Djibouti trong toan tính chiến lược của Trung Quốc

Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 15:45
Là quốc gia nằm ở tận cùng của vùng Sừng châu Phi và có diện tích nhỏ nhất trên lục địa đen, nhưng do nằm trên eo biển Bab el-Mandab cũng như gần Trung Đông với các tuyến đường trung chuyển năng lượng, Djibouti có tầm quan trọng to lớn đối với các cường quốc toàn cầu.
Cảng Djibouti cũ kỹ đang được Trung Quốc đầu tư cải tạo. Ảnh: SCMP
 
Mắt xích của vùng Trung Đông và Bắc Phi
 
Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc - Djibouti phát triển mạnh mẽ và đạt được kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Năm 2017, Trung Quốc thành lập căn cứ hải quân ở Djibouti, lần đầu tìm kiếm sự hiện diện quân sự lâu dài ở nước ngoài. Hai nước cũng nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng cường hợp tác toàn diện, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương. Ðáp lại, Djibouti tích cực tham gia vào sáng kiến “Vành đai, Con đường (BRI)” của Trung Quốc. Trong khuôn khổ BRI, Bắc Kinh ngày càng mở rộng quan hệ kinh tế với Djibouti.
 
Theo các chuyên gia, Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng ở Djibouti vì nhiều lý do. Một là, vị trí chiến lược của Djibouti giữ vai trò quan trọng đối với lợi ích kinh tế của Trung Quốc khi nằm ở ngã tư của một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới. Theo tờ The Diplomat, 1% kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Liên minh châu Âu, trị giá hơn 1 tỉ USD/ngày, đi qua Vịnh Aden, trong khi 40% tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua Ấn Ðộ Dương. Trong khi đó, Djibouti kiểm soát quyền tiếp cận cả Biển Ðỏ và Ấn Ðộ Dương, đồng thời liên kết châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, vùng Sừng châu Phi và Vịnh Persic. Vị trí địa chiến lược nằm ngay cửa Biển Ðỏ khiến Djibouti trở thành trung tâm trung chuyển lý tưởng đối với hàng hóa ra vào khu vực Trung Ðông và Bắc Phi.
 
Hai là, kể từ khi BRI được công bố hồi năm 2013, Djibouti trở thành trung tâm hậu cần và thương mại quan trọng trong chiến lược Con đường Tơ lụa mới của Bắc Kinh, vốn được triển khai nhằm tăng cường các tuyến đường thương mại hàng hải kéo dài từ Trung Quốc đến Ấn Ðộ Dương, sau đó đến Vịnh Aden, Biển Ðỏ, qua kênh đào Suez đến Ðịa Trung Hải. Riêng tuyến đường sắt do Trung Quốc rót vốn trị giá 3,4 tỉ USD nối thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) đến thủ đô Djibouti (Djibouti) đóng vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa vị trí chiến lược của Djibouti trong khuôn khổ BRI.
 
Ba là, Djibouti có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh năng lượng của Trung Quốc, nhờ nước này nằm dọc theo các tuyến đường biển nhộn nhịp, vùng biển Biển Ðỏ và eo biển Bab-el-Mandeb. Mặc dù chỉ 4% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu và 3% lượng dầu thô của Bắc Kinh đi qua eo biển này nhưng Djibouti đều tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc.
 
Và sau cùng là, quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - Djibouti giúp củng cố vai trò của Djibouti như là điểm đến đầu tư cơ sở hạ tầng. Hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng lớn của Djibouti với tổng trị giá 14,4 tỉ USD là do các ngân hàng Trung Quốc tài trợ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tài trợ xây dựng một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên để xuất khẩu sang Trung Quốc. 
 
Mô hình thu nhỏ của Trung Quốc
 
Gần đây, công ty xây dựng cảng Trung Quốc China Merchants Group (CMG) đã ký thỏa thuận trị giá 350 triệu USD với công ty Great Horn Investment Holding để biến cảng Djibouti thành trung tâm kinh doanh quốc tế, mang đến cho công ty Trung Quốc cơ hội và lợi ích kinh tế trong việc phát triển, vận hành và quản lý dự án tái phát triển này. Ngoài ra, nhiều công ty và ngân hàng của Trung Quốc cũng đang tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng khác ở Djibouti. Ðơn cử, công ty Huawei Marine Networks và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã đầu tư xây dựng một tuyến cáp dưới biển nhằm kết nối Djibouti với Pakistan, trong khi công ty xây dựng cảng China Merchants Port Holdings tài trợ xây dựng cảng đa năng Doraleh trị giá 590 triệu USD, đồng thời phát triển khu thương mại tự do quốc tế Djibouti trị giá 3,5 tỉ USD.
 
Việc Trung Quốc ồ ạt đầu tư tại Djibouti khiến giới chức Mỹ lo ngại quốc gia Ðông Phi nhỏ bé này có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh củng cố ảnh hưởng tại châu Phi. Hiện Djibouti được cho nợ Trung Quốc lên tới hơn 70% GDP. Quả thật, các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Djibouti chỉ là mô hình thu nhỏ về cách Bắc Kinh nhanh chóng có được chỗ đứng kinh tế trên khắp lục địa châu Phi. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Nhiều nước Ðông Phi và Nam Phi đã chứng kiến rất nhiều khoản đầu tư của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng, gồm đường, cầu, sân bay, khu nhà ở... Ðổi lại, Bắc Kinh ký các hợp đồng cung cấp nguyên liệu thô béo bở.
 
Tuy nhiên, dưới tác động của đại dịch COVID-19, Djibouti vẫn cần nguồn lực bên ngoài để chi cho ngân sách y tế và tạo việc làm. Ngoài ra, quốc gia Ðông Phi tí hon này đang nỗ lực đưa đất nước vào hàng ngũ các nền kinh tế có thu nhập trung bình, tạo dựng vị thế của một trung tâm hậu cần và vận tải khu vực, đồng thời theo đuổi tham vọng “Tầm nhìn Djibouti 2035” biến đất nước thành trung tâm thương mại của lục địa đen. Kế hoạch tham vọng của Djibouti tương ứng với chiến lược của Trung Quốc là đẩy mạnh đầu tư và mở rộng Con đường Tơ lụa tại châu Phi, đặc biệt là thương mại hàng hải.
 
TRÍ VĂN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Thế Giới

 • Phương Tây phớt lờ, Huawei thẳng tiến Trung Đông
  “Gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động ở các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ dù bị Mỹ và các nước châu Âu coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Mỹ ngại trừng phạt Thái tử Saudi Arabia
  Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Joe Biden hứa sẽ trừng phạt các quan chức cấp cao Saudi Arabia có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018. Tuy nhiên, sau khi tình báo Mỹ công bố báo cáo xác định Thái tử Mohammed bin Salman đứng đằng sau hành động này, chính quyền Biden chỉ cấm vận đối với những nhân vật cấp thấp của Saudi Arabia.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:29
 • Động thái quân sự đầu tiên của ông Biden
  Trong động thái quân sự đầu tiên, Tổng thống Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo thực hiện vụ không kích trả đũa nhắm vào nhóm dân quân Syria thân Iran sau khi nhiều cơ sở của Mỹ và lực lượng do nước này dẫn đầu ở Iraq bị nã tên lửa dồn dập trong các đợt tấn công gần đây.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:29
 • Ghép đôi "gái ế" đô thị và trai nông thôn, chuyên gia Trung Quốc hứng "gạch đá"
  Đề xuất mai mối "gái ế" đô thị cho trai nông thôn của một chuyên gia nghiên cứu phát triển và xã hội Trung Quốc bị nhiều người chỉ trích.
  Thứ tư, 24 Tháng 2 2021 01:22
 • Gần 50 người tử vong vì bão tuyết tại Mỹ
  Theo dữ liệu của tờ The Washington Post, số người tử vong liên quan đến các cơn bão tuyết trong mùa đông hoành hành nhiều bang của nước Mỹ đã tăng lên ít nhất 47 người.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 15:49
 • Hỗ trợ thiết lập ổn định ở CH Trung Phi
  Chính phủ Cộng hòa (CH) Trung Phi vừa quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm sáu tháng để đối phó các nhóm nổi dậy. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các bên giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại, nhằm chấm dứt bạo lực đang nhấn chìm quốc gia châu Phi vào cuộc khủng hoảng kéo dài.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:52
 • NATO “tiến thoái lưỡng nan” ở Afghanistan
  Sau 20 năm can thiệp quân sự và tiêu tốn cả ngàn tỉ USD, Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) vẫn phải đối mặt với câu hỏi vô cùng hóc búa và dường như không có câu trả lời, đó là làm thế nào để rút quân khỏi Afghanistan mà không khiến quốc gia Nam Á này một lần nữa rơi vào tình trạng hỗn loạn, trong bối cảnh bạo lực tại đây ngày càng gia tăng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:47
 • Tổng thống Biden nói gì về việc ông Trump trắng án?
  Cuối ngày 13-2 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden đã ra 1 thông báo về việc Thượng viện Mỹ tha bổng cựu Tổng thống Donald Trump.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:19
 • Phiên tòa luận tội: Ông Trump được tuyên trắng án
  Thượng viện Mỹ đã tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tòa luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Nhà Quốc hội hôm 6-1.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 08:12
 • Philippines tiết lộ lý do không tập trận với Mỹ ở biển Đông
  Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana giải thích lý do không muốn tham gia các cuộc tập trận của hải quân Mỹ ở biển Đông trong cuộc phỏng vấn của đài ANC.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 16:13
 • Quốc tế hoan nghênh chính phủ lâm thời mới ở Li-bi
  Theo Roi-tơ, ngày 5-2, Diễn đàn Ðối thoại chính trị Li-bi (LPDF) do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) bỏ phiếu bầu ông M. Y.Men-phi làm người đứng đầu Hội đồng Tổng thống gồm ba thành viên và ông A.H.Ðơ-bây-ba làm Thủ tướng. 75 đại biểu tham gia LPDF, do LHQ chỉ định để đại diện cho các khu vực, bộ lạc và phe phái chính trị tại Li-bi, đã tiến hành cuộc bầu chọn. Việc chọn ra cơ quan tạm quyền giám sát Li-bi như một phần trong nỗ lực tái thiết các thể chế nhà nước và tiến đến cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 24-12 tới.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:22
 • Những phụ nữ rà phá bom mìn
  Rà phá bom mìn vốn được xem là công việc của nam giới, một phần vì sự nguy hiểm của nó cũng như những đòi hỏi về thể chất. Tuy nhiên, quan điểm này dường như đang thay đổi. “Bóng hồng” Hana Khider hiện là thủ lĩnh của đội rà phá bom mìn ở Iraq.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:24
 • Cuộc điện đàm thẳng thừng của ngoại trưởng Mỹ với ông Dương Khiết Trì
  Hôm 6-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng Washington sẽ làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc đe dọa sự ổn định trong khu vực và bảo vệ nhân quyền.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 16:38
 • Nhức nhối nạn xúc phạm nhân viên y tế
  Chính phủ Anh ngày 3-2 đã lên án hành vi quấy rối Giám đốc Y tế vùng England, Chris Whitty (ảnh) khi ông bị một thanh niên lạ mặt gọi là “kẻ nói dối”.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:15
 • Mỹ, Trung “đụng độ” ngoại giao vaccine
  Các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi đang phân vân nên chọn vaccine COVID-19 do Hãng dược Pfizer (Mỹ) phát triển hay do Sinopharm (Trung Quốc) bào chế.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:09
 • Nhận diện “điểm nóng” chi phối quan hệ Mỹ - Trung
  Dự báo căng thẳng Mỹ - Trung Quốc có thể giảm nhiệt sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng đang bị lung lay, bởi chính quyền Joe Biden dường như không định giảm đối đầu với Bắc Kinh.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 07:31
 • Khi phụ nữ Nga được phép làm tài xế
  Để thực hiện công việc của mình, Evgenia Markova - một phụ nữ Nga 36 tuổi - từng phải sử dụng hồ sơ với cái tên nam giới và luôn trốn tránh tầm ngắm của giới chức. Thoạt nghe, mọi người dễ lầm tưởng Markova là một điệp viên, nhưng thực tế cô chỉ là tài xế xe tải - nghề nghiệp mà mãi đến đầu năm nay, phụ nữ xứ bạch dương mới được phép đảm nhận một cách hợp pháp.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 16:13
 • Elon Musk tiếp sức chống biến đổi khí hậu
  Trong nỗ lực mới nhất nhằm chống biến đổi khí hậu, tỉ phú Elon Musk (ảnh) - doanh nhân sở hữu Hãng sản xuất xe điện Tesla và Tập đoàn công nghệ SpaceX - vừa treo thưởng 100 triệu USD cho bất kỳ ai phát triển được công nghệ tốt nhất trưng thu khí thải carbon dioxide.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:16
 • Trung Quốc trả đũa chính quyền Trump
  Sau tuyên bố khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, Trung Quốc đồng thời công bố các biện pháp trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mike Pompeo và 27 quan chức cấp cao khác thời Tổng thống Donald Trump.
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:21
 • Hơn 2 triệu người chết vì COVID-19
  Ngày 16-1 đánh dấu cột mốc bi thương của thế giới khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mệnh của hơn 2 triệu người.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 16:10
 • Triều Tiên phô diễn vũ khí tối tân
  Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân, gồm cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trong cuộc duyệt binh tối 14-1 ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để chúc mừng Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động diễn ra thành công.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:35
 • Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
  Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 18:54
 • Dịch Covid-19: Chỉ mất 3 tháng để tăng 1 triệu ca tử vong
  Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu hôm 15-1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực mua vắc-xin và chứng kiến nhiều biến thể mới.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 18:48
 • Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris
  Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 18:47
 • Hàn Quốc y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye
  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:22