“Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế

Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 08:11
Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
 
Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với các đại biểu Quốc hội trước thông tin Thủ tướng yêu cầu xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát. Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội): "Tôi cho rằng, chủ trương triển khai “hộ chiếu vaccine” là đúng đắn, kịp thời".
 
Đại biểu Hoàng Văn Cường cho hay, qua thực tế thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế, đồng thời vừa kiểm soát dịch bệnh.
 
“Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)
 
Đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh: “Việc xã hội thích ứng bối cảnh của dịch bệnh là xu hướng tất yếu. Chúng ta không thể lựa chọn giải pháp đóng cửa mãi trong khi đã có phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải rất lưu ý làm sao để kiểm soát được việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” song trùng với việc đẩy mạnh tiêm phòng trong nước. Những người tiêm phòng rồi có độ tin cậy, mức độ lây lan nhóm đó thấp và nguy cơ ảnh hưởng xã hội không cao thì chúng ta phải chấp nhận và đó là giải pháp tốt trong thời điểm này”.
 
Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, đây là việc hoàn toàn khả thi và nên làm. Điều này không có gì trái với quy định và thực tiễn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới.
 
“Nếu Chính phủ có quy định này thì việc áp dụng không khó. Các trường hợp vào Việt Nam chỉ cần ghi thông tin trên hộ chiếu hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm phòng vaccine sẽ được cho phép vào nội địa”- đại biểu Nguyễn Anh Trí góp ý.
 
Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, chúng ta đã nhận diện chính xác mức độ nguy hiểm của Covid-19 và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng bệnh quốc gia, đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh và thực lực của đất nước. Những phương châm, thông điệp chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng và hệ thống.
 
"Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế, đồng thời vừa kiểm soát dịch bệnh. Công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đang rất thành công. Thành công đó hướng tới mục đích, thành quả cuối cùng là bảo vệ sức khỏe nhân dân và phải kiên quyết giữ lấy thành quả đó"- đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.
 
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, để bệnh dịch không lây lan từ bên ngoài vào nội địa, trong giai đoạn hiện nay, bất kỳ một người nước ngoài nào vào Việt Nam phải được tiêm phòng vaccine như người dân Việt Nam. Trường hợp chưa được tiêm phòng vaccine phải cách ly và xét nghiệm sau 14 ngày. Nếu kết quả âm tính, những trường hợp này mới được vào Việt Nam và thực hiện công việc của họ.
 

 

“Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang)

 

Cũng đồng tình với chủ trương của Chính phủ về việc nghiên cứu, mở lại các đường bay quốc tế và triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine", đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) bày tỏ: Chủ trương của Chính phủ về "hộ chiếu vaccine" rất đúng. Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh giữa các nền kinh tế.
 
Đại biểu Trần Văn Lâm nhấn mạnh, mục tiêu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là phải làm sao để vừa phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn phải mở cửa để phát triển kinh tế. Thế giới đã khẳng định yếu tố an toàn từ “hộ chiếu vaccine”. Hiện nay, việc tiêm phòng vaccine đã được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường hợp được chủng ngừa an toàn rồi thì cũng nên mở cửa cho họ vào Việt Nam du lịch, làm ăn.
 
“Nếu cứ vì sợ dịch bệnh, bó chặt lại, không cho khách nước ngoài vào, đóng cửa du lịch, phát triển giao thương thì có thể khó xảy ra dịch bệnh, nhưng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ”- đại biểu Trần Văn Lâm cho biết.
 
“Hộ chiếu vaccine” sẽ là công cụ kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tạo lá chắn để có thể mở cửa cho du lịch, phát triển kinh tế. Và nếu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có “hộ chiếu vaccine” tức là tỷ lệ an toàn phòng, chống dịch bệnh của họ cao, miễn nhiễm với virus lây bệnh Covid-19. Do đó, theo đại biểu Trần Văn Lâm kiến nghị, cần đẩy mạnh triển khai “hộ chiếu vaccine” nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vận hành, phát triển theo trạng thái bình thường mới để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.
 
Đỗ Nga - Quỳnh Nga (congthuong.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL
  Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững
  Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
 • Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên
  Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 16:11
 • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:21
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58
 • Gỡ vướng, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn
  Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực, mang lại luồng gió mới trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. Tiếp tục mở các khóa đào kiến thức, kỹ năng, hình thành văn hóa, tâm thế KNĐMST; tăng cường liên kết để quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư… là những giải pháp được đề xuất thúc đẩy khởi nghiệp của thành phố trong năm 2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:33
 • Phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu rau quả 8 - 10 tỷ USD vào năm 2030
  Đây là một trong những mục tiêu cụ thể của Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 23:17