Khám, chữa bệnh theo yêu cầu: Cả bệnh viện và người dân đều muốn, nhưng…

Thứ sáu, 26 Tháng 3 2021 16:59
Khám, chữa bệnh theo yêu cầu vừa là nhu cầu của bệnh nhân vừa là động lực cho sự phát triển của bệnh viện.
Nhiều bệnh nhân đồng tình việc triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy.
 
Bệnh nhân có nhu cầu
 
Thực hiện từ cuối năm 2020 đến nay, dịch vụ này được nhiều bệnh nhân sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy. Ông Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi triển khai cho bệnh nhân đăng ký khám bệnh qua App Hậu Giang, tuy nhiên đây là hình thức mới nên ít người tiếp cận được. Bệnh viện cũng có triển khai đăng ký khám, chữa bệnh qua điện thoại. Gần đây cho đăng ký khám bệnh theo yêu cầu trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận bệnh khi người bệnh có nhu cầu. Chúng tôi bố trí các phòng khám dịch vụ theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Có khu lấy máu xét nghiệm và cấp phát thuốc riêng, vì vậy, thời gian chờ đợi giảm, bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi đến khám, chữa bệnh”.
 
Theo thống kê của bệnh viện này, lượt khám chữa bệnh theo yêu cầu khoảng 10%. Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán phần giá theo quy định của bảo hiểm y tế, phần còn lại bệnh nhân tự chi trả. Bác sĩ Trần Thanh Ven, một trong những bác sĩ tham gia khám, chữa bệnh theo yêu cầu, cho biết: “Mỗi lần khám bệnh, bệnh nhân chỉ đóng thêm 25.000 đồng, giá khá mềm nên nhiều người tiếp cận được. Với chi phí bỏ ra không nhiều nhưng có nhiều tiện lợi trong khám, chữa bệnh. Được các bác sĩ chuyên khoa khám, nếu lượt bệnh đông ban giám đốc cũng sẽ chủ động điều động bác sĩ tăng cường để bệnh nhân không phải chờ đợi lâu”.
 
Bà Quách Thu Vân, ở xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, bày tỏ: “Khi tôi biết bệnh viện có dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu đã đăng ký khám. Chi phí mỗi lần khám không nhiều mà được khám nhanh hơn, đỡ chờ đợi. Nên bây giờ đi khám bệnh tôi đều đăng ký khám theo yêu cầu”. Nhiều người bệnh khác cũng mong muốn được chăm sóc sức khỏe với điều kiện tốt hơn, nhanh chóng hơn. Bà Lê Thị Tường, ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, đến khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Tôi đồng tình khi bệnh viện triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Ai có điều kiện thì đăng ký, nếu không thì cứ khám thông thường để người bệnh có nhiều lựa chọn”.
 
Tiếp cận dịch vụ giường bệnh tại phòng dịch vụ của các bệnh viện, nhiều bệnh nhân cảm thấy hài lòng hơn và thấy mình có nhu cầu. Chị Lê Thị Phú Xinh, ở khu vực 6, phường III, thành phố Vị Thanh, sinh con tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chia sẻ: “Khi đi sinh con, tôi mong muốn có buồng bệnh sạch sẽ để sinh nằm thoải mái hơn, buồng dịch vụ có nhà vệ sinh trong phòng tiện lợi hơn nên lựa chọn. Tôi thấy hài lòng với giá giường dịch vụ tại bệnh viện”.
 
Bệnh viện rất muốn phát triển khám, chữa bệnh theo yêu cầu
 
Khi bệnh nhân có nhu cầu, các bệnh viện cũng mong muốn triển khai được nhiều dịch vụ theo yêu cầu để phục vụ người bệnh tốt nhất và giữ được bệnh nhân không đi tuyến trên. Nhất là bệnh viện đã thực hiện tự chủ hoàn toàn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy. Ông Lê Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho hay: “Bệnh viện đang làm đề án khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Dự kiến sẽ gom tất cả các khoa thành một khu dịch vụ theo yêu cầu riêng. Sẽ đầu tư cơ sở vật chất, sẽ triển khai một giá khám, chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu chứ không áp dụng giá khám khác nhau theo bằng cấp của bác sĩ. Chúng tôi sẽ nỗ lực để có thể triển khai sớm nhất trong thời gian tới”. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn chưa triển khai phòng khám, chữa bệnh theo yêu cầu.
 
Tại bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, nhiều bệnh nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tốt hơn và đồng tình chi trả phí dịch vụ, trong niềm trăn trở của bệnh viện chưa đáp ứng được yêu cầu. “Mình không triển khai dịch vụ theo yêu cầu, người bệnh đi nơi khác có dịch vụ tốt hơn. Nhiều bệnh nhân đến bệnh viện hỏi, vì vậy, bệnh viện muốn giữ chân bệnh nhân thì cần phát triển dịch vụ y tế theo yêu cầu”, ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chia sẻ:
 
Khi triển khai được các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngày càng đa dạng của người bệnh. Bệnh nhân được lựa chọn các chuyên gia khám, chữa bệnh từ tuyến trên về, được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao tại bệnh viện, tiết kiệm chi phí khám bệnh, chữa bệnh, chi phí đi lại so với việc phải đi lên tuyến trên. Các chuyên gia của tuyến trên, nhân viên y tế của tuyến trên có uy tín, kinh nghiệm, chuyên môn tay nghề cao và có tinh thần thái độ phục vụ tốt sẽ được người bệnh yêu cầu, từ đó, chất lượng các dịch vụ theo yêu cầu sẽ được nâng lên, tăng sự hài lòng của người bệnh tại bệnh viện. Đây là kỳ vọng của các bệnh viện về nâng cao chất lượng dịch vụ tại cơ sở mình.
 
“Bệnh viện gặp khó vì chưa có quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Đề án chưa được phê duyệt nên chưa thể triển khai nhiều dịch vụ để phục vụ bệnh nhân. Khi triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu sẽ tạo điều kiện cho đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện của tỉnh học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn thông qua việc tiếp thu chuyển giao từ các chuyên gia tuyến trên. Hoạt động này góp phần tăng nguồn thu cho bệnh viện khi tự chủ hoàn toàn. Bệnh viện có thêm nguồn thu để góp phần thực hiện an sinh xã hội thông qua hỗ trợ cho các người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức, góp phần giữ chân và thu hút nhân lực có trình độ chuyên môn tay nghề cao, từ đó giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, ông Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, nhấn mạnh.
 
Triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu được thực hiện tại các bệnh viện sẽ thúc đẩy tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Góp phần giảm thời gian chờ đợi khi tập trung quá nhiều người khám ở khu vực khám, chữa bệnh thông thường. Tuy nhiên, việc triển khai khám, chữa bệnh theo yêu cầu cần đảm bảo chất lượng dịch vụ song song với giá cả. Việc sắp xếp bố trí nguồn nhân lực cho hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu không ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh chung của bệnh viện. Đặc biệt, đảm bảo không ảnh hưởng đến người bệnh thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội.
Khó vì chưa có quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu
 
“Hoạt động này góp phần tăng nguồn thu cho bệnh viện khi tự chủ hoàn toàn. Bệnh viện có thêm nguồn thu để góp phần thực hiện an sinh xã hội thông qua hỗ trợ cho các người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức, góp phần giữ chân và thu hút nhân lực có trình độ chuyên môn tay nghề cao. Tuy nhiên, bệnh viện gặp khó vì chưa có quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu”, ông Huỳnh Văn Huân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, chia sẻ.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe

 • Cảnh báo mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:59
 • Áp dụng kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ ngực
  “Những trường hợp phình động mạch chủ ngực ở vị trí đặc biệt, các bác sĩ không thể điều trị bằng can thiệp đặt Sstent graft hoặc phẫu thuật mà đòi hỏi áp dụng kỹ thuật phức tạp hơn”. Ðó là chia sẻ của Ths. BS Trần Phước Hòa, Trưởng Ðơn vị Tim mạch, Bệnh viện (BV) Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, sau nhiều ca cấp cứu thành công, nhờ ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị phình động mạch chủ ngực.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:33
 • Đừng chủ quan với trầm cảm ở trẻ
  Với những trường hợp trầm cảm của con trẻ có liên quan đến mối quan hệ trong gia đình, bố mẹ cần đi cùng con đến nơi khám và nhờ chuyên gia tư vấn luôn cho cả bố mẹ
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:32
 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng
  Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:05
 • JICA hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế thiết bị nâng cao phòng chống Covid-19
  JICA đã hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế 3 thiết bị trị giá 50 triệu yên để phòng chống Covid-19
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:18
 • Ngăn chặn nhiều cơ sở làm đẹp trái phép
  Từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt các cơ sở kinh doanh lĩnh vực y tế hoạt động “chui” trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện và xử lý. Ðây hầu hết là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ chưa được cấp phép. Việc phát hiện, xử lý kịp thời một phần là nhờ triển khai ứng dụng “Y tế trực tuyến” để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:45
 • Nguy hiểm tính mạng vì những thói quen
  Tắm khuya hay dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rồi ngậm luôn tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo... là thói quen của không ít người
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 16:17
 • Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
  Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hiện đang điều trị cho bốn người trong một gia đình bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:54
 • Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến
  Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần…
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 07:35
 • Chủ động đổi mới dạy và học
  Sau thời gian triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, giáo viên và các trường trên địa bàn thị xã Long Mỹ đã nhanh chóng bắt nhịp chương trình. Những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai, từng bước được tháo gỡ kịp thời tạo chuyển biến tích cực trong dạy và học.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:23
 • Bệnh không lây nhiễm - Chớ có xem thường !
  Tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm (KLN) chiếm 77% trong tổng số các trường hợp tử vong. Ngành y tế tỉnh đang từng bước quản lý sức khỏe của người có nguy cơ cao mắc bệnh, người mắc bệnh KLN, để giảm tỷ lệ mắc, giảm biến chứng, tử vong sớm, nhưng hiện nay công tác này còn nhiều khó khăn.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:18
 • Mô hình trung tâm y tế mới được thực hiện ở tất cả 8 địa phương
  Từ ngày 1-4, mô hình trung tâm y tế mới được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập trung tâm y tế và trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình ở huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, chính thức đi vào hoạt động.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 07:26
 • Nghẹt thở với ca bệnh dao phay cắm trên lưng
  Thanh niên được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với con dao phay cắm sâu trên lưng.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:12
 • Góp phần rút ngắn khoảng cách chuyên môn trong khám, chữa bệnh
  Sau một thời gian triển khai đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025, nhiều ca bệnh nặng ở tuyến dưới đã được các chuyên gia công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn qua khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Điều này đã giúp rút ngắn khoảng cách chuyên môn giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới, giảm chi phí cho người bệnh.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 08:01
 • Loạn "thần y" trên mạng xã hội
  Nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tin lời quảng cáo của các "thần y", thuốc gia truyền... trên các trang mạng
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:21