Doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

Thứ ba, 02 Tháng 4 2019 21:46
Với sự lạc quan về môi trường kinh doanh như hiện nay, hầu hết doanh nghiệp châu Âu có mong muốn sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham vừa công bố cho thấy sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong quý 3. Khảo sát đã nhận được hơn 200 phản hồi từ đại diện các doanh nghiệp thành viên.

Chỉ số BCI thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2 - mức cao nhất trong 18 tháng qua, cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực. 

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham tiếp tục hoạt động tốt trong quý rồi, với 57% phản hồi "Tốt" và 10% là "Rất tốt", chỉ 8% phản hồi tiêu cực. Khi phản hồi về kỳ vọng cho quý tiếp theo, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn lạc quan, với gần 60% phản hồi 'tốt' và 11% 'rất tốt' khi dự đoán tình hình kinh doanh đến cuối năm 2018. 

Các thành viên EuroCham cũng lạc quan khi phản hồi câu hỏi khảo sát triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, với 58% dự đoán 'ổn định và cải thiện' và 32% dự đoán ‘không thay đổi’.

doanh nghiep chau au danh gia tich cuc ve tinh hinh kinh doanh tai viet nam hinh anh 1

Phần lớn các doanh nghiệp Châu Âu có dự định tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. (Ảnh tư liệu)

Trong khi đó, chưa tới 10% đại diện doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh tế xấu đi. Về chi tiết hoạt động kinh doanh của các công ty châu Âu, kế hoạch nhân sự và đầu tư, cũng như triển vọng doanh thu trong quý tới, hơn một nửa số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ trong quý 4; trong đó, 41,9% tăng "trung bình" và 8,4% tăng "đáng kể". Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực. 

Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng "trung bình" và 10,8% dự đoán mức tăng "đáng kể". Chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư.  Các phản hồi về dự đoán doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng "đáng kể" (15,3%) hoặc "trung bình" (56,2) trong số lượng đơn hàng hoặc doanh thu trong quý 4. 

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét, kết quả của Chỉ số môi trường kinh doanh mới nhất của EuroCham là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Sự tự tin này thể hiện thông qua các dự định trong đầu tư và phát triển nhân lực.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, tại Brussels, EuroCham phối hợp với VCCI đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và gần 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn từ khắp châu Âu mong muốn phát triển đầu tư của họ tại Việt Nam.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu đối với sự kiện này cho thấy nhu cầu thâm nhập thị trường Việt Nam và kỳ vọng vào sự phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. EuroCham sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phê chuẩn nhanh chóng của thỏa thuận lịch sử này và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Riêng về Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam, cuối tháng 10 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đệ trình Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam để chờ xét duyệt, đúng vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm và làm việc tại châu Âu.

doanh nghiep chau au danh gia tich cuc ve tinh hinh kinh doanh tai viet nam hinh anh 2

Các doanh nghiệp Việt Nam và EU đều đang đón chờ đến thời điểm Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam có hiệu lực, tạo điều kiện giao thương giữa hai phía. 

Đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á. Theo quy định, các thỏa thuận về thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) và 28 nước thành viên EU phê duyệt.

Thỏa thuận thương mại sẽ cho phép giảm 99% thuế quan đối với tất cả các mặt hàng, trong đó, một số mặt hàng sẽ giảm thuế theo thời gian, lộ trình cụ thể và một số sẽ bị giới hạn về hạn ngạch.

Ví dụ, Việt Nam sẽ miễn thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU (mức thuế hiện đang là 78%)  trong 10 năm tới, miễn thuế đối với rượu vang (mức thuế hiện là 50%) trong 7 năm. Các doanh nghiệp từ EU cũng sẽ được đấu thầu các hợp đồng trong lĩnh vực công của Việt Nam.

Việt Nam cam kết bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU. Ngược lại, EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép.

Nguồn: Khải Huyền - (danviet.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Dệt may - Da giầy

 • Cơ hội mới cho da giày tăng tốc
  Sản phẩm giày dép sản xuất ở Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 100 nước, trong đó thị trường EU và Mỹ chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này. Với tốc độ tăng trưởng hai con số, dự báo năm 2020, Việt Nam tiếp tục là điểm đến sản xuất của các thương hiệu giày dép hàng đầu thế giới.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 15:00
 • Năm 2020 công bố tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may
  Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may và sẽ công bố tiêu chí này trong năm 2020.
  Thứ tư, 25 Tháng 12 2019 10:26
 • Ngành sợi, dệt, may Việt Nam: Vì sao điêu đứng, đứng bên bờ vực phá sản?
  Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước thách thức vô cùng to lớn do bị mất đơn hàng về tay Ấn Độ và Bangladesh, do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ Trung và một số nguyên nhân khác. Một số doanh nghiệp dệt may rơi vào tình trạng thua lỗ, có nguy cơ phá sản.
  Thứ năm, 19 Tháng 12 2019 00:12
 • Hà Nội: Thu giữ gần 700 túi xách "nhái" Louis Vuitton, Chanel, Gucci
  Gần 700 túi xách nữ mang các nhãn hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci vừa bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thu giữ vì nghi ngờ "nhái" các thương hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại Việt Nam.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 23:20
 • Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA
  Ngày 13-12, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA”. Các đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương, Đinh Như Hoan, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân; cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các trường, viện đào tạo, các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia, diễn giả, các nhà nghiên cứu trong và nước ngoài đến dự.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 11:11
 • Thủ tướng mong muốn ngành dệt may cần tạo ra thương hiệu mang tầm quốc tế
  Ngày 13-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và tổng kết công tác năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, một số tổ chức, hiệp hội ngành nghề quốc tế.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 07:47
 • Đơn hàng dệt may cho năm 2020 giảm mạnh
  Hiện đơn hàng cho năm 2020 của nhiều doanh nghiệp mới chỉ bằng 80% so với cùng kỳ.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 22:14
 • Nguy cơ “vỡ trận” ngành dệt may
  Kỳ vọng vào lợi thế những hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại, ngành dệt may Việt Nam đã mạnh tay đặt mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu lên 40 tỷ USD vào cuối năm nay. Thế nhưng, hiện vẫn còn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu chưa đạt được, khi chỉ còn một tháng là hết năm 2019.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 07:47
 • Khai giảng 5 lớp may công nghiệp
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 10:28
 • Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp dệt may Việt Nam lần thứ 19
  Triển lãm quy tụ 800 gian hàng, thu hút số đơn vị tham gia kỷ lục với 530 đơn vị đại diện cho 550 thương hiệu từ 17 quốc gia và khu vực.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 08:09
 • Ngành dệt may mất dần lợi thế
  Mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2019 của ngành dệt may đứng trước nguy cơ khó đạt được do gặp phải hàng loạt khó khăn, như thiếu đơn hàng, nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu...
  Thứ ba, 19 Tháng 11 2019 10:55
 • Dệt may tìm giải pháp cho mục tiêu 40 tỷ USD
  Nếu như những năm trước, chỉ đến đầu quý IV, doanh nghiệp dệt may xuất khẩu đã có đủ đơn hàng cho cả năm sau đó thì năm nay, lượng đơn hàng đã giảm mạnh. Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 40 tỷ USD trong năm 2019 được đánh giá là khó đạt được khi thị trường vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan.
  Thứ hai, 04 Tháng 11 2019 10:35
 • Cuộc chiến thị phần hàng may mặc
  Với quy mô dân số hơn 97 triệu dân cùng nhu cầu sử dụng hàng may mặc ước tính gần chín tỷ USD, Việt Nam được coi là thị trường khá tiềm năng đối với các hãng thời trang trong nước và quốc tế. Những năm gần đây, nhiều hãng thời trang danh tiếng ở nước ngoài đã đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh vào nước ta. Do đó, nếu các doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước không xây dựng bước đi bài bản và chiến lược kinh doanh hợp lý, việc bị thua thiệt, lép vế trên “sân nhà” sẽ ngày càng hiện hữu.
  Thứ hai, 04 Tháng 11 2019 08:01
 • Tăng thị phần dệt may trong xu hướng thương mại điện tử
  44 tỷ USD là quy mô thị trường trong và ngoài nước mà ngành dệt may Việt Nam đang sở hữu. Điều này đã tạo động lực thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài cũng như trong nước đổ mạnh đầu tư vào lĩnh vực này trong những năm qua.
  Thứ tư, 30 Tháng 10 2019 08:00
 • Dệt may bắt nhịp công nghiệp 4.0
  Một cuộc khảo sát mới đây của nhóm nghiên cứu gồm Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cùng các viện, trường tại hơn 300 doanh nghiệp (DN) dệt may trên cả nước cho thấy, hầu hết DN dệt may đã bắt nhịp khá tốt với công nghiệp 4.0 trong các khâu như tiết giảm lao động, hỗ trợ ra quyết định điều hành, nâng cao năng suất chất lượng, giảm thời gian và chi phí sản xuất…
  Thứ năm, 24 Tháng 10 2019 08:02
 • Dệt may dồn dập hút vốn ngoại
  Với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết gần đây, Việt Nam đang tạo ra sức hút mạnh mẽ với các doanh nghiệp (DN) ngoại, đặc biệt trong lĩnh vực phụ liệu dệt may.
  Thứ tư, 28 Tháng 8 2019 08:14
 • Đơn hàng dệt may suy giảm
  Ngay từ đầu năm với đơn hàng dồi dào, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 40 tỷ USD. Tuy nhiên, gần đây đơn hàng bỗng dưng suy giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành lo lắng.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 08:11
 • Doanh nghiệp dệt may Việt Nam nỗ lực thích ứng với hội nhập
  Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, CPTPP được thực thi và EVFTA mới được ký kết là hai động lực lớn cho ngành dệt may có thể tăng trưởng trong năm nay và những năm tiếp theo.
  Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 12:32
 • Ngành dệt may: Không chủ quan với các hiệp định
  Ngành dệt may trong nước có nhiều thuận lợi để gia tăng xuất khẩu khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, để trở thành quốc gia chủ lực xuất khẩu mặt hàng dệt may vào các nước CPTPP, Liên minh châu Âu (EU), các doanh nghiệp (DN) dệt may cần có chiến lược cụ thể nhằm đáp ứng các quy tắc về xuất xứ, kỹ thuật… các đối tác đặt ra.
  Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 11:08
 • Dệt may, da giày đang gặp thời
  Dệt may, da giày được dự báo có thể tận dụng tốt cơ hội khi cánh cửa của các hiệp định thương mại tự do mở ra
  Thứ tư, 19 Tháng 12 2018 09:52
 • Sức ép cạnh tranh từ CPTPP
  Việt Nam cần đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và ngăn chặn tình trạng mượn xuất xứ nhằm hưởng lợi từ CPTPP
  Thứ sáu, 02 Tháng 11 2018 10:19
 • Đồng hành để doanh nghiệp “tăng về lượng, mạnh về chất”
  Năm 2018, TP Cần Thơ sẽ phát triển thêm 1.700 doanh nghiệp (DN). Để đạt mục tiêu này, chính quyền thành phố đề ra nhiều giải pháp tổng thể trong việc khuyến khích phát triển, khởi sự DN. Song song đó cam kết tạo mọi điều kiện cho DN mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh và đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn.
  Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 08:48
 • Thời trang Việt suy thoái!
  Doanh nghiệp may mặc trong nước hầu hết vốn ít, năng lực quản trị kém, lực lượng thiết kế mỏng, sản phẩm chưa nổi bật về chất lượng - giá cả… nên rất khó cạnh tranh với hàng ngoại
  Thứ ba, 21 Tháng 11 2017 09:47
 • Không dễ được hưởng thuế suất ưu đãi
  Trong hội thảo"Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp (DN) da giày Việt Nam mở rộng thị trường châu Âu" do Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (Mutrap) và Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) tổ chức tại TP HCM ngày 17-11, ông Vương Đức Anh - Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết để hưởng được thuế suất ưu đãi, DN phải nắm rõ các quy tắc về xuất xứ.
  Thứ hai, 20 Tháng 11 2017 09:51
 • Làm ăn với Hàn Quốc, phải biết những gì?
  Thị trường Hàn Quốc đang dành nhiều ưu đãi cho hàng hóa Việt Nam nhưng cũng rất khắt khe, không khoan nhượng với những doanh nghiệp làm ăn gian dối
  Thứ sáu, 03 Tháng 11 2017 10:45