Kịp mổ cho ca bệnh ngộp thở giữa khuya

Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 21:27
Các bác sĩ vừa phẫu thuật cùng lúc 3 kỹ thuật về tim phức tạp kịp cứu bệnh nhân ngộp thở giữa đêm khuya.

Ngày 8-9, Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) cho biết vừa phẫu thuật cùng lúc 3 kỹ thuật về tim phức tạp kịp cứu một người đàn ông ngộp thở giữa đêm khuya.

Bệnh nhân là ông L.M.Đ. (66 tuổi). Một năm nay sức khỏe của ông Đ. ngày càng xuống cấp với những cơn mệt khó thở tức ngực thường xuyên. Đêm khuya mới đây, đang ngủ ông đột ngột đau tức ngực dữ dội, ngộp thở, được tức tốc đưa tới Bệnh viện Gia An 115 cấp cứu.

Ông Đ. có hai vấn đề nghiêm trọng: hẹp 90% các nhánh động mạch vành gây nghẽn dòng máu nuôi tim (nguy cơ tắc động mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, đột tử rất cao) và hở van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ (các van này không thể đóng kín làm máu trào ngược lại buồng tim khi tim co bóp, dẫn đến suy tim). Ngoài ra, ông còn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cao huyết áp.

Kịp mổ cho ca bệnh ngộp thở giữa khuya - Ảnh 1.

Bệnh nhân vượt qua nguy kịch sau khi được phẫu thuật tim đồng thời "3 trong 1"

Ông Đ đã được phẫu thuật khẩn cấp với kỹ thuật "3 trong 1": làm cầu nối động mạch vành bằng động mạch ngực trong; tạo hình, sửa chữa van tim hai lá; sửa chữa van tim ba lá (dùng cả 2 động mạch ngực trong của bệnh nhân làm cầu nối) sau 8 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp, ông Đ đã dần hồi phục sức khỏe.  

TS-BS Phạm Thế Việt, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Gia An 115 cho biết, "3 trong 1" là kỹ thuật tối ưu giúp kết quả thông miệng nối mạch vành được lâu dài, giúp bảo tồn chức năng cơ tim cho người bệnh. 

Nguyễn Thạnh - (nld.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Sức Khỏe

Tư vấn đăng ký dộc quyền nhãn hiệu, sáng chế...
Liên hệ: 0939 34 00 70