Bệnh không lây nhiễm - Chớ có xem thường !

Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 17:32
Tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm (KLN) chiếm 77% trong tổng số các trường hợp tử vong. Ngành y tế tỉnh đang từng bước quản lý sức khỏe của người có nguy cơ cao mắc bệnh, người mắc bệnh KLN, để giảm tỷ lệ mắc, giảm biến chứng, tử vong sớm, nhưng hiện nay công tác này còn nhiều khó khăn.
Tập huấn các kiến thức kỹ năng cho mạng lưới làm công tác phòng chống bệnh KLN tại phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy.
 
Gây tử vong cao
 
Theo ông Võ Hoàng Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Bệnh KLN đang là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho khoảng 424.000 người, chiếm 77% tổng số người chết mỗi năm (khoảng 548,8 ngàn người) ở nước ta do bệnh tật, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong đó, bệnh tim mạch là bệnh KLN phổ biến nhất ở Việt Nam, là kẻ “giết người số một” chiếm tỷ lệ 31% số cas tử vong trên cả nước. Trong khi đó, tăng huyết áp và đái tháo đường là nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch. 70% số người bệnh nằm điều trị tại các cơ sở y tế là mắc các bệnh KLN”.
 
Vì vậy, công tác phòng, chống bệnh KLN cần được quan tâm đúng mức bên cạnh phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, có nhiều yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên... là những nguyên nhân dẫn đến số người mắc các bệnh KLN gia tăng.
 
Bệnh KLN bắt đầu được triển khai quản lý vài năm gần đây. Hoạt động phòng, chống bệnh KLN từng bước được quan tâm hơn nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện tại, ngành y tế quản lý một số bệnh như: ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Năm 2020, tại tỉnh phát hiện gần 53.000 người mắc bệnh tăng huyết áp và phát hiện gần 19.000 người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm trên 50% so với số trường hợp mắc ước tính có trong cộng đồng. Trong khi đó, vẫn còn nhiều trường hợp chưa quản lý được. Tỷ lệ quản lý bệnh tăng huyết áp đạt khoảng 85%, trong đó chỉ khoảng 58% bệnh nhân đến lấy thuốc điều trị. Tỷ lệ quản lý bệnh đái tháo đường thấp hơn chỉ đạt 78%, tổng số bệnh nhân đến khám lấy thuốc đạt 68%.
 
Tập trung cho tuyên truyền và phòng bệnh
 
Hoạt động phòng, chống bệnh KLN còn nhiều khó khăn. Ông Hứa Văn Soi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, nhấn mạnh: “Việc tầm soát bệnh KLN chủ yếu thu thập thông tin từ hoạt động khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế của huyện. Quản lý bệnh khá thụ động, các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực chỉ quản lý, tư vấn được những người đến tái khám tại cơ sở mình, còn các trường hợp đi khám ở các bệnh viện khác khó quản lý được. Việc tổ chức các đợt tầm soát bệnh ở cộng đồng chưa nhiều. Kinh phí để thực hiện công tác phòng, chống bệnh KLN còn rất ít”.
 
Tại thành phố Ngã Bảy công tác này cũng chưa êm xuôi. Ông Nguyễn Văn Bé, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Ngã Bảy, bộc bạch: “Kiến thức người dân về dự phòng, phát hiện bệnh sớm và phòng các biến chứng chưa cao. Mạng lưới làm công tác này còn thiếu và còn hạn chế về chuyên môn. Tại trạm y tế chưa làm được đánh giá, tầm soát đối với bệnh đái tháo đường”. Nguồn nhân lực còn thiếu, yếu; cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trạm y tế còn thiếu, không đồng bộ, nhất là thiếu các thiết bị để chẩn đoán, phát hiện biến chứng… là một trong những rào cản dẫn đến hiệu quả quản lý, tư vấn bệnh KLN còn hạn chế.
 
Những tháng đầu năm nay công tác này được quan tâm nhiều hơn, trong đó chú trọng phát triển mạng lưới nhân lực để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị, dự phòng. Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hội thảo truyền thông và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế 20 xã, phường, thị trấn, trong đó có một phường được chọn thí điểm thực hiện công tác phòng chống bệnh KLN là phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy.
 
Được tập huấn nâng cao năng lực quản lý, là đòn bẫy để thúc đẩy nâng hiệu quả phòng, chống bệnh KLN ở địa phương. Bà Lê Thị Kim Chi, Trưởng trạm Y tế phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Trước đó, chúng tôi đã có những ý định để thúc đẩy việc quản lý bệnh KLN.
 
Được quan tâm đào tạo nguồn nhân lực sẽ giúp chúng tôi có một mạng lưới tốt để tư vấn tuyên truyền vận động và giúp người dân phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tư vấn hỗ trợ tốt nhất đối với những bệnh nhân mắc bệnh KLN nhằm giúp người dân giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm những biến chứng nguy hiểm và giảm tử vong sớm do bệnh”.
 
Phát triển mạng lưới là một trong những giải pháp được các địa phương cho là hiệu quả nâng cao hoạt động phòng, chống bệnh KLN. Ông Hứa Văn Soi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tập huấn cho mạng lưới làm công tác phòng, chống bệnh KLN của huyện. Để qua đó tích cực nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, công tác quản lý người bệnh ở địa bàn, thu hút được người mắc bệnh tham gia vào các hoạt động chương trình quản lý ở địa phương”.
 
Hoạt động phòng, chống bệnh KLN đang chuyển hướng tập trung vào công tác phòng bệnh thay vì trước đây chủ yếu tập trung vào khám, điều trị tại các bệnh viện để người dân được sàng lọc, phát hiện sớm, chăm sóc, quản lý bệnh mạn tính liên tục và lâu dài. Ông Võ Hoàng Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho hay: “Chúng tôi đang tham mưu Sở Y tế tỉnh xây dựng Đề án phòng, chống bệnh KLN giai đoạn 2021-2025 trình UBND tỉnh phê duyệt. Năm nay, phấn đấu duy trì kết quả đạt được trong năm 2020 và nâng cao chất lượng hoạt động của công tác phòng, chống bệnh KLN trên địa bàn tỉnh. Khi đề án được phê duyệt hy vọng sẽ thúc đẩy được hiệu quả quản lý bệnh KLN”.
 
Nguyên nhân dẫn đến cái chết cho khoảng 424.000 người Việt Nam mỗi năm
 
Bệnh KLN còn được gọi là “bệnh mạn tính” bởi vì quá trình hình thành bệnh diễn ra trong nhiều năm, thường là bắt đầu từ tuổi trẻ, bệnh tiến triển kéo dài, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài, thậm chí cả cuộc đời. Hoạt động phòng chống bệnh KLN của Việt Nam đang tập trung vào các nhóm bệnh chính gồm: tăng huyết áp (THA), bệnh tim mạch (đột quỵ, suy tim, bệnh mạch vành…), đái tháo đường (ĐTĐ), các bệnh ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Đây là những bệnh KLN có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân chủ yếu gây tàn tật và tử vong ở người trưởng thành.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh KLN đang là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho khoảng 424.000 người, chiếm 77% tổng số người chết mỗi năm (khoảng 548,8 ngàn người) do bệnh tật ở nước ta. Có nhiều yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên... là những nguyên nhân dẫn đến số người mắc các bệnh KLN gia tăng.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe

 • Cảnh báo mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:59
 • Áp dụng kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ ngực
  “Những trường hợp phình động mạch chủ ngực ở vị trí đặc biệt, các bác sĩ không thể điều trị bằng can thiệp đặt Sstent graft hoặc phẫu thuật mà đòi hỏi áp dụng kỹ thuật phức tạp hơn”. Ðó là chia sẻ của Ths. BS Trần Phước Hòa, Trưởng Ðơn vị Tim mạch, Bệnh viện (BV) Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, sau nhiều ca cấp cứu thành công, nhờ ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị phình động mạch chủ ngực.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:33
 • Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ
  Với những trường hợp trầm cảm của con trẻ có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ cần đi cùng con đến nơi khám và nhờ chuyên gia tư vấn luôn cho cả bố mẹ
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:32
 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng
  Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:05
 • JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thiết bị nâng cao phòng chống Covid-19
  JICA đã hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế 3 thiết bị trị giá 50 triệu yên để phòng chống Covid-19
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:18
 • Ngăn chặn nhiều cơ sở làm đẹp trái phép
  Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt các cơ sở kinh doanh lĩnh vực y tế hoạt động “chui” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện và xử lý. Ðây hầu hết là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ chưa được cấp phép. Việc phát hiện, xử lý kịp thời một phần là nhờ triển khai ứng dụng “Y tế trực tuyến” để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:45
 • Nguy hiểm tính mạng vì những thói quen
  Tắm khuya hay dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rồi ngậm luôn tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo... là thói quen của không ít người
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:17
 • Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
  Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện đang điều trị cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:54
 • Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến
  Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần…
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:35
 • Chủ động đổi mới dạy và học
  Sau thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, giáo viên và các trường trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai, từng bước được tháo gỡ kịp thời tạo chuyển biến tích cực trong dạy và học.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:23
 • Mô hình trung tâm y tế mới được thực hiện ở tất cả 8 địa phương
  Từ ngày 1-4, mô hình trung tâm y tế mới được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập trung tâm y tế và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, chính thức đi vào hoạt động.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:26
 • Nghẹt thở với ca bệnh dao phay cắm trên lưng
  Thanh niên được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với con dao phay cắm sâu trên lưng.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:12
 • Góp phần rút ngắn khoảng cách chuyên môn trong khám, chữa bệnh
  Sau một thời gian triển khai đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025, nhiều ca bệnh nặng ở tuyến dưới đã được các chuyên gia công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn qua khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Điều này đã giúp rút ngắn khoảng cách chuyên môn giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới, giảm chi phí cho người bệnh.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 08:01
 • Loạn "thần y" trên mạng xã hội
  Nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tin lời quảng cáo của các "thần y", thuốc gia truyền... trên các trang mạng
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:21
 • Những bước tiến mới trong ngành cấy chỉ điều trị bốn nhóm bệnh lý
  Ứng dụng căng chỉ, cấy chỉ vào trong công tác điều trị có thể ghi nhận được nhiều lợi ích với bốn nhóm bệnh lý về miễn dịch, thần kinh, bệnh lý về đau và rối loạn cơ thể.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:52