Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững

Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
Sử dụng máy để cấy lúa giúp giảm mạnh lượng sử dụng giống tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.
Sử dụng máy để cấy lúa giúp giảm mạnh lượng sử dụng giống tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.
 
Hỗ trợ nông dân
 
Dự án VnSAT triển khai các hoạt động tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng các mô hình, quy trình, công nghệ mới nhằm canh tác lúa bền vững, nhất là các giải pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”. Qua đó, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tác động xấu đến môi trường, cũng như chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án cũng khuyến khích, hỗ trợ nông dân liên kết thành lập các tổ chức nông dân (TCND) như hợp tác xã, tổ hợp tác và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Ðồng thời, hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động cho các tổ TCND và thực hiện các tiểu dự án (TDA) đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất kinh doanh như: trạm bơm điện, đường giao thông, đường điện, lò sấy lúa, nhà kho, máy cấy lúa, máy cuốn rơm…
 
Theo Ban Quản lý Dự án VnSAT, đến nay các địa phương vùng ÐBSCL đã đào tạo kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” cho hơn 151.060 nông dân với diện tích canh tác 210.594ha. Qua đó, có khoảng 81% diện tích được đào tạo áp dụng đủ 4 tiêu chí của quy trình, tương đương 171.342ha, vượt 14% so với mục tiêu cuối kỳ là 150.000ha. Ðối với quy trình “1 phải 5 giảm”, có 98.757 nông dân với diện tích trên 140.000ha ở ÐBSCL được đào tạo áp dụng quy trình này. Sau đào tạo, đã có khoảng 73% diện tích được nông dân áp dụng đầy đủ các tiêu chí của quy trình, tương đương 143%, vượt xa mục tiêu kỳ vọng là 75.000ha.
 
Dự án cũng đã hỗ trợ thực hiện đầu tư 91 TDA cho các TCND, với tổng vốn IDA (Hiệp hội Phát triển Quốc tế) là 581 tỉ đồng, đến nay đã có 88 TDA hoàn thành đưa vào sử dụng. Hiện cũng đã có 10 doanh nghiệp lúa gạo được vay vốn từ Dự án VnSAT, với tổng nguồn vốn 764 tỉ đồng để đầu tư nâng cấp, phát triển nhà máy chế biến lúa gạo.
 
Tạo nền tảng phát triển bền vững
 
Những hỗ trợ thiết thực trên đã tác động mạnh mẽ đến phương thức canh tác bền vững của các hộ dân, giúp nâng cao trình độ sản xuất, năng lực quản lý. Nông dân đã nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm được chi phí nhờ tăng cường liên kết với nhau trong sản xuất, chú trọng sản xuất theo hướng an toàn, sử dụng giống xác nhận và giống chất lượng cao, giảm lượng giống trong gieo cấy... Qua đó, cũng tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gạo lớn đến tìm hiểu, liên kết sản xuất và bao tiêu lúa cho nông dân.
 
Sau hơn 5 năm triển khai dự án, đã có 57.000ha lúa của nông dân có hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa của doanh nghiệp, trong đó có nhiều diện tích được bao tiêu cao hơn so với giá lúa cùng chủng loại trên thị trường từ 100-300 đồng/kg. Lợi nhuận nông dân trồng lúa tham gia dự án đã tăng ròng bình quân trên mỗi héc-ta là 28,3% so với nông dân ngoài dự án.
 
Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, cho biết: “Cần Thơ là một trong số những địa phương tại ÐBSCL được Bộ NN&PTNT quan tâm hỗ trợ triển khai Dự án VnSAT. Trong giai đoạn vừa qua, Cần Thơ đã tập trung thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân như: tập huấn, nâng cao trình độ của bà con trong sản xuất lúa; chuyển giao một số máy móc, thiết bị mới để ứng dụng vào sản xuất lúa… Qua đó, đã xây dựng được các mô hình sản xuất lúa tiên tiến, thực hiện “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” và áp dụng từng bước một số các tiêu chí sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (SRP). Kết quả, sản xuất lúa của nông dân TP Cần Thơ trong những gần đây, nhất là năm 2020 và vụ lúa đông xuân 2020-2021 đạt được hiệu quả tốt hơn. Các giống chất lượng cao, lúa thơm, đặc sản được mở rộng diện tích. Bà con sử dụng giống cấp xác nhận phổ biến hơn, kỹ thuật sạ thưa, cấy máy cũng từng bước được áp dụng và nhân rộng, nhờ vậy hiệu quả sản xuất lúa trên địa bàn từng bước được nâng cao. Sản xuất lúa gạo tại thành phố cũng giảm sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, giúp sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp phục vụ chế biến, xuất khẩu. Từ nay đến kết thúc dự án vào tháng 6-2022, Cần Thơ sẽ tập trung thực hiện 10 danh mục TDA chính thức và 2 TDA dự phòng. Cần Thơ sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đầu tư các hạng mục công trình thủy lợi kết hợp với giao thông, tạo điều kiện cho nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất”.
 
Tại hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 và giải pháp thúc đẩy tiến độ giai đoạn gia hạn của dự án vừa được tổ chức ở tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Dự án VnSAT góp phần thúc đẩy tái cơ cấu ngành lúa gạo thành công, giúp nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam. Trong quá trình nâng cao năng suất và chất lượng, chúng ta theo hướng tiếp cận giảm giá thành để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Ngoài ra, việc giảm sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều TDA được triển khai thực hiện cũng góp phần cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cho các TCND. Dự án được gia hạn 18 tháng nhưng thời gian còn lại khá ít và cần thực hiện khối lượng công việc rất lớn, do vậy chúng ta phải tập trung cao độ. Bên cạnh thực hiện các TDA, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, nhân rộng mô hình, phát huy các “điểm sáng” để ngành sản xuất lúa gạo ngày càng hiệu quả và bền vững.
 
Dự án VnSAT - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững, với thời gian dự án theo Hiệp định ban đầu từ năm 2015-2020, được gia hạn thêm 18 tháng, đến tháng 6-2022.  Đây là dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), với tổng số vốn hơn 300 triệu USD, trong đó vốn vay từ nguồn ưu đãi của WB 230 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng và vốn tư nhân. Mục tiêu chung của dự án là góp phần triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho ngành lúa gạo ở ĐBSCL và cà phê ở Tây Nguyên.
Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm Việt Nam
  Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) tại TP Cần Thơ từ ngày 14 đến 16-4-2021. Với chủ đề “Ðích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động thúc đẩy phát triển ngành tôm theo các chủ trương, định hướng của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả “4 nhà” - nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông. Qua đó, kịp thời giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam, đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng từng bước chinh phục giấc mơ toàn cầu.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:32
 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL
  Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • “Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
  Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:18
 • Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên
  Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 16:11
 • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:21
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58
 • Gỡ vướng, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn
  Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực, mang lại luồng gió mới trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. Tiếp tục mở các khóa đào kiến thức, kỹ năng, hình thành văn hóa, tâm thế KNĐMST; tăng cường liên kết để quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư… là những giải pháp được đề xuất thúc đẩy khởi nghiệp của thành phố trong năm 2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:33