TP Hồ Chí Minh ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt, giảm 60% tuyến khách cố định

Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:41
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chiều 27-3, UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận kiến nghị của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho tạm dừng hoạt động và tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng.
TP Hồ Chí Minh ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt, giảm 60% tuyến khách cố định
Trạm điều hành xe buýt Công viên 23-9, quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 
Theo đó, tạm ngưng hoạt động của 54 tuyến xe buýt; trong đó có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối với các tỉnh liền kề (Đồng Nai Bình Dương, Long An…), 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh, 18 tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu đi lại thấp với bình quân dưới 1.200 khách/ngày có lộ trình kết nối với các khu vui chơi, giải trí. Thời gian ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt này kể từ ngày 28-3 đến ngày 5-4 trừ khi có chỉ đạo mới của Thành phố.
 
Như vậy, theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, kể từ ngày 28-3, TP Hồ Chí Minh có 78 tuyến xe buýt trợ giá hoạt động với số chuyến giảm 50% so với kế hoạch, tương ứng giảm 6.700 chuyến/ngày.
 
Để hỗ trợ khó khăn cho các đơn vị vận tải trong thời gian dịch bệnh do phải tạm ngưng hoạt động chuyến và giảm số lượng khách vận chuyển, Sở GTVT cho biết sẽ tham mưu với UBND Thành phố xem xét, hỗ trợ chi phí cho khoảng năm nghìn lao động (lái xe và nhân viên phục vụ), đồng thời xem xét hỗ trợ lãi vay đối với các phương tiện đầu tư thay thế xe mới…
 
Ngoài ra, đối với hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định, Sở Giao thông vận tải TP đề xuất Thành phố cho giảm 60% số tuyến đi đến các tỉnh, thành phố kể từ ngày 28-3 đến 5-4; tạm dừng tuyến cố định kết nối với các huyện biên giới thuộc tỉnh Long An.
 
Trước đó, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu tất cả các chuyến xe đều phải bảo đảm chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế. Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh, trường hợp để máy lạnh phải trên 26 độ C. Đồng thời các nhà xe, nhà ga, phà, trạm trung chuyển phải bố trí người dân đứng cách nhau 2 m, tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người. Các tuyến buýt đường thủy cũng đã tạm ngưng hoạt động.
 
TIN, ẢNH: QUÝ HIỀN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Xã Hội