Nông dân Đồng Tháp thu “quả ngọt” nhờ làm nông chuyên nghiệp và tử tế

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 11:12
Trước đây, trong sản xuất nông nghiệp, sản lượng luôn được nông dân đặt lên hàng đầu thì hiện nay bà con nông dân tỉnh nhà chọn chất lượng làm đích đến. Chính lối tư duy “đi ngược” lại với lại số đông, bước đầu giúp nhà nông gặt hái được thành công trên hành trình làm giàu từ sản xuất nông nghiệp...
 
Sản phẩm ổi VietGAP tại Tổ hợp tác ổi Minh Thọ được tiêu thụ mạnh tại nhiều siêu thị lớn
 
Chinh phục người tiêu dùng nhờ canh tác theo hướng an toàn
 
Đối với nhiều bà con nông dân, việc “cách ly” cây trồng hoàn toàn với phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong giai đoạn hiện nay là chuyện không dễ dàng. Vậy mà ngay tại TP.Cao Lãnh, một số nông dân trồng rau và canh tác xoài đang thực hiện tốt giải pháp từng bước hạn chế việc sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV trong sản xuất. Và chính sự thay đổi tư duy làm nông nghiệp giúp nông sản của bà con nông dân từng bước chiếm được lòng tin của doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng nội địa.
 
Nhận ra việc lạm dụng phân thuốc hóa học trong sản xuất ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và người trực tiếp sản xuất, năm 2019, hai thành viên của Tổ hợp tác (THT) sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh tham gia “Dự án sản xuất rau hữu cơ theo mô hình của Tổ chức Seed to Table” của Nhật Bản. Để tham gia quy trình sản xuất này, rau được canh tác theo mô hình hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc BVTV. Thay vào đó, rau được bổ sung dinh dưỡng từ phân hữu cơ tự ủ và phòng trị bệnh bằng các chế phẩm sinh học được bào chế từ các thảo dược tự nhiên tại địa phương như: gừng, tỏi, ớt. Hiện nay, với diện tích sản xuất rau theo hướng hữu cơ khoảng trên 1.500m2, sản lượng trung bình khoảng trên 1 tấn rau/tháng nhưng vẫn không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại TP.Cao Lãnh. Hiện THT này cũng đang hướng tới mở rộng quy mô sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường.
 
Đang hì hục chuẩn bị làm đất gieo hạt cho những luống rau mới, anh Anh Bùi Ngọc Giàu - Tổ Trưởng THT sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân tự hào nói: “Do chỉ sử dụng phân hữu cơ tự ủ thay thế cho phân urê nên thân của từng cây rau tại THT khá cứng cáp, có màu xanh non chứ không phải xanh thẫm mơn mởn như rau được vun bón bằng phân hóa học. Sự khác biệt rõ rệt nhất là sau khi thu hoạch, rau vẫn giữ được độ tươi ngon thời gian khá lâu, không nhanh hỏng như rau được trồng bằng phân thuốc hóa học. Đây chính là điểm khác biệt mà người tiêu dùng cảm nhận rõ rệt nhất khi sử dụng rau sản xuất theo hướng hữu cơ tại THT”.
 
Cùng chung tâm lý lo lắng về việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp, năm 2017, nhà vườn Lê Thanh Tùng - thành viên THT xoài hữu cơ xã Tân Thuận Tây mạnh dạn thay đổi quy trình trồng xoài của mình, giảm dần tỷ lệ phân thuốc hóa học theo từng năm trong canh tác xoài.
 
Anh Lê Thanh Tùng chia sẻ: “Mấy mươi năm gắn bó với cây xoài, tôi bắt đầu cảm nhận rõ xoài nhà mình đang mất dần hương vị đậm đà vốn có như trước đây. Tôi ngẫm nghĩ, nguyên nhân dẫn đến thực tế trên chính là do kỹ thuật canh tác. Thời ông bà tôi không hề sử dụng phân bón hóa học, xoài ra hoa và đậu trái tự nhiên, còn bây giờ nhà vườn lại can thiệp quá nhiều phân thuốc để kích xoài ra hoa, đậu trái. Từ những trăn trở đó, năm 2017, tôi bắt đầu thay đổi cách canh tác xoài của mình, giảm lượng phân thuốc hóa học xuống còn 50%, thay vào đó tôi sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học. Hiện tại, tôi chỉ còn sử dụng khoảng 20% lượng phân thuốc hóa học vào những giai đoạn cần thiết. Khi giảm tỉ lệ sử dụng phân thuốc hóa học, năng suất xoài có giảm nhưng tôi nhận thấy sức khỏe của cây xoài phục hồi tốt hơn sau mỗi vụ mùa, chất lượng trái được cải thiện rất nhiều. Điều quan trọng nhất trong thay đổi quy trình canh tác chính là đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cộng đồng”.
 
Những ngày qua, nhiều nông dân trồng xoài ở Đồng Tháp rơi vào tình trạng lao đao khi xoài bị ùn ứ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19, có nhiều thời điểm, xoài cát chu tại TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh chỉ còn 8 ngàn – 10 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên với việc sản xuất xoài theo hướng hữu cơ, nhà vườn Lê Thanh Tùng vẫn được DN bao tiêu mức giá cố định là 24 ngàn đồng/kg.
 

Rau an toàn của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Mỹ Tân được bán tại quầy rau an toàn tại chợ TP.Cao Lãnh
 
Thành công hơn nhờ sự chuyên nghiệp, tử tế
 
Hướng đến tư duy sản xuất theo nhu cầu thị trường, anh Nguyễn Hữu Minh -Tổ Trưởng THT ổi Minh Thọ, huyện Cao Lãnh đang là nhà cung cấp nhiều mặt hàng trái cây chủ lực của địa phương vào các kênh phân phối hiện đại. Trung bình mỗi tháng, anh Minh cung cấp khoảng trên 60 tấn ổi, chanh, xoài vào các kênh phân phối này, với mức giá giá ổn định và cao hơn ngoài thị trường từ 10 – 15%. Với sản lượng và ổn định, mô hình kinh doanh của anh Nguyễn Hữu Minh góp phần giúp nhiều nông dân ở huyện Cao Lãnh có được đầu ra ổn định cho nông sản.
 
Với những thành công hiện có, ít biết rằng cách đây 7 năm, anh Nguyễn Hữu Minh cũng như bao người nông dân khác chỉ biết sản xuất rồi chờ thương lái đến thu mua. Tuy nhiên từ ngày chuyển hướng sang sản xuất theo hướng an toàn giúp anh Minh “bén duyên” hợp tác với các DN lớn. Từ chỗ làm ăn với DN, anh Minh bắt đầu học hỏi được tác phong làm việc chuyên nghiệp của họ và trở thành đối tác tin cậy của những DN bán lẻ lớn nhất, nhì Việt Nam hiện nay.
 
Anh Nguyễn Hữu Minh nhớ lại: “Nếu không thật sự kiên trì có lẽ hành trình trở thành một nhà cung cấp nông sản chuyên nghiệp cho các siêu thị của tôi đã đứt gãy nhiều năm về trước. Từ một nông dân sản xuất hướng đến làm nhà cung cấp là cả một hành trình tôi phải liên tục học hỏi và thay đổi. Còn nhớ mấy chuyến hàng đầu tiên giao cho siêu thị khiến tôi phải mất ăn, mất ngủ. Thời điểm đó, tôi chưa hiểu được hết những yêu cầu của siêu thị nên rất nhiều lần hàng vận chuyển đến TP.HCM nhưng phải ngậm ngùi mang trở về vì không đạt chuẩn. Chưa kể đến chuyện phải bồi thường hợp đồng do không đủ sản lượng như đã ký kết cũng là những nỗi ám ảnh lớn của tôi trong thời gian đầu làm “vai trò mới”. Sau những lần thất bại, tôi bắt đầu cầu thị và lắng nghe ý kiến, góp ý của các siêu thị nhiều hơn. Đóng góp nào hợp lý là tôi khắc phục liền, đồng thời tôi mở rộng mạng lưới tiêu thụ ở các chợ đầu mối song song với kênh siêu thị nhằm không phụ thuộc hoàn toàn vào một kênh duy nhất. Giải pháp này, giúp tôi có thể cân đối được nguồn hàng cung cấp cho siêu thị, giải quyết tốt sản lượng cho bà con nông dân khi rơi vào thời điểm chính vụ”.
 
Trong những buổi nói chuyện với nông dân tại các Hội quán, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan gửi gắm thông điệp, để làm giàu bền vững với nông nghiệp, đi đến con đường thành công, người nông dân cần hội tụ cả hai yếu tố là sự chuyên nghiệp và tử tế trong sản xuất...
Mỹ Lý - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Giống nông sản - Thủy sản

 • Thúc đẩy đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại ĐBSCL
  Ngày 23-9, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả và bàn giải pháp thực hiện đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại ĐBSCL”.
  Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020 07:18
 • Tỉ phú gà vườn
  Đó cũng là cái tên mà bà con ở rạch Ông Cớm thường nhắc đến anh Đặng Võ Nhựt Trường, ở ấp Thạnh Thới, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành. Một thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu từ nghề chăn nuôi heo, gà, vịt, có thu nhập cả tỉ đồng mỗi năm.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 10:24
 • Lai Vung triển khai nhiều giải pháp sớm khôi phục diện tích cây quýt hồng
  Ngày 22/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng đến thăm và làm việc với UBND huyện Lai Vung về tình hình khôi phục cây quýt hồng; tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM)...
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 07:20
 • Để nhà vườn không còn phải "bơi" theo giá trái cây?
  ĐBSCL có hơn 300.000ha cây ăn quả, với sản lượng gần 4 triệu tấn/năm, được xem là vùng cây ăn quả lớn nhất nước. Thế nhưng mỗi năm đến mùa trái chín, nhà vườn lại lo âu không biết giá trái cây sẽ ra sao, bởi họ chỉ biết trồng chứ không quyết định được giá cả đầu ra, phó mặc cho thị trường.
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 07:14
 • Tìm đầu ra ổn định cho mãng cầu xiêm
  Theo ông Phùng Văn Rở, Giám đốc Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, hơn một tháng nữa sẽ vào vụ thu hoạch mới. Do năm nay, một số nhà vườn đăng ký tham gia vào hợp tác xã, nên sản lượng mãng cầu có thể tăng gần 2.000 tấn trái. Trước áp lực sản lượng mãng cầu ngày càng gia tăng, Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ đầu ra ổn định, để nhà vườn trồng mãng cầu an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 10:24
 • Sức mua giảm, nhưng giá cây giống ăn trái vẫn ở mức cao
  Hiện giá nhiều loại cây giống ăn trái trên thị trường vẫn ở mức khá cao dù sức mua giảm mạnh so với những tháng đầu năm 2020.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 07:14
 • Mô hình “1 phải 5 giảm” giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm
  Vừa qua, tại ấp 1, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh diễn ra hội thảo mô hình “Xây dựng điểm trình diễn 1 phải 5 giảm”.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 10:20
 • Trồng dưa lưới truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain
  Mô hình trồng dưa lưới đang phát triển mạnh ở Hậu Giang. Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Nông dân làm bài bản đạt thu nhập khoảng 90 triệu đồng/1.000m2/vụ, lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng (năm có thể sản xuất 4 vụ). Tỉnh đang tập trung hỗ trợ nông dân và tiếp tục chuyển giao các mô hình sản xuất tiên tiến cho nông dân”.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 07:37
 • Hiệu quả mô hình hợp tác nuôi lươn
  Từ một số mô hình nhỏ lẻ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đã thành lập Tổ hợp tác nuôi lươn để giúp nâng cao hiệu quả từ mô hình và hợp tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 10:25
 • Tìm hướng đi mới cho nông sản sạch
  Trước tác động của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) ở TP Cần Thơ đã “bắt tay” nhau, nỗ lực tìm hướng đi mới, bằng cách liên kết sản xuất đa dạng các loại thực phẩm từ “nông sản sạch”, kết hợp thương mại hóa sản phẩm qua nhiều kênh phân phối… Hướng đi này, không chỉ đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường, mà còn gia tăng giá trị nông sản, giúp các doanh nghiệp và HTX ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 07:14
 • Mô hình trồng nấm rơm "chuyên nghiệp"
  Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ có điều kiện nâng cao thu nhập nhờ trồng nấm rơm và góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Nhiều hộ dân tận dụng các khoảng đất trống quanh nhà hoặc thuê mướn thêm đất rồi mua rơm từ nhiều nơi về để sản xuất nấm rơm quanh năm.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 13:38
 • Huyện Phụng Hiệp: Củng cố, nâng chất tổ hợp tác, hợp tác xã
  Mới đây, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Phụng Hiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, củng cố, nâng chất hoạt động các tổ hợp tác và hợp tác xã trên địa bàn huyện.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 11:33
 • Mô hình nuôi thỏ hiệu quả từ Dự án AMD
  Mô hình chăn nuôi thỏ của ông Nguyễn Văn Phước, ấp An Phước, xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam khá thành công nhờ sự hỗ trợ của Dự án AMD Bến Tre.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 10:21
 • Nhà nông Hậu Giang "thích ứng" với nông nghiệp công nghệ số
  Công nghệ số đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trên lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang. Qua đó, nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân bằng công nghệ 4.0.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 07:14
 • Trồng cau vàng bán lá thu nhập ổn định
  Gần đây, cây cau vàng trồng xen trong vườn cây ăn trái giúp người dân Hương Mỹ mỗi tháng thu nhập hơn nửa triệu đồng trên một công đất. Hộ ông Võ Đông Hải, ấp Thạnh Đông, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam là một điển hình.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 10:19
 • Mùa nước nổi, người trồng hoa màu thu lãi cao
  Thời điểm này, nước lũ ngập ở nhiều nơi, diện tích sản xuất bị thu hẹp thì ở những vùng chuyên canh rau màu, nhất là vùng rau an toàn lại tất bật thu hoạch với niềm vui trúng mùa được giá.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 07:23
 • Cần Thơ thu hoạch hơn 20.660ha lúa thu đông
  Ðến nay, nông dân TP Cần Thơ đã thu hoạch 20.662ha lúa vụ thu đông 2020, sớm hơn 2.944ha so với cùng kỳ, năng suất ước đạt 52,84 tạ/ha cao hơn 2,82 tạ/ha so với vụ thu đông năm trước.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 13:00
 • Thành phố Vị Thanh: Thí nghiệm 30 bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu
  Tại ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang và Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông thành phố cùng 30 nông dân trên địa bàn xã Hỏa Tiến tham dự buổi hội thảo đánh giá bộ giống lúa.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 07:15
 • Châu Thành thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng giảm giá thành
  Ngành nông nghiệp huyện Châu Thành đã tổ chức trình diễn mô hình giảm giá thành sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ nhằm góp phần chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và hiệu quả sản xuất cho nông dân.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 10:25
 • An Giang tích cực phát triển các cửa hàng nông sản an toàn
  Việc xây dựng, phát triển các cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh An Giang thời gian qua đã và đang đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây còn là kênh tiêu thụ nông sản cho nông dân, giúp nông dân an tâm về đầu ra, đảm bảo thu nhập.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 07:24
 • Giá cá tra giống khởi sắc trở lại
  Sau một thời gian dài ở mức thấp, giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 5.000-6.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tuần.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 10:19
 • Tiền Giang mở rộng vùng chuyên canh cây ăn quả
  Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất nước, Tiền Giang đang tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi đất trồng lúa, cây ăn quả kém chất lượng sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn gay gắt những năm gần đây, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 07:40
 • Xây dựng vùng chuyên canh nông sản đặc trưng, quy mô lớn
  Dân số thế giới ngày một gia tăng kéo theo nhu cầu tiêu dùng lương thực, thực phẩm ngày càng lớn. Từ thực tế này, ngành Nông nghiệp thành phố định hướng các quận, huyện trên địa bàn hình thành các tiểu vùng nông nghiệp chuyên canh với những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như: cá tra, cây ăn trái, rau an toàn, hoa kiểng, mô hình nông nghiệp đô thị... Các vùng chuyên canh này không chỉ đáp ứng nguồn hàng nông sản với khối lượng lớn, chủng loại đa dạng, chất lượng ổn định mà còn phải đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu từ thị trường.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 10:34
 • Nâng tầm gạo sạch Vị Thủy
  Với việc áp dụng nghiêm ngặt các quy trình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” đang tạo uy tín lớn về chất lượng trên thị trường; đặc biệt khi được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh thì thương hiệu càng vươn xa.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 07:21
 • Giúp nông dân trồng dưa lưới trong nhà kính đạt hiệu quả
  Hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính kết hợp công nghệ tưới nhỏ giọt được xem là hướng đi đột phá của ngành chức năng và nông dân trên địa bàn tỉnh nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là tình hình hạn, mặn ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, do đây là mô hình mới nên vấn đề về kỹ thuật canh tác như thế nào để đạt hiệu quả cao đang là sự quan tâm của người dân.
  Thứ ba, 08 Tháng 9 2020 10:21