Thêm ba người được tiêm vaccine Nano Covax với liều cao hơn

Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:43
Sáng 26-12, Học viện Quân y tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho ba tình nguyện viên đầu tiên của nhóm thứ 2 với liều 50 mcg, gồm một nam và hai nữ, 20-25 tuổi. Nhóm thứ 2 gồm 20 người.
 
Đợt tiêm đầu tiên của giai đoạn thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ nhất của Việt Nam đã hoàn thành. Sáng nay, nhóm tiếp theo được tiêm với liều cao hơn.
 
Trước khi tiêm, ba tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang..., bảo đảm đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.
 
Sau khi tiêm, họ được theo dõi ở phòng riêng tại Học viện Quân y trong 72 giờ đầu. Sau khi xác định được tính an toàn của vaccine, 17 tình nguyện viên còn lại sẽ được tiêm, tương tự với quy trình của nhóm đầu tiên (25 mcg).
 
Giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất được chia làm ba đợt tiêm, mỗi đợt 20 người, thử nghiệm các liều 25, 50 và 75 mcg.
 
Thiếu tướng, Giáo sư Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viên Quân y kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Y Dược Quân sự, cho biết sau đợt tiêm liều 25 mcg (hoàn thành hôm 22/12), 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định. Các chỉ số về phản ứng phụ không xuất hiện. Họ chủ yếu đau nhẹ và sốt nhẹ nhưng không quá 37,8 độ C.
 
Dự kiến, giai đoạn một của thử nghiệm lâm sàng sẽ kết thúc trong khoảng 1,5 tháng tới. Trong quá trình này, Học viện Quân y tiếp tục tuyển chọn tình nguyện viên để thực hiện giai đoạn 2, nhằm đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.
 
Đại tá Nguyễn Văn Giang, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, giai đoạn 1 của thử nghiệm mới chỉ nói về tính an toàn của vaccine. Giai đoạn 2, giai đoạn 3 khi thử nghiệm trên diện rộng mới đánh giá được tính sinh miễn dịch và độ bền vững của vaccine, có đủ để bảo vệ hay không.  
 
THIÊN LAM - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe