Loạt điểm ‘nóng’ đất nền đầu cơ ôm hàng đẩy giá tăng chóng mặt

Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 09:50
Theo Bộ Xây dựng, cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị còn có hiện tượng giới đầu cơ bất động sản (BĐS) lợi dụng việc chuẩn bị quy hoạch, mở rộng đô thị...để "thổi giá".
“Sốt đất” tăng giá tới 50%
 
Đánh giá về thị trường BĐS năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019. Tuy nhiên biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương.
 
"Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3-5%. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường tại một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số dự án, khu vực với mức tăng mạnh", báo cáo của Bộ Xây dựng nêu.
Loạt điểm ‘nóng’ đất nền đầu cơ ôm hàng đẩy giá tăng chóng mặt
Tại Hà Nội, thời gian qua, một loạt dự án ở phía Tây bất động suốt 10 năm qua như dự án Hà Đô Charm Villas (An Thượng, Hoài Đức), An Lac Symphony (Vân Canh, Hoài Đức)… gần đây được mở bán trở lại, giá cao gấp 2-3 lần mức giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng như những đợt mở bán trước đây
 
Cụ thể, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai người dân quản lý trong làng xã các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức có mức giá 25 – 30 triệu/m2 tăng 50% so với năm 2019; các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30% so với năm 2019.
 
Còn tại TP.HCM, theo Bộ Xây dựng, kể từ sau thông tin TP.HCM sẽ sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt. Ghi nhận trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, quận 9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2; tại phường Trường Thọ Quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019.
 
Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP.HCM và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giá đất bình quân năm 2019 khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 22 triệu đồng; đất tại thị trấn Long Thành có nơi đã tăng đến 100 triệu đồng/m2.
 
Tại Cần Thơ, các dự án gần trung tâm thành phố, gần đường lớn có mức giá bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/m2; dự án nằm trong lớp trong, tiếp giáp đường nhỏ có mức giá từ 20-30 triệu đồng/m2; mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.
 
Giao dịch chủ yếu giữa các nhà đầu cơ
 
Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, qua ghi nhận, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì việc tăng giá mạnh và cục bộ tại một số khu vực thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ.
Loạt điểm ‘nóng’ đất nền đầu cơ ôm hàng đẩy giá tăng chóng mặt
Việc tăng giá mạnh và cục bộ tại một số khu vực giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ, có hiện tượng giới đầu cơ BĐS lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị...để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính
 
“Cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị...để "thổi giá" nhằm thu lợi bất chính” – Bộ Xây dựng đánh giá.
 
Theo các chuyên gia, việc thổi giá BĐS chỉ làm lợi cho những nhóm cơ hội còn người có nhu cầu thực bị thua thiệt khi giá đất bị đẩy lên cao hơn giá trị thực.
 
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng đối với các dự án vùng ven ghi nhận mức tăng từ 40% trở lên trong thời gian ngắn thì không có căn cứ, bởi cơ sở hạ tầng chưa có nhiều chuyển biển trong khi giá đất tăng phải đi kèm với phát triển hạ tầng xung quanh.
 
Nêu mục tiêu cụ thể giai đoạn 5 năm tới cũng như  năm 2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, nhà nước sẽ chủ động kiểm soát, điều tiết và định hướng sự phát triển ổn định thị trường bất động sản, khắc phục tình trạng thị trường ngầm, phát triển tự phát và đầu cơ bất động sản.
 
Bộ cũng sẽ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, hoàn thiện Hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường BĐS đảm bảo kết nối và liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Xây dựng cơ chế minh bạch đánh giá giá trị đất đai, BĐS. Tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia thị trường BĐS theo cơ chế thị thị trường. Quản lý các dự án đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch, chủ động kiểm soát, điều tiết đảm bảo thị trường BĐS phát triển ổn định, công khai, minh bạch.
 
Trong khi đó, đánh giá từ góc độ pháp luật, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, tất cả những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới lợi ích công cộng đều là những hành vi có thể đưa vào chế tài hình sự để xử lý, do vậy, cần phải xây dựng những tội danh mới trong Bộ luật Hình sự. Theo vị luật sư này, những hành vi thổi giá lên cao thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường BĐS, xâm phạm tới lợi ích của người dân.
 
Hồng Khanh - (vietnamnet.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Địa ốc - Bất động sản

 • Bất động sản công nghiệp: Tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021
  Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn có sự phát triển mạnh mẽ, sôi động ở nhiều tỉnh, thành phố và là điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản. Tiếp đà tăng trưởng này, bất động sản công nghiệp được nhận định sẽ tiếp tục có bước tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021.
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 07:58
 • Đất nền khu vực ven đô hút khách
  Ðầu tư vào các sản phẩm bất động sản (BÐS) vừa túi tiền, phù hợp nhu cầu được xem là bước đi thận trọng của khách hàng trong những tháng đầu năm 2021. Dạo quanh các địa bàn xa trung tâm thành phố, huyện ven đô, thị trường BÐS Cần Thơ vẫn khá sôi động ở các khu vực có giá dưới 1 tỉ đồng/nền và gắn với nhu cầu ở thực sự thay vì đầu tư, lướt sóng.
  Thứ tư, 03 Tháng 3 2021 10:10
 • HoREA: Kiến nghị ban hành hướng dẫn xử lý dự án vướng đất công xen kẹt
  Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó đề xuất ban hành hướng dẫn xử lý đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư.
  Thứ tư, 03 Tháng 3 2021 08:03
 • Cò đất tung tin tạo sốt ảo ở Đà Nẵng
  Sau Tết nguyên đán đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn đang đóng băng, giao dịch ảm đạm
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 10:42
 • Gỡ khó bất động sản để góp phần phát triển kinh tế TPHCM
  Ngày 27-2, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2021. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
  Thứ ba, 02 Tháng 3 2021 07:46
 • Đồng Nai tập trung tạo và bán đấu giá đất "vàng"
  Tỉnh Đồng Nai đang tính toán thông qua quy hoạch để tạo ra những khu đất "vàng" nhằm thêm vốn đầu tư hạ tầng cũng như thu hút nhà đầu tư
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 10:37
 • Ô Môn – điểm sáng mới của thị trường bất động sản Cần Thơ
  Sự bứt phá mạnh mẽ về hạ tầng cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng đã giúp Ô Môn gia tăng sức bật, trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản 2021.
  Thứ hai, 01 Tháng 3 2021 07:11
 • Bình Thuận: Dự án Centraland “lọt sổ” danh sách quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030
  UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận khẳng định, đến nay dự án Nông thị du lịch Dubai (thuộc khu phức hợp Centraland) vẫn chưa có chủ trương đầu tư và không nằm trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 07:56
 • Đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ tình hình thực tế, chủ động đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án “Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019”. Yêu cầu công bố số liệu kiểm kê đất đai năm 2019 trước Quý II năm 2021.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 10:53
 • Gem Sky World Long Thành tăng giá mạnh sau nửa năm ra mắt
  Chính thức công bố vào đầu tháng 7-2020, dự án Khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World quy mô 92,2ha tại Long Thành có giá khởi điểm 18 triệu đồng/m2; đến cuối năm 2020, phân khu Topaz Town đã chạm mức trên 27 triệu đồng/m². Biên độ tăng giá hơn 30% chỉ trong vòng nửa năm đang tạo nên “thỏi nam châm” cho khách hàng khi đầu tư vào dự án.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:44
 • Người dân cần lưu ý về quy định thu tiền sử dụng đất từ ngày 01/03/2021
  Từ ngày 01/03/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 07:54
 • Nha Trang đẩy mạnh nhà ở xã hội
  Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sẽ rà soát lại quỹ đất và kiến nghị UBND tỉnh đẩy mạnh phát triển loại hình nhà cho người thu nhập thấp trong năm 2021
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:31
 • Khu nhà ở thương mại An Bình Cần Thơ đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
  Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ vừa thông báo việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đồi với 50 căn nhà liên kế thuộc dự án Khu nhà ở thương mại An Bình Cần Thơ do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Đại Nam Sơn làm chủ đầu tư.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 07:57
 • Thị trường bất động sản 2021 sẽ phát triển ổn định
  Với những kết quả tích cực của năm 2020, Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản năm 2021 sẽ tiếp tục phát triển ổn định.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 10:55
 • Xung lực mới cho thị trường bất động sản
  Một số cơ chế chính sách mới có tính đồng bộ, liên thông, tháo gỡ được những vướng mắc khó khăn của thị trường bất động sản thời gian qua đang có tác động tích cực tới thị trường bất động sản.
  Thứ hai, 22 Tháng 2 2021 08:05
 • Thị trường bất động sản: Vẫn kỳ vọng khai thông
  Nhìn lại dáng điệu của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020, có thể thấy dịch bệnh Covid-19 có những ảnh hưởng nhất định, nhưng yếu tố ảnh hưởng lớn hơn lại là pháp luật. Từ đó cho thấy thị trường đang tồn tại nhiều rủi ro, cần có giải pháp sớm khắc phục để bước vào năm 2021 với những hy vọng hiệu quả phát triển cao hơn.
  Thứ tư, 17 Tháng 2 2021 08:10
 • Bất động sản 2021 đón cửa sáng với loạt chính sách quan trọng
  Năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách một số luật và nghị định liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Đây cũng là những chính sách tạo cơ sở, động lực tốt cho thị trường bất động sản năm 2021.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 11:18
 • Bừng sáng dải đô thị Đông Bắc TPHCM
  Năm 2021 này, TPHCM đón nhận nhiều tin vui. Thứ nhất, cả nước tập trung lớn đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (cầu, đường) cho hai miền Đông và Tây Nam bộ, nhằm tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế ở tầm mức cao hơn. Thứ hai, TPHCM chính thức được vận hành theo mô hình chính quyền đô thị. Và đây được coi như chìa khóa mở ra một vận hội phát triển mới cho TPHCM và Đông Nam bộ.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:56
 • Quyền sở hữu nhà của người nước ngoài khi lấy vợ Việt Nam
  Ông Lê Anh Nguyên (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu nhà của người nước ngoài khi lấy vợ Việt Nam, gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫ giải đáp.
  Thứ hai, 15 Tháng 2 2021 08:02
 • 3 động lức thúc đẩy tăng trưởng phân khúc văn phòng cho thuê
  Nhận định về diễn biến thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới, đại diện Savills mới đây đã chỉ ra 3 động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 10:53
 • Nhà ở giá rẻ: Bao giờ cầu gặp cung?
  Nguồn cung nhà ở giá rẻ nói chung và nhà ở xã hội (NƠXH) nói riêng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM những năm qua luôn không đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt tại TPHCM, mặc dù chính quyền TP có nhiều chương trình, kế hoạch phát triển NƠXH nhưng các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng rất hạn chế.
  Thứ sáu, 12 Tháng 2 2021 07:57
 • Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Từ chính sách đến cơ chế
  Thời gian qua, dù chiếm tới 70 - 80% nhu cầu thị trường nhưng việc phát triển nhà ở giá rẻ (dưới 25 triệu đ/m2) vẫn còn rất “khiêm tốn”. Sự thiếu hụt về nguồn cung, gói hỗ trợ tài chính cùng những vướng mắc trong thủ tục…, đã khiến đại bộ phận người thu nhập thấp đang mất dần khả năng sở hữu nhà ở. Theo các chuyên gia, vấn đề đặt ra lúc này vẫn phải tìm giải pháp hiệu quả, đồng bộ từ chính sách đến cơ chế thực hiện để phát triển loại hình nhà ở này.
  Thứ năm, 11 Tháng 2 2021 11:08
 • Thị trường BĐS năm 2021: Bám chắc chính sách điều hành của Nhà nước
  Pháp lý ở bất kể lĩnh vực nào khác đặc biệt là lĩnh vực BĐS luôn là yếu tố then chốt để tạo nên sự vững chắc, tính đáng tin, minh bạch và ổn định. Các chuyên gia đã nhận định rằng, pháp lý không chỉ quan trọng với các nhà đầu tư ở góc độ cá nhân mà còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến uy tín, sự phát triển của DN và cục diện của thị trường trong một chu kỳ nhất định.
  Thứ năm, 11 Tháng 2 2021 08:03
 • Bộ Xây dựng: Có đủ chế tài xử lý các dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở
  Trước tình trạng lách luật huy động vốn bằng hình thức “đặt cọc giữ chỗ” hay “hợp đồng góp vốn,” Bộ Xây dựng khẳng định đã có đủ chế tài xử lý các trường hợp vi phạm.
  Thứ tư, 10 Tháng 2 2021 11:08
 • Đón đầu xu thế phát triển nhà ở của thị trường bất động sản
  Nhờ tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu dân cư, khu tái định cư, hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nên năm 2020, tỷ lệ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng và người dân của Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ đã tăng gấp 5 lần so với năm 2019. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của giai đoạn 2021-2025, công ty đang có những bước chuyển mạnh mẽ nhằm đón đầu xu hướng phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) tại TP Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. Chia sẻ về kết quả hoạt động năm 2020, ông Nguyễn Quang Sang cho biết:
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 10:17