Góp phần rút ngắn khoảng cách chuyên môn trong khám, chữa bệnh

Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 08:01
Sau một thời gian triển khai đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025, nhiều ca bệnh nặng ở tuyến dưới đã được các chuyên gia công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn qua khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Điều này đã giúp rút ngắn khoảng cách chuyên môn giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới, giảm chi phí cho người bệnh.
Y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn trực tuyến với các cơ sở y tế tuyến dưới.
 
Mặc dù chưa đến giờ làm việc, nhưng các y, bác sĩ đã tập trung đầy đủ tại hội trường Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) để tham gia buổi sinh hoạt khoa học, với chuyên đề “Nhiễm khuẩn tiết niệu, nguyên tắc điều trị” và hội chẩn trực tuyến ca lâm sàng do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của 47 điểm, trong đó có hai điểm cầu từ Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Viêng Chăn (Lào), Biomedic Center (Cam-pu-chia). PGS, TS Trần Ngọc Ánh, Trưởng Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Những buổi sinh hoạt khoa học theo chuyên đề và hội chẩn trực tuyến ca lâm sàng nằm trong hoạt động khám, chữa bệnh từ xa được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức định kỳ vào thứ ba và thứ năm hằng tuần. Mục đích nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm trong công tác khám, điều trị người bệnh cho các y, bác sĩ ở các cơ sở y tế tuyến dưới. Nhờ các buổi sinh hoạt khoa học; các buổi tư vấn, hỗ trợ, đào tạo chuyên môn, hội chẩn trực tuyến mà có hàng trăm ca bệnh nặng được cấp cứu kịp thời và điều trị khỏi bệnh. Việc khám, chữa bệnh từ xa, cũng góp phần giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 thời gian qua; đồng thời giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng các kỹ thuật cao trong điều trị bệnh và giảm chi phí trong thời gian chữa bệnh.
 
Để thực hiện tốt các buổi hội chẩn lâm sàng, Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có nhiệm vụ tổng hợp hồ sơ bệnh án của người bệnh từ các địa phương gửi về. Trên những thông số, chỉ số của người bệnh đang điều trị tại địa phương, các y, bác sĩ tham gia hội chẩn sẽ cùng đội ngũ đang trực tiếp điều trị tại tuyến dưới phân tích, đánh giá và thống nhất phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Kể từ khi triển khai các hoạt động nêu trên, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện được tổng số 141 buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề; 597 lượt hội chẩn trực tuyến, với sự tham gia của 91 bệnh viện trong nước và nước ngoài. 
 
Cũng như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư… cũng tích cực triển khai đề án khám, chữa bệnh từ xa tại đơn vị, qua đó đã kịp thời hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới những chẩn đoán đúng hướng và xử trí kịp thời nhiều ca bệnh nặng ngay tại đơn vị mình. Mới đây, tại buổi hội chẩn do Bệnh viện Nhi T.Ư tổ chức, ca bệnh được xin ý kiến là trường hợp bệnh nhi mới sinh đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An (tỉnh Nghệ An) với tình trạng bệnh lý co giật kéo dài. Từ đầu cầu Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, các bác sĩ đã gửi các hình ảnh chụp cắt lớp, các chỉ số cận lâm sàng, xét nghiệm, hóa sinh, các thuốc đã điều trị và cung cấp vi-đê-ô quay lại các cơn co giật của trẻ để các chuyên gia hồi sức sơ sinh, thần kinh, nội tiết chuyển hóa, chẩn đoán hình ảnh… đang làm việc tại Bệnh viện Nhi T.Ư theo dõi và cho ý kiến. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư giải đáp, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tự tin trong bổ sung can-xi liều cao cho người bệnh; đồng thời  các y, bác sĩ của bệnh viện cũng được tư vấn việc chọn lựa đường tiêm tĩnh mạch; liều lượng dùng thuốc cho bệnh nhi. Theo TS, BS chuyên khoa II Tăng Xuân Hải, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An: qua hội chẩn, các cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện đã được tư vấn, giải đáp, góp ý chuyên môn hiệu quả, thiết thực đối với người bệnh. Đồng thời, bệnh viện đã học hỏi nhiều kiến thức, kỹ thuật chuyên môn sâu từ các bệnh viện tuyến trên trong điều kiện nguồn nhân lực của bệnh viện còn hạn chế như hiện nay.
 
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc triển khai hệ thống khám bệnh, chữa bệnh từ xa là bước phát triển mới hướng tới sự đồng bộ, hoàn thiện hệ thống khám, chữa và phòng bệnh đa dạng của các bệnh  viện  hiện nay. Đây cũng là bước triển khai thiết thực chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ; đồng thời giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nhanh, hiệu quả, an toàn hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ hỗ trợ tới tuyến huyện, tuyến xã để người dân được hưởng những dịch vụ y tế và được chẩn đoán tốt hơn. Ngành y tế tiếp tục tập trung, phát triển các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực song song với ứng dụng, phát triển kỹ thuật cao; phát huy nội lực kết hợp với mở rộng hợp tác trong nước và nước ngoài thông qua các buổi hội chẩn, đào tạo từ xa, góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân khu vực nông thôn, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, khó khăn; giảm chi phí khám, chữa bệnh.
 
THÁI SƠN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe

 • Cảnh báo mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:59
 • Áp dụng kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ ngực
  “Những trường hợp phình động mạch chủ ngực ở vị trí đặc biệt, các bác sĩ không thể điều trị bằng can thiệp đặt Sstent graft hoặc phẫu thuật mà đòi hỏi áp dụng kỹ thuật phức tạp hơn”. Ðó là chia sẻ của Ths. BS Trần Phước Hòa, Trưởng Ðơn vị Tim mạch, Bệnh viện (BV) Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, sau nhiều ca cấp cứu thành công, nhờ ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị phình động mạch chủ ngực.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:33
 • Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ
  Với những trường hợp trầm cảm của con trẻ có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ cần đi cùng con đến nơi khám và nhờ chuyên gia tư vấn luôn cho cả bố mẹ
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:32
 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng
  Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:05
 • JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thiết bị nâng cao phòng chống Covid-19
  JICA đã hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế 3 thiết bị trị giá 50 triệu yên để phòng chống Covid-19
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:18
 • Ngăn chặn nhiều cơ sở làm đẹp trái phép
  Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt các cơ sở kinh doanh lĩnh vực y tế hoạt động “chui” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện và xử lý. Ðây hầu hết là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ chưa được cấp phép. Việc phát hiện, xử lý kịp thời một phần là nhờ triển khai ứng dụng “Y tế trực tuyến” để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:45
 • Nguy hiểm tính mạng vì những thói quen
  Tắm khuya hay dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rồi ngậm luôn tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo... là thói quen của không ít người
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:17
 • Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
  Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện đang điều trị cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:54
 • Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến
  Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần…
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:35
 • Chủ động đổi mới dạy và học
  Sau thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, giáo viên và các trường trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai, từng bước được tháo gỡ kịp thời tạo chuyển biến tích cực trong dạy và học.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:23
 • Bệnh không lây nhiễm - Chớ có xem thường !
  Tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm (KLN) chiếm 77% trong tổng số các trường hợp tử vong. Ngành y tế tỉnh đang từng bước quản lý sức khỏe của người có nguy cơ cao mắc bệnh, người mắc bệnh KLN, để giảm tỷ lệ mắc, giảm biến chứng, tử vong sớm, nhưng hiện nay công tác này còn nhiều khó khăn.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:18
 • Mô hình trung tâm y tế mới được thực hiện ở tất cả 8 địa phương
  Từ ngày 1-4, mô hình trung tâm y tế mới được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập trung tâm y tế và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, chính thức đi vào hoạt động.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:26
 • Nghẹt thở với ca bệnh dao phay cắm trên lưng
  Thanh niên được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với con dao phay cắm sâu trên lưng.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:12
 • Loạn "thần y" trên mạng xã hội
  Nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tin lời quảng cáo của các "thần y", thuốc gia truyền... trên các trang mạng
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:21
 • Những bước tiến mới trong ngành cấy chỉ điều trị bốn nhóm bệnh lý
  Ứng dụng căng chỉ, cấy chỉ vào trong công tác điều trị có thể ghi nhận được nhiều lợi ích với bốn nhóm bệnh lý về miễn dịch, thần kinh, bệnh lý về đau và rối loạn cơ thể.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:52