Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL

Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
Nông dân dự trữ nước trong ao vườn, phục vụ tưới tiêu trong mùa khô hạn.
 
Đe dọa sản xuất nông nghiệp
 
Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, đầu tháng 4-2021, mực nước thượng nguồn sông Mekong về ÐBSCL có xu hướng giảm. Cụ thể mực nước tại trạm Tân Châu và Châu Ðốc có xu thế giảm khoảng 0,02m và biến đổi theo triều. Mực nước lớn nhất ngày 1-4 tại trạm Tân Châu đạt 1,25m, cao hơn 0,32m so với năm 2016 (0,93m), cao hơn 0,16m so với năm 2020 (1,09m). Tại Châu Ðốc đạt 1,41m, cao hơn 0,34m so với năm 2016 (1,07m) và cao hơn 0,36m so với năm 2020 (1,05m). Tại TP Cần Thơ, mực nước trên sông, rạch đang ở mức thấp, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp. Nhất là vào những ngày nước kém, nông dân phải bơm nước vào ao, mương dự trữ để tưới cho cây trồng. Ông Nguyễn Văn Út, ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cho biết: “Vào mùa khô như thế này, nông dân như chúng tôi phải tranh thủ nước triều cường lên cao để cho vào mương, rạch dự trữ tưới cho cây trồng. Còn những ngày nước kém phải bơm tát, tốn thêm chi phí sản xuất. Mùa này vườn sầu riêng của tôi đang trổ bông, không có nước tưới thì không thể đậu trái được”.
 
Ở tỉnh Sóc Trăng, những tháng qua XNM xuất hiện và đe dọa đến sản xuất nông nghiệp. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Kế Sách, tình hình XNM từ biển Ðông theo sông Hậu về tới địa bàn huyện Kế Sách cao điểm trong 2 tháng và đến nay có dấu hiệu giảm. Ðến ngày 31-3-2021, phần lớn các điểm đo mặn trên địa bàn huyện đều có độ mặn dưới 1‰, an toàn để tưới cho các loại cây trồng phổ biến (ngoại trừ một số loại cây mẫn cảm với mặn). Cụ thể tại các điểm đo ở xã Kế An độ mặn thấp nhất 0,2‰ và cao nhất 0,81‰, xã Thới An Hội có 7 điểm đo độ mặn thấp nhất 0,12‰ và cao nhất tại Cầu Trắng là 0,79‰. Tại Xã An Lạc Tây độ mặn tại vàm An Thạnh 0,4‰ và Cầu Cái Trưng 0,2‰… Ông Vũ Bá Quan, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kế Sách, cho biết: “Từ đầu mùa khô năm nay, địa phương đã tăng cường nhiều biện pháp đề phòng XNM ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Trong đó, các giải pháp quản lý tốt cống, đập ngăn mặn, đo độ mặn trên các tuyến kênh, rạch được thực hiện thường xuyên... Nhờ thực hiện tốt các biện pháp này nên đến nay thiệt hại sản xuất nông nghiệp ở huyện Kế Sách được hạn chế…”.
 
Ngày 8-2, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 294/QÐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp do hạn, XNM (mức độ rủi ro cấp 1) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tổ chức triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, XNM nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, diễn biến hạn, mặn để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo ứng phó kịp thời. Ðồng thời, tổ chức thực hiện các công trình khẩn cấp theo quy định nhằm ngăn mặn, tăng cường tích trữ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.
 
Ông Vũ Bá Quan nhận định: đến nay bước vào tháng 4-2021 có thể đã qua cao điểm đợt hạn mặn. So với năm 2020 mặn từ cuối tháng 2 kéo dài đến đầu tháng 5, nhưng năm nay có phần nhẹ hơn, vào giữa các đợt mặn tăng cao có thể lấy nước ngọt. Ðánh giá tình hình chung sản xuất lúa tạm ổn. Ðối với vườn cây ăn trái nông dân đóng đập đề phòng mặn, trữ nước mương vườn, tưới nước tiết kiệm. Phòng NN&PTNT huyện Kế Sách khuyến cáo các nhà vườn thường xuyên theo dõi thông báo về độ mặn trên sông rạch. Nếu độ mặn tăng cao trên 1‰ nông dân không nên lấy nước tưới vườn cây ăn trái. Riêng vườn cây sầu riêng, vú sữa đang ra hoa lấy nước tưới độ mặn phải dưới mức 0,5‰.
 
Giải pháp sắp tới
 
Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, tình hình XNM, nguồn nước đến giữa tháng 4-2021 ở vùng cửa sông Cửu Long có xu hướng giảm dần, phạm vi XNM cách biển từ 30-35km có nước ngọt khi triều thấp, chân triều. Từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, XNM trên sông Vàm Cỏ và sông Cái Lớn bắt đầu giảm. Ở vùng các cửa sông Cửu Long, XNM khả năng sẽ giảm nhanh, nguồn nước ngọt xuất hiện khá dồi dào, các vùng cách biển 25-30km trở vào có thể có nước ngọt.
 
Ðài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, nhận định: tình hình thủy văn mực nước đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng mùa khô năm 2021 biến đổi theo triều và ở mức tương đương trung bình nhiều năm, do dòng chảy thượng nguồn về ÐBSCL suy giảm, XNM ở ÐBSCL có xu thế gia tăng. Từ ngày 9 đến 14-4, từ 24-28/4, mặn sẽ xâm nhập tăng cao, với 4g/l có thể xâm nhập vào sâu nhất trên dòng chính, các cửa sông Cửu Long 40-50km, 85-90km trên sông Vàm Cỏ và 50-55km trên sông Cái Lớn, sau đó giảm dần. Các địa phương cần kiểm tra độ mặn, cảnh báo kịp thời để nông dân trong vùng không lấy nước tưới tiêu khi mặn vượt 1‰...
 
Trong các đợt XNM đã xảy ra từ đầu năm đến nay, một số thời điểm đã ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, do được hỗ trợ nguồn nước từ các trận mưa trái mùa và sự chủ động tích trữ nước cho vườn cây ăn trái nên đến nay, XNM chưa gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp. Ðồng thời, các địa phương vùng ÐBSCL đã chủ động ứng phó, trong đó tỉnh Bến Tre đã đào gần 500 ao với dung tích 500m3 nước/ao dự trữ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp; tỉnh Tiền Giang (tại huyện Cai Lậy) nông dân đã đầu tư 1.200 dụng cụ tích nước tưới, trong đó đào 109 ao với dung tích 2.000m3 nước/ao; các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh đã tích nước trong hệ thống kênh, rạch… Từ tháng 6 đến tháng 8-2021, mực nước sông Mekong lên dần và ở mức tương đương với trung bình nhiều năm… phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp, thủy sản trong vùng.
 
Tổng cục Thủy lợi (thuộc Bộ NN&PTNT) khuyến cáo, ngay thời điểm này, các địa phương vùng ĐBSCL tăng cường nạo vét kênh mương, đắp đập thời vụ ngăn mặn và trữ nước ngọt chống hạn, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của nhân dân; lợi dụng thủy triều để tranh thủ bơm nước; bố trí cơ cấu sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp; xác định vùng nuôi thủy sản nước mặn ổn định, có ranh giới mặn ngọt rõ ràng để chủ động phương án điều tiết nước phù hợp. Bố trí cơ cấu mùa vụ, nhất là vụ lúa hè thu 2021 hợp lý để phát huy hiệu quả của nguồn nước theo chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành...
 
Bài, ảnh: HÀ VĂN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm Việt Nam
  Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) tại TP Cần Thơ từ ngày 14 đến 16-4-2021. Với chủ đề “Ðích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động thúc đẩy phát triển ngành tôm theo các chủ trương, định hướng của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả “4 nhà” - nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông. Qua đó, kịp thời giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam, đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng từng bước chinh phục giấc mơ toàn cầu.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:32
 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững
  Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
 • “Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
  Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:18
 • Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên
  Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 16:11
 • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:21
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58
 • Gỡ vướng, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn
  Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực, mang lại luồng gió mới trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. Tiếp tục mở các khóa đào kiến thức, kỹ năng, hình thành văn hóa, tâm thế KNĐMST; tăng cường liên kết để quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư… là những giải pháp được đề xuất thúc đẩy khởi nghiệp của thành phố trong năm 2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:33