Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất

Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 20:07
Phần đất bị cưỡng chế thi hành án thuộc phạm vi căn nhà 67,5 m2, là nơi cư ngụ của gia đình có 6 nhân khẩu. Người bị thi hành án cho rằng họ bị người thân dùng thủ đoạn gian dối để bán phần đất hương hỏa là sở hữu chung nên nhất định không chịu giao đất

Ngày 9-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và các cơ quan chức năng, tình hình sức khỏe của 10 cán bộ bị bỏng trong vụ một gia đình dùng xăng chống đối đoàn cưỡng chế thi hành án xảy ra tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau hôm 7-8 đã ổn định.

Riêng một cán bộ bị thương nặng nhất (bỏng độ 2) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cũng đã ổn và đang hồi phục tốt. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước vẫn đang tạm giữ 3 người để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ, đồng thời truy tìm, vận động 2 người đang bỏ trốn ra trình diện.

Chống đối quyết liệt

Như đã thông tin, vào khoảng 9 giờ ngày 7-8, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, đoàn cưỡng chế thi hành án của huyện Cái Nước tiến hành cưỡng chế căn nhà rộng 67,5 m2 của gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến theo bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật để giao đất cho người được thi hành án thì vấp phải sự chống đối quyết liệt của người nhà ông Kiếm. Đỉnh điểm là người trong nhà tạt xăng vào lực lượng tham gia cưỡng chế rồi châm lửa đốt khiến 10 người bị bỏng. Ngoài ra còn có 3 người trong đoàn cưỡng chế bị thương nhẹ bởi hung khí gây ra.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 1.

Hiện trường vụ chống cưỡng chế thi hành án ở Cà Mau vào ngày 7-8

Theo thông tin của cơ quan thi hành án, trước khi tiến hành cưỡng chế, thành phần cưỡng chế tiếp tục động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện tháo dỡ nhà trên diện tích 67,5m2 để chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án. Kết quả động viên, thuyết phục không thành công.

Sau khi bàn bạc, chấp hành viên chủ trì quyết định công bố quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế thì xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên.

Những cán bộ bị tấn công được nhanh chóng dập lửa, đưa đi cấp cứu. Lực lượng công an khống chế được 5 người chống đối, còn 2 người trốn thoát.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 2.

Các cán bộ bị nạn đã ổn định sức khỏe

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết trước khi cưỡng chế thi hành án, cơ quan chức năng đã nhiều lần vận động và đề nghị cho gia đình ông Kiếm mượn căn nhà tình nghĩa trên phần đất 3.000m2 để ở; đồng thời, phía người được thi hành án đồng ý hỗ trợ cho gia đình ông Kiếm 40 triệu đồng nhưng gia đình ông Kiếm không chịu nhận.

Gia đình ông Kiếm yêu cầu cơ quan chức năng xem xét lại việc mua bán đất vì cho rằng có mờ ám của người anh vợ ông Kiếm là ông Lê Vũ Khi. Ngoài ra, họ yêu cầu cơ quan tố tụng cấp trên xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước mà họ bị mất quyền kháng cáo vì để quá thời hạn kháng cáo theo luật định.

Nhiều uẩn khúc

Sáng cùng ngày, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, căn nhà 67,5 m2 của gia đình ông Kiếm đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế xong vào chiều 7-8. Chỉ còn lại những mảnh vỡ của bê tông và một phần vách lá... Đây cũng là nơi trú ngụ duy nhất của 6 thành viên của gia đình này.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 3.

Căn nhà của gia đình ông Kiếm sau khi bị cưỡng chế xong

Vợ chồng ông Kiếm và người anh vợ Lê Thành Lập đang bị tạm giữ để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ", vài người có liên quan vẫn đang lẩn trốn sự truy tìm của cơ quan chức năng. Người con gái của ông Kiếm là Phạm Thị Phiếm (SN 1990) vừa được cho về chăm con nhỏ đã tất bật lục lọi hồ sơ để khiếu nại về phần đất của gia đình.

Chị Phiếm không giấu nỗi hoang mang trước viễn cảnh cả gia đình rơi vào lao lý vì một phút nông nổi đã gây họa cho nhiều người và bản thân. "Nhà đã mất rồi, tôi phải ở nhờ nhà dì ruột. Cha mẹ thì bị tạm giam, chồng và anh trai thì bỏ trốn, chẳng biết nơi đâu. Tôi có con nhỏ nên được cho về nhưng vẫn lên xuống cơ quan chức năng mấy ngày nay để phục vụ điều tra. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng xử nhẹ tay và xem xét lại vụ tranh chấp đất của gia đình", chị Phiếm buồn bã nói.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 4.

Cùng bị tạm giữ với cha mẹ để phục vụ điều tra nhưng chị Phiếm được cho về vì có con nhỏ

Theo hồ sơ, phần đất tranh chấp diện tích hơn 4.620m2 có nguồn gốc của cụ Thái Thị Ngà (mẹ bà Hiến). Bà Ngà mất để lại di chúc chia hơn 6.300m2 đất hương hỏa cho 6 người con. Trên đất có phần mồ mả ông bà cùng 2 căn nhà của gia đình bà Hiến và người anh ruột Lê Vũ Khi. Toàn bộ phần đất do ông Khi đứng tên quyền sở hữu.

Qua lời kể của người nhà và hàng xóm, ông Khi làm ăn thất bại, nợ nần nên chuyển nhượng 4.620m2 cho ông Trần Văn Chung và bà Huỳnh Tuyết Mai để cấn nợ. Biết ông Khi bán phần đất trên cho ông Chung và bà Mai, vợ chồng ông Kiếm đã đến gặp ông Khi thì ông Khi giải thích không có bán phần mồ mả và nhà của ông Kiếm, đồng thời hứa lấy được tiền sẽ cho vợ chồng ông Kiếm 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi bán đất, ông Khi đã đi biền biệt và nhắn lại số tiền đã hứa do chủ đất giữ, khi nào giao đất thì nhận tiền. Rồi đến ngày 23-3-2016, ông Chung, bà Mai tiếp tục chuyển nhượng phần đất cho ông Nguyễn Văn Việt (ngụ TP Cà Mau).

Vợ chồng bà Hiến cho rằng ông Khi đã lừa họ để bán đất, bán luôn căn nhà họ đang ở để lấy tiền sử dụng riêng nên không chấp nhận dời nhà, giao đất cho ông Việt. Từ đó, ông Việt khởi kiện vợ chồng ông Kiếm và được TAND huyện Cái Nước xử thắng kiện theo bản án sơ thẩm số 128 ngày 12-7-2018. Bản án này đã có hiệu lực vì đến ngày 10-9-2018, ông Kiếm và bà Hiến mới làm đơn kháng cáo. "TAND huyện Cái Nước tống đạt giấy triệu tập trước 7 ngày xét xử nhưng do cha mẹ tôi đang đi làm thuê ở Phú Quốc (Kiên Giang) nên có đơn xin dời ngày xét xử. Tuy nhiên, ngày 12-7 tòa vẫn xử vắng mặt nên gia đình tôi không hay. Đến khi nhận được bản án thì đã qua tháng 8 nên làm đơn kháng cáo muộn và không được TAND tỉnh Cà Mau chấp thuận"- chị Phiếm kể và cung cấp những văn bản có liên quan cho phóng viên.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 5.

Khu đất tranh chấp

Chiều 8-8, tại buổi họp báo, các phóng viên đã đưa ra những câu hỏi về việc quá trình ông Khi bán thửa đất. Cụ thể, vì sao chưa có sự đồng ý của tất cả những người được quyền thừa kế mà ông Khi vẫn có thể thực hiện được thủ tục bán đất cho người khác? Tòa án huyện có thụ lý vụ kiện của bà Lê Thị Hồng Đào (chị ruột của bà Hiến, ông Khi) không? Theo bà Đào thì trước đó TAND huyện Cái Nước đã thụ lý vụ kiện ông Khi làm giả văn bản từ chối thừa kế của bà cùng những người anh em và đã tiến hành hòa giải lần đầu không thành.

Ông Huỳnh Minh Tính, Phó Chánh án TAND huyện Cái Nước, cho biết sẽ rà lại xem cơ quan này có thụ lý vụ án của bà Đào hay không. Còn ông Phạm Phúc Giang cho rằng đây là những tình tiết mới mà ông mới nghe được. Ngoài ra, ông Giang cũng cho biết phần đất ông Khi chuyển nhượng không dính tới phần mồ mả của gia đình nhưng có căn nhà gia đình ông Kiếm đang sống. Cho nên chính quyền địa phương đã đề xuất cho gia đình ông Kiếm mượn phần đất rộng 30.000m2, trên đất có sẵn ngôi nhà tình nghĩa xây dựng cho gia đình chính sách nhưng không ai ở, để tạo điều kiện cho gia đình ông Kiếm an cư và sản xuất. Song, gia đình ông Kiếm quyết không nhận. "Riêng đối với bản án số 128 ngày 12-7-2018 của TAND huyện Cái Nước, chúng tôi đã họp liên ngành, rà soát lại toàn bộ và khẳng định không có sai sót, đúng pháp luật. Việc thi hành theo bản án có hiệu lực là việc phải làm. Còn yêu cầu của gia đình ông Kiếm liên quan đến ông Khi thì phải giải quyết theo vụ án khác. Chúng tôi đã nhiều lần giải thích nhưng gia đình ông Kiếm không nghe", ông Giang nói.

Duy Nhân-Vân Du-(nld.com.vn)
T/h: Quốc Dương-(dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Dich vụ tư vấn - Pháp luật

 • Doanh nghiệp khởi nghiệp và bài học kinh nghiệm về sở hữu trí tuệ
  Khoảng chục năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp (startup) nổi lên và rất nhiều doanh nghiệp (DN) non trẻ cũng đã gặt hái thành công. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là nhiều DN chỉ quan tâm đến phát triển sản phẩm, gọi vốn đầu tư, lập kế hoạch marketing, bán hàng mà quên mất vấn đề sở hữu trí tuệ (SHTT), bảo vệ ý tưởng, bảo hộ thương hiệu vốn là quyền pháp lý rất quan trọng của người khởi nghiệp.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:53
 • TPP: Hình sự hóa nhiều vi phạm về sở hữu trí tuệ
  (TBKTSG Online) – Cá nhân vào rạp chiếu phim mà ghi hình lại nội dung phim, gây thiệt hại cho chủ thể sở hữu quyền tác giả và quyền liên quan, vẫn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là một trong những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTTT) được hình sự hóa theo quy định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:53
 • Chuyển biến tích cực trong công tác xét xử
  Năm 2019, tình hình tội phạm, các tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính diễn biến phức tạp, cùng với yêu cầu cải cách tư pháp đã đặt ra cho hệ thống tòa án nhiều thách thức nhưng với sự nỗ lực, vượt khó của ngành, công tác này đạt nhiều kết quả tích cực.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 10:33
 • Bắt quả tang 18 đối tượng đá gà ăn thua bằng tiền
  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa bắt quả tang 18 đối tượng đá gà ăn thua bằng tiền tại bãi đất trống ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 07:22
 • Bắt giữ vụ vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu
  Ngày 8-12, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an huyện Thạch Hà vừa phát hiện, bắt giữ một xe ô tô đang vận chuyển 10.000 bao thuốc lá lậu.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 11:29
 • Lãnh án tù vì phát tán, tuyên truyền chống nhà nước
  Trần Thanh Giang (Vũ, sinh năm 1971, ngụ ấp Long Hòa, thị trấn Chợ Mới, Chợ Mới) đã từng bị UBND huyện Chợ Mới áp dụng biện pháp giáo dục tại thị trấn vì gây rối trật tự công cộng; Công an thị trấn lập biên bản về hành vi xúc phạm danh dự người thi hành công vụ; Công an xã lập biên bản do gây rối trật tự công cộng nhưng Giang vẫn không biết sửa chữa mà lại bất chấp pháp luật để lần phạm tội này bị xử lý một cách thích đáng.
  Thứ hai, 09 Tháng 12 2019 07:22
 • Say rượu gây tai nạn chết người lãnh án 3 năm tù
  Tòa án nhân dân (TAND) TX.Hồng Ngự vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lâm Nhật Hào (SN 1997, ngụ xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự) mức án 1 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 10:30
 • Giật điện thoại giữa ban ngày
  Phát hiện có người cầm điện thoại, Diệp Hoàng Nam (SN 1995- trú Khóm 1, Phường 4- TP Vĩnh Long) và Nguyễn Trung Đạt (SN 1997- trú ấp Tân Hòa, xã Tân Long- Mang Thít) liền tiếp cận rồi nhanh chóng giật điện thoại, lên xe tẩu thoát.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 07:43
 • Thu giữ 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
  Tối ngày 30-11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã bắt quả tang đối tượng Trần Văn Lai, sinh năm 1981, trú tại ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành (Châu Thành) về hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 10:30
 • Để hạn chế hành vi cố ý gây thương tích
  Thời gian qua, tình trạng mâu thuẫn, sử dụng hung khí gây thương tích, xâm hại sức khỏe người khác xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp, trong đó, nhiều vụ việc hành vi phạm tội giữa chính những người thân quen, để lại những hậu quả đau lòng.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 07:34
 • Giả chữ ký chồng cũ lừa bán đất nền cuỗm gần 37 tỷ đồng
  Dù đã ly hôn, nhưng vợ cũ một tổng giám đốc ở Bình Định vẫn giả chữ ký chồng cũ để lừa bán hàng loạt lô đất nền thu hàng chục tỉ đồng.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 10:40
 • Làm thêm chìa khóa, mở cửa trộm hàng trăm triệu đồng
  Ngày 2/12, Công an TP.Cao Lãnh cho biết, đã lập hồ sơ, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thế Bảo (SN 1986, ngụ phường 6, TP.Cao Lãnh) về hành vi trộm cắp tài sản.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 07:26
 • Hỗn chiến ở quán bia tươi, 1 người tử vong
  Hai nhóm thanh niên vào quán bia tươi ăn nhậu thì xảy ra mâu thuẫn nhưng được can ngăn và 1 nhóm rời đi. Ít phút sau, nhóm này quay lại dùng hung khí đuổi chém nhóm kia khiến 1 người tử vong.
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 16:18
 • Buộc trả lại những tên miền ".vn" vi phạm sở hữu trí tuệ, phản cảm
  Thông tư liên tịch giữa Bộ TT&TT và Bộ KH&CN hướng dẫn trình tự, thủ tục buộc trả lại hoặc thu hồi những tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, cũng như vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên website đi kèm tên miền (nói xấu, bôi nhọ, phản cảm...)
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 16:10
 • Bắt giữ Đinh Tiến Sử, đối tượng truy nã của Bộ quốc phòng
  Chiều 2-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng truy nã Đinh Tiến Sử (SN 1972), trú tại TP Hồ Chí Minh, khi đang lẩn trốn tại chung cư Vicoland (TP Huế).
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 08:01
 • Khởi tố 3 bị can liên quan vụ ném bột ớt, khiến trung úy công an ngã tử vong
  Liên quan đến vụ “Truy đuổi tội phạm, trung úy công an tử vong”, ngày 1-12, Công an tỉnh Long An cho hay, đã ra quyết định khời tố vụ án, khởi tố bị can với 3 đối tượng là Lê Thành Đoán (26 tuổi), Trần Hà Anh (17 tuổi) và Nguyễn Đoàn Phước Bảo (22 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM).
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 10:46
 • Truy bắt nhóm đối tượng chặn ô-tô khách, đập vỡ kính trên Quốc lộ 1A
  Ngày 1-12, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang truy bắt nhóm đối tượng chặn ô-tô khách, đập vỡ kính xe trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Bình Minh.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 08:07
 • Vụ án “tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” và bài học cảnh báo
  Mới đây, TAND tỉnh đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” giữa nguyên đơn là một Công ty cổ phần tập đoàn H (Công ty H) và bị đơn là chủ một nhà máy cán tôn T (nhà máy T) ở huyện Tân Biên.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 20:31
 • Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam: 90% là người nước ngoài
  Trong tổng số đơn yêu cầu bảo vệ sáng chế nộp tại Việt Nam gần 30 năm qua, lượng đơn của người nước ngoài chiếm đến hơn 90%, một con số đáng lưu ý được đưa ra tại hội thảo “Sở hữu trí tuệ dành cho các nhà báo” do cục Sở hữu trí tuệ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại TP.HCM
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 20:15
 • 2 học sinh tàng trữ, vận chuyển hơn 3.000 viên pháo bị bắt
  Lúc 12 giờ 30 phút, ngày 27-11, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Chợ Mới bắt quả tang 2 học sinh vận chuyển, tàng trữ trái phép hơn 3.000 viên pháo nổ các loại.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 10:34
 • Hỗn chiến tại quán, người tử vong, người lãnh 11 năm tù
  Chiều ngày 26-11, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm công khai đối với bị cáo Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1990, cư ngụ Khóm 5, Phường 2 (TP. Sóc Trăng) về tội giết người.
  Thứ sáu, 29 Tháng 11 2019 07:30
 • Lương Hòa: Hơn 10 hộ dân khiếu nại việc ngang nhiên san lấp, lấn chiếm con kênh công cộng
  Trong đơn gửi cơ quan chức năng, 13 hộ dân ấp 10, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An khiếu nại việc hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Tạo, ngụ ấp 8, xã Long Hòa, có đất tiếp giáp khu vực kênh Cụt ngang nhiên san lấp, lấn chiếm con kênh công cộng đã hiện hữu từ hàng chục năm qua, gây ảnh hưởng đến việc canh tác đất nông nghiệp của các hộ dân tại khu vực.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 07:44
 • Bắt đối tượng chuyên lừa đảo của các tài xế xe du lịch
  Bằng thủ đoạn thuê xe du lịch, rồi tìm cách chiếm đoạt tiền của các tài xế, Tôn đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trên địa bàn huyện An Phú (An Giang).
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 11:01
 • Liều lĩnh cướp giật tài sản
  Sau khi có rượu trong người, Đỗ Văn Thuận (sinh năm 1996, ngụ Ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, Châu Thành) giở trò liều lĩnh khi lợi dụng bạn bè để thực hiện hành vi phạm tội, nhưng không thành. Hậu quả, Thuận phải trả giá cho sự việc mình gây ra bằng những ngày tháng tù tội.
  Thứ tư, 27 Tháng 11 2019 07:55
 • Bắt tạm giam thầy giáo dạy Toán vụ nữ sinh viết "Bản tự nguyện yêu" gây sốc
  Cho dù nữ sinh học lớp 10 có “Bản tự nguyện yêu thầy Chính” nhưng ông thầy giáo này vẫn bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Giao cấu với người dưới 16 tuổi”.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 20:02