Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn

Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 08:17
Ở làng biển Lý Hòa (xã bán đảo Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) hộ gia đình ông Đinh Văn Thanh (71 tuổi) nhiều năm qua đang sử dụng cỗ máy sấy mực khô, mực một nắng và các loại hải sản bằng năng lượng điện mặt trời vừa đem lại thu nhập cao, vừa an toàn sinh học...
Ông Thanh chia sẻ, việc sấy mực bằng năng lượng mặt trời cho ra sản phẩm mực khô, mực một nắng sạch 100%, chất lượng cao, sản phẩm đẹp và giữ được hương vị, chất dinh dưỡng... Đặc biệt, quá trình sấy mực và hải sản đều tự động khép kín.
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 1
Ông  Đinh Văn Thanh phấn khởi khoe máy sấy mực nặng lượng mặt trời cho hiệu quả kinh tế rất cao.
 
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 2
Vợ chồng ông Thanh bên cỗ máy sấy mực năng lượng mặt trời "hái" ra tiền của mình.
 
“Đây là một cỗ máy đa năng dễ sử dụng, lắp đặt rất dễ dàng và chi phí lắp đặt vừa túi tiền của người dân nghèo. Máy sấy tạo ra sản phẩm tự nhiên do được hấp thụ từ năng lượng mặt trời, nhiệt độ phù hợp. Hơn nữa, máy hoạt động được cả vào ngày nắng lẫn ngày mưa nên lúc nào cũng có mực khô, mực một nắng để bán, ngày mưa thì máy cắm điện để sấy…”, ông Thanh phấn khởi.
 
Bà Mai Thị Hương (vợ ông Thanh) chia sẻ thêm, sấy mực bằng năng lượng mặt trời cho ra sản phẩm mực một nắng trắng không đổi màu, thịt mực dai dẻo và ngọt không bị mất chất. Trước đây mỗi tháng cơ sở chúng tôi chỉ có sấy được 30kg mực thành phẩm/ tháng, nhưng nay sử dụng năng lượng mặt trời chúng tôi có thể tạo được khoảng 60kg.
 
“Không chỉ sấy mực khô, mực một nắng mà còn sấy được nhiều loại hải sản có giá trị khác. Máy sử dụng rất dễ, giá thành chỉ có 35 đến 40 triệu đồng và dễ lắp đặt nên người không chuyên cũng có thể lắp được…”, bà Hương nói thêm.
 
Theo vợ chồng ông Thanh, cỗ máy sấy mực bằng năng lượng mặt trời  đang sử dụng là cỗ máy do Tiến sĩ Trần Văn Vinh, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định (Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định) nghiên cứu và sáng chế ra. 
 
Còn TS Vinh chia sẻ, trong nhiều chuyến công tác ở các làng biển, khi trò chuyện với các ngư dân ông nhận thấy, ở các làng biển Bình Định và khu vực Nam Trung Bộ thì mực một nắng, mực khô là loại hải sản cho giá trị kinh tế rất cao cho ngư dân.
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 3
 
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 4
Ông Thanh đang sấy mực một nắng bằng năng lượng mặt trời.
 
Tuy nhiên, từ trước đến nay các ngư dân thường đánh bắt mực và hải sản về rồi mở sân phơi giữa trời nên phát sinh ruồi nhặng gây mất vệ sinh và thường xuyên chịu nhiều rủi ro do các yếu tố thời tiết.
 
Xuất phát từ nguyện vọng của bà con ngư dân, ông Vinh mới nảy ra ý tưởng phải sáng tạo ra một cỗ máy để giúp đỡ họ giải quyết được các tồn tại trên nhằm nâng cao được sản phẩm mực khô, mực một nắng và nhiều loại hải sản có giá trị khác...
 
Ông Vinh kể, ông phải mất gần 2 năm đi đến các cơ sở sản xuất, chế biến và phơi mực để tìm hiểu cách phơi mực khô, một nắng tự nhiên.  
 
Bằng cách quan sát, tính toán và ghi chép tỉ mỉ các công đoạn sơ chế thủ công tự nhiên và theo dõi nắng, gió, nhiệt độ ngoài trời… Cuối cùng ông chọn cách tạo ra một cỗ máy sấy sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, cho ra  sản phẩm mực khô, mực một nắng vừa kế thừa công thức truyền thống của ngư dân mà tạo ra sản được sản phẩm sạch, đẹp và chất lượng.
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 5
 
Sấy mực bằng năng lượng mặt trời tạo ra sản phẩm an toàn ảnh 6
Ông Thanh cho biết, tới đây sẽ đầu tư thêm 1 cỗ máy sấy mực bằng năng lượng mặt trời
 
“Với cỗ máy này, tôi cố tình sáng chế công nghệ hợp với mức độ hiểu biết phổ thông của các ngư dân. Nên khi đưa ra phổ biến sử dụng, các ngư dân họ có thể tự chuyền tay nhau, giúp đỡ nhau để lắp đặt, sử dụng nhằm nâng cao giá trị hải sản họ đánh bắt được…”, TS Vinh chia sẻ.
 
NGỌC OAI - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • 212 mặt hàng thuỷ sản được hưởng thuế 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực
  EVFTA là cơ hội tốt cho thủy sản Việt Nam tăng xuất khẩu, cạnh tranh trên thị trường EU. 212 mặt hàng thủy sản có thuế suất cơ sở 0-22%, trong đó chủ yếu ở mức từ 6-22% sẽ về 0% kể từ ngày 1/8.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 13:14
 • Xây Nhà máy chế biến lúa gạo ST25 tại Sóc Trăng
  Ngày 9-7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, nhóm tác giả nghiên cứu giống lúa thơm ST25 do Kỹ sư Hồ Quang Cua là trưởng nhóm sẽ đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến lúa gạo ST25 - “Gạo ngon nhất thế giới” tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 08:06
 • Giảm nguy cơ đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu cho doanh nghiệp
  Ngày 3-7, tại cuộc họp bàn về giải pháp giảm thiểu nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp ngành chế biến lương thực thực thực phẩm do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM tổ chức, nhiều doanh nghiệp cho rằng, giá trị sản xuất ngành chế biến lượng thực thực phẩm đang tăng trưởng tốt.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 07:49
 • Triển vọng xuất khẩu tôm
  Xuất khẩu tôm tại ĐBSCL trong thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, một số nước cơ bản đã kiểm soát được dịch, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (1-8-2020) sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu tôm.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 07:52
 • Trợ lực khai thác thị trường và vốn cho doanh nghiệp thủy sản
  Là một trong những ngành hàng chủ lực đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của TP Cần Thơ, song ngành thủy sản đang gặp không ít khó khăn ở cả hoạt động nuôi trồng lẫn chế biến xuất khẩu, đầu ra sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp dự báo tình hình vẫn tiếp tục khó khăn khi hàng tồn kho còn nhiều, trong khi người nuôi thủy sản phải nuôi cầm chừng nhằm giảm lỗ.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 07:15
 • Khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô
  Nghề chế biến cá khô từ lâu trở thành nghề truyền thống ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang). Đã có nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề cá khô cũng như những thanh niên trẻ nuôi chí lập nghiệp từ đây. Điển hình là mô hình khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô để phát triển kinh tế của anh Trần Văn Đức (sinh năm 1988, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương).
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:20
 • Bắc Kạn phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản
  Bắc Kạn có nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp, tuy nhiên, một thời gian dài, các sản phẩm chỉ thu hoạch bán tươi, không qua chế biến nên không vươn được tới thị trường các tỉnh, thành phố trong nước hay xuất khẩu. Bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đến nay, công nghiệp chế biến nông, lâm sản của tỉnh miền núi này đã có nhiều khởi sắc.
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 07:33
 • Gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ được XK thành công sang Nhật Bản trong năm 2020
  Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, trong ngày 19/6, 1 tấn vải thiều tươi đầu tiên đã xuất đi Nhật Bản bằng đường hàng không. Gần 4 tấn vải còn lại (trong tổng số 5 tấn của ngày 18/6) sẽ đi bằng đường biển. Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường này trong năm nay.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:17
 • Đa dạng các sản phẩm từ cá tra tái xuất khẩu sau Covid-19
  Trong 4 (từ ngày 9 - 12/6), tại Hà Nội diễn ra sự kiện “Kết nối sản xuất - tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, nhằm tháo gỡ khó khăn cho “con cá tỷ đô”. Khoảng 300 doanh nghiệp nuôi trồng - chế biến - xuất khẩu thủy sản, doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản, các công ty ngành phụ trợ như chế biến bột cá, mỡ cá, đơn vị phân phối - bán lẻ, nhà cung cấp thực phẩm cho các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể,… đã tham dự.
  Thứ sáu, 12 Tháng 6 2020 10:31
 • Xuất khẩu nông sản chế biến tăng vọt
  Chỉ trong quý 1-2020, xuất khẩu nông sản chế biến Việt Nam đạt 166 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2019.
  Thứ hai, 08 Tháng 6 2020 10:46
 • Tăng tốc xuất khẩu tôm
  Từ đầu năm đến nay, diễn biến thời tiết nắng nóng, xâm nhập mặn kéo dài gây bất lợi cho các vùng nuôi tôm ở ĐBSCL; ngoài ra dịch Covid-19 cũng khiến cho xuất khẩu tôm bị ảnh hưởng dẫn đến kim ngạch sụt giảm. Trước những khó khăn trên, Bộ NN&PTNT và các ngành chức năng đang thực hiện nhiều giải pháp khôi phục sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới...
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 07:15
 • Tiềm năng công nghiệp chế biến
  Tỉnh Hậu Giang đã và đang thực hiện các chính sách ưu đãi, thu hút những nhà đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến để giải cho bài toán tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm của tỉnh.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 10:18
 • Sản xuất, tiêu thụ tôm nước lợ ứng phó đại dịch Covid-19
  Theo lịch mùa vụ và khuyến cáo đối với nuôi tôm nước lợ thì các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã chủ động điều chỉnh lịch mùa vụ, khuyến cáo kỹ thuật nuôi, quan trắc cảnh báo môi trường, tổ chức liên kết sản xuất cho phù hợp với điều kiện địa phương.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 07:17
 • Tôm Cà Mau có dấu hiệu phục hồi
  Sau khi “kích hoạt” các gói hỗ trợ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, con tôm Cà Mau - mũi nhọn kinh tế của tỉnh hiện đã có dấu hiệu hồi phục.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 07:34
 • Người dân làng bột Sa Đéc nỗ lực vượt khó sau dịch Covid - 19
  Sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân ở làng bột Sa Đéc trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay giá tấm nguyên liệu đầu vào tăng vọt, thị trường nhập khẩu ngưng trệ, thị trường nội địa chậm hồi phục khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh bột tại TP.Sa Đéc gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức lớn từ thị trường, các hộ sản xuất bột làng bột Sa Đéc linh động xây dựng những giải pháp thích ứng tích cực.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 07:22
 • Cá tra không còn "một mình một chợ"
  Ngành cá tra từng được xem là độc quyền của Việt Nam khi xuất khẩu sang 138 quốc gia và vùng lãnh thổ thì nay sẽ bị cạnh tranh bởi nhiều nước; do đó, cần đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng nâng cao chất lượng để có sản phẩm khác biệt
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 07:35
 • Trên 90% người làm bột ở Sa Đéc tái sản xuất sau dịch Covid-19
  Theo thống kê sơ bộ, hiện tại đã có trên 90% số hộ đã bắt tay vào sản xuất. Tuy nhiên, hiện giá tấm nguyên liệu để sản xuất bột đang tăng hơn 1.000 đồng/kg so với trước, trong khi giá bột khô chỉ từ 13 ngàn - 14 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người làm bột vẫn chưa có lời nhiều, chủ yếu kiếm lời từ phụ phẩm là bột cặn.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:22
 • Sẽ thiếu tôm nguyên liệu?
  Ngay từ khi khởi đầu vụ tôm nước lợ năm 2020, con tôm đã chịu tác động mạnh từ thời tiết và dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là 2 nguyên nhân chính chi phối giá tôm thời gian qua, khiến người nuôi chùn tay, tiến độ thả nuôi chậm lại, gây nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu trong thời gian tới một khi thị trường hồi phục.
  Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 07:27
 • Gỡ khó cho ngành cá tra
  Ngành cá tra đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi sản lượng cá tra nuôi tăng nhanh từ năm 2018, dẫn đến dư nguồn cung, giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh từ cuối tháng 3-2019 đến nay, người nuôi cá bị lỗ nặng kéo dài. Doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do giá cả và lượng hàng xuất khẩu bị sụt giảm mạnh bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.
  Thứ ba, 12 Tháng 5 2020 07:30
 • Vượt qua nỗi lo, nắm bắt thời cơ
  Mặc dù các dự báo đều nghiêng về xu hướng thị trường tôm sẽ ngày càng tốt lên và những dấu hiệu về sự hồi phục của thị trường tôm đang ngày càng rõ nét hơn, nhưng các yếu tố rủi ro tiềm ẩn vẫn còn đó, nên doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và người nuôi tôm vẫn cần có sự chung tay vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ khi thị trường hồi phục.
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 10:23
 • Sản lượng bột giảm đáng kể do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
  Ngoài trồng và sản xuất hoa kiểng, TP.Sa Đéc còn được biết đến với nghề làm bột nổi tiếng khắp cả nước. Hiện trên địa bàn thành phố có gần 350 hộ làm nghề sản xuất bột, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông, phường 2 và xã Tân Quy Tây. Bình quân mỗi ngày, các hộ sản xuất bột sử dụng khoảng 100 tấn nguyên liệu để cho ra khoảng 125 tấn bột tươi và 42 tấn bột cặn.
  Thứ sáu, 08 Tháng 5 2020 07:21
 • Xáo trộn chuỗi giá trị, ngành thủy sản sẽ tận dụng cơ hội mới này thế nào?
  Dịch Covid-19 đang và sẽ tạo ra những xu hướng mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản, ngành thủy sản Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội mới này như thế nào.
  Thứ tư, 06 Tháng 5 2020 00:20
 • Bình Thuận thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19
  Để ứng phó với những khó khăn thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra và tiếp tục thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tỉnh Bình Thuận vừa đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, mang tính căn cơ.
  Thứ hai, 04 Tháng 5 2020 23:45
 • Ngành hàng cá tra đối mặt với thách thức giữa bão dịch Covid-19
  Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong 10 năm trở lại đây, chưa bao giờ ngành hàng cá tra Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn như từ đầu năm đến nay. Dịch viêm phổi cấp Covid-19 lây lan tại nhiều quốc gia đã làm tê liệt hầu hết các chuỗi cung ứng trên toàn cầu, ngành hàng cá tra cũng không ngoại lệ...
  Thứ sáu, 01 Tháng 5 2020 07:15
 • Doanh nghiệp thủy sản nhọc nhằn cầm cự trong dịch bệnh
  Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản của nước ta bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện nhiều doanh nghiệp chịu tổn thất lớn do tình trạng hoãn, hủy đơn hàng; vận tải hàng hóa khó khăn; thanh toán tiền hàng chậm… Dự báo, sẽ có không ít doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ, không thể trụ vững vì thiếu vốn để duy trì, quay vòng kinh doanh.
  Thứ năm, 30 Tháng 4 2020 07:31