Ngành cá tra đối diện thách thức

Chủ nhật, 26 Tháng 5 2019 16:25
Sau thời gian dài tăng giá mạnh thì gần đây cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL sụt giảm còn khoảng 23.000-25.000 đồng/kg. Trong khi đó, các doanh nghiệp thủy sản và ngành chức năng lưu ý thận trọng việc tăng diện tích và sản lượng cá tra lúc này, bởi thị trường xuất khẩu đang khó.

Sản xuất cá tra giống chất lượng cao ở Tập đoàn Việt - Úc.

Giá giảm, xuất khẩu khó khăn

Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, vào năm 2018, hầu hết người nuôi cá trúng đậm nhờ giá cao ngất ngưởng; tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay giá cá tra chựng lại và liên tục sụt giảm xuống mức 23.000-25.000 đồng/kg. Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang, nhận định: “Người nuôi lúc này đang bắt đầu cảm nhận những khó khăn quay trở lại sau thời gian được giá trước đó. Nguyên nhân do thời điểm năm ngoái giống cá tra rất đắt nhưng ai cũng thả nuôi khiến chi phí đầu vào khá cao; nay cá tra thương phẩm sụt giảm và người nuôi đứng trước nguy cơ từ hòa tới lỗ…”. Lãnh đạo HTX Sản xuất - dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), trăn trở: Năm ngoái, cá tra thắng lớn nên ai cũng hả hê, tuy nhiên cần thấy rằng diễn biến thị trường cá tra vô cùng khó lường, giá cả lên xuống rất khó đoán. Vì vậy, không nên chạy theo số lượng mà phát triển đại trà; nhất là giai đoạn hiện nay cần kiểm soát chặt diện tích, vùng nuôi… tránh để thừa nguyên liệu dẫn đến giá tiếp tục sụt nữa thì sẽ nguy to.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL, mấy tháng gần đây xuất khẩu mặt hàng cá tra có nhiều biến động; trong đó xuất khẩu sang những thị trường lớn như Trung Quốc và Hoa Kỳ đang sụt giảm. Cụ thể, trong tháng 3-2019, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông chỉ đạt 39,47 triệu USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đối với Hoa Kỳ thì xuất khẩu cá tra tháng 3-2019 cũng giảm hơn 44% so cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo hơn khi mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (từ đầu tháng 8-2016 đến cuối tháng 7-2017), với mức thuế cuối cùng tăng khá cao gây bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trước những khó khăn trên, nhiều khả năng tình hình xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ tiếp tục giảm vào quý II-2019. 

Đa dạng thị trường xuất khẩu

Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt (An Giang), cho rằng: “Trong cơ cấu xuất khẩu cá tra hiện nay thì Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường quan trọng. Riêng năm 2018, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang 2 thị trường này đạt tới 1 tỉ USD. Đặc biệt, giá xuất vào Hoa Kỳ rất cao từ 5-6 USD/kg, tăng gấp 2 lần so với năm 2013-2014. Cái được là vậy, song cần thấy rằng Trung Quốc là thị trường mới tiêu thụ cá tra gần đây nhưng tăng trưởng rất mạnh và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bởi các chính sách thường xuyên thay đổi. Đối với Hoa Kỳ nhiều năm nay luôn gặp trở ngại về áp thuế cao, gây khó cho việc gia tăng xuất khẩu cá tra vào thị trường này. Do đó, để giải quyết bài toán bền vững thì cần đa dạng, mở rộng thị trường xuất khẩu; không nên phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc hai thị trường lớn nào”.

Theo ông Doãn Tới, vấn đề cấp bách là nhanh chóng khôi phục mạnh thị trường EU, đây là thị trường quan trọng đóng vai trò dẫn dắt cho xuất khẩu cá tra. Điều đáng mừng là sau thời gian sụt giảm về kim ngạch thì gần đây xuất khẩu cá tra sang EU tăng trở lại; trong tháng 2 và tháng 3-2019 xuất đạt gần 72 triệu USD, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng 4 thị trường lớn trong khối là Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ tăng trưởng lần lượt 29%; 53%; 66,6% và 86,9% so với 3 tháng đầu năm 2018. Tại khu vực ASEAN trong quý I-2019, xuất khẩu cá tra sang khối này cũng được duy trì tốt với kim ngạch hơn 55 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số thị trường tiềm năng như UAE, Colombia,  Brazil… lại khó khăn khi xuất khẩu cá tra đang giảm.

 Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, lưu ý: Rào cản kỹ thuật từ nhiều nước trên thế giới luôn đặt ra và yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm ngày càng cao. Điển hình như Trung Quốc dần siết chặt nhập khẩu nông thủy sản qua đường biên mậu và yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải được sản xuất từ cơ sở có tên trong danh sách, kèm chứng thư; EU cảnh báo các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam nếu phát hiện hóa chất kháng sinh bị cấm thì sẽ đưa khỏi danh sách xuất vào EU. Trong khi Braxin không cho phép sử dụng phụ gia trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh và kiểm tra các chỉ số khác, đồng thời ngưng nhập khẩu nếu có lô hàng vi phạm. Còn Liên bang Nga cũng thường xuyên kiểm tra và ban hành đình chỉ nhập khẩu thủy sản nếu doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh cáo hoặc không đáp ứng các quy định… Trước những khó khăn trên, ngoài việc tăng cường mở rộng thị trường xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi, thích ứng với nhu cầu và quy định của từng thị trường, chấp hành nghiêm các tiêu chuẩn về tỷ lệ mạ băng, hàm lượng nước, chất phụ gia… nhằm đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của các nước nhập khẩu. Đối với người nuôi cá tra cần nâng cao ý thức, nuôi an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP… để tạo ra nguồn nguyên liệu cá tra sạch, không nhiễm kháng sinh.

Có thể nói, cá tra là sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam trên thương trường quốc tế; tuy nhiên việc phát triển chưa bền vững, bộc lộ nhiều nỗi lo. Các doanh nghiệp thủy sản có thâm niên ở ĐBSCL nhìn nhận: Giai đoạn phát triển rầm rộ những năm 2000-2016 dẫn đến cung vượt cầu khiến nhiều nhà máy và người nuôi thua lỗ, là bài học xương máu cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Sau 2 năm (2017-2018) cá tra lấy lại vị thế thì gần đây giá giảm trở lại. Vấn đề hiện nay là bình tĩnh ứng phó, không mở thêm vùng nuôi, mà cần đầu tư đi vào chiều sâu theo chuỗi liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp; nâng cao chất lượng và tăng cường chế biến nhiều sản phẩm để đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường. Song song đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh cá tra trên thế giới; có chính sách giữ thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới.

Bài, ảnh: HƯNG TÂN - (báo Hậu Giang)

T/h: HỒNG DIỄM - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • Xuất khẩu cá tra: bước qua khó khăn, nắm bắt cơ hội mới
  Trong vài tuần qua, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gần như bị rớt chạm đáy, chỉ dao động từ 19 ngàn - 20 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi sẽ bị thua lỗ từ 3 ngàn - 5 ngàn đồng/kg. Cùng với đó tình hình xuất khẩu trong những tháng gần đây cũng gặp nhiều khó khăn.
  Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 10:28
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Khẩn cấp cứu ngành cá tra
  Sau thời gian duy trì ở mức cao thì vài tháng nay giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL “lao dốc” không phanh, rớt xuống mức dưới chi phí giá thành.
  Thứ bảy, 06 Tháng 7 2019 10:48
 • Xuất khẩu gạo, cá tra gặp khó!
  Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 17:18
 • Giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh
  Giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL giảm mạnh gần 10.000 đồng/kg so với hồi đầu năm 2019 và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua. Ngày 11-6, giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ 800-900gr/con) tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như: An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… chỉ còn ở mức 20.000-21.000 đồng/kg. Mức giá này hiện giảm gần 16.000 đồng/kg so với thời điểm giá cá tra tăng cao kỷ lục trong năm 2018.
  Thứ bảy, 15 Tháng 6 2019 10:06
 • Huyện Phụng Hiệp: Sản xuất cá thát lát gắn với chế biến
  Để phát triển ổn định nghề nuôi cá thát lát, huyện Phụng Hiệp đang tập trung quy hoạch lại nghề nuôi cá thát lát gắn với việc chế biến, góp phần nâng cao giá trị loài thủy sản này.
  Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 07:07
 • “Lao đao” vì cây mía
  Vì đầu ra khó khăn, nhà máy đường tại địa phương ngừng hoạt động nên những năm qua, diện tích mía của tỉnh Long An liên tục giảm. Những cánh đồng mía ở những vùng "thủ phủ" mía của tỉnh (các xã: Lương Hòa, Thạnh Lợi, Bình Đức, huyện Bến Lức và một số xã ở huyện Thủ Thừa) dần nhường chỗ cho những cây trồng khác, trong đó chủ yếu là cây chanh.
  Thứ tư, 29 Tháng 5 2019 15:19
 • Thị trường cá tra hết “nóng” rồi “lạnh”
  Đó là thực tế đang diễn ra đối với ngành hàng cá tra. Giá cá nguyên liệu từ 36.000 đồng/kg rớt xuống còn 21.700 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi cá lỗ ít nhất 2.000 đồng/kg, bởi giá thành nuôi trong vụ này từ 23.700 đồng trở lên. Thất bại thảm hại, nhiều nông dân chuyển sang nuôi cá sặc bổi, cá lóc, cá trê…
  Thứ hai, 27 Tháng 5 2019 08:55
 • Gỡ khó cho khu vực kinh tế tập thể
  Qua 15 năm thực hiện đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, các ngân hàng cùng các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ, đáp ứng vốn tín dụng cho khu vực kinh tế tập thể, phát triển mạng lưới tổ chức tín dụng hợp tác. Song, khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) vẫn khó tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, liên kết phát triển theo chuỗi giá trị; hiện tỷ lệ dư nợ cho vay đối với khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng dư nợ.
  Thứ sáu, 24 Tháng 5 2019 13:56
 • Đồng Nai: Cá nuôi bè chết hàng loạt, người nuôi gặp khó
  Sau cơn mưa lớn tối 15/5, cá nuôi bè trên sông La Ngà có dấu hiệu nổi đầu, ngửa bụng, sau đó chết hàng loạt. Người dân đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý song vẫn bị thiệt hại lớn, ngành chức năng đang tìm nguyên nhân và đã có những khuyến cáo nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi.
  Thứ năm, 23 Tháng 5 2019 08:55
 • Tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ
  (Thủy sản Việt Nam) - Trước tình trạng tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được nhập lậu tràn lan vào nước ta, nhằm tránh nguy cơ lây lan ra môi trường, Bộ NN&PTNT đã có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan phối hợp ngăn chặn.
  Thứ tư, 22 Tháng 5 2019 09:41
 • Gỡ khó cho xuất khẩu trái cây
  Bộ NN&PTNT nhận định, tiềm năng của xuất khẩu rau quả nói chung và mặt hàng trái cây nói riêng rất lớn, bởi nhu cầu tiêu thụ trái cây trên thế giới rất cao. Tuy nhiên, các nước cũng đang dựng lên nhiều rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm, buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải tuân thủ, nhất là những thị trường khó tính.
  Thứ ba, 21 Tháng 5 2019 08:58
 • Ngăn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhập, lây lan
  Những ngày qua, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hậu Giang gây lo ngại cho người chăn nuôi, tiêu thụ thịt heo ở ĐBSCL. Mặc dù, ngành thú y và chính quyền địa phương kịp thời xử lý, nhưng người dân mong muốn bệnh dịch sớm được dập tắt...
  Thứ hai, 20 Tháng 5 2019 13:45
 • Tiêu hủy 225 con heo mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi
  Thống kê đến 17 giờ chiều ngày 16-5, Hậu Giang có 4 ổ dịch tả lợn (heo) châu Phi, số heo đã bị tiêu hủy là 225 con. Địa bàn phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi thuộc xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A; xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy; xã Đông Phú và Đông Thạnh, huyện Châu Thành.
  Thứ sáu, 17 Tháng 5 2019 13:55
 • Độc đáo sản phẩm “giấy dừa”
  dừa thiên nhiên, với công nghệ lên men sinh học. Đây là sản phẩm thứ 20 từ dừa, chứa hàm lượng khoa học công nghệ cao của Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long (TP. Bến Tre). Sản phẩm này được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ghi nhận là sản phẩm KH&CN bởi có tính đổi mới, sáng tạo cao.
  Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 10:46
 • Bình Định: Mạnh tay chống khai thác IUU
  Trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã chọn Bình Định là địa phương làm thí điểm triển khai Luật Thủy sản 2017. Bình Định đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
  Thứ ba, 14 Tháng 5 2019 11:05
 • Để ngành lúa gạo thoát cảnh "nay trồi, mai sụt"…
  Mô hình "cánh đồng lớn" (CĐL) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phát động và thực hiện thí điểm đầu tiên tại vùng ĐBSCL từ vụ hè thu 2011. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển và nhân rộng, song thực tế chứng minh, xây dựng vùng nguyên liệu lúa theo mô hình CĐL là phương thức sản xuất phù hợp, giải pháp tối ưu nhất và là xu thế tất yếu của ngành hàng lúa gạo nước ta
  Thứ ba, 14 Tháng 5 2019 08:19
 • Nông sản Việt xuất khẩu cần thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường
  Từ ngày 1/1/2019, Chính phủ Trung Quốc bắt đầu siết chặt các chính sách về nhập khẩu nông sản vào thị trường đông dân thứ nhất thế giới này. Theo phân tích của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu và chuyên gia kinh tế, các rào cản về kỹ thuật của Trung Quốc đưa ra không hề thua kém các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản. Vậy, nông sản Việt Nam nói chung và tỉnh nhà nói riêng đã chuẩn bị được gì trước những sách lược thay đổi về nhập khẩu của “người hàng xóm” hay nghĩ rằng thị trường Trung Quốc vẫn còn dễ dãi.
  Thứ sáu, 10 Tháng 5 2019 09:58
 • Ngò tàu, thanh long Việt bị Nhật “soi” vì nhiễm thuốc bảo vệ thực vật
  Nhật Bản phát hiện nhiều lô nông sản của Việt Nam nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép nên tăng tần suất kiểm tra
  Thứ năm, 09 Tháng 5 2019 10:18
 • Thêm lô xoài thứ 2 của Đồng Tháp sẽ "tấn công" thị trường Mỹ
  Sẽ có tổng cộng 9 tấn xoài ở Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ - một trong những thị trường khó tính trên thế giới.
  Thứ hai, 06 Tháng 5 2019 10:21
 • Thuế phi lý, cá tra bị làm khó ở thị trường Mỹ
  Việt Nam có 62 doanh nghiệp (DN) cá tra đủ chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá phi lý
  Thứ sáu, 03 Tháng 5 2019 09:48
 • Xoài Việt có cơ hội lớn, nhưng còn nhiều việc phải làm
  Xoài - một loại trái cây đặc sản của vùng ÐBSCL đang có nhiều cơ hội để phát triển khi liên tục “chinh phục” được các kênh tiêu thụ lớn ở trong nước và quốc tế. Thế nhưng, để tạo đột phá vẫn còn nhiều việc cần phải lưu ý…
  Thứ năm, 02 Tháng 5 2019 09:43
 • Nông sản xuất sang Trung Quốc phải truy xuất được nguồn gốc
  Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt
  Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 09:48
 • Bấp bênh trái cây
  Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rau quả tăng nhanh. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 3,81 tỉ USD, tăng 8,8% so năm 2017, riêng kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt 3,13 tỉ USD, tăng 4,8% so với năm 2017 và chiếm 82,05% tổng xuất khẩu rau quả. Xuất khẩu trái cây và rau quả nói chung được đẩy mạnh đã tạo nhiều thuận lợi cho nông dân trồng cây ăn trái tiêu thụ sản phẩm với giá tốt hơn so với trước. Song, nhìn chung nhiều loại cây ăn trái vẫn lâm vào cảnh “rộ mùa, rớt giá”, nông dân chưa an tâm về đầu ra sản phẩm.
  Thứ ba, 23 Tháng 4 2019 10:02
 • Trái cây Việt sản xuất theo hướng an toàn
  TP Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong thúc đẩy sản xuất trái cây theo hướng chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Ðến nay, nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản tại TP Cần Thơ được nông dân sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần khẳng định chất lượng trái cây Việt Nam, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mở ra nhiều cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân…
  Thứ hai, 22 Tháng 4 2019 09:48
 • Cận cảnh lô xoài đầu tiên của Việt Nam xuất đi Mỹ
  Sáng 18-4, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ
  Thứ sáu, 19 Tháng 4 2019 10:16