Nâng cao chất lượng đào tạo các ngành học, bậc học

Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 07:30
Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo các ngành học, bậc học, tạo tiền đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện các chương trình, đề án, giải pháp cụ thể gắn với việc phát triển hệ thống trường, lớp học. Đồng thời củng cố, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, kêu gọi đầu tư xã hội hóa, duy trì ổn định sỉ số học sinh ra lớp, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT luôn ở mức cao.
 
Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh ban hành khung thời gian năm học, chủ động điều chỉnh phù hợp các quy định của Bộ GD&ĐT, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương trong từng thời điểm. Mỗi năm học, Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn, Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung phân tích những hạn chế thiếu sót trong công tác quản lý, phân phối chương trình, chất lượng dạy và học, đánh giá, phân loại hiệu quả dạy và học ở từng bộ môn. Củng cố duy trì hoạt động của Hội đồng bộ môn các bậc học, chủ động xây dựng các nội dung ôn tập, xây dựng, cập nhật ngân hàng đề thi đảm bảo chất lượng dạy và học.
 
Trong công tác quản lý, Sở GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành tỉnh tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên những chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT. Phổ biến những đổi mới của ngành trong công tác quản lý, chuyên môn, phương pháp, chương trình giảng dạy đối với các ngành học, bậc học. Vào thời gian cao điểm tư vấn, đăng ký tuyển sinh, cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách tuyển sinh các trường được tập huấn phương pháp hướng dẫn, tư vấn, kiểm tra hồ sơ học sinh không để ảnh hưởng đến quyền lợi của các em. Ngành GD&ĐT đã tham khảo ý kiến của các ngành liên quan, cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh học sinh về các vấn đề quản lý dạy thêm, học thêm chủ động điều chỉnh phù hợp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý; công khai các khoản thu đầu năm học, chống lạm thu; phân cấp gắn trách nhiệm đối với lãnh đạo các đơn vị trường... Tổ chức các đợt thanh tra chuyên ngành, thanh tra hành chính, thực hiện tiếp công dân, tiếp nhận đơn, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền, trả lại và hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền... Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã thiết lập, công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực GD&ĐT, chủ động xác minh, giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến ngành.
 
Ngành GD&ĐT toàn tỉnh đã rà soát, sắp xếp tổ chức, bộ máy, phối hợp với UBND cấp huyện triển khai giảm một số đơn vị trường Mầm non, Tiểu học, THCS. Đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; thông qua Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học giai đoạn 2016 - 2020. Trong quá trình thực hiện, quy hoạch mạng lưới trường học toàn tỉnh tiếp tục được rà soát điều chỉnh cục bộ cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông. Khởi công xây dựng mới hơn 20 điểm trường; sửa chữa nâng cấp phòng học, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ; mua sắm thiết bị dạy học bổ sung, trong đó tập trung đầu tư để thực hiện tốt thay sách giáo khoa. Ứng dụng công nghệ thông tin được ngành GD&ĐT đẩy mạnh triển khai sử dụng, hỗ trợ công tác điều hành, hệ thống phần mềm quản lý trường học trực tuyến ở các trường phổ thông, tin học hóa giảm nhẹ hồ sơ sổ sách cho giáo viên. Duy trì tốt hoạt động họp, hội nghị, hội thảo và tập huấn trực tuyến chuyên môn giảng dạy.
 
Ngành GD&ĐT, các địa phương đã tiếp nhận và hỗ trợ 8 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, trong đó có 6 dự án xã hội hóa đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập. Các dự án xã hội hóa giáo dục sau khi đưa vào hoạt động được ngành hỗ trợ tốt về nhân sự, quản lý, công tác chuyên môn; đội ngũ giáo viên được tạo điều kiện, khuyến khích tham gia sinh hoạt bộ môn, các hoạt động phong trào, cuộc thi... Chất lượng giáo dục đảm bảo, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm học 2018-2019 đạt trên 96%; tỷ lệ huy động trẻ em đến trường đạt trên 99%, học sinh Tiểu học, THCS, THPT đạt từ 68% đến trên 99%.
 
C.Phương - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Trường mầm non - Cấp I, II, III

 • Hào hứng thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới
  Học sinh hứng thú và được trải nghiệm nhiều hơn, không khí lớp học vui hơn - đó là cảm nhận của giáo viên và học sinh lớp 1 ở các trường tiểu học (TH) thuộc quận Ô Môn những ngày đầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới năm học 2020-2021. Để có được kết quả này, phải kể đến sự quan tâm đầu tư các nguồn lực cho giáo dục của Quận ủy, UBND quận.
  Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020 07:22
 • “Ngôi nhà xanh” giúp môi trường sạch hơn
  Một số liên đội trường học trên địa bàn huyện Long Mỹ đã triển khai và xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa, góp phần xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 10:20
 • Tiếp tục triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hoạt động dạy và học
  Năm học 2020 – 2021, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục triển khai, thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025” được phê duyệt tại Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các đơn vị trường, cơ sở giáo dục (GD) tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong GD&ĐT, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống bồi dưỡng giáo viên trực tuyến theo quy định của Bộ GD&ĐT.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 07:13
 • Cần làm rõ việc bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo
  Thời gian qua, tại một số trường học xuất hiện tình trạng "nhập nhèm" trong việc bán sách giáo khoa (SGK) "cõng" thêm nhiều tài liệu tham khảo, sách bổ trợ khiến chi phí mua sách tăng gấp ba đến bốn lần. Bên cạnh đó, đầu năm học mới, nhiều phụ huynh học sinh cũng gặp khó khăn trong việc mua SGK lớp 6, khiến dư luận xã hội bức xúc.
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 10:33
 • Khó ngăn lạm thu tiền trường
  Cứ vào đầu năm học, phụ huynh lại vất vả với nhiều khoản tiền trường ngoài quy định ở các cấp học nhưng đến nay không có nhiều trường bị xử lý
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 07:31
 • Xây dựng, sửa chữa trường lớp khi đã vào năm học: Chú ý đảm bảo an toàn
  Hiện nay, không ít trường học vẫn đang xây dựng, sửa chữa khi năm học mới đã bắt đầu một thời gian. Từ đây, nhiều phụ huynh cho biết cũng lo sự an toàn cho con em mình...
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 10:18
 • Vận dụng linh hoạt quy định khen thưởng, xử phạt học sinh
  Dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông đang được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến rộng rãi đến hết ngày 31-10-2020, nhằm thay thế Thông tư 08 áp dụng hơn 30 năm qua với nhiều quy định không còn phù hợp.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 07:30
 • Bé vào mầm non
  Đi nhà trẻ, mẫu giáo là một bước ngoặt lớn không chỉ với trẻ mà cả với các bậc phụ huynh. Hầu hết các bậc cha mẹ đều xót con, sợ con không quen với môi trường mới,... nên thường lo lắng thái quá. Sự hợp tác chặt chẽ giữa cha mẹ và giáo viên, bảo mẫu sẽ giúp bé sớm hòa nhập với trường lớp, phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 07:18
 • “Cánh én hồng” nhiệt huyết
  Cô Hoàng Thị Thuận, công tác tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Vị Thanh, là gương mặt Tổng phụ trách Đội duy nhất của Hậu Giang được chọn trao giải thưởng “Cánh én hồng” toàn quốc năm 2020.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 10:16
 • Bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường
  Sau một tuần khai giảng năm học mới và học trực tuyến, từ ngày 14-9, tất cả học sinh (HS) từ lớp 6 đến lớp 12 tại TP Ðà Nẵng chính thức triển khai học tập và sinh hoạt tại trường. HS trở lại trường trong thời điểm Ðà Nẵng vẫn thực hiện giãn cách xã hội, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó ngành giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) TP Ðà Nẵng đã yêu cầu tất cả các trường học chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HS, giáo viên (GV).
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 08:05
 • Giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường
  Trường Tiểu học và THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, là trường vùng sâu, vùng xa có đông con em đồng bào dân tộc Khmer theo học. Phần lớn học sinh của trường là con em gia đình nông dân, nhiều học sinh gia đình nghèo, có những em phải ở với ông bà nội, ngoại vì cha mẹ đi làm thuê ở xa. Trường đã thành lập mô hình “Vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường”, góp phần hỗ trợ học sinh nghèo.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 13:34
 • Đảm bảo chỉ tiêu huy động học sinh ra lớp
  Ngành giáo dục và đào tạo đã và đang phối hợp chặt chẽ, nỗ lực huy động đảm bảo chỉ tiêu học sinh ra lớp năm học 2020-2021.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 11:28
 • Thay đổi cách đánh giá học sinh
  Thay vì kiểm tra cho điểm, học sinh THCS, THPT được đánh giá năng lực học tập theo hình thức chấm điểm kết hợp nhận xét
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 10:40
 • Trao quyền tự chủ cho giáo viên - Bước đổi mới đột phá
  Năm học 2020-2021 được xem là năm bản lề với nhiều đổi mới về chương trình, chủ trương, chính sách giáo dục, thể hiện quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 07:28
 • Ngành giáo dục huyện Giồng Trôm triển khai nhiệm vụ năm học mới
  Năm học 2019-2020, toàn huyện có 23 trường mầm non - mẫu giáo, 25 trường tiểu học (với 38 điểm lẻ), 20 trường THCS và 4 trường THPT. Toàn huyện đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ em 5 tuổi, PCGD tiểu học và PCGD THCS mức độ 3. Có 20/21 xã, thị trấn đạt PCGD trung học.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 10:31
 • Sẻ chia nỗi lo đầu năm học
  Mỗi năm học mới bắt đầu, các cấp hội khuyến học, mạnh thường quân và toàn xã hội lại chia sẻ lo toan chi phí đầu năm học với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà, học bổng được trao cho học sinh trong những ngày đầu năm học mới đã tiếp thêm động lực, giúp các em an tâm học tập.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 07:14
 • Xử phạt học sinh cần phải thấu tình, đạt lý
  Suy cho cùng, mục đích của giáo dục là sự nhân văn. Làm sao để học sinh nhận thức được sai lầm để sửa chữa chứ không phải làm cho học sinh sợ hãi, phản kháng; học sinh cảm nhận sự yêu thương, giúp đỡ chứ không phải là sự trừng phạt
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 13:12
 • Xây dựng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục
  Thời gian qua, ngành giáo dục TX.Hồng Ngự quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đối với cán bộ quản lý giáo dục, công chức, viên chức đạt chuẩn về trình độ, phẩm chất, đạo đức, đảm bảo về số lượng, cơ cấu,... nhằm đảm bảo tốt các điều kiện cho phát triển sự nghiệp giáo dục, nhất là tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời thực hiện tốt chính sách phát triển giáo dục, đặc biệt là ở các điểm trường khó khăn. Qua đó, chất lượng các mặt giáo dục trên địa bàn hàng năm đều tăng.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 07:22
 • Chung tay chăm lo cho học sinh nghèo đến trường đầu năm học mới
  Đầu năm học mới, giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh (PHHS) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hội Khuyến học (KH) tỉnh và Hội KH các cấp, các đơn vị trường đã tập trung thực hiện các hoạt động cao điểm hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh (HS), giúp các em HS yên tâm đến trường, hạn chế thấp nhất tình trạng HS bỏ học, nghỉ học.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 10:16
 • Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non
  “Giáo dục mầm non đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra trong năm học 2019-2020, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo hoạt động giáo dục, củng cố chất lượng phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, các phong trào thi đua đạt kết quả tốt, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ có sự chuyển biến tích cực. Hệ thống giáo dục mầm non tư thục ngày được quan tâm, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ được giữ vững, không xảy ra dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho trẻ”- đó là đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) An Giang về công tác giáo dục mầm non tỉnh nhà trong năm học qua.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 07:15
 • Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo các điều kiện dạy và học trong năm học mới
  Năm học 2020 – 2021, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) nâng cao chất lượng giáo dục (GD), đánh giá chất lượng GD; triển khai chương trình, sách giáo khoa GD phổ thông mới. Đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh (HS) sau THCS. Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả của GD thường xuyên; tăng cường GD đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, GD thể chất cho HS, học viên, bảo đảm an toàn trường học.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 10:14
 • Tạo động lực để dạy - học chất lượng
  Những tiết học nghiêm túc nhưng sinh động, hấp dẫn của thầy và trò các trường học từ mầm non đến THPT đã giúp các em thêm động lực học tập, thêm yêu trường, mến lớp, sẵn sàng cho năm học 2020-2021 chất lượng.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 07:17
 • "Đỏ mắt" tìm vẫn không đủ bộ SGK
  Sách giáo khoa đang trở nên rất khan hiếm vào đầu năm học ở các bậc học. Đặc biệt, việc các trường chọn nhiều sách khác nhau từ các bộ sách lớp 1 mới khiến phụ huynh thêm vất vả
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 10:41
 • Tiến hành thẩm định 43 bản mẫu sách giáo khoa lớp 6
  43 bản mẫu sách giáo khoa của đầy đủ 11 môn học/hoạt động giáo dục giáo dục bắt buộc, bản mẫu SGK môn tự chọn tiếng Anh lớp 6 đang được Bộ GD-ĐT tiến hành thẩm định.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 07:42