Những bước tiến mới trong ngành cấy chỉ điều trị bốn nhóm bệnh lý

Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:52
Ứng dụng căng chỉ, cấy chỉ vào trong công tác điều trị có thể ghi nhận được nhiều lợi ích với bốn nhóm bệnh lý về miễn dịch, thần kinh, bệnh lý về đau và rối loạn cơ thể.
BSCKII Đỗ Tân Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh chia sẻ thông tin tại hội nghị.
 
Ngày 2-4, Hội thảo quốc tế “Hội ngộ đỉnh cao ngành căng chỉ, cấy chỉ - Bước tiến mới trong thẩm mỹ, y khoa" do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Bình tổ chức, quy tụ được các chuyên gia đầu ngành đến từ ba quốc gia Hàn Quốc, Hungary và Việt Nam.
 
Bà Hoàng Thu Hà – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Bình cho biết, hội nghị là cuộc hội ngộ về phương pháp cấy chỉ kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, giữa đông y và tây y, giữa thẩm mỹ và chữa bệnh. Tại sự kiện, các chuyên gia của ba nước Hàn Quốc, Hungary và Việt Nam đã chia sẻ những thông tin, kiến thức chuẩn mực, bài bản về chỉ sinh học và các phương pháp căng chỉ, cấy chỉ qua đó thúc đẩy sự chuyên nghiệp, minh bạch của thị trường.
 
Là người đầu tiên tại Việt Nam tiên phong đưa chỉ PDO của Hàn Quốc ứng dụng thực tiễn trong cấy chỉ châm cứu tại bệnh viện từ năm 2013, và là một trong những người đặt nền móng cho ngành căng chỉ, cấy chỉ, BSCKII Đỗ Tân Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh đã đưa phương pháp này trở thành phương pháp điều trị phổ biến tại bệnh viện, truyền cảm hứng công nghệ hóa, hiện đại hóa cho phương pháp cấy chỉ y học cổ truyền tại Việt Nam.
 
Bác sĩ Đỗ Tân Khoa cũng đã đưa ra góc nhìn sâu từ y học cổ truyền trong việc ứng dụng các loại chỉ sinh học của Hàn Quốc vào châm cứu và căng chỉ thẩm mỹ.
 
BS Đỗ Tân Khoa cho biết, một trong những lý thuyết quan trọng của y học cổ truyền là sử dụng các huyệt đạo để điều hòa chức năng cơ thể, nâng cao sức khỏe. Trước đây, chúng ta sử dụng phương pháp truyền thống tác động vào huyệt thông qua xoa bóp, châm cứu…
 
Tuy nhiên, khi ứng dụng chỉ vào trong công tác điều trị có thể ghi nhận được ba lợi ích. Thứ nhất, duy trì được thời gian điều trị trực tiếp lâu dài, kích thích các huyệt đạo thường xuyên. Thứ hai, bệnh nhân cảm nhận rõ rệt được hiệu quả của cấy chỉ thông qua việc kết hợp cấy chỉ với sử dụng các huyệt đạo, nâng cao hiệu quả điều trị tại chỗ.
 
Thứ 3, khi chỉ vào cơ thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch, các colagen để điều chỉnh miễn dịch với các bệnh khó như viêm da, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nuôi dưỡng khớp, thần kinh hoặc chống lão hóa da.
 
“Chính vì sự kết hợp của ba yếu tố nên hiện nay, chỉ video nói riêng và các kỹ thuật cấy chỉ nói riêng đang được các bác sĩ y học cổ truyền và bác sĩ nhiều ngành ứng dụng, nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Điều trị cấy chỉ hiệu quả tốt, tiết kiệm thời gian”, BS Khoa cho hay.
 
Đánh giá về tính an toàn của chỉ Hàn Quốc, BS Khoa cho biết, kim chỉ Hàn Quốc đều tiệt trùng chỉ dùng một lần không phải qua các bước hấp, sấy, giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn. Các kích cỡ kim của chỉ Hàn Quốc rất nhỏ, diện tích xâm lấn qua da vào mô cơ thể nhỏ, vì thế, tính an toàn được nâng cao hơn.
Những bước tiến mới trong ngành cấy chỉ điều trị nhiều bệnh lý -0
 Chỉ Hàn Quốc được chứng minh có hiệu quả rõ rệt trong công tác điều trị nhiều bệnh lý bằng phương pháp cấy chỉ.
 
Cũng theo BS Khoa, cấy chỉ trong y học cổ truyền có hiệu quả điều trị với bốn nhóm bệnh lý lớn: bệnh lý về đau như viêm xoang, đau đầu, đau cơ xương khớp…; Nhóm 2 là nhóm bệnh lý miễn dịch: viêm da, viêm mũi dị ứng, viêm xoang..; Nhóm 3 là nhóm bệnh lý thần kinh cơ cần kích thích nuôi dưỡng kéo dài như tai biến mạch máu não, liệt...; Nhóm 4 điều chỉnh rối loạn cơ thể, nổi bật là điều chỉnh rối loạn giấc ngủ, tiền đình. Đây một trong những bệnh lý được điều trị hiệu quả rất cao trong các ứng dụng cấy chỉ.
 
“Chúng tôi có một số đề tài nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của cấy chỉ so với châm cứu về cả tài chính, hiệu quả điều trị. Chúng tôi ghi nhận hiệu quả phương pháp cấy chỉ nói chung hay cấy chỉ video của Nhật Bản, Hàn Quốc có ưu thế tốt hơn so với phương pháp châm cứu thông thường về sự tiện lợi và tác dụng cộng hưởng của huyệt và chỉ”, BS Khoa cho hay.
 
Tuy nhiên, BS Khoa cũng nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của cơ quan quản lý, tiêu chuẩn người cấy chỉ phải là bác sĩ được đào tạo chuyên ngành, đặc biệt với y học cổ truyền là bác sĩ chuyên khoa và có đào tạo thêm về chứng chỉ cấy chỉ. Thứ 2, cơ sở phải bảo đảm đầy đủ điều kiện vật chất. Thứ 3, các bác sĩ phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật
 
LAM NGỌC - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe

 • Áp dụng kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ ngực
  “Những trường hợp phình động mạch chủ ngực ở vị trí đặc biệt, các bác sĩ không thể điều trị bằng can thiệp đặt Sstent graft hoặc phẫu thuật mà đòi hỏi áp dụng kỹ thuật phức tạp hơn”. Ðó là chia sẻ của Ths. BS Trần Phước Hòa, Trưởng Ðơn vị Tim mạch, Bệnh viện (BV) Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, sau nhiều ca cấp cứu thành công, nhờ ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị phình động mạch chủ ngực.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:33
 • Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ
  Với những trường hợp trầm cảm của con trẻ có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ cần đi cùng con đến nơi khám và nhờ chuyên gia tư vấn luôn cho cả bố mẹ
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:32
 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng
  Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:05
 • JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thiết bị nâng cao phòng chống Covid-19
  JICA đã hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế 3 thiết bị trị giá 50 triệu yên để phòng chống Covid-19
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:18
 • Ngăn chặn nhiều cơ sở làm đẹp trái phép
  Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt các cơ sở kinh doanh lĩnh vực y tế hoạt động “chui” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện và xử lý. Ðây hầu hết là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ chưa được cấp phép. Việc phát hiện, xử lý kịp thời một phần là nhờ triển khai ứng dụng “Y tế trực tuyến” để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:45
 • Nguy hiểm tính mạng vì những thói quen
  Tắm khuya hay dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rồi ngậm luôn tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo... là thói quen của không ít người
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:17
 • Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
  Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện đang điều trị cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:54
 • Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến
  Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần…
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:35
 • Chủ động đổi mới dạy và học
  Sau thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, giáo viên và các trường trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai, từng bước được tháo gỡ kịp thời tạo chuyển biến tích cực trong dạy và học.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:23
 • Bệnh không lây nhiễm - Chớ có xem thường !
  Tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm (KLN) chiếm 77% trong tổng số các trường hợp tử vong. Ngành y tế tỉnh đang từng bước quản lý sức khỏe của người có nguy cơ cao mắc bệnh, người mắc bệnh KLN, để giảm tỷ lệ mắc, giảm biến chứng, tử vong sớm, nhưng hiện nay công tác này còn nhiều khó khăn.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:18
 • Mô hình trung tâm y tế mới được thực hiện ở tất cả 8 địa phương
  Từ ngày 1-4, mô hình trung tâm y tế mới được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập trung tâm y tế và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, chính thức đi vào hoạt động.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:26
 • Nghẹt thở với ca bệnh dao phay cắm trên lưng
  Thanh niên được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với con dao phay cắm sâu trên lưng.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:12
 • Góp phần rút ngắn khoảng cách chuyên môn trong khám, chữa bệnh
  Sau một thời gian triển khai đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025, nhiều ca bệnh nặng ở tuyến dưới đã được các chuyên gia công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn qua khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Điều này đã giúp rút ngắn khoảng cách chuyên môn giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới, giảm chi phí cho người bệnh.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 08:01
 • Loạn "thần y" trên mạng xã hội
  Nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tin lời quảng cáo của các "thần y", thuốc gia truyền... trên các trang mạng
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:21
 • Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
  Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 07:28