Nữ tướng King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo: Nếu không có tiền quảng bá trên CNN, hãy dựa vào Internet để vươn ra thế giới

Thứ năm, 19 Tháng 12 2019 09:17
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, cà phê Việt Nam để vươn ra thế giới, nếu không thể sử dụng dịch vụ quảng bá trên CNN, The Wall Street Journal, The New York Times…vốn đòi hỏi kinh phí rất cao, thì chúng ta hãy dựa vào sự phát triển của Internet.
 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhà sáng lập King Coffee.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhà sáng lập King Coffee.
 
Tại Hội nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu cà phê nước ngoài trong khuôn khổ Ngày cà phê Việt nam 2019 tổ chức tại Gia Lai hôm 9/12/2019, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, CEO của Trung Nguyên International có trụ sở tại Singapore, và cũng là nhà sáng lập, CEO của thương hiệu cà phê King Coffee đã có bài phát biểu về cơ hội để chuyển mình bứt phá của ngành cà phê Việt Nam, cũng như chia sẻ những bài học tâm huyết rút ra khi bà phát triển cho các thương hiệu cà phê của mình.
“Tôi muốn phải thay đổi điều này”
 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, xu hướng 5 năm tiếp theo, thị trường thực phẩm đóng gói cà phê toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trưởng 3,8%, tương ứng với giá trị mang lại 180 tỷ USD. Thị trường tiêu thụ cà phê sẽ tăng trưởng mạnh, nhờ sự tăng trưởng dân số và sự phổ biến của văn hóa uống cà phê ở các nước, như Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc. Sản lượng tiêu thụ toàn cầu ước đạt mức 20 - 25 triệu tấn vào năm 2050 – gấp 3 lần so với hiện tại. Là quốc gia trồng cà phê, với sản lượng cà phê đứng thứ 2 thế giới, ngành cà phê Việt Nam đứng trước cơ hội thị trường rất lớn.
 
Vậy cà phê |Việt Nam sẽ nắm lấy cơ hội này để chuyển mình bứt phá như thế nào? Sẽ có rất nhiều việc cần làm trong đề xuất chiến lược phát triển cho ngành cà phê Việt Nam. Bà Thảo đã chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình về việc xây dựng thương hiệu cho cà phê Việt Nam - đây là những bài học tâm huyết rút ra khi bà áp dụng cho các thương hiệu cà phê của mình.
 
Vấn đề đầu tiên, cà phê Việt Nam đang ở đâu và chúng ta nên xây dựng thương hiệu cho cà phê Việt Nam như thế nào? Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, nhưng cho đến nay vị thế của cà phê Việt Nam vẫn còn mờ nhạt. Tính trung bình, trong hàng chục triệu ly cà phê được pha mỗi ngày trên toàn thế giới đều chứa các hạt cà phê Việt Nam.
 
Tuy nhiên, ngay cả rất nhiều người Việt Nam còn không biết điều đó, huống hồ người tiêu dùng trên thế giới, tại sao? Bởi vì thương hiệu cà phê của Việt Nam đã biến mất trong các khâu trung gian. Hạt cà phê Robusta của chúng ta thuộc hàng ngon nhất thế giới, nhưng luôn bị đánh giá thấp và định giá thấp, chỉ bởi vì cà phê Việt Nam không có tên tuổi. Rất ít cà phê thành phẩm Việt Nam vươn được ra thế giới và có mặt trên kệ hàng của các quốc gia khác.
 
”Tôi rất muốn phải thay đổi điều này” bà Thảo nói. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu ra sao? Các công ty Việt Nam, dù lớn hay nhỏ, thường sẽ vướng với khâu ngân sách để quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, bước ra quốc tế, chúng ta còn phải đối mặt với các tập đoàn mạnh hơn chúng ta rất nhiều trên phương diện tài chính và kinh nghiệm.
 
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không có cách nào vượt qua đối thủ. Trước tiên, chúng ta cần phải có tinh thần “dám làm”, “thật sự mạnh mẽ” để đối mặt. Nếu không thể sử dụng dịch vụ quảng bá trên CNN, The Wall Street Journal, The New York Times…vốn đòi hỏi kinh phí rất cao, thì chúng ta hãy dựa vào sự phát triển của Internet.
 
”Tuy nhiên, cái cốt lõi tôi nghĩ vẫn là tạo ra những câu chuyện thú vị về cà phê của chúng ta để thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Câu chuyện càng hấp dẫn thì càng thu hút người quan tâm, trong đó có giới truyền thông, rồi họ sẽ tự tìm đến bạn… Điều này rất quan trọng vì những câu chuyện hay sẽ tạo ấn tượng về cà phê Việt Nam trong suy nghĩ của khách hàng quốc tế”, bà Thảo chia sẻ.
 
Bà Thảo cũng cho biết, khi tham gia các phiên hội thảo, diễn đàn quốc tế, bà luôn tranh thủ mọi cơ hội để giới thiệu về cà phê Việt Nam, văn hóa và câu chuyện về 3 làn sóng cà phê của Việt Nam. Khách hàng thế giới thật sự bất ngờ, vì Việt Nam cũng trải qua 3 làn sóng cà phê với những câu chuyện độc đáo, thú vị không kém gì các nền văn hóa cà phê đặc sắc trên thế giới. Chúng ta mới có hơn 150 năm trồng cà phê, nhưng chúng ta cũng có chừng ấy năm để xây dựng được một phong cách, hay lớn hơn là một văn hoá cà phê rất đặc trưng của người Việt, như cách thưởng thức cà phê phin, cà phê sữa đá, cà phê trứng.
 
“Khi tôi mời khách hàng quốc tế dùng thử cà phê sữa đá Việt Nam, và kể rằng chúng tôi có rất nhiều ca khúc nổi tiếng viết riêng về cà phê, hoặc có những bài hát bài thơ mà những giọt cà phê rơi thấm đẫm trong ca từ, họ đều ngạc nhiên thích thú, vì họ hiểu rằng, ở Việt Nam, cà phê không còn chỉ là một thức uống thông thường nữa. Đó đã thực sự là văn hoá”, bà Thảo trải lòng..
 
Vì vậy, khi chúng ta đem thành công sản phẩm ra thế giới cũng có nghĩa là chúng ta quảng bá được văn hoá Việt Nam, và ngược lại. Văn hoá là một trong những nền tảng giúp cho sản phẩm đi được xa hơn, nhanh hơn và bền vững hơn.
 
Khát vọng “Happy Farmers”: Một phần chiến lược cải thiện năng suất cà phê
Câu chuyện thứ hai bà Thảo chia sẻ là về “Happy Farmers”. Đây là dự án cộng đồng mà bà ấp ủ nhiều năm qua, và đến nay bắt đầu triển khai mạnh để mang đến đời sống tốt đẹp hơn cho bà con nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.
 
Mục tiêu của dự án Happy Farmers là giúp người nông dân trồng ra những hạt cà phê có chất lượng cao hơn, đồng thời áp dụng các phương pháp canh tác bền vững. Ngoài ra, còn giúp các thế hệ thành viên trong gia đình họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề, việc làm, chữa bệnh.
 
Dự án Happy Farmers cũng là một phần quan trọng trong đề xuất chiến lược phát triển ngành cà phê Việt Nam, đó là chiến lược sản xuất. Happy Farmers sẽ giúp cải thiện năng suất và chất lượng hạt cà phê Việt Nam.
 
Người nông dân trong giai đoạn mới cần có kiến thức về các chứng nhận trong ngành cà phê như UTZ, 4C, Rain Forest Alliance, Fair Trade. Bởi vì giá trị vô hình, chất lượng hạt được khẳng định trong xuyên suốt chuỗi giá trị thông qua các chứng nhận của các tổ chức nổi tiếng trên thế giới.
 
Bà Thảo chia sẻ rằng, ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp trong ngành cà phê, bà nhận thấy rằng cà phê hoàn toàn có thể trở thành ngành hàng chủ lực rất quan trọng đối với Việt Nam. Bà đã yêu cà phê như chính những đứa con của mình. Bà dành cuộc đời mình để tạo ra những sản phẩm cà phê có chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng trong nước và thế giới. Đó cũng là món quà ý nghĩa nhất mà bà đền đáp cho quê hương mình. 
 
“Khát vọng của tôi là xây dựng được thương hiệu cà phê Việt mang tầm vóc toàn cầu, có thể ngang tầm với các tập đoàn đa quốc gia trong ngành cà phê. Chỉ có những nỗ lực đó mới giúp nâng cao giá trị cho cà phê Việt Nam và xứng đáng với vị thế của Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta đứng đầu thế giới và đứng thứ 2 thế giới về tổng sản lượng cà phê xuất khẩu”, bà Thảo nói khi kết thúc bài phát biểu.
 
 Quyên Phâm link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Dịch Vụ Cà Phê - Giải Khát

 • Cà phê ở Mường Ảng: Một thời vợ hái... chồng say
  Mỗi độ cà phê chín rộ, khắp thung lũng “Mường Khoe” (huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên) như khoác lên mình áo mới.
  Thứ hai, 27 Tháng 4 2020 14:56
 • 'Giải cứu' hàng chục nghìn tấn nông sản tồn kho
  Doanh nghiệp chế biến nông sản đang phải đau đầu trước câu hỏi sẽ phải cứu mình như thế nào với hàng chục nghìn tấn nông, lâm, thủy sản đang tồn kho, trong khi thị trường vẫn u ám vì dịch bệnh.
  Thứ ba, 07 Tháng 4 2020 23:14
 • Cuối năm 2019, giá cà phê giảm mạnh
  Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết, giá cà phê Arabica và Robusta kỳ hạn tháng 3/2020 giảm.
  Thứ ba, 24 Tháng 12 2019 22:20
 • Giá cà phê thế giới tăng lên mức đỉnh của nhiều năm
  Giá cà phê thế giới tăng mạnh do sự hỗ trợ của nhiều thông tin về nguồn cung cà phê thế giới bị suy giảm liên tục được đưa ra trong 2 tuần qua.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 23:42
 • Ngọt thơm trà vải
  Đang vào mùa vải chín. Sáng nào mẹ đi làm, con trai cũng dặn với theo: “Mẹ, nhớ mua trái vải cho con ăn”. Hôm nay, ngoài trái vải, thằng nhóc lại vòi vĩnh thêm ly trà sữa làm mẹ chợt suy nghĩ, tại sao mình lại không kết hợp thành trà vải nhỉ?!
  Thứ bảy, 29 Tháng 6 2019 09:40
 • “Dề” Cà Mau uống cacao
  Anh Bùi Thiên Vũ (Dzũ Cacao) là người đi đầu trong việc làm ra món cacao tươi truyền thống, được ép trực tiếp từ hạt, không pha chế phức tạp hay trưng bày quá cầu kỳ. Sản phẩm cacao tươi xuất phát từ nguyên liệu sẵn có, quy trình tạo ra thành phẩm cacao vô cùng đơn giản của anh Vũ đang dẫn đầu thị trường miền Tây hiện nay.
  Thứ năm, 06 Tháng 6 2019 17:01
 • Phát hiện thêm một công dụng y khoa của cà phê
  Nghiên cứu mới từ Đại học Padjadjaran (Indonesia) đã áp dụng thành công bột cà phê để điều trị vết loét do tiểu đường cho nam bệnh nhân đã có chỉ định cắt cụt chi.
  Thứ hai, 03 Tháng 6 2019 09:47
 • Giải nhiệt với nước bí đao
  Là thức uống thanh mát, dễ uống, nước bí đao không chỉ giúp hạ nhiệt mà còn cung cấp nguồn năng lượng đáng kể cho cơ thể trong những ngày nắng nóng…
  Thứ tư, 29 Tháng 5 2019 15:31
 • Uống nước trái cây không đường kiểu này, hại hơn nước ngọt!
  Nghiên cứu lớn của Mỹ lần đầu tiên cảnh báo hiểm họa từ nước trái cây "100% tự nhiên": dù không thêm đường, nó có thể tăng đến 24% nguy cơ chết sớm nếu lạm dụng.
  Thứ tư, 22 Tháng 5 2019 10:01
 • Những lợi ích của cà phê đối với làn da
  Bạn có biết sử dụng cà phê cùng một số sản phẩm có sẵn trong nhà bếp có thể bảo vệ da khỏi cháy nắng, mụn trứng cá và thậm chí là chống lão hóa? Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời mà cà phê có thể mang đến cho làn da:
  Thứ năm, 16 Tháng 5 2019 10:03
 • 2 cách uống cà phê tốt hoặc gây họa
  Cùng một thức uống là cà phê có thể có lợi cho hệ tim mạch của bạn hoặc gây hại cho nó, các nhà khoa học chứng minh.
  Thứ ba, 14 Tháng 5 2019 10:07
 • Bạn nên biết 5 tác hại trước khi uống nhiều nước tăng lực
  Các thành phần chủ yếu nhất của hầu hết các loại nước tăng lực là caffeine và đường, vì vậy bạn cần chú ý những điều này trước khi uống để không gây tổn hại tới sức khỏe.
  Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 09:39
 • Cách thưởng thức cà phê khó tin cho người dễ say
  Bạn dễ say cà phê nhưng nhiều lúc vẫn cần sự tỉnh táo? Các nhà khoa học Canada phát hiện ra một cách giải quyết thú vị.
  Thứ tư, 03 Tháng 4 2019 09:57
 • Nếu uống trà, cà phê cách này, nguy cơ ung thư tăng gấp đôi!
  Một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cảnh báo chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi.
  Thứ hai, 25 Tháng 3 2019 10:18
 • Giữ bản sắc cà phê Việt
  Ngoài sản xuất mang tính thương mại, xây dựng sản phẩm đặc trưng, Việt Nam cần giữ gìn và đẩy mạnh quảng bá bản sắc cà phê Việt
  Thứ tư, 13 Tháng 3 2019 09:47
 • Phải có cà phê đặc sản!
  Phát triển cà phê đặc sản giúp khai thác phân khúc thị trường mới, đa dạng hóa mặt hàng, góp phần nâng cao chất lượng chung của cà phê Việt
  Thứ hai, 11 Tháng 3 2019 09:46
 • Tác hại của soda đối với phụ nữ trên 50 tuổi
  Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra những cảnh báo về nguy cơ sức khỏe ở những phụ nữ sau mãn kinh uống ít nhất 2 lon soda/ngày.
  Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 10:08
 • Loại trà nào có thể đẩy lùi bệnh ung thư?
  Chỉ chiết xuất từ một loại trà các nhà khoa học Mỹ đã khiến các tế bào ung thư ngừng tăng trưởng trong phòng thí nghiệm.
  Thứ ba, 12 Tháng 2 2019 09:50
 • Điều kỳ diệu nếu bạn uống 1 ly nước cam nhỏ mỗi ngày
  Các nhà khoa học Harvard chứng minh rằng bạn có thể giảm tới 47% nguy cơ mắc nhóm bệnh gây chết người hàng đầu với "thần dược" đơn giản là 1 ly nước cam nhỏ.
  Thứ sáu, 28 Tháng 12 2018 10:03
 • Việt Nam gia nhập thị trường cà phê hữu cơ
  Thị trường cà phê hữu cơ Việt Nam dự kiến sẽ có nhiều bất ngờ trong thời gian tới
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 10:08
 • Độc đáo quán cà phê trên cây giữa Tây Đô
  Nằm cặp bờ sông Hậu thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, những ngày qua, Ẩm thực Sông Thơ đang hút nhiều rất khách đến vui chơi, thưởng thức món ăn, thức uống và ngắm sông Hậu từ trên những ngọn cây cổ thụ. Thoáng mát, gió lộng, cảnh đẹp về đêm đang giúp Ẩm thực Sông Thơ tạo nên một cơn sốt tại Cần Thơ.
  Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 09:58
 • ĐẾN CÀ PHÊ HẺM - NHÀ ÚT 12, TÌM NÉT ĐẸP GÓC PHỐ XƯA
  Cà phê hẻm - Nhà út 12 tọa lạc tại số 177, đường Huỳnh Cương, gần chợ An Cư và bên bờ hồ Xáng Thổi. Quán vừa được thiết kế theo phong cách xưa những năm 1970, vừa có các loại thức uống món ăn vặt với hương vị đặc trưng và nhân viên phục vụ chu đáo dễ thương.
  Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 09:37
 • Tác dụng kỳ diệu của 3-4 tách cà phê mỗi ngày
  Sau hàng loạt nghiên cứu cho thấy thói quen uống cà phê giúp chống lại bệnh tim, thận, Parkinson và cả… rắc rối chăn gối, cà phê lại được chứng minh có thể ngăn chặn cả tiểu đường.
  Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 09:21
 • Máy bán cà phê rang xay tự động đầu tiên tại Việt Nam
  Máy bán cà phê rang xay tự động lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm quốc tế công nghệ cửa hàng & nhượng quyền thương hiệu năm 2018 thu hút sự tò mò của nhiều người
  Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 09:13