Xuất khẩu thủy sản cầm cự, chờ khôi phục sau dịch Covid-19

Thứ ba, 24 Tháng 3 2020 21:19
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu (XK) thủy sản đều giảm mạnh ở các thị trường chủ lực như Trung Quốc, EU, ASEAN, Mỹ. Để đứng vững, mỗi ngành hàng cần tính rõ đường đi nước bước trong thời gian tới.
 
Dẫn số liệu thống kê của Hải quan, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (Vasep) cho biết, tính đến hết tháng 2/2020, XK thủy sản của cả nước đạt trên 991 triệu USD, giảm gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Chịu tác động mạnh từ Covid-19
Dịch Covid-19 tác động mạnh đến hoạt động sản xuất và XK, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm, khiến kim ngạch XK sang thị trường này giảm mạnh 44%. XK sang EU cũng giảm mạnh 20%, các thị trường khác như ASEAN, Hàn Quốc giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Xuất khẩu cá tra chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 (Ảnh: Internet)
Xuất khẩu cá tra chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 (Ảnh: Internet)
 
Về mặt hàng, Vasep cho biết, XKcá tra bị ảnh hưởng mạnh nhất.Trung Quốc là thị trường lớn nhất nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 35% XK cá tra Việt Nam nên dịch Covid 19 gây ảnh hưởng rất lớn. Hệ thống bán lẻ, siêu thị đình trệ, hệ thống giao nhận bị tắc nghẽn nên XK sang thị trường này bị sụt giảm mạnh 52% trong 2 tháng đầu năm.
 
Tổng XK cá tra 2 tháng qua đạt 210 triệu USD, giảm 32%, không chỉ giảm mạnh tại Trung Quốc mà xuất sang Mỹ cũng giảm 27%, sang EU giảm 40%, các nước ASEAN giảm 19%.
 
Theo dự đoán của một số doanh nghiệp (DN) cá tra, sang tháng 4, XK cá tra sang Trung Quốc có thể phục hồi 50%, tháng 5 hồi phục 70% và đến tháng 6 mới có thể hồi phục hoàn toàn 100%.
 
Đối với thị trường châu Âu, chưa có tác động rõ ràng đối với kết quả 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, cá tra chủ yếu bán cho hệ thống bán lẻ chứ không phải là phân khúc dịch vụ thực phẩm, do đó thị trường này là cơ hội cho ngành cá tra khôi phục lại, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.
 
Tại thị trường Mỹ, giá cá tra bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu xuống nhưng sản lượng tiêu thụ năm nay dự báo sẽ tốt hơn năm 2019 vì tồn kho đã hết. Dịch bệnh ở Mỹ dù lan rộng nhưng cá tra vẫn có thể đứng vững trên thị trường này.
Với mặt hàng tôm, tính đến hết tháng 2, XK tôm vẫn tăng nhẹ 2,6% đạt 383 triệu USD, chủ yếu nhờ thị trường Nhật Bản vẫn ổn định, trong khi XK sang Trung Quốc giảm 37%, sang EU giảm 15%.
 
Tại Mỹ, nhu cầu giao dịch tập trung cho phân khúc siêu thị, nhưng hiện nay, tôm Ấn Độ và Ecuador cũng đang bán khá mạnh vào thị trường này với giá thấp hơn do không XK được đi Trung Quốc, vì vậy DN tôm khó thu mua được tôm nguyên liệu với giá hợp lý để cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador.
 
XK sang Trung Quốc bị tác động mạnh nhất do dịch trầm trọng. DN đang chờ đợi và hy vọng qua tháng 3, đến tháng 4 XK tôm sang thị trường này sẽ khôi phục trở lại và sẽ tập trung xuất chính ngạch đường biển để ổn định.
 
Thị trường Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng trong 2 tháng đầu năm nhưng sẽ phải chịu tác động khá dài. Nếu ngành tôm duy trì sản xuất ở mức độ chấp nhận được, dự trữ một phần cầm cự ít nhất đến tháng 6 thì hy vọng XK sang thị trường này sẽ ổn định.
 
Thị trường EU đáng lo ngại hơn cho DN tôm, dù nhu cầu có nhưng bùng phát dịch như hiện nay, DN chưa thể có kế hoạch cụ thể nào ngoài việc chờ đợi.
Với mặt hàng hải sản, Vasep cho biết XK hải sản 2 tháng giảm 7%, giảm mạnh nhất là mực bạch tuộc, cá ngừ, chủ yếu do thiếu nguyên liệu chế biến XK. Dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến sản xuất XK của DN hải sản. Nhiều DN hải sản hiện nay chỉ hoạt động cầm chừng để duy trì công ăn việc làm cho công nhân, vì đơn hàng XK bị giảm hoặc bị hủy.
Hiện nay, nhu cầu hải sản có xu hướng giảm ở các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, chỉ có châu Âu có nhu cầu nhiều về phân khúc đồ hộp. Một số DN đang chuyển hướng sang sản xuất đồ hộp vì đón nhận được xu hướng nhu cầu của châu Âu và ưu đãi từ EVFTA.
Cố gắng cầm cự
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Vasep đánh giá trong khi các thị trường chủ lực đang biến động, nếu người nuôi tôm cùng DN vượt qua giai đoạn cầm cự này bằng cách duy trì nuôi ở mức độ nào đó, để cầm cự đến tháng 6 - 7 khi thị trường hồi phục, thì ngành tôm vẫn có nguyên liệu để chế biến và XK, bù đắp sụt giảm những tháng đầu năm. Người nuôi cần được tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ để có biện pháp duy trì nuôi như kéo dài thời gian hoặc thả giống thưa hơn… hoặc một số biện pháp khác để cầm cự để giữ ổn định nguyên liệu.
 
Đối với cá tra, không lo ngại về nguyên liệu, nhưng Vasep cho rằng: Các DN nên tiếp cận việc đánh số vùng nuôi hoặc đưa ra các điều kiện nuôi cá tra hoàn chỉnh hơn để chuẩn bị cho năm 2021 tốt hơn, đặc biệt liên quan đến chương trình thanh tra của Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS)vì hiện nay chúng ta phải làm việc với Mỹ về cơ sở nuôi đủ điều kiện, đảm bảo khi XK sang Mỹ sau dịch vẫn tốt.
 
Đồng thời, việc XK sang Trung Quốc thông qua thương lái, gia công sẽ hạn chế, như vậy thị trường này cũng sẽ ổn hơn thông qua XK chính ngạch, như vậy ngành cá tra sẽ ổn định không bị dư thừa hay thiếu hụt. Năm 2020 chắc chắn không thiếu nguyên liệu cá tra nhưng năm tới có thể thiếu nên phải tập trung từ năm nay để ổn định thị trường.
 
Đối với ngành hải sản: Nhiều DN vừa và nhỏ, sản xuất quy mô thấp, nếu cầm cự được phải có phương án tài chính tốt hơn, vì vậy DN hải sản nói riêng, DN thủy sản nói chung rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt về nhu cầu về vốn như hỗ trợ cho kéo giãn thời gian nợ, giảm lãi suất, hỗ trợ dự trữ nguyên liệu, nhập khẩu nguyên liệu cũng như giảm tải các thủ tục hành chính cho DN…
 
Theo link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Chế biến - Nông sản - Thủy sản

 • Làm khô cá sặc rút xương lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm
  Nhận thấy sản lượng cá sặc phong phú, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, ở ấp 6, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã phát triển mô hình sản xuất khô cá sặc rút xương. Trung bình mỗi năm, gia đình chị Linh cung ứng ra thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hơn 1,5 tấn khô cá sặc rút xương, thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.
  Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021 10:20
 • Hướng tới quốc gia xuất khẩu nông sản chế biến
  Trong năm 2020, ngành nông nghiệp có 16 dự án chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản được triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng 17.300 tỷ đồng. Tính chung, trong 4 năm qua đã có 67 nhà máy hoạt động trong lĩnh vực này được đưa vào hoạt động. Ngành nông nghiệp phấn đấu đến năm 2030, sản phẩm nông nghiệp chế biến chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu của ngành và dần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có sản phẩm nông nghiệp được chế biến chiếm tỷ trọng lớn.
  Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:51
 • Bảo đảm tiêu thụ lúa gạo với giá có lợi nhất trong năm 2021
  Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Năm 2020, hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức, chủ yếu do tác động bởi dịch COVID-19.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 15:10
 • Xuất khẩu thủy sản năm tới kỳ vọng tăng 10%
  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ các hiệp định thương mại, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 sẽ tăng 10%, đạt trên 9,4 tỷ USD.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 07:43
 • Nguồn cung thiếu, giá tôm tăng
  Đúng như dự đoán của các doanh nghiệp, bước vào quý IV-2020, nguồn cung tôm nguyên liệu trong nước bắt đầu giảm mạnh, trong khi đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, chế biến để kịp giao hàng cho đối tác phục vụ nhu cầu lễ, tết, nên giá tôm được dịp tăng mạnh trong 2 tháng gần đây.
  Thứ hai, 21 Tháng 12 2020 10:12
 • Xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food tại TP Cần Thơ
  Ngày 17-12, tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam (vốn 100% Nhật Bản) đã làm lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food. Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, đến dự lễ.
  Thứ sáu, 18 Tháng 12 2020 10:31
 • Ngành cá tra Đồng Tháp hướng về thị trường nội địa
  Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra ở Đồng Tháp đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hướng đến phục vụ cho thị trường nội địa. Bằng cách đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ cá tra, các DN đang nỗ lực hướng đến đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.
  Thứ năm, 03 Tháng 12 2020 07:15
 • Mật dừa nước
  Dừa nước - một loại cây mọc ven kênh, rạch ở miền Tây, lâu nay cứ tưởng chỉ lấy lá lợp nhà, trái làm thức uống giải khát bình thường, không có giá trị nhiều về kinh tế thì nay đã khác. Việc nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước giải khát đóng chai từ mật cây dừa nước đã mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây “đặc sản miền sông nước” này.
  Thứ tư, 02 Tháng 12 2020 10:28
 • Bảo tồn và phát triển cây sa sâm
  Cây sâm biển hay còn được gọi là sa sâm, mọc trên cát vùng ven biển Bến Tre. Sa sâm có dược tính quý, được Công ty cổ phần Sa sâm Việt nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm bột sâm Việt. Sản phẩm này đã được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao. Bột sâm Việt là sản phẩm khởi đầu cho hàng loạt sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà Công ty cổ phần Sa sâm Việt đang tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, nhằm nâng cao giá trị của loài sâm quý.
  Thứ ba, 01 Tháng 12 2020 10:16
 • Giá cá tra nguyên liệu giảm trở lại
  Sau hơn 6 tuần có xu hướng phục hồi và tăng giá mạnh trở lại giúp người nuôi thoát cảnh bị thua lỗ, hiện giá cá nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã quay đầu giảm giá trở lại từ 1.000-3.000 đồng/kg so với những tuần đầu tháng 11-2020. Tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, hiện giá cá tra nguyên liệu đạt chuẩn xuất khẩu được nhiều hộ dân bán cho các doanh nghiệp chỉ còn ở mức từ 21.000-22.000 đồng/kg. Nguyên nhân do những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tạm thời giảm thu mua cá tra nguyên liệu trở lại vì đầu ra xuất khẩu chưa có nhiều khởi sắc do còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
  Thứ ba, 01 Tháng 12 2020 07:16
 • Các cơ sở làm khô cá đồng vào vụ sản xuất cao điểm
  Thời điểm này, nước lũ rút nhanh, nguồn cá đồng cũng nhiều hơn, đây là thời điểm các cơ sở làm khô cá đồng các loại tại huyện Tam Nông tập trung thu mua cá về để làm ra nhiều loại khô cá đồng đặc sản phục vụ người tiêu dùng.
  Thứ sáu, 27 Tháng 11 2020 07:25
 • Nghịch lý ngành điều
  Việt Nam hiện là nước xuất khẩu điều số 1 thế giới nhưng đời sống người trồng điều vẫn khó khăn
  Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 10:29
 • Tăng tốc xuất khẩu thủy sản cuối năm
  Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên thời gian gần đây các doanh nghiệp ở ĐBSCL đẩy mạnh chế biến các sản phẩm thủy sản giá trị nhằm tăng cường xuất khẩu vào nhiều thị trường trên thế giới. Điểm sáng là xuất khẩu thủy sản đang có tín hiệu khởi sắc, cơ hội cho các doanh nghiệp tăng tốc về đích trong những tháng cuối năm...
  Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 07:17
 • Đầu ra xuất khẩu khởi sắc, giá cá tra tăng mạnh
  Giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng trở lại từ đầu tháng 10, hiện ở mức 22.500-24.000 đồng/kg, tăng từ 4.500-6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và cao hơn khoảng 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
  Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 07:27
 • Tăng cường đầu tư cho chế biến rau quả
  Dư địa của ngành xuất khẩu rau quả, đặc biệt là hàng chế biến của Việt Nam, còn rất lớn khi rau quả nhiệt đới ngày càng "hút hàng" trên thế giới
  Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 10:39
 • Giá cá tra nguyên liệu tăng
  Sau thời gian dài giảm sâu, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang tăng trở lại. Tuy nhiên, người nuôi cá tra vẫn còn đối diện với khó khăn do cá quá lứa trong ao còn tồn đọng nhiều.
  Thứ hai, 16 Tháng 11 2020 10:31
 • Đầu tư công nghệ chế biến nông sản sấy, đẩy mạnh xuất khẩu
  Nắm bắt xu thế thị trường, nhiều doanh nghiệp ĐBSCL đã tăng cường đầu tư công nghệ chế biến vào sản xuất, tạo sự phong phú cho các mặt hàng nông sản sấy. Đồng thời, liên kết với các hợp tác xã (HTX), hộ nông dân mở rộng vùng trồng nguyên liệu có chất lượng đồng nhất và ổn định về sản lượng. Với những giải pháp tích cực, nhiều doanh nghiệp không chỉ tạo dựng được uy tín và thương hiệu, mà còn mở lối, nâng cao giá trị nông sản ĐBSCL tại thị trường nội địa và quốc tế.
  Thứ sáu, 13 Tháng 11 2020 07:16
 • Kẹo dừa sầu riêng được đánh giá tiềm năng “5 sao”
  Công ty TNHH sản xuất kinh doanh tổng hợp Đông Á có 2 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đợt 1 năm 2020 xét chọn tiềm năng đạt “5 sao” là kẹo dừa sầu riêng và kẹo dừa béo nguyên chất. Hiện UBND tỉnh đã có văn bản gửi Văn phòng Nông thôn mới Trung ương đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đối với 2 sản phẩm kẹo dừa này.
  Thứ năm, 12 Tháng 11 2020 10:24
 • Người “se duyên” cho cà phê và hạt sen Đồng Tháp
  Nếu thật sự là một tín đồ của cà phê thì chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy kỳ lạ khi đem cà phê phối trộn cùng với hạt sen. Nhưng qua góc nhìn sáng tạo của chàng trai trẻ Lê Thanh Tuấn ở TP.Hồng Ngự những thứ tưởng chừng không liên quan như cà phê và hạt sen lại có thể hòa vị và trở thành “cặp bài trùng” giúp tăng hương vị cho nhau gấp nhiều lần khi được kết hợp cùng nhau. Mặc dù mới xuất hiện gần đây trên thị trường nhưng sản phẩm cà phê hạt sen của chàng trai trẻ vùng biên đã thật sự chinh phục được nhiều tín đồ khó tính yêu thích cà phê và cũng đã mang đến làn gió mới cho bộ sưu tập sản phẩm khởi nghiệp của quê hương Đồng Tháp.
  Thứ hai, 09 Tháng 11 2020 10:38
 • Không để cá tra “mắc cạn”
  Cá tra Việt Nam đã có mặt ở hơn 140 thị trường ở nước ngoài, nhưng lại chưa thực sự chinh phục được thị trường trong nước, đặc biệt ở miền bắc. Vì vậy, giải pháp đưa cá tra đến gần hơn với người tiêu dùng nội địa đang được đẩy mạnh triển khai, khi dịch Covid-19 khiến xuất khẩu gặp khó.
  Thứ hai, 09 Tháng 11 2020 07:32
 • Hiệp định EVFTA và những thách thức đối với doanh nghiệp
  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. EVFTA được kỳ vọng mang lại cơ hội lớn cho cả Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, tạo động lực cho xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hợp tác thương mại. Tuy nhiên, những ưu đãi từ EVFTA chỉ được xem là yếu tố hỗ trợ, còn để đạt được mục tiêu trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu thì điều kiện tiên quyết vẫn phải là sự nỗ lực của chính các doanh nghiệp.
  Thứ tư, 04 Tháng 11 2020 07:15
 • Phát triển bền vững cây chanh leo
  Mặc dù là cây trồng mới nhưng chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Quả chanh leo cũng đang được nhiều doanh nghiệp chế biến xác định là mặt hàng chính với các sản phẩm như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo… nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
  Thứ ba, 03 Tháng 11 2020 07:46
 • An Giang xuất khẩu lô cá tra công nghệ cao vào thị trường khó tính
  Ngày 30-10, tại TP Long Xuyên (An Giang), Bộ NN-PTNT phối hợp với Tập đoàn Nam Việt tổ chức lễ công bố lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao xuất khẩu sang thị trường EU, Nam Mỹ, ASEAN, Trung Quốc, Trung Đông…
  Thứ hai, 02 Tháng 11 2020 10:41
 • Hội chợ triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản TPHCM lần III
  Sáng 30-10, Sở NN-PTNT TPHCM đã khai mạc “Hội chợ triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản TPHCM lần III – năm 2020” tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình (quận Tân Bình, TPHCM), sự kiện diễn ra đến ngày 3-11.
  Thứ sáu, 30 Tháng 10 2020 11:01
 • Xuất khẩu thủy sản vượt xa mục tiêu
  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) ngày 26-10 đã tổ chức hội nghị sơ kết chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2016-2020 và xây dựng chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là chương trình) tại TP Cần Thơ.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 08:08