Chuyện chiếc áo mới của Đoàn Văn Hậu

Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 23:44
Ngày 7-9, trang Fanpage của SC Heerenveen đã bắt đầu mở bán chiếc áo đấu mang tên tân binh Đoàn Văn Hậu. Đây là nước đi kinh doanh rất bình thường ở châu Âu nhưng là niềm tự hào không nhỏ dành cho bóng đá Việt Nam bởi đóng góp được một cầu thủ cho Giải Vô địch quốc gia Hà Lan là chuyện không dễ dàng.

Chỉ trong một tuần lễ, những gì SC Heerenveen làm cho Đoàn Văn Hậu đã khiến đội bóng Hà Lan này liên tục ghi điểm trong mắt người hâm mộ Việt. Chỉ 2 ngày sau lễ ra mắt đội bóng mới, Đoàn Văn Hậu đã nhận được lời động viên viết bằng tiếng Việt lên trang chủ CLB, trong đó SC Heerenveen chúc tân binh của mình thi đấu thật tốt khi chạm trán đại kình địch Thái Lan ở trận mở màn bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngay sau khi trận đấu kết thúc, SC Heerenveen lại gửi lời chúc mừng Văn Hậu và tuyển Việt Nam vì thành quả đạt được là trận hòa đáng khen trên đất Thái Lan. Tiếp đến, đội bóng Hà Lan công bố bán mẫu áo của Văn Hậu cũng như bày tỏ mong muốn sẵn sàng tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong tương lai gần.

Chuyện chiếc áo mới của Đoàn Văn Hậu - Ảnh 1.

Áo đấu của Đoàn Văn Hậu. (Ảnh chụp từ Fanpage của SC Heerenveen)

Rõ ràng, bên cạnh yếu tố chuyên môn, SC Heerenveen cũng xác định Đoàn Văn Hậu chính là "quân bài" quan trọng để khai thác tối đa thương mại, thông qua việc bán trang phục và tìm kiếm nhà tài trợ cho đội bóng đến từ Việt Nam. Trong đó, ở mảng trang phục, đối tượng khách hàng mà CLB của Hà Lan nhắm đến rõ ràng là những khán giả Việt Nam, khi số lượng người theo dõi trang Fanpage của SC Heerenveen tăng chóng mặt những ngày qua - đa phần là người Việt (tăng từ 73.000 lên gần 320.000 chỉ sau 6 ngày).

Tuy nhiên, có một vấn đề đang diễn ra ở Việt Nam mà bộ phận kinh doanh của CLB đang thi đấu tại Eredivisie sẽ phải lưu tâm. Đó là những chiếc áo nhái lại mẫu thiết kế của SC Heerenveen đã xuất hiện tại Việt Nam từ ngày 4-9, tức là trước cả khi đội bóng này mở bán áo chính thức. Những chiếc áo này được rao bán công khai từ những cửa hàng đồ thể thao tư nhân với giá chỉ khoảng 70.000 - 200.000 đồng. Trong khi đó, theo mức giá tại hệ thống cửa hàng tại của SC Heerenveen, một chiếc áo đấu chính hãng của CLB có giá 50 euro (gần 1,3 triệu đồng). Đó là chưa kể chi phí in ấn tên, số áo cầu thủ và phí gửi hàng không hề rẻ nếu người mua đến từ Việt Nam.

Đây sẽ là yếu tố gây khó khăn cho đội bóng của Đoàn Văn Hậu trong việc tiếp cận thị trường áo đấu tại Việt Nam, cũng là rào cản chung khi các đội bóng châu Âu muốn hướng đến thị trường Việt Nam. Bởi lẽ, thói quen của người hâm mộ không phải là thứ có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Minh Ngọc - (nld.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Thể Thao