN 1972), trú tại TP Hồ Chí Minh, khi đang lẩn trốn tại chung cư Vicoland (TP Huế).
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 08:01
 • Khởi tố 3 bị can liên quan vụ ném bột ớt, khiến trung úy công an ngã tử vong
  Liên quan đến vụ “Truy đuổi tội phạm, trung úy công an tử vong”, ngày 1-12, Công an tỉnh Long An cho hay, đã ra quyết định khời tố vụ án, khởi tố bị can với 3 đối tượng là Lê Thành Đoán (26 tuổi), Trần Hà Anh (17 tuổi) và Nguyễn Đoàn Phước Bảo (22 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM).
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 10:46
 • Truy bắt nhóm đối tượng chặn ô-tô khách, đập vỡ kính trên Quốc lộ 1A
  Ngày 1-12, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang truy bắt nhóm đối tượng chặn ô-tô khách, đập vỡ kính xe trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Bình Minh.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 08:07
 • Vụ án “tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” và bài học cảnh báo
  Mới đây, TAND tỉnh đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” giữa nguyên đơn là một Công ty cổ phần tập đoàn H (Công ty H) và bị đơn là chủ một nhà máy cán tôn T (nhà máy T) ở huyện Tân Biên.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 20:31
 • Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam: 90% là người nước ngoài
  Trong tổng số đơn yêu cầu bảo vệ sáng chế nộp tại Việt Nam gần 30 năm qua, lượng đơn của người nước ngoài chiếm đến hơn 90%, một con số đáng lưu ý được đưa ra tại hội thảo “Sở hữu trí tuệ dành cho các nhà báo” do cục Sở hữu trí tuệ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại TP.HCM
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 20:15
 • 2 học sinh tàng trữ, vận chuyển hơn 3.000 viên pháo bị bắt
  Lúc 12 giờ 30 phút, ngày 27-11, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Chợ Mới bắt quả tang 2 học sinh vận chuyển, tàng trữ trái phép hơn 3.000 viên pháo nổ các loại.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 10:34
 • Hỗn chiến tại quán, người tử vong, người lãnh 11 năm tù
  Chiều ngày 26-11, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm công khai đối với bị cáo Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1990, cư ngụ Khóm 5, Phường 2 (TP. Sóc Trăng) về tội giết người.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 07:30
 • Lương Hòa: Hơn 10 hộ dân khiếu nại việc ngang nhiên san lấp, lấn chiếm con kênh công cộng
  Trong đơn gửi cơ quan chức năng, 13 hộ dân ấp 10, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An khiếu nại việc hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Tạo, ngụ ấp 8, xã Long Hòa, có đất tiếp giáp khu vực kênh Cụt ngang nhiên san lấp, lấn chiếm con kênh công cộng đã hiện hữu từ hàng chục năm qua, gây ảnh hưởng đến việc canh tác đất nông nghiệp của các hộ dân tại khu vực.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 07:44
 • Bắt đối tượng chuyên lừa đảo của các tài xế xe du lịch
  Bằng thủ đoạn thuê xe du lịch, rồi tìm cách chiếm đoạt tiền của các tài xế, Tôn đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trên địa bàn huyện An Phú (An Giang).
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 11:01
 • Liều lĩnh cướp giật tài sản
  Sau khi có rượu trong người, Đỗ Văn Thuận (sinh năm 1996, ngụ Ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, Châu Thành) giở trò liều lĩnh khi lợi dụng bạn bè để thực hiện hành vi phạm tội, nhưng không thành. Hậu quả, Thuận phải trả giá cho sự việc mình gây ra bằng những ngày tháng tù tội.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 07:55
 • Bắt tạm giam thầy giáo dạy Toán vụ nữ sinh viết "Bản tự nguyện yêu" gây sốc
  Cho dù nữ sinh học lớp 10 có “Bản tự nguyện yêu thầy Chính” nhưng ông thầy giáo này vẫn bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Giao cấu với người dưới 16 tuổi”.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 20:02