Ngành cá tra đối diện thách thức

Chủ nhật, 26 Tháng 5 2019 16:25
Sau thời gian dài tăng giá mạnh thì gần đây cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL sụt giảm còn khoảng 23.000-25.000 đồng/kg. Trong khi đó, các doanh nghiệp thủy sản và ngành chức năng lưu ý thận trọng việc tăng diện tích và sản lượng cá tra lúc này, bởi thị trường xuất khẩu đang khó.

Sản xuất cá tra giống chất lượng cao ở Tập đoàn Việt - Úc.

Giá giảm, xuất khẩu khó khăn

Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, vào năm 2018, hầu hết người nuôi cá trúng đậm nhờ giá cao ngất ngưởng; tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay giá cá tra chựng lại và liên tục sụt giảm xuống mức 23.000-25.000 đồng/kg. Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang, nhận định: “Người nuôi lúc này đang bắt đầu cảm nhận những khó khăn quay trở lại sau thời gian được giá trước đó. Nguyên nhân do thời điểm năm ngoái giống cá tra rất đắt nhưng ai cũng thả nuôi khiến chi phí đầu vào khá cao; nay cá tra thương phẩm sụt giảm và người nuôi đứng trước nguy cơ từ hòa tới lỗ…”. Lãnh đạo HTX Sản xuất - dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), trăn trở: Năm ngoái, cá tra thắng lớn nên ai cũng hả hê, tuy nhiên cần thấy rằng diễn biến thị trường cá tra vô cùng khó lường, giá cả lên xuống rất khó đoán. Vì vậy, không nên chạy theo số lượng mà phát triển đại trà; nhất là giai đoạn hiện nay cần kiểm soát chặt diện tích, vùng nuôi… tránh để thừa nguyên liệu dẫn đến giá tiếp tục sụt nữa thì sẽ nguy to.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL, mấy tháng gần đây xuất khẩu mặt hàng cá tra có nhiều biến động; trong đó xuất khẩu sang những thị trường lớn như Trung Quốc và Hoa Kỳ đang sụt giảm. Cụ thể, trong tháng 3-2019, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông chỉ đạt 39,47 triệu USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đối với Hoa Kỳ thì xuất khẩu cá tra tháng 3-2019 cũng giảm hơn 44% so cùng kỳ năm ngoái. Đáng lo hơn khi mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (từ đầu tháng 8-2016 đến cuối tháng 7-2017), với mức thuế cuối cùng tăng khá cao gây bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trước những khó khăn trên, nhiều khả năng tình hình xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ tiếp tục giảm vào quý II-2019. 

Đa dạng thị trường xuất khẩu

Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt (An Giang), cho rằng: “Trong cơ cấu xuất khẩu cá tra hiện nay thì Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường quan trọng. Riêng năm 2018, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang 2 thị trường này đạt tới 1 tỉ USD. Đặc biệt, giá xuất vào Hoa Kỳ rất cao từ 5-6 USD/kg, tăng gấp 2 lần so với năm 2013-2014. Cái được là vậy, song cần thấy rằng Trung Quốc là thị trường mới tiêu thụ cá tra gần đây nhưng tăng trưởng rất mạnh và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bởi các chính sách thường xuyên thay đổi. Đối với Hoa Kỳ nhiều năm nay luôn gặp trở ngại về áp thuế cao, gây khó cho việc gia tăng xuất khẩu cá tra vào thị trường này. Do đó, để giải quyết bài toán bền vững thì cần đa dạng, mở rộng thị trường xuất khẩu; không nên phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc hai thị trường lớn nào”.

Theo ông Doãn Tới, vấn đề cấp bách là nhanh chóng khôi phục mạnh thị trường EU, đây là thị trường quan trọng đóng vai trò dẫn dắt cho xuất khẩu cá tra. Điều đáng mừng là sau thời gian sụt giảm về kim ngạch thì gần đây xuất khẩu cá tra sang EU tăng trở lại; trong tháng 2 và tháng 3-2019 xuất đạt gần 72 triệu USD, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng 4 thị trường lớn trong khối là Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ tăng trưởng lần lượt 29%; 53%; 66,6% và 86,9% so với 3 tháng đầu năm 2018. Tại khu vực ASEAN trong quý I-2019, xuất khẩu cá tra sang khối này cũng được duy trì tốt với kim ngạch hơn 55 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số thị trường tiềm năng như UAE, Colombia,  Brazil… lại khó khăn khi xuất khẩu cá tra đang giảm.

 Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, lưu ý: Rào cản kỹ thuật từ nhiều nước trên thế giới luôn đặt ra và yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm ngày càng cao. Điển hình như Trung Quốc dần siết chặt nhập khẩu nông thủy sản qua đường biên mậu và yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải được sản xuất từ cơ sở có tên trong danh sách, kèm chứng thư; EU cảnh báo các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam nếu phát hiện hóa chất kháng sinh bị cấm thì sẽ đưa khỏi danh sách xuất vào EU. Trong khi Braxin không cho phép sử dụng phụ gia trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh và kiểm tra các chỉ số khác, đồng thời ngưng nhập khẩu nếu có lô hàng vi phạm. Còn Liên bang Nga cũng thường xuyên kiểm tra và ban hành đình chỉ nhập khẩu thủy sản nếu doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh cáo hoặc không đáp ứng các quy định… Trước những khó khăn trên, ngoài việc tăng cường mở rộng thị trường xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi, thích ứng với nhu cầu và quy định của từng thị trường, chấp hành nghiêm các tiêu chuẩn về tỷ lệ mạ băng, hàm lượng nước, chất phụ gia… nhằm đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của các nước nhập khẩu. Đối với người nuôi cá tra cần nâng cao ý thức, nuôi an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP… để tạo ra nguồn nguyên liệu cá tra sạch, không nhiễm kháng sinh.

Có thể nói, cá tra là sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam trên thương trường quốc tế; tuy nhiên việc phát triển chưa bền vững, bộc lộ nhiều nỗi lo. Các doanh nghiệp thủy sản có thâm niên ở ĐBSCL nhìn nhận: Giai đoạn phát triển rầm rộ những năm 2000-2016 dẫn đến cung vượt cầu khiến nhiều nhà máy và người nuôi thua lỗ, là bài học xương máu cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Sau 2 năm (2017-2018) cá tra lấy lại vị thế thì gần đây giá giảm trở lại. Vấn đề hiện nay là bình tĩnh ứng phó, không mở thêm vùng nuôi, mà cần đầu tư đi vào chiều sâu theo chuỗi liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp; nâng cao chất lượng và tăng cường chế biến nhiều sản phẩm để đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường. Song song đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh cá tra trên thế giới; có chính sách giữ thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới.

Bài, ảnh: HƯNG TÂN - (báo Hậu Giang)

T/h: HỒNG DIỄM - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • Những sản phẩm độc đáo tại cửa hàng khởi nghiệp
  Thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là việc thành lập và duy trì hoạt động Cửa hàng cung cấp sản phẩm khởi nghiệp thanh niên và đặc sản địa phương (KN Mart) đã hỗ trợ tích cực cho các dự án, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trong tỉnh tiếp cận và mở rộng thị trường; nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh.
  Thứ hai, 11 Tháng 11 2019 07:37
 • Bến Tre đặt mục tiêu năm 2020 đạt sản lượng thủy sản 300 nghìn tấn
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, năm 2019, tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh này ước đạt 45.850 ha, đạt 98,6% kế hoạch năm và tăng 1% so với năm 2018.
  Thứ bảy, 09 Tháng 11 2019 22:51
 • Tuyên truyền Luật Thủy sản cho ngư dân biên giới biển Bạc Liêu
  Biên phòng - Chiều 6-11, Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu phối hợp với Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bạc Liêu tổ chức tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 cho hơn 100 ngư dân trên địa bàn thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.
  Thứ sáu, 08 Tháng 11 2019 00:03
 • Niềm vui kép cho thủy sản Việt
  Cuối cùng Mỹ đã chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cho cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là tương đương với hệ thống kiểm soát chất lượng của Mỹ, sau 3 năm nỗ lực của Việt Nam.
  Thứ năm, 07 Tháng 11 2019 07:53
 • Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà
  Sau khi công trình thủy điện Sơn La hoàn thành đưa vào sử dụng, đã tạo cho huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) một vùng lòng hồ rộng lớn với trên 10.500ha, phù hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.
  Thứ tư, 06 Tháng 11 2019 11:10
 • Sớm tiêu thụ hơn 1.000ha mía đang có dấu hiệu chết cây
  Sáng ngày 4-11, tại Nhà máy đường Phụng Hiệp, thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo Casuco để nghe báo cáo tình hình sản xuất của công ty từ khi vào vụ ép mía đến nay.
  Thứ ba, 05 Tháng 11 2019 10:32
 • Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam
  Sau hơn 3 năm nỗ lực, cuối cùng Mỹ đã chính thức công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cá da trơn của Việt Nam.
  Thứ ba, 05 Tháng 11 2019 08:02
 • Ngành mía đường trong nước đang gặp nhiều khó khăn
  Tổng diện tích mía nguyên liệu hiện đã giảm hơn 30% so với các năm trước buộc các nhà máy duy trì sản xuất công suất thấp. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư mỗi 1.000 m2 mía khoảng 7 triệu đồng nhưng chỉ thu được khoảng 3-4 triệu đồng khiến nông dân nợ ngân hàng rất nhiều.
  Thứ sáu, 01 Tháng 11 2019 07:44
 • Gạo sạch từ… xứ nếp
  Giữa vùng chuyên canh nếp Phú Tân, những hạt gạo sạch mang thương hiệu của Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Phú Thạnh (xã Phú Thạnh) đang nỗ lực khẳng định chất lượng vươn ra thị trường. Sản xuất lúa chất lượng cao là hướng đi mà đơn vị này lựa chọn để đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và doanh thu tốt.
  Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 10:47
 • Dược sĩ khởi nghiệp thành công với sen
  Đang có công việc mơ ước tại một công ty dược lớn, nhưng với mong muốn xây dựng một thương hiệu sen riêng cho quê hương Tháp Mười, anh Ngô Khánh Huy (SN 1980), Giám đốc Công ty TNHH Khánh Thu (khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) quyết định chuyển sang làm trà lá sen.
  Thứ năm, 17 Tháng 10 2019 11:13
 • Tạo nguồn tôm sạch, tận dụng cơ hội ở EU, Mỹ
  EU và Mỹ luôn là 2 trong số những thị trường quan trọng nhất của tôm Việt Nam.
  Thứ hai, 14 Tháng 10 2019 10:28
 • Ý tưởng mới từ dưa lưới
  Hợp tác cùng nhóm bạn mở nhà màng trồng dưa lưới đầu tiên trên địa bàn huyện Phú Tân, bạn Nguyễn Thị Huyền Trinh Chị (sinh năm 1990, ấp Bình Đông 2, xã Bình Thạnh Đông) đưa ra ý tưởng tận dụng triệt để những quả dưa không đạt chuẩn để làm rượu. Sản phẩm của Trinh Chị lập tức được nhiều khách hàng dùng thử chú ý, khuyến khích nghiên cứu hoàn chỉnh để đưa ra thị trường.
  Thứ năm, 10 Tháng 10 2019 10:54
 • Công nghệ chế biến nông sản Việt Nam ở mức trung bình của thế giới
  Hội thảo "Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và Cơ giới hóa nông nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam chiều 26/9 cho biết, từ 2018 đến nay có 30 dự án lớn đầu tư vào chế biến sản phẩm nông nghiệp đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 20.000 tỷ đồng.
  Thứ sáu, 27 Tháng 9 2019 07:37
 • Bước đệm từ chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia
  Cùng với sản phẩm dịch tôm thuỷ phân của Công ty Cổ phần Việt Nam Food, tôm khô chà bông của HTX Tân Phát Lợi của Cà Mau vừa được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm này.
  Thứ tư, 25 Tháng 9 2019 07:27
 • Sản xuất thành công ống hút từ nước dừa
  Sau khi sản xuất thành công và cho ra thị trường sản phẩm giấy dừa được làm từ nước dừa vào đầu năm 2019, bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long đã tiếp tục nghiên cứu thêm ống hút dừa bằng công nghệ lên men vi sinh nước dừa. Nghiên cứu hoàn thiện vào đầu tháng 9-2019 và sẽ giới thiệu để khách hàng trải nghiệm trong 3 ngày, từ 20 đến 22-9-2019, tại phía trước Siêu thị Co.opMart Bến Tre.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 07:49
 • Phát triển công nghiệp chế biến và năng lượng tái tạo
  Trên tinh thần “Đồng khởi mới”, hoạt động của ngành công thương trong thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực, tạo được những “điểm sáng” trong phát triển kinh tế, đặc biệt là chế biến thủy sản và dừa. Theo báo cáo giai đoạn 1 của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, công nghiệp chế biến sâu nông sản và năng lượng tái tạo sẽ là hai ngành có tiềm năng phát triển nhất.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 12:08
 • Mở vùng nguyên liệu sản xuất hữu cơ
  Vụ lúa mùa năm 2014-2015, Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An quê ở An Giang đến vùng sản xuất lúa - tôm của huyện Thạnh Phú mở vùng nguyên liệu sản xuất lúa hữu cơ. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay, thương hiệu gạo hữu cơ Hoa Nắng đi đến đâu, thương hiệu gạo sạch Thạnh Phú cũng đã đi đến đó, trong đó có các nước châu Âu.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 07:45
 • Biến rau, củ, quả thành thức uống bổ dưỡng
  Từ những loại rau, củ, quả bình thường, bằng quy trình ép chậm, một doanh nghiệp đã tạo ra những chai nước uống với màu sắc tự nhiên bắt mắt, tốt cho sức khỏe. Qua đó, nâng cao giá trị các loại nông sản trồng theo tiêu chuẩn an toàn.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 07:39
 • Doveco sẽ thu mua hàng trăm ngàn tấn rau quả mỗi năm ở Tây Nguyên
  Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai đi vào hoạt động không chỉ thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển mà còn đưa Tây Nguyên trở thành một trong những trung tâm chế biến rau quả chất lượng cao của cả nước.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 10:47
 • Mô hình sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu
  Sáng ngày 6/9, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại thuộc Sở Công thương tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu tại Công ty TNHH Mỹ Thuyền, ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.
  Thứ tư, 11 Tháng 9 2019 10:44
 • Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai
  Ngày 9/9, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai tại huyện Mang Yang, Gia Lai.
  Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 07:53
 • Ấp ủ mang gạo hữu cơ phục vụ thị trường
  Nhu cầu thực phẩm sạch, an toàn ngày càng tăng cao. Đây cũng là lý do Công ty (Cty) TNHH Hoàng Gia Nhựt Quang liên kết với nông dân tạo ra gạo sạch theo hướng hữu cơ đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 08:03
 • 15 quốc gia tham dự VietFish 2019
  Trong ba ngày, từ 29 đến 31 tháng 8 năm 2019, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (quận 7- TP. HCM) đã diễn ra Hội chợ VietFish lần thứ 21 năm 2019.
  Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 07:27
 • Xuất khẩu thủy sản 2019 sẽ đạt xấp xỉ 9 tỷ USD
  Đó là dự báo của VASEP đưa ra tại Hội nghị Toàn thể hội viên VASEP 2019 tổ chức ngày 28/8 ở TP HCM.
  Thứ năm, 29 Tháng 8 2019 07:26