Doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

Thứ ba, 02 Tháng 4 2019 21:46
Với sự lạc quan về môi trường kinh doanh như hiện nay, hầu hết doanh nghiệp châu Âu có mong muốn sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham vừa công bố cho thấy sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong quý 3. Khảo sát đã nhận được hơn 200 phản hồi từ đại diện các doanh nghiệp thành viên.

Chỉ số BCI thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2 - mức cao nhất trong 18 tháng qua, cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực. 

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham tiếp tục hoạt động tốt trong quý rồi, với 57% phản hồi "Tốt" và 10% là "Rất tốt", chỉ 8% phản hồi tiêu cực. Khi phản hồi về kỳ vọng cho quý tiếp theo, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn lạc quan, với gần 60% phản hồi 'tốt' và 11% 'rất tốt' khi dự đoán tình hình kinh doanh đến cuối năm 2018. 

Các thành viên EuroCham cũng lạc quan khi phản hồi câu hỏi khảo sát triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, với 58% dự đoán 'ổn định và cải thiện' và 32% dự đoán ‘không thay đổi’.

doanh nghiep chau au danh gia tich cuc ve tinh hinh kinh doanh tai viet nam hinh anh 1

Phần lớn các doanh nghiệp Châu Âu có dự định tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. (Ảnh tư liệu)

Trong khi đó, chưa tới 10% đại diện doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh tế xấu đi. Về chi tiết hoạt động kinh doanh của các công ty châu Âu, kế hoạch nhân sự và đầu tư, cũng như triển vọng doanh thu trong quý tới, hơn một nửa số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ trong quý 4; trong đó, 41,9% tăng "trung bình" và 8,4% tăng "đáng kể". Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực. 

Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng "trung bình" và 10,8% dự đoán mức tăng "đáng kể". Chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư.  Các phản hồi về dự đoán doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng "đáng kể" (15,3%) hoặc "trung bình" (56,2) trong số lượng đơn hàng hoặc doanh thu trong quý 4. 

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét, kết quả của Chỉ số môi trường kinh doanh mới nhất của EuroCham là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Sự tự tin này thể hiện thông qua các dự định trong đầu tư và phát triển nhân lực.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, tại Brussels, EuroCham phối hợp với VCCI đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và gần 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn từ khắp châu Âu mong muốn phát triển đầu tư của họ tại Việt Nam.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu đối với sự kiện này cho thấy nhu cầu thâm nhập thị trường Việt Nam và kỳ vọng vào sự phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. EuroCham sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phê chuẩn nhanh chóng của thỏa thuận lịch sử này và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Riêng về Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam, cuối tháng 10 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đệ trình Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam để chờ xét duyệt, đúng vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thăm và làm việc tại châu Âu.

doanh nghiep chau au danh gia tich cuc ve tinh hinh kinh doanh tai viet nam hinh anh 2

Các doanh nghiệp Việt Nam và EU đều đang đón chờ đến thời điểm Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam có hiệu lực, tạo điều kiện giao thương giữa hai phía. 

Đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á. Theo quy định, các thỏa thuận về thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) và 28 nước thành viên EU phê duyệt.

Thỏa thuận thương mại sẽ cho phép giảm 99% thuế quan đối với tất cả các mặt hàng, trong đó, một số mặt hàng sẽ giảm thuế theo thời gian, lộ trình cụ thể và một số sẽ bị giới hạn về hạn ngạch.

Ví dụ, Việt Nam sẽ miễn thuế đối với xe ô tô nhập khẩu từ EU (mức thuế hiện đang là 78%)  trong 10 năm tới, miễn thuế đối với rượu vang (mức thuế hiện là 50%) trong 7 năm. Các doanh nghiệp từ EU cũng sẽ được đấu thầu các hợp đồng trong lĩnh vực công của Việt Nam.

Việt Nam cam kết bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU. Ngược lại, EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối với một số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép.

Nguồn: Khải Huyền - (danviet.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Dệt may - Da giầy

 • Xuất khẩu dệt may ‘bay hơi’ hơn 2 tỷ USD vì dịch COVID-19
  Khó khăn về thị trường, nhất là các thị trường lớn trọng điểm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã khiến các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may của Việt Nam “đánh rơi” tới hơn 2 tỷ USD từ đầu năm đến giữa tháng 7.
  Chủ nhật, 26 Tháng 7 2020 11:07
 • Tăng tốc với EVFTA: Ngành dệt may sẵn sàng cho cột mốc 1-8
  Châu Âu là thị trường 500 triệu dân, có dư địa phát triển lớn, song mỗi năm kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang thị trường này chỉ mới đạt trên 8 tỷ USD. Chỉ hơn 10 ngày nữa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp (DN) dệt may có kịp tận dụng cơ hội lớn này?
  Thứ hai, 20 Tháng 7 2020 10:38
 • Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP tăng năng lực sản xuất, nâng tầm chất lượng sản phẩm
  Ngày 19-6, Đảng bộ Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Phú Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty May Nhà Bè - CTCP; đồng chí Võ Văn Yên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM, đến dự hội nghị.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 07:54
 • Ngành dệt may; Giải bài toán nguyên liệu để tận dụng EVFTA
  Sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn theo lộ trình từ 5 đến 7 năm, dệt may là một trong những ngành hưởng lợi lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Song, doanh nghiệp buộc sử dụng các nguyên liệu nội khối hoặc từ các quốc gia được phép mới được hưởng những ưu đãi này.
  Thứ sáu, 19 Tháng 6 2020 07:29
 • Ngành dệt may linh hoạt
  Khi các hoạt động xuất khẩu bị đình trệ do các nước phong tỏa nhằm chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước gặp khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm truyền thống, đã có không ít DN tích cực nghiên cứu, sản xuất những dòng sản phẩm mới đưa ra thị trường. Đây không chỉ thể hiện sự phản ứng linh hoạt của DN thời dịch bệnh, mà còn là cơ hội thúc đẩy thị trường trong nước, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 07:30
 • Hỗ trợ doanh nghiệp da giày khôi phục sản xuất
  Do bị hủy, hoãn đơn hàng và lượng tồn kho ngày càng cao, hoạt động của các doanh nghiệp (DN) da giày đang gặp nhiều khó khăn. Nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế, khả năng hàng triệu người lao động của ngành da giày rơi vào tình trạng thất nghiệp và nhiều DN trong ngành đứng trên bờ vực phá sản là điều khó tránh khỏi.
  Thứ ba, 05 Tháng 5 2020 07:36
 • Covid-19 cuốn bay mọi 'ánh hào quang' của xuất khẩu dệt may
  Dịch Covid-19 có thể khiến xuất khẩu dệt may năm 2020 chỉ đạt 30-31 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đặt ra đầu năm là 42 tỷ USD.
  Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 23:50
 • Xuất khẩu khẩu trang nghẽn ở đâu?
  Bộ Công Thương đề xuất cho phép XK khẩu trang y tế nhằm thúc đẩy XK của Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu của nước ngoài tăng cao, trong khi năng lực sản khẩu trang y tế mỗi ngày của DN trong nước là rất lớn. Tuy nhiên, việc XK khẩu trang, bao gồm cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải, của nước ta còn nhiều điểm nghẽn, gây khó cho DN.
  Thứ bảy, 25 Tháng 4 2020 15:30
 • Điều tra bán phá giá một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester
  Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1079/QĐ-BCT điều tra chống bán phá giá đối với sợi dài làm từ polyester (còn gọi là sợi PFY hay sợi filament) có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.
  Thứ hai, 13 Tháng 4 2020 08:14
 • Giải bài toán về nguyên, phụ liệu cho dệt may Việt Nam (Tiếp theo và hết)
  Trong chuỗi giá trị toàn cầu, khâu mang lại giá trị cao nhất đó là thiết kế mẫu, cung cấp nguyên phụ liệu (NPL) và thương mại. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam (DMVN) hiện mới tham gia ở khâu sản xuất sản phẩm cuối cùng, mang lại giá trị thấp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) DMVN chủ yếu là các nhà thầu phụ cho các hãng trong khu vực, không có khả năng tự thiết kế và xây dựng thương hiệu. Muốn vươn lên, không còn con đường nào khác phải xóa bỏ sự bất cân đối trong chuỗi, hình thành các cụm công nghiệp dệt may tập trung, từ đó tạo “bệ đỡ” để DN trong ngành cùng phát triển.
  Thứ tư, 08 Tháng 4 2020 07:39
 • Giải bài toán về nguyên, phụ liệu cho dệt may Việt Nam
  Đứng ở vị trí tốp 3 những quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới nhưng giá trị mang lại của ngành Dệt may Việt Nam (DMVN) rất thấp, với tỷ suất lợi nhuận chiếm khoảng 5 đến 10%. Tồn tại nêu trên là do chúng ta chưa chủ động được nguồn nguyên, phụ liệu (NPL) trong nước và phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu nước ngoài. Do đó, khi gặp sự cố về nguồn cung, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bị tác động tiêu cực. Để phát triển bền vững, buộc các đơn vị dệt may phải đầu tư, chủ động tìm kiếm nguồn cung thay thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 4 2020 10:37
 • Chuyển đổi thị trường để duy trì sản xuất
  Những thông báo tạm hoãn, tạm nhập hàng hóa từ đối tác khách hàng ở thị trường châu Âu, Hoa Kỳ đã khiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp khó. Nhiều DN buộc phải cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm… để kéo dài hoạt động sản xuất.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 10:34
 • Doanh nghiệp dệt may lo mất khả năng thanh khoản
  Theo ước tính của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, ngành dệt may Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng/tháng, nhiều doanh nghiệp mất khả năng thanh khoản.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 15:47
 • Tạo lực đẩy xuất khẩu dệt may
  Trước những khó khăn, thách thức trên thị trường, nhất là sự sụt giảm của tổng cầu tiêu dùng cùng những diễn biến phức tạp về mặt địa chính trị trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam (DMVN) trong năm 2019 không đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, với tâm thế mới, năm 2020, ngành DMVN phấn đấu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 42 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm 2019. Mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) phải triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng sức cạnh tranh, đồng thời cần thêm các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
  Thứ sáu, 31 Tháng 1 2020 08:04
 • Cơ hội mới cho da giày tăng tốc
  Sản phẩm giày dép sản xuất ở Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 100 nước, trong đó thị trường EU và Mỹ chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này. Với tốc độ tăng trưởng hai con số, dự báo năm 2020, Việt Nam tiếp tục là điểm đến sản xuất của các thương hiệu giày dép hàng đầu thế giới.
  Thứ tư, 08 Tháng 1 2020 15:00
 • Năm 2020 công bố tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may
  Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may và sẽ công bố tiêu chí này trong năm 2020.
  Thứ tư, 25 Tháng 12 2019 10:26
 • Ngành sợi, dệt, may Việt Nam: Vì sao điêu đứng, đứng bên bờ vực phá sản?
  Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước thách thức vô cùng to lớn do bị mất đơn hàng về tay Ấn Độ và Bangladesh, do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ Trung và một số nguyên nhân khác. Một số doanh nghiệp dệt may rơi vào tình trạng thua lỗ, có nguy cơ phá sản.
  Thứ năm, 19 Tháng 12 2019 00:12
 • Hà Nội: Thu giữ gần 700 túi xách "nhái" Louis Vuitton, Chanel, Gucci
  Gần 700 túi xách nữ mang các nhãn hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci vừa bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thu giữ vì nghi ngờ "nhái" các thương hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại Việt Nam.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 23:20
 • Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA
  Ngày 13-12, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA”. Các đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương, Đinh Như Hoan, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân; cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Sở Công thương các tỉnh, thành phố, các trường, viện đào tạo, các hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia, diễn giả, các nhà nghiên cứu trong và nước ngoài đến dự.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 11:11
 • Thủ tướng mong muốn ngành dệt may cần tạo ra thương hiệu mang tầm quốc tế
  Ngày 13-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và tổng kết công tác năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, một số tổ chức, hiệp hội ngành nghề quốc tế.
  Thứ hai, 16 Tháng 12 2019 07:47
 • Đơn hàng dệt may cho năm 2020 giảm mạnh
  Hiện đơn hàng cho năm 2020 của nhiều doanh nghiệp mới chỉ bằng 80% so với cùng kỳ.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 22:14
 • Nguy cơ “vỡ trận” ngành dệt may
  Kỳ vọng vào lợi thế những hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại, ngành dệt may Việt Nam đã mạnh tay đặt mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu lên 40 tỷ USD vào cuối năm nay. Thế nhưng, hiện vẫn còn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu chưa đạt được, khi chỉ còn một tháng là hết năm 2019.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 07:47
 • Khai giảng 5 lớp may công nghiệp
  Thứ ba, 03 Tháng 12 2019 10:28
 • Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp dệt may Việt Nam lần thứ 19
  Triển lãm quy tụ 800 gian hàng, thu hút số đơn vị tham gia kỷ lục với 530 đơn vị đại diện cho 550 thương hiệu từ 17 quốc gia và khu vực.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 08:09
 • Ngành dệt may mất dần lợi thế
  Mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2019 của ngành dệt may đứng trước nguy cơ khó đạt được do gặp phải hàng loạt khó khăn, như thiếu đơn hàng, nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu...
  Thứ ba, 19 Tháng 11 2019 10:55