Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất

Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 20:07
Phần đất bị cưỡng chế thi hành án thuộc phạm vi căn nhà 67,5 m2, là nơi cư ngụ của gia đình có 6 nhân khẩu. Người bị thi hành án cho rằng họ bị người thân dùng thủ đoạn gian dối để bán phần đất hương hỏa là sở hữu chung nên nhất định không chịu giao đất

Ngày 9-8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và các cơ quan chức năng, tình hình sức khỏe của 10 cán bộ bị bỏng trong vụ một gia đình dùng xăng chống đối đoàn cưỡng chế thi hành án xảy ra tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau hôm 7-8 đã ổn định.

Riêng một cán bộ bị thương nặng nhất (bỏng độ 2) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cũng đã ổn và đang hồi phục tốt. Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước vẫn đang tạm giữ 3 người để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ, đồng thời truy tìm, vận động 2 người đang bỏ trốn ra trình diện.

Chống đối quyết liệt

Như đã thông tin, vào khoảng 9 giờ ngày 7-8, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, đoàn cưỡng chế thi hành án của huyện Cái Nước tiến hành cưỡng chế căn nhà rộng 67,5 m2 của gia đình ông Phạm Hoàng Kiếm và bà Lê Thị Hiến theo bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật để giao đất cho người được thi hành án thì vấp phải sự chống đối quyết liệt của người nhà ông Kiếm. Đỉnh điểm là người trong nhà tạt xăng vào lực lượng tham gia cưỡng chế rồi châm lửa đốt khiến 10 người bị bỏng. Ngoài ra còn có 3 người trong đoàn cưỡng chế bị thương nhẹ bởi hung khí gây ra.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 1.

Hiện trường vụ chống cưỡng chế thi hành án ở Cà Mau vào ngày 7-8

Theo thông tin của cơ quan thi hành án, trước khi tiến hành cưỡng chế, thành phần cưỡng chế tiếp tục động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện tháo dỡ nhà trên diện tích 67,5m2 để chuyển giao quyền sử dụng đất cho người được thi hành án. Kết quả động viên, thuyết phục không thành công.

Sau khi bàn bạc, chấp hành viên chủ trì quyết định công bố quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế thì xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên.

Những cán bộ bị tấn công được nhanh chóng dập lửa, đưa đi cấp cứu. Lực lượng công an khống chế được 5 người chống đối, còn 2 người trốn thoát.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 2.

Các cán bộ bị nạn đã ổn định sức khỏe

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết trước khi cưỡng chế thi hành án, cơ quan chức năng đã nhiều lần vận động và đề nghị cho gia đình ông Kiếm mượn căn nhà tình nghĩa trên phần đất 3.000m2 để ở; đồng thời, phía người được thi hành án đồng ý hỗ trợ cho gia đình ông Kiếm 40 triệu đồng nhưng gia đình ông Kiếm không chịu nhận.

Gia đình ông Kiếm yêu cầu cơ quan chức năng xem xét lại việc mua bán đất vì cho rằng có mờ ám của người anh vợ ông Kiếm là ông Lê Vũ Khi. Ngoài ra, họ yêu cầu cơ quan tố tụng cấp trên xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND huyện Cái Nước mà họ bị mất quyền kháng cáo vì để quá thời hạn kháng cáo theo luật định.

Nhiều uẩn khúc

Sáng cùng ngày, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, căn nhà 67,5 m2 của gia đình ông Kiếm đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế xong vào chiều 7-8. Chỉ còn lại những mảnh vỡ của bê tông và một phần vách lá... Đây cũng là nơi trú ngụ duy nhất của 6 thành viên của gia đình này.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 3.

Căn nhà của gia đình ông Kiếm sau khi bị cưỡng chế xong

Vợ chồng ông Kiếm và người anh vợ Lê Thành Lập đang bị tạm giữ để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ", vài người có liên quan vẫn đang lẩn trốn sự truy tìm của cơ quan chức năng. Người con gái của ông Kiếm là Phạm Thị Phiếm (SN 1990) vừa được cho về chăm con nhỏ đã tất bật lục lọi hồ sơ để khiếu nại về phần đất của gia đình.

Chị Phiếm không giấu nỗi hoang mang trước viễn cảnh cả gia đình rơi vào lao lý vì một phút nông nổi đã gây họa cho nhiều người và bản thân. "Nhà đã mất rồi, tôi phải ở nhờ nhà dì ruột. Cha mẹ thì bị tạm giam, chồng và anh trai thì bỏ trốn, chẳng biết nơi đâu. Tôi có con nhỏ nên được cho về nhưng vẫn lên xuống cơ quan chức năng mấy ngày nay để phục vụ điều tra. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng xử nhẹ tay và xem xét lại vụ tranh chấp đất của gia đình", chị Phiếm buồn bã nói.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 4.

Cùng bị tạm giữ với cha mẹ để phục vụ điều tra nhưng chị Phiếm được cho về vì có con nhỏ

Theo hồ sơ, phần đất tranh chấp diện tích hơn 4.620m2 có nguồn gốc của cụ Thái Thị Ngà (mẹ bà Hiến). Bà Ngà mất để lại di chúc chia hơn 6.300m2 đất hương hỏa cho 6 người con. Trên đất có phần mồ mả ông bà cùng 2 căn nhà của gia đình bà Hiến và người anh ruột Lê Vũ Khi. Toàn bộ phần đất do ông Khi đứng tên quyền sở hữu.

Qua lời kể của người nhà và hàng xóm, ông Khi làm ăn thất bại, nợ nần nên chuyển nhượng 4.620m2 cho ông Trần Văn Chung và bà Huỳnh Tuyết Mai để cấn nợ. Biết ông Khi bán phần đất trên cho ông Chung và bà Mai, vợ chồng ông Kiếm đã đến gặp ông Khi thì ông Khi giải thích không có bán phần mồ mả và nhà của ông Kiếm, đồng thời hứa lấy được tiền sẽ cho vợ chồng ông Kiếm 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi bán đất, ông Khi đã đi biền biệt và nhắn lại số tiền đã hứa do chủ đất giữ, khi nào giao đất thì nhận tiền. Rồi đến ngày 23-3-2016, ông Chung, bà Mai tiếp tục chuyển nhượng phần đất cho ông Nguyễn Văn Việt (ngụ TP Cà Mau).

Vợ chồng bà Hiến cho rằng ông Khi đã lừa họ để bán đất, bán luôn căn nhà họ đang ở để lấy tiền sử dụng riêng nên không chấp nhận dời nhà, giao đất cho ông Việt. Từ đó, ông Việt khởi kiện vợ chồng ông Kiếm và được TAND huyện Cái Nước xử thắng kiện theo bản án sơ thẩm số 128 ngày 12-7-2018. Bản án này đã có hiệu lực vì đến ngày 10-9-2018, ông Kiếm và bà Hiến mới làm đơn kháng cáo. "TAND huyện Cái Nước tống đạt giấy triệu tập trước 7 ngày xét xử nhưng do cha mẹ tôi đang đi làm thuê ở Phú Quốc (Kiên Giang) nên có đơn xin dời ngày xét xử. Tuy nhiên, ngày 12-7 tòa vẫn xử vắng mặt nên gia đình tôi không hay. Đến khi nhận được bản án thì đã qua tháng 8 nên làm đơn kháng cáo muộn và không được TAND tỉnh Cà Mau chấp thuận"- chị Phiếm kể và cung cấp những văn bản có liên quan cho phóng viên.

Vụ dùng xăng chống thi hành án ở Cà Mau: Nhiều uẩn khúc từ việc tranh chấp đất - Ảnh 5.

Khu đất tranh chấp

Chiều 8-8, tại buổi họp báo, các phóng viên đã đưa ra những câu hỏi về việc quá trình ông Khi bán thửa đất. Cụ thể, vì sao chưa có sự đồng ý của tất cả những người được quyền thừa kế mà ông Khi vẫn có thể thực hiện được thủ tục bán đất cho người khác? Tòa án huyện có thụ lý vụ kiện của bà Lê Thị Hồng Đào (chị ruột của bà Hiến, ông Khi) không? Theo bà Đào thì trước đó TAND huyện Cái Nước đã thụ lý vụ kiện ông Khi làm giả văn bản từ chối thừa kế của bà cùng những người anh em và đã tiến hành hòa giải lần đầu không thành.

Ông Huỳnh Minh Tính, Phó Chánh án TAND huyện Cái Nước, cho biết sẽ rà lại xem cơ quan này có thụ lý vụ án của bà Đào hay không. Còn ông Phạm Phúc Giang cho rằng đây là những tình tiết mới mà ông mới nghe được. Ngoài ra, ông Giang cũng cho biết phần đất ông Khi chuyển nhượng không dính tới phần mồ mả của gia đình nhưng có căn nhà gia đình ông Kiếm đang sống. Cho nên chính quyền địa phương đã đề xuất cho gia đình ông Kiếm mượn phần đất rộng 30.000m2, trên đất có sẵn ngôi nhà tình nghĩa xây dựng cho gia đình chính sách nhưng không ai ở, để tạo điều kiện cho gia đình ông Kiếm an cư và sản xuất. Song, gia đình ông Kiếm quyết không nhận. "Riêng đối với bản án số 128 ngày 12-7-2018 của TAND huyện Cái Nước, chúng tôi đã họp liên ngành, rà soát lại toàn bộ và khẳng định không có sai sót, đúng pháp luật. Việc thi hành theo bản án có hiệu lực là việc phải làm. Còn yêu cầu của gia đình ông Kiếm liên quan đến ông Khi thì phải giải quyết theo vụ án khác. Chúng tôi đã nhiều lần giải thích nhưng gia đình ông Kiếm không nghe", ông Giang nói.

Duy Nhân-Vân Du-(nld.com.vn)
T/h: Quốc Dương-(dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Dich vụ tư vấn - Pháp luật

 • “Giúp” bạn mua bán ma túy, cùng lãnh án
  Nguyễn Văn Hạnh (Lam, sinh năm 1987, ngụ ấp Hòa Hưng, xã Hòa Bình Thạnh, Châu Thành) và Nguyễn Minh Nhựt (Nhựt Ly, sinh năm 1995, ngụ khóm Bình Đức 4, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) còn trẻ nhưng lười lao động. Đã vậy, cả 2 sa đà vào nghiện ngập, trượt dài trên con đường phạm tội, đánh mất tương lai, cuộc sống tự do vì chất ma túy.
  Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 12:42
 • Rắc rối khi không đăng ký kết hôn
  Vì nhiều lý do, trong thực tế cuộc sống, có một số cặp vợ chồng sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Khi hôn nhân đổ vỡ, hệ quả dẫn đến nhiều rắc rối, tranh chấp về tài sản giữa các bên...
  Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 07:46
 • Mẹ chết lặng khi phát hiện con gái 6 tuổi bị “yêu râu xanh” giở trò đồi bại
  Vợ chồng anh C. chết lặng, không tin vào mắt mình khi phát hiện cô con gái bé bỏng bị “yêu râu xanh” giở trò đồi bại. Hiện cô bé vô cùng hoảng loạn, sợ hãi khi nhìn thấy người lạ.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 15:15
 • Vụ resort hơn 3.000m² chui lọt “lỗ kim”: Buộc chủ sử dụng đất khắc phục vi phạm trong 10 ngày
  UBND huyện Bình Chánh cho biết, ngày 16-8, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư các công trình xây dựng vi phạm tại Gia Trang quán – Tràm Chim resort là bà Trần Thị Minh Trang.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 12:16
 • Long An: Hoạt động tội phạm vẫn phức tạp
  Ngày 16/8, đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Báo Long An, Thượng tá Nguyễn Minh Sáng - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Long An thông tin một số tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay.
  Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 07:28
 • Diễn biến mới vụ 8 đối tượng giết người, phi tang xác xuống đèo Đaguri
  Ngày 16/8, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án 8 đối tượng giết người, vứt xác xuống đèo Đaguri thuộc xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) phi tang.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 15:35
 • Lạnh gáy lời kể của giám định viên vụ em trai sát hại anh ruột ở Quảng Nam
  Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đến thì hiện trường đã bị xáo trộn. Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tang vật và hai con dao để giám định.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 15:29
 • Chiêu trò mới của tội phạm "tín dụng đen"
  Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đang xảy ra tại nhiều địa phương, gây mất an ninh trật tự, bất an trong nhân dân. Gần đây, “tín dụng đen” xuất hiện nhiều ở nông thôn với thủ đoạn tinh vi để đánh lừa dư luận và cơ quan chức năng.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 12:24
 • Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ
  Tình trạng chống người thi hành công vụ, đặc biệt là chống lại lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 08:16
 • Gã đàn ông đồi bại dẫn người phụ nữ khuyết tật ra bụi cây hiếp dâm
  Sau khi nhậu xong, nhìn thấy người phụ nữ khuyết tật, gã đàn ông dẫn chị này ra bụi cây rồi hiếp dâm nạn nhân.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 15:27
 • Sát hại đồng nghiệp 15 tuổi rồi cắt tay tự sát
  Mâu thuẫn cá nhân, nam thanh niên đâm chết đồng nghiệp 15 tuổi sau đó tự sát.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 15:24
 • Cả gan mua bán hàng chục kg ma túy đá trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy
  Đường dây mua bán trái phép chất ma túy cực lớn đã bị Bộ Công an đập tan khi băng này đang thực hiện hành vi mua bán 16,6 kg ma túy đá trước cổng Bệnh viện Chợ Rẫy.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 15:21
 • Buộc thôi việc hướng dẫn viên nhổ nước bọt vào đầu du khách
  Bực tức vì bị bật ngửa và suýt té, hướng dẫn viên (HDV) du lịch tức tối nhổ nước bọt xuống đầu một nam du khách nước ngoài. Hành động này đã bị du khách ghi lại và đăng tải trên trang mạng quản lý đô thị tại Đà Nẵng.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 15:17
 • Thực hư chuyện đầu tư qua internet nhận lãi 100%/tháng
  Tin tưởng người điều hành hệ thống huy động vốn qua internet và ham lợi nhuận, nhiều người mất tiền tỉ
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 15:10
 • Triệt phá nhanh các vụ trộm trên địa bàn phường An Thạnh
  Ngày 14/8, thông tin từ ngành chức năng TX.Hồng Ngự xác nhận, tại phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự, ông Nguyễn Văn L. (SN 1950, ngụ tại địa phương) trình báo thông tin bị mất trộm số tiền gần 90 triệu đồng. Qua xác minh, Công an địa phương phát hiện đối tượng Đặng Văn T. (SN 2001, ngụ TX.Hồng Ngự) lấy trộm tài sản nói trên.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 11:40
 • Mâu thuẫn giữa chú và cháu, người chết, kẻ ngồi tù
  Là người thân trong gia đình nhưng Trần Quốc Huy (Sĩ, sinh năm 2000) và Trần Trọng Hữu (Khánh, sinh năm 1987, cùng ngụ ấp Hòa Phú 2, thị trấn An Châu, Châu Thành) lại thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cự cãi, đánh nhau. Trong một lần về quê thăm ông bà, Hữu đã quyết “ăn thua đủ” với cháu mình. Bị đánh, Huy không kiềm chế bản thân, đã dùng dao đâm làm Hữu tử vong. Hậu quả, 2 chú cháu phải chịu cảnh người chết, kẻ ngồi tù vì chuyện không đáng.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 07:44
 • Tạm dừng cưỡng chế thi hành án đối với hộ ông Trang Trung Hiếu
  Theo kế hoạch, sáng ngày 13-8-2019, Cục Thi hành án dân sự (THADS) phối hợp với các ngành chức năng thành lập đoàn tiến hành cưỡng chế đối với hộ ông Trang Trung Hiếu, bà Quách Xái Ngó, ngụ Khóm 1, Phường 1 (TP. Sóc Trăng) để giao tài sản là căn nhà số 75 nhằm thi hành nội dung bản án đã có hiệu lực. Nhưng buổi tổ chức cưỡng chế đã tạm dừng, vì ngày 12-8-2019, phía ông Hiếu đến Cục THADS xin cho thời gian 10 ngày để tự nguyện di dời tài sản thi hành án. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục THADS chỉ thống nhất cho phía ông Hiếu 7 ngày tự nguyện thi hành án. Nếu trước 15 giờ ngày 20-8-2019, phía ông Hiếu vẫn chưa tự nguyện thi hành án thì sẽ tiến hành cưỡng chế như kế hoạch đã ban hành.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 10:53
 • Xử phạt 10 năm tù về tội cướp tài sản
  Ngày 13-8, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Ngô Thanh Sơn về tội cướp tài sản.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 08:06
 • Phá đường dây cung cấp ma tuý số lượng lớn, luôn thủ "hàng nóng"
  (NLĐO)- Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa liên tiếp triệt phá thành công các đường dây ma túy với số lượng lớn, các đối tượng luôn trang bị vũ khí nóng khi vận chuyển ma túy.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:41
 • Nam sinh nằm trên xe máy, phóng như bay trên Quốc lộ 1
  (NLĐO) – Chưa có bằng lái, thiếu niên đang học THPT ở tỉnh Quảng Nam đã điều khiển xe máy lưu thông trên Quốc lộ 1 theo kiểu "diễn xiếc".
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:36
 • Tạm giữ Quang "Rambo" - trùm đòi nợ thuê
  (NLĐO)- Nổ súng đòi nợ thuê tiền tỉ để cưỡng đoạt tài sản, Đỗ Văn Quang (tức Quang "Rambo", một đối tượng khá "nổi" trên mạng xã hội) bị tạm giữ hình sự cùng 4 đối tượng khác.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:32
 • Túng tiền, "nữ quái" làm giả sổ đỏ để cầm cố 560 triệu đồng
  (NLĐO) – Bị chủ nợ đòi tiền ráo riết, Nguyễn Thị Nga lên mạng tìm mua sổ đỏ giả tại khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) rồi cầm cố nhiều lần trước khi bị phát giác.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:30
 • Gã Việt kiều dùng lời ngon ngọt đoạt tình và tiền của cô gái con nhà giàu ở Vĩnh Long
  H. đê mê, chìm đắm trong hạnh phúc ngọt ngào. Cô luôn nghĩ về một ngày mình sẽ "vỗ cánh" bay sang nước Mỹ cùng với gã Việt kiều
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:27
 • “Lưới tình” của người đàn bà có cuộc sống phóng túng
  Trong suốt chặng đường, ông Hùng thấy nôn nao khi nhận ra vị khách nữ luôn áp sát lưng ông, hương thơm từ người đàn bà như khiến ông ngây ngất
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:25
 • Đồng Nai: Mở rộng điều tra vụ án "giang hồ bao vây xe chở công an"
  (NLĐO)- Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an truy bắt các đối tượng có liên quan khác
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:21