Hướng tới quốc gia xuất khẩu nông sản chế biến

Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:51
Trong năm 2020, ngành nông nghiệp có 16 dự án chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản được triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng 17.300 tỷ đồng. Tính chung, trong 4 năm qua đã có 67 nhà máy hoạt động trong lĩnh vực này được đưa vào hoạt động. Ngành nông nghiệp phấn đấu đến năm 2030, sản phẩm nông nghiệp chế biến chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu của ngành và dần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có sản phẩm nông nghiệp được chế biến chiếm tỷ trọng lớn.
Nhiều nhà máy ứng dụng công nghệ cao ra đời
 
Những ngày cuối năm 2020, ngành nông nghiệp đón nhận tin vui với Tổ hợp nhà máy CPV Food của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã được đưa vào hoạt động tại tỉnh Bình Phước. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là tổ hợp chăn nuôi - chế biến thịt gà xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á.
 
Dự án có số vốn đầu tư ban đầu 250 triệu USD, công suất 100 triệu con/năm, cung cấp sản phẩm thịt gà chất lượng cao để xuất khẩu. Đơn vị này kỳ vọng đạt doanh thu 100 triệu USD/năm trong giai đoạn 1 và 200 triệu USD/năm trong giai đoạn 2.
 
Tổ hợp nhà máy CPV Food được đầu tư công nghệ tiên tiến trong quản lý điều hành và sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trước đó, sau 2 năm khởi công xây dựng, nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại tỉnh Sơn La của Tập đoàn TH vừa đi vào sản xuất cuối tháng 9-2020 với mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.
 
Nhà máy có công suất chế biến 300 tấn rau, hoa quả, thảo dược. Đến năm 2025, doanh nghiệp này dự kiến tăng mức đầu tư lên 3.500 tỷ đồng. Đây là nhà máy có tỷ lệ thu hồi nước ép cao, lên tới 80%. Chất thải của nhà máy là các bã trái cây đã được nghiền nát, dẫn ra khỏi nhà máy đến nhà chứa và phơi khô làm phân bón, chất đốt hoặc làm thức ăn cho ngành thủy sản. Để cung cấp nguyên liệu là rau, trái cây cho nhà máy, doanh nghiệp đã hợp tác cùng nông dân trồng trọt trên một diện tích khoảng 35.000ha.
Hướng tới quốc gia xuất khẩu nông sản chế biến ảnh 1
Chế biến mít xuất khẩu tại Công ty Vinamit, tỉnh Bình Dương. Ảnh: CAO THĂNG
 
Sau vài tháng đưa nhà máy chế biến tiêu sấy lạnh vào hoạt động, sản phẩm của Công ty Phúc Sinh (238 Võ Văn Kiệt, quận 1, TPHCM) đã mở rộng ở nhiều thị trường khó tính, mang lại giá trị gia tăng cao.
 
Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Sinh, chia sẻ, thay vì bán tiêu thô chỉ với 3 USD/kg, tiêu sấy lạnh có giá gấp 7 lần so với tiêu thô. Do đó, dù đầu tư nhà máy với hơn 50 tỷ đồng nhưng đơn vị dự kiến trong 5 năm sẽ thu hồi vốn. Sản phẩm chế biến có nhiều lợi thế hơn như so với hàng thô. Hàng thô có nhiều rủi ro trong bảo quản, vận chuyển, dự trữ theo mùa vụ và nếu không bảo đảm thời gian tiêu thụ sẽ bị hư. Sản phẩm chế  biến có thời gian bảo quản lâu, phù hợp với nền nông nghiệp Việt Nam.
 
Tương tự, mới hoạt động hơn 6 tháng, nhà máy cà phê hòa tan của Tập đoàn Intimex (61 Nguyễn Văn Giai, quận 1, TPHCM) đã hoạt động đạt 70% công suất, bình quân sản xuất 200 tấn thành phẩm/tháng.
 
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intimex, cho hay, với sản phẩm cà phê được sản xuất từ công nghệ tiên tiến, công ty có thể bán được với giá cao. Bên cạnh đó, với công nghệ sản xuất có kết nối bằng công nghệ thông tin hiện đại, các đối tác nhập khẩu có thể giám sát chất lượng từ xa mà không cần phải đến trực tiếp Việt Nam.
 
Cơ sở pháp lý cho vùng nuôi, trồng nguyên liệu
 
Có thể nói, chủ trương tăng cường vào chế biến sâu nông thủy sản để qua đó nâng cao giá trị nông sản Việt, giúp Việt Nam trở thành quốc gia chế biến nông sản xuất khẩu lớn, đã và đang nhận được sự đồng thuận rất cao từ các bộ ngành chức năng, các hiệp hội đến doanh nghiệp chế biến.
 
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhìn nhận, hiện nay, nông sản Việt Nam khi đến các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản… chỉ có thể tiêu thụ được ở khu vực gần cảng, không thể đi sâu hơn vào thị trường nội địa do khâu bảo quản còn kém. Do vậy, việc đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản, để nông sản Việt có thể đi xa hơn là yêu cầu có tính chất quyết định đến việc phát triển bền vững của ngành nông nghiệp nước ta.
 
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), cho biết, thời gian tới, chế biến sẽ trở thành nội dung then chốt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang nhiều thị trường với thời gian vận chuyển rất dài nên đòi hỏi phải có công nghệ bảo quản tốt và công nghệ chế biến hiện đại, hiệu quả, phù hợp với các tiêu chí về an toàn thực phẩm của các thị trường thế giới. 
 
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây là bước đi đúng đắn của ngành nông nghiệp. Để làm được việc này, phải hình thành được hệ thống các cơ sở chế biến hiện đại có sự liên kết với vùng nguyên liệu. Việc nuôi trồng thủy, hải sản, cây trái, rau quả… phục vụ cho chế biến phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn.
 
Muốn làm được như vậy, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho ngành chế biến thực phẩm và xây dựng cơ sở pháp lý để hình thành các vùng nuôi, trồng nguyên liệu lớn, đảm bảo nuôi, trồng được những sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn. Trước mắt, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có thể kết hợp với các doanh nghiệp FDI hoặc đối tác nhập khẩu xây dựng nhà máy chế biến, để từng bước tích lũy vốn và kiến thức.
 
Nhiều doanh nghiệp cũng đề nghị, các cơ quan chuyên môn cần tập trung tháo gỡ các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu nông sản của Việt Nam gắn với nâng cao năng lực nắm bắt và xử lý thông tin thị trường, chú trọng công tác nghiên cứu và dự báo cung - cầu cho người sản xuất. Có như vậy, ngành nông nghiệp Việt Nam mới có thể phát triển bền vững với nhiều sản phẩm chế biến sâu, chủ động với thị trường xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước. Và như thế, mong ước nêu trên mới có điều kiện thành hiện thực. 
THANH HẢI - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • Doanh nghiệp chế biến nông sản: Cạnh tranh tốt với hàng ngoại
  Riêng với TPHCM - nơi tập trung khoảng 70% DN sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm cả nước, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư thực hiện 2 đề án quan trọng là: Đề án phát triển kho lạnh, kho dự trữ bảo quản và đề án xây dựng vùng nguyên liệu, hình thành chuỗi sản xuất của ngành.
  Thứ hai, 25 Tháng 1 2021 07:56
 • Doanh nghiệp mở siêu thị chuyên kinh doanh các sản phẩm từ dừa và sản phẩm OCOP
  Ðó là siêu thị dừa của Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long tại Trung tâm thương mại Hưng Phú, khu đô thị Hưng Phú, phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:21
 • Làm khô cá sặc rút xương lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm
  Nhận thấy sản lượng cá sặc phong phú, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, ở ấp 6, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã phát triển mô hình sản xuất khô cá sặc rút xương. Trung bình mỗi năm, gia đình chị Linh cung ứng ra thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hơn 1,5 tấn khô cá sặc rút xương, thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.
  Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 10:20
 • Bảo đảm tiêu thụ lúa gạo với giá có lợi nhất trong năm 2021
  Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Năm 2020, hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức, chủ yếu do tác động bởi dịch COVID-19.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 15:10
 • Xuất khẩu thủy sản năm tới kỳ vọng tăng 10%
  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ các hiệp định thương mại, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 sẽ tăng 10%, đạt trên 9,4 tỷ USD.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 07:43
 • Nguồn cung thiếu, giá tôm tăng
  Đúng như dự đoán của các doanh nghiệp, bước vào quý IV-2020, nguồn cung tôm nguyên liệu trong nước bắt đầu giảm mạnh, trong khi đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, chế biến để kịp giao hàng cho đối tác phục vụ nhu cầu lễ, tết, nên giá tôm được dịp tăng mạnh trong 2 tháng gần đây.
  Thứ hai, 21 Tháng 12 2020 10:12
 • Xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food tại TP Cần Thơ
  Ngày 17-12, tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam (vốn 100% Nhật Bản) đã làm lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food. Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến dự lễ.
  Thứ sáu, 18 Tháng 12 2020 10:31
 • Ngành cá tra Đồng Tháp hướng về thị trường nội địa
  Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra ở Đồng Tháp đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hướng đến phục vụ cho thị trường nội địa. Bằng cách đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ cá tra, các DN đang nỗ lực hướng đến đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.
  Thứ năm, 03 Tháng 12 2020 07:15
 • Mật dừa nước
  Dừa nước - một loại cây mọc ven kênh, rạch ở miền Tây, lâu nay cứ tưởng chỉ lấy lá lợp nhà, trái làm thức uống giải khát bình thường, không có giá trị nhiều về kinh tế thì nay đã khác. Việc nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước giải khát đóng chai từ mật cây dừa nước đã mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây “đặc sản miền sông nước” này.
  Thứ tư, 02 Tháng 12 2020 10:28
 • Bảo tồn và phát triển cây sa sâm
  Cây sâm biển hay còn được gọi là sa sâm, mọc trên cát vùng ven biển Bến Tre. Sa sâm có dược tính quý, được Công ty cổ phần Sa sâm Việt nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm bột sâm Việt. Sản phẩm này đã được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao. Bột sâm Việt là sản phẩm khởi đầu cho hàng loạt sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà Công ty cổ phần Sa sâm Việt đang tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, nhằm nâng cao giá trị của loài sâm quý.
  Thứ ba, 01 Tháng 12 2020 10:16
 • Giá cá tra nguyên liệu giảm trở lại
  Sau hơn 6 tuần có xu hướng phục hồi và tăng giá mạnh trở lại giúp người nuôi thoát cảnh bị thua lỗ, hiện giá cá nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã quay đầu giảm giá trở lại từ 1.000-3.000 đồng/kg so với những tuần đầu tháng 11-2020. Tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, hiện giá cá tra nguyên liệu đạt chuẩn xuất khẩu được nhiều hộ dân bán cho các doanh nghiệp chỉ còn ở mức từ 21.000-22.000 đồng/kg. Nguyên nhân do những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tạm thời giảm thu mua cá tra nguyên liệu trở lại vì đầu ra xuất khẩu chưa có nhiều khởi sắc do còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
  Thứ ba, 01 Tháng 12 2020 07:16
 • Các cơ sở làm khô cá đồng vào vụ sản xuất cao điểm
  Thời điểm này, nước lũ rút nhanh, nguồn cá đồng cũng nhiều hơn, đây là thời điểm các cơ sở làm khô cá đồng các loại tại huyện Tam Nông tập trung thu mua cá về để làm ra nhiều loại khô cá đồng đặc sản phục vụ người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 27 Tháng 11 2020 07:25
 • Nghịch lý ngành điều
  Việt Nam hiện là nước xuất khẩu điều số 1 thế giới nhưng đời sống người trồng điều vẫn khó khăn
  Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 10:29
 • Tăng tốc xuất khẩu thủy sản cuối năm
  Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên thời gian gần đây các doanh nghiệp ở ĐBSCL đẩy mạnh chế biến các sản phẩm thủy sản giá trị nhằm tăng cường xuất khẩu vào nhiều thị trường trên thế giới. Điểm sáng là xuất khẩu thủy sản đang có tín hiệu khởi sắc, cơ hội cho các doanh nghiệp tăng tốc về đích trong những tháng cuối năm...
  Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 07:17
 • Đầu ra xuất khẩu khởi sắc, giá cá tra tăng mạnh
  Giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng trở lại từ đầu tháng 10, hiện ở mức 22.500-24.000 đồng/kg, tăng từ 4.500-6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và cao hơn khoảng 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
  Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 07:27
 • Tăng cường đầu tư cho chế biến rau quả
  Dư địa của ngành xuất khẩu rau quả, đặc biệt là hàng chế biến của Việt Nam, còn rất lớn khi rau quả nhiệt đới ngày càng "hút hàng" trên thế giới
  Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 10:39
 • Giá cá tra nguyên liệu tăng
  Sau thời gian dài giảm sâu, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang tăng trở lại. Tuy nhiên, người nuôi cá tra vẫn còn đối diện với khó khăn do cá quá lứa trong ao còn tồn đọng nhiều.
  Thứ hai, 16 Tháng 11 2020 10:31
 • Đầu tư công nghệ chế biến nông sản sấy, đẩy mạnh xuất khẩu
  Nắm bắt xu thế thị trường, nhiều doanh nghiệp ĐBSCL đã tăng cường đầu tư công nghệ chế biến vào sản xuất, tạo sự phong phú cho các mặt hàng nông sản sấy. Đồng thời, liên kết với các hợp tác xã (HTX), hộ nông dân mở rộng vùng trồng nguyên liệu có chất lượng đồng nhất và ổn định về sản lượng. Với những giải pháp tích cực, nhiều doanh nghiệp không chỉ tạo dựng được uy tín và thương hiệu, mà còn mở lối, nâng cao giá trị nông sản ĐBSCL tại thị trường nội địa và quốc tế.
  Thứ sáu, 13 Tháng 11 2020 07:16
 • Kẹo dừa sầu riêng được đánh giá tiềm năng “5 sao”
  Công ty TNHH sản xuất kinh doanh tổng hợp Đông Á có 2 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đợt 1 năm 2020 xét chọn tiềm năng đạt “5 sao” là kẹo dừa sầu riêng và kẹo dừa béo nguyên chất. Hiện UBND tỉnh đã có văn bản gửi Văn phòng Nông thôn mới Trung ương đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đối với 2 sản phẩm kẹo dừa này.
  Thứ năm, 12 Tháng 11 2020 10:24
 • Người “se duyên” cho cà phê và hạt sen Đồng Tháp
  Nếu thật sự là một tín đồ của cà phê thì chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy kỳ lạ khi đem cà phê phối trộn cùng với hạt sen. Nhưng qua góc nhìn sáng tạo của chàng trai trẻ Lê Thanh Tuấn ở TP.Hồng Ngự những thứ tưởng chừng không liên quan như cà phê và hạt sen lại có thể hòa vị và trở thành “cặp bài trùng” giúp tăng hương vị cho nhau gấp nhiều lần khi được kết hợp cùng nhau. Mặc dù mới xuất hiện gần đây trên thị trường nhưng sản phẩm cà phê hạt sen của chàng trai trẻ vùng biên đã thật sự chinh phục được nhiều tín đồ khó tính yêu thích cà phê và cũng đã mang đến làn gió mới cho bộ sưu tập sản phẩm khởi nghiệp của quê hương Đồng Tháp.
  Thứ hai, 09 Tháng 11 2020 10:38
 • Không để cá tra “mắc cạn”
  Cá tra Việt Nam đã có mặt ở hơn 140 thị trường ở nước ngoài, nhưng lại chưa thực sự chinh phục được thị trường trong nước, đặc biệt ở miền bắc. Vì vậy, giải pháp đưa cá tra đến gần hơn với người tiêu dùng nội địa đang được đẩy mạnh triển khai, khi dịch Covid-19 khiến xuất khẩu gặp khó.
  Thứ hai, 09 Tháng 11 2020 07:32
 • Hiệp định EVFTA và những thách thức đối với doanh nghiệp
  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. EVFTA được kỳ vọng mang lại cơ hội lớn cho cả Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, tạo động lực cho xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hợp tác thương mại. Tuy nhiên, những ưu đãi từ EVFTA chỉ được xem là yếu tố hỗ trợ, còn để đạt được mục tiêu trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu thì điều kiện tiên quyết vẫn phải là sự nỗ lực của chính các doanh nghiệp.
  Thứ tư, 04 Tháng 11 2020 07:15
 • Phát triển bền vững cây chanh leo
  Mặc dù là cây trồng mới nhưng chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Quả chanh leo cũng đang được nhiều doanh nghiệp chế biến xác định là mặt hàng chính với các sản phẩm như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo… nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
  Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 07:46
 • An Giang xuất khẩu lô cá tra công nghệ cao vào thị trường khó tính
  Ngày 30-10, tại TP Long Xuyên (An Giang), Bộ NN-PTNT phối hợp với Tập đoàn Nam Việt tổ chức lễ công bố lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao xuất khẩu sang thị trường EU, Nam Mỹ, ASEAN, Trung Quốc, Trung Đông…
  Thứ hai, 02 Tháng 11 2020 10:41
 • Hội chợ triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản TPHCM lần III
  Sáng 30-10, Sở NN-PTNT TPHCM đã khai mạc “Hội chợ triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản TPHCM lần III – năm 2020” tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình (quận Tân Bình, TPHCM), sự kiện diễn ra đến ngày 3-11.
  Thứ sáu, 30 Tháng 10 2020 11:01