Hỗ trợ thiết lập ổn định ở CH Trung Phi

Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:52
Chính phủ Cộng hòa (CH) Trung Phi vừa quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm sáu tháng để đối phó các nhóm nổi dậy. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các bên giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại, nhằm chấm dứt bạo lực đang nhấn chìm quốc gia châu Phi vào cuộc khủng hoảng kéo dài.
Người dân CH Trung Phi chạy nạn sang nước láng giềng. Ảnh UN
 
Căng thẳng tại CH Trung Phi nổi lên kể từ cuộc nổi dậy năm 2013 lật đổ tổng thống khi đó là ông Ph.Bô-di-dê và tiếp tục bị đẩy lên cao hơn sau khi các phần tử nổi dậy tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử hồi cuối năm 2020 với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Ph.Tu-a-đê-ra. Quốc gia này bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực khi Chính phủ của Tổng thống Tu-a-đê-ra chỉ kiểm soát khoảng một phần ba lãnh thổ, trong khi các nhóm vũ trang nổi dậy kiểm soát phần còn lại. Lực lượng gồm sáu nhóm vũ trang nổi dậy mạnh nhất ở CH Trung Phi từng bị cáo buộc có âm mưu đảo chính sau khi tiến hành các cuộc tiến công nhằm cản trở cuộc bầu cử tổng thống. Liên minh các nhóm vũ trang liên tiếp mở các cuộc tiến công nhằm vào những thị trấn cách xa thủ đô Ban-ghi và chiếm giữ thành phố Bang-ga-xu, cách thủ đô khoảng 750 km về phía đông. Bạo loạn đã khiến hơn 200 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và gần một nửa trong số này đã tràn sang nước láng giềng CHDC Công-gô. Trước thực trạng này, LHQ, Nga và Ru-an-đa đã hỗ trợ quân đội Trung Phi đối phó những phần tử nổi dậy. Theo Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA), căng thẳng luôn tiềm ẩn trên khắp đất nước này.
 
CH Trung Phi áp đặt tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 21-1 vừa qua, theo đó cho phép quân đội bắt giữ các nghi phạm gây bất ổn mà không cần thông qua công tố viên. Quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh chính trường CH Trung Phi diễn biến phức tạp, khi Tòa án Hiến pháp tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử cơ quan lập pháp tại 13 khu vực bầu cử, viện dẫn những sai phạm trong vòng 1 của cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống. Theo Chánh án Tòa án Hiến pháp, tình trạng thao túng phiếu bầu và bạo lực đã xảy ra tại nhiều điểm bầu cử, ảnh hưởng đến tính xác thực của cuộc bỏ phiếu, do đó 13 khu vực này cần tiến hành bỏ phiếu lại. Trong khi đó, kết quả bầu cử tại 58 khu vực khác, quyết định 140 ghế tại cơ quan lập pháp, vẫn chưa rõ ràng do không thể tiến hành được bỏ phiếu vì an ninh bất ổn. Tòa chỉ mới công nhận kết quả bầu cử vòng 1 tại 22 khu vực, trong đó có năm khu vực xác nhận Tổng thống đương nhiệm Tu-a-đê-ra giành thắng lợi. Ðến nay có hàng trăm nghìn phiếu chưa được kiểm, nhất là tại các khu vực do phiến quân kiểm soát. Thời điểm tổ chức bầu cử vòng 2 chưa được xác định, song theo Hiến pháp của CH Trung Phi, Quốc hội mới phải nhậm chức muộn nhất là ngày 2-5 tới. Cơ quan bầu cử quốc gia Trung Phi khẳng định, vòng 1 và vòng 2 cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại tất cả các khu vực, bất luận khu vực đó đã bỏ phiếu vòng 1 hay chưa hoặc kết quả có bị thay đổi hay không.
 
Trong khi đó, tại cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi, ông Tu-a-đê-ra tuyên bố giành chiến thắng với 53,16% số phiếu ủng hộ, tuy nhiên phe đối lập cho rằng, ông chỉ đạt được 35,25%. Sau khi Tòa án Hiến pháp thông báo công nhận kết quả bầu cử tổng thống, bạo lực đã tiếp diễn, trong đó có các vụ tiến công nhằm vào lực lượng vũ trang CH Trung Phi, lực lượng gìn giữ hòa bình và nhân viên của LHQ, gây cản trở các hoạt động kinh tế, nhân đạo và ảnh hưởng cuộc sống của dân thường ở nhiều khu vực.
 
Trước diễn biến phức tạp tại CH Trung Phi, đại diện của Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an hỗ trợ về nhân sự và nguồn lực để bảo đảm hoạt động của MINUSCA, giúp CH Trung Phi ứng phó các thách thức an ninh. Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên ở quốc gia châu Phi tôn trọng quyết định của Tòa án Hiến pháp về kết quả bầu cử, thúc đẩy đối thoại, chấm dứt xung đột, tiến tới thiết lập sự ổn định lâu dài.
 
Thanh Hải - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Thế Giới

 • Phương Tây phớt lờ, Huawei thẳng tiến Trung Đông
  “Gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động ở các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ dù bị Mỹ và các nước châu Âu coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Mỹ ngại trừng phạt Thái tử Saudi Arabia
  Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Joe Biden hứa sẽ trừng phạt các quan chức cấp cao Saudi Arabia có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018. Tuy nhiên, sau khi tình báo Mỹ công bố báo cáo xác định Thái tử Mohammed bin Salman đứng đằng sau hành động này, chính quyền Biden chỉ cấm vận đối với những nhân vật cấp thấp của Saudi Arabia.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:29
 • Động thái quân sự đầu tiên của ông Biden
  Trong động thái quân sự đầu tiên, Tổng thống Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo thực hiện vụ không kích trả đũa nhắm vào nhóm dân quân Syria thân Iran sau khi nhiều cơ sở của Mỹ và lực lượng do nước này dẫn đầu ở Iraq bị nã tên lửa dồn dập trong các đợt tấn công gần đây.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:29
 • Ghép đôi "gái ế" đô thị và trai nông thôn, chuyên gia Trung Quốc hứng "gạch đá"
  Đề xuất mai mối "gái ế" đô thị cho trai nông thôn của một chuyên gia nghiên cứu phát triển và xã hội Trung Quốc bị nhiều người chỉ trích.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 01:22
 • Gần 50 người tử vong vì bão tuyết tại Mỹ
  Theo dữ liệu của tờ The Washington Post, số người tử vong liên quan đến các cơn bão tuyết trong mùa đông hoành hành nhiều bang của nước Mỹ đã tăng lên ít nhất 47 người.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 15:49
 • NATO “tiến thoái lưỡng nan” ở Afghanistan
  Sau 20 năm can thiệp quân sự và tiêu tốn cả ngàn tỉ USD, Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vẫn phải đối mặt với câu hỏi vô cùng hóc búa và dường như không có câu trả lời, đó là làm thế nào để rút quân khỏi Afghanistan mà không khiến quốc gia Nam Á này một lần nữa rơi vào tình trạng hỗn loạn, trong bối cảnh bạo lực tại đây ngày càng gia tăng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:47
 • Tổng thống Biden nói gì về việc ông Trump trắng án?
  Cuối ngày 13-2 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden đã ra 1 thông báo về việc Thượng viện Mỹ tha bổng cựu Tổng thống Donald Trump.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:19
 • Phiên tòa luận tội: Ông Trump được tuyên trắng án
  Thượng viện Mỹ đã tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tòa luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Nhà Quốc hội hôm 6-1.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 08:12
 • Philippines tiết lộ lý do không tập trận với Mỹ ở biển Đông
  Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana giải thích lý do không muốn tham gia các cuộc tập trận của hải quân Mỹ ở biển Đông trong cuộc phỏng vấn của đài ANC.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:13
 • Quốc tế hoan nghênh chính phủ lâm thời mới ở Li-bi
  Theo Roi-tơ, ngày 5-2, Diễn đàn Ðối thoại chính trị Li-bi (LPDF) do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) bỏ phiếu bầu ông M. Y.Men-phi làm người đứng đầu Hội đồng Tổng thống gồm ba thành viên và ông A.H.Ðơ-bây-ba làm Thủ tướng. 75 đại biểu tham gia LPDF, do LHQ chỉ định để đại diện cho các khu vực, bộ lạc và phe phái chính trị tại Li-bi, đã tiến hành cuộc bầu chọn. Việc chọn ra cơ quan tạm quyền giám sát Li-bi như một phần trong nỗ lực tái thiết các thể chế nhà nước và tiến đến cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 24-12 tới.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:22
 • Những phụ nữ rà phá bom mìn
  Rà phá bom mìn vốn được xem là công việc của nam giới, một phần vì sự nguy hiểm của nó cũng như những đòi hỏi về thể chất. Tuy nhiên, quan điểm này dường như đang thay đổi. “Bóng hồng” Hana Khider hiện là thủ lĩnh của đội rà phá bom mìn ở Iraq.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:24
 • Cuộc điện đàm thẳng thừng của ngoại trưởng Mỹ với ông Dương Khiết Trì
  Hôm 6-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng Washington sẽ làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc đe dọa sự ổn định trong khu vực và bảo vệ nhân quyền.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:38
 • Nhức nhối nạn xúc phạm nhân viên y tế
  Chính phủ Anh ngày 3-2 đã lên án hành vi quấy rối Giám đốc Y tế vùng England, Chris Whitty (ảnh) khi ông bị một thanh niên lạ mặt gọi là “kẻ nói dối”.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:15
 • Djibouti trong toan tính chiến lược của Trung Quốc
  Là quốc gia nằm ở tận cùng của vùng Sừng châu Phi và có diện tích nhỏ nhất trên lục địa đen, nhưng do nằm trên eo biển Bab el-Mandab cũng như gần Trung Đông với các tuyến đường trung chuyển năng lượng, Djibouti có tầm quan trọng to lớn đối với các cường quốc toàn cầu.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 15:45
 • Mỹ, Trung “đụng độ” ngoại giao vaccine
  Các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi đang phân vân nên chọn vaccine COVID-19 do Hãng dược Pfizer (Mỹ) phát triển hay do Sinopharm (Trung Quốc) bào chế.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:09
 • Nhận diện “điểm nóng” chi phối quan hệ Mỹ - Trung
  Dự báo căng thẳng Mỹ - Trung Quốc có thể giảm nhiệt sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng đang bị lung lay, bởi chính quyền Joe Biden dường như không định giảm đối đầu với Bắc Kinh.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 07:31
 • Khi phụ nữ Nga được phép làm tài xế
  Để thực hiện công việc của mình, Evgenia Markova - một phụ nữ Nga 36 tuổi - từng phải sử dụng hồ sơ với cái tên nam giới và luôn trốn tránh tầm ngắm của giới chức. Thoạt nghe, mọi người dễ lầm tưởng Markova là một điệp viên, nhưng thực tế cô chỉ là tài xế xe tải - nghề nghiệp mà mãi đến đầu năm nay, phụ nữ xứ bạch dương mới được phép đảm nhận một cách hợp pháp.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 16:13
 • Elon Musk tiếp sức chống biến đổi khí hậu
  Trong nỗ lực mới nhất nhằm chống biến đổi khí hậu, tỉ phú Elon Musk (ảnh) - doanh nhân sở hữu Hãng sản xuất xe điện Tesla và Tập đoàn công nghệ SpaceX - vừa treo thưởng 100 triệu USD cho bất kỳ ai phát triển được công nghệ tốt nhất trưng thu khí thải carbon dioxide.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:16
 • Trung Quốc trả đũa chính quyền Trump
  Sau tuyên bố khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, Trung Quốc đồng thời công bố các biện pháp trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mike Pompeo và 27 quan chức cấp cao khác thời Tổng thống Donald Trump.
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:21
 • Hơn 2 triệu người chết vì COVID-19
  Ngày 16-1 đánh dấu cột mốc bi thương của thế giới khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mệnh của hơn 2 triệu người.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:10
 • Triều Tiên phô diễn vũ khí tối tân
  Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân, gồm cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trong cuộc duyệt binh tối 14-1 ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để chúc mừng Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động diễn ra thành công.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:35
 • Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
  Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 18:54
 • Dịch Covid-19: Chỉ mất 3 tháng để tăng 1 triệu ca tử vong
  Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu hôm 15-1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực mua vắc-xin và chứng kiến nhiều biến thể mới.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 18:48
 • Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris
  Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 18:47
 • Hàn Quốc y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye
  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:22