Liên tiếp các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ

Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 16:04
Dập nát ngón tay, giảm thị lực, đụng dập nhãn cầu... là những hậu quả xảy ra đối với những người tự chế pháo nổ. Trong mấy ngày vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp cấp cứu cho những ca chấn thương do pháo tự chế phát nổ.
 
Ông H.V. Đ (nam, 41 tuổi, ở Hải Phòng) khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông Đ bị chấn thương. Ngày 7-1, bệnh nhân Đ vào viện trong tình trạng tỉnh, hàm mặt xây xát; mắt hai bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh. Bệnh nhân con nhiều vết thương phần mềm và đùi hai bên. Phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.
 
Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay. Hiện tại, bệnh nhân Đ đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
 
Một trường hợp nhỏ tuổi cũng gặp tai nạn pháo tự chế phát nổ là bệnh nhân N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội). Theo lời người nhà, ngày 7-1, T cùng bạn tự chế tạo pháo, trong khi bạn của T cạo bột từ hộp que diêm thì T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T bị chấn thương còn bạn em thì may mắn không làm sao.
 
Ngay sau đó, T được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3 giờ sáng ngày 8-1, T được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 
 
BS Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân T vào viện trong tình trạng tỉnh táo, hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát ngón một đến xương bàn, dập nát ngón tay, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp X-quang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. 
 
Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón một đến bốn, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.
 
Trước đó, ngày 5-1, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) đa chấn thương do chế tạo pháo. T cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.
 
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11-1-2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP). Nghị định có nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo… Do đó, các tổ chức cũng như người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm. 
 
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, vào dịp Tết, tình trạng chế tạo pháo xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em khi chế tạo, nổ pháo. 
 
PHẠM TUẤN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe