Cần sớm có khung pháp lý cho sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 15:43
Theo tử vi học, những con giáp này có thể gặp nhiều may mắn trong cuộc sống trong 7 ngày tới.
 
Cũng được gọi là "thuốc lá", nhưng khác nhau
Cũng được gọi là "thuốc lá", nhûng thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng lại có cơ chế hoạt động khác nhau. Ở thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử không diễn ra quá trình đốt cháy mà dùng sức nóng của nhiệt từ thiết bị điện tử để tạo ra làn hơi. Do không có quá trình đốt cháy, không tạo ra khói, nên hàm lượng các chất từ làn hơi thuốc lá thế hệ mới hoàn toàn khác với khói thuốc lá truyền thống, vì vậy mức độ rủi ro cho sức khỏe của người tiêu dùng khác nhau.
 
Öng John Newton - Giám đốc Trung tâm Nâng cao sức khỏe Anh quốc - đã từng khẳng định: “Các sản phẩm thuốc lá điện tử ít gây hại hơn rất nhiều so với thuốc lá thông thường, ít nhất ở mức 95%, và có rủi ro không đáng kể đối với người xung quanh. Dù vậy, hơn phân nửa số người hút thuốc lá không biết điều này hoặc tin tưởng một cách sai lầm rằng thuốc lá điện tử có hại giống như thuốc lá thông thường”.
 
Ngoài ra, một báo cáo về “Giảm thiểu tác hại thuốc lá - bằng chứng cập nhật” được công bố tháng 8/2019 của Viện nghiên cứu R Street của Mỹ cho thấy, trong số những người hút thuốc hiện tại và những người bỏ thuốc gần đây, người dùng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng cai thuốc hơn những người không sử dụng hình thức này, tỷ lệ lần lượt là 65% và 40% và họ cũng có cơ hội thành công cao hơn ở mức tương ứng là 8,2% và 4,8%.
 
Quy định hiện hành chưa phù hợp với các sản phẩm “thế hệ mới”
Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có chính sách quản lý cụ thể đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Theo thành viên trong Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, cả thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử cần phải trải qua giai đoạn thí điểm trước khi xây dựng khung pháp lý áp dụng cho dòng sản phẩm thế hệ mới này.
 
Theo đó, thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử là kết quả của việc áp dụng công nghệ trên toàn cầu và vẫn còn rất mới mẻ với ngành công nghiệp thuốc lá Việt Nam cũng như các cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, các dữ liệu hiện có chưa đủ để xây dựng một khung pháp lý toàn diện cho các sản phẩm; vì vậy, các cơ quan có thẩm quyền cần có đủ thông tin chính xác, nhằm đánh giá tác động kinh tế và xã hội của cả thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử trước khi xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh.
 
Kinh nghiệm từ một số thị trường nước ngoài, ví dụ như Nhật Bản cho thấy, thuốc lá làm nóng, khi đưa ra thị trường đã gây sụt giảm nghiêm trọng sản lượng của thuốc lá truyền thống. Tại Việt Nam, ngành thuốc lá truyền thống hiện đang đóng góp cho ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 17 nghìn tỷ đồng.
 
Nếu đưa sản phẩm thuốc lá làm nóng vào đối tượng thuộc Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá (Nghị định 67) dẫn tới quan ngại rằng, các công ty thuốc lá nước ngoài ồ ạt đưa thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử vào thị trường Việt Nam. Điều này sẽ tác động rất lớn tới các doanh nghiệp thuốc lá truyền thống cũng như việc làm của hàng ngàn lao động trong ngành thuốc lá và cuộc sống của nông dân trồng thuốc lá trong cả nước. Các thành viên trong Hiệp hội thuốc lá Việt Nam nhận định, ngành thuốc lá truyền thống cần ít nhất 12 tháng chuẩn bị để cạnh tranh với các sản phẩm thế hệ mới, đặc biệt là trong giai đoạn mà tất cả các doanh nghiệp đều đang phải gồng mình đối phó với dịch Covid-19.
 
Vì vậy, việc xây dựng một khung pháp lý phù hợp cho các dòng sản phẩm thế hệ mới, dung hòa quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, doanh nghiệp, nông dân trồng thuốc lá và người tiêu dùng cần sớm được xây dựng, thực hiện thí điểm và tiến tới ban hành để thực thi.
Theo link - (congthuong.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Rượu - Bia - Nước giải khát

 • Cạnh tranh quyết liệt giành thị phần bia
  Thị trường bia Việt Nam hiện đang được ví như “cục nam châm” thu hút hầu hết các hãng sản xuất bia lớn trên thế giới. Những doanh nghiệp (DN) này đã mở rộng quy mô, đầu tư xây dựng mới nhiều nhà máy tại Việt Nam, cùng với các chiến lược ma-két-tinh toàn cầu đã tạo ra những áp lực cạnh tranh rất lớn trong cuộc chiến giành thị phần. Và nếu không có những chiến lược bài bản, đầu tư trang thiết bị, công nghệ, đổi mới về hình thức và chất lượng, chắc chắn thị phần của các DN bia trong nước sẽ ngày càng thu hẹp, khó có thể cạnh tranh sòng phẳng với bia ngoại.
  Thứ hai, 27 Tháng 7 2020 11:22
 • Sản xuất bia sụt giảm mạnh nhất trong dịch Covid-19
  Trong tháng 4, một số ngành công nghiệp chủ lực sụt giảm mạnh như sản xuất bia giảm 24,1%; ôtô giảm 23,8%; xe máy giảm 16,6%...
  Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 10:48
 • Bắc Hà nồng nàn men rượu Hồng Mi
  Nói đến ẩm thực Bắc Hà (Lào Cai), có lẽ một trong những nét đặc sắc làm người ta luôn nhớ đến đó là rượu ngô. Rượu ngô Bắc Hà nổi tiếng nhất là rượu ngô nấu tại xã Bản Phố nằm ở vị trí cao nhất của Bắc Hà, nơi chủ yếu là người Mông và người Dao sinh sống.
  Thứ năm, 10 Tháng 10 2019 11:16
 • Lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy Bia Sài Gòn - Đồng Tháp
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh vừa đến thăm và làm việc tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Đồng Tháp (thuộc Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây) tọa lạc tại Khu Công nghiệp Trần Quốc Toản, phường 11, TP.Cao Lãnh.
  Thứ năm, 29 Tháng 8 2019 11:38
 • Tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon
  Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon với diện mạo mới nhằm củng cố vị thế dẫn đầu thị trường và khởi đầu chiến lược thương hiệu dài hạn của SABECO.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 12:27
 • Ngất ngây hương vị rượu cần S’tiêng
  Rượu cần của đồng bào S’tiêng có hương vị nồng nàn khác biệt bởi được tạo nên từ vị đắng, vị ngọt, vị cay của cây rừng. Đồng bào S’tiêng đã khéo léo quyện hương vị của cây rừng vào từng bánh men. Nhờ vậy khi “hút” một cần rượu S’tiêng, ta nghe đâu đây hương vị núi rừng tràn về ngây ngất bờ môi.
  Thứ tư, 03 Tháng 7 2019 11:03
 • Rượu chanh - Sản phẩm sáng tạo của nhà nông
  Rượu chanh được sản xuất từ chanh tươi thơm mát hòa lẫn tinh dầu của vỏ chanh, một ít đường phèn và rượu nếp. Vị rượu chanh thơm nồng có thể làm thức uống đãi khách hoặc dùng 1 ly nhỏ sau mỗi bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt. Đây là sản phẩm đoạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần thứ V năm 2017-2018.
  Chủ nhật, 23 Tháng 6 2019 10:46
 • Đừng để rượu, bia tàn phá giống nòi
  Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến vào hôm nay (23-5).
  Thứ năm, 23 Tháng 5 2019 10:43
 • Bia “mát” hơn rượu: Chuyên gia WHO nói gì?
  Theo chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiều người Việt vẫn nghĩ rằng uống bia sẽ “mát” hơn rượu và ít độc hơn rượu nhưng cách hiểu này hoàn toàn sai lầm
  Thứ năm, 02 Tháng 5 2019 09:46
 • TP.HCM: Thuế rượu bia cứ tăng, người uống cứ uống
  TP.HCM đang tập trung lập đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia nhằm giảm lượng tiêu thụ đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, người tiêu dùng đa phần cho biết: TP tăng thuế cứ tăng, nhưng người uống cứ uống vì đây là thói quen tiêu dùng. Theo thống kê, có đến 80% nam giới sử dụng rượu bia.
  Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 10:11
 • Trà sữa đang là "mỏ vàng"
  Lợi nhuận cao, doanh thu tốt, nhiều tiềm năng..., thị trường trà sữa vẫn đang là "mỏ vàng" cho các nhà đầu tư cũ lẫn mới
  Thứ sáu, 05 Tháng 4 2019 09:46
 • Cẩn trọng rượu bia ngày Tết
  Mỗi dịp Tết đến Xuân về, bên những mâm cơm, bàn tiệc sum vầy, thường có rượu, bia dự phần. Tuy nhiên, nếu vui quá đà, sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc rượu và nhiều bệnh lý cấp tính khác, đe dọa sức khỏe, tính mạng người dùng.
  Thứ sáu, 25 Tháng 1 2019 09:51
 • Bia Sabeco bị kiện vì khách hàng cho rằng 'sản phẩm có mùi hôi'
  Cho rằng mua phải sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại cho bản thân nhưng không được giải quyết quyền lợi thỏa đáng, ông Nguyễn Phương Du đã khởi kiện Sabeco ra tòa.
  Thứ tư, 23 Tháng 1 2019 09:59
 • Cục Thuế TP HCM xin ý kiến vụ truy thu thuế Sabeco vì "ngoài thẩm quyền"
  Cục Thuế TP HCM kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến chỉ đạo về vụ truy thu thuế đối với Sabeco.
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 10:03
 • Cần Thơ: Bia Amstel của Hà Lan tiếp cận thị trường ĐBSCL
  Tối ngày 7/1, tại Khách sạn Nesta Cần Thơ, HEINEKEN Việt Nam đã tổ chức buổi ra mắt, giới thiệu nhãn hiệu bia Amstel đến thị trường Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL.
  Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 10:03
 • Cục Thuế TP HCM ra quyết định dừng cưỡng chế thuế với Sabeco
  Quyết định dừng cưỡng chế này được ban hành để thực hiện công văn số 1 ngày 2-1-2019 của Văn phòng Chính phủ.
  Thứ ba, 08 Tháng 1 2019 10:15
 • Thị trường bia Tết bắt đầu nóng
  Giá bán sỉ lẫn lẻ một số loại bia đã tăng nhẹ dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán 2019
  Thứ ba, 18 Tháng 12 2018 10:16
 • Khó cấm bán rượu, bia trên mạng
  Nhiều loại rượu mạnh vẫn được bán công khai trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội dù đã có lệnh cấm
  Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 10:06
 • Vì sao Bộ Y tế "phớt lờ" đề xuất của DN sản xuất rượu, bia?
  Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia sửa đổi mới nhất đã bỏ nhiều quy định từng gây nhiều tranh cãi cho phía doanh nghiệp sản xuất rượu, bia.
  Thứ sáu, 16 Tháng 11 2018 10:03
 • ĐB Phạm Khánh Phong Lan: Thật đáng buồn khi sữa thì đắt mà rượu, bia lại rẻ
  Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) bày tỏ việc đồng ý phải tăng thuế để rượu, bia ngày càng đắt, lúc đó người dân có thể hạn chế mua hơn, "Thật đáng buồn khi ở Việt Nam sữa thì rất đắt còn rượu, bia thì rẻ".
  Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 09:57
 • Vấn nạn lạm dụng rượu, bia - Bài 1: Rượu, bia và những hệ lụy khó đong đếm
  Không kém gì tệ nạn ma túy, việc lạm dụng rượu, bia đang gây nhiều hệ lụy nguy hiểm, đe dọa sự bình yên của xã hội, khiến không ít gia đình phải khổ đau, tan nát, tạo gánh nặng cho xã hội.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:47
 • Uống rượu thuốc không rõ nguồn gốc: Nguy cơ ngộ độc rất cao
  Theo các chuyên gia, bác sĩ, việc sử dụng các loại thảo dược, động vật ngâm rượu mà không rõ công dụng thì nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể rất cao.
  Thứ tư, 26 Tháng 9 2018 09:38
 • Đề xuất phạt "mạnh tay" hành vi sản xuất rượu thủ công bán cho doanh nghiệp
  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có đề xuất nâng mức xử phạt hành vi vi phạm về sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu thủ công để chế biến lại.
  Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 09:58
 • Sớm tập tành rượu bia, nguy cơ "ung thư đàn ông" tăng cao
  Uống rượu bia trước tuổi 20 khiến đàn ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 3 bình thường và lại là thể tiến triển nhanh
  Thứ tư, 29 Tháng 8 2018 09:46