Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên

Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 07:51
Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
Các thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh
 
Xây dựng quy trình chuẩn trong sản xuất
 
Được thành lập từ tháng 9/2018, HTX DVNN Nha Mân hiện có 63 thành viên, tổng diện tích sản xuất hơn 54ha; tổng nguồn vốn hoạt động khoảng 200 triệu đồng. Đây là mô hình đi lên từ Tổ hợp tác Sản xuất lúa và Dịch vụ nông nghiệp Hòa Hưng.
 
Xác định mục tiêu nâng cao giá trị hạt gạo, HTX DVNN Nha Mân xây dựng chuỗi hoạt động khép kín từ tổ chức nhân sự đến thành phẩm cho ra thị trường. Trong đó, ngoài những nông dân trực tiếp sản xuất, còn có các thành viên là kỹ sư nông nghiệp, nhà phân phối giống, phân bón và bộ phận kinh doanh, kế toán... đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động sản xuất và kinh doanh của đơn vị.
 
Ông Huỳnh Hoàng Hưng - Giám đốc HTX DVNN Nha Mân cho biết: “Để đảm bảo thống nhất cho tất cả thành viên, đơn vị xây dựng một quy trình sản xuất từ khâu gieo sạ đến thành phẩm. Theo đó, khi tham gia sản xuất tại đơn vị, nông dân phải thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, ghi chép lại đầy đủ quá trình phát triển của cây lúa; áp dụng đầy đủ các giải pháp kỹ thuật “1 phải 5 giảm” (phải dùng giống lúa được xác nhận - giảm lượng nước vừa đủ, giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm lượng giống gieo sạ, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm phân bón) để vừa tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí vừa cải thiện môi trường đồng ruộng...”.
 
Là một trong những thành viên tham gia từ ngày đầu thành lập HTX, ông Phạm Thanh Long chia sẻ: “Từ đầu vụ, HTX họp thành viên chốt ngày gieo sạ, tập huấn đầu vụ, khuyến cáo nông dân sử dụng lúa giống phải cấp xác nhận; đưa ra quy trình cho nông dân nắm và cập nhật. Trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh. Đến nay, tôi áp dụng được 3 vụ lúa, năng suất tăng khoảng 20% và chi phí đầu vào giảm 30 - 40%/vụ so với phương thức sản xuất cũ. Hơn thế, lúa sau khi thu hoạch được thu mua với giá cao hơn thị trường”.
 
Theo bà Trương Thị Kim Ngân - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, qua hơn 2 năm hoạt động, HTX DVNN Nha Mân bước đầu đạt được một số kết quả nhất định, tạo được sự đồng thuận, thống nhất giữa các thành viên. Đặc biệt việc mua chung, bán chung, thực hiện quy trình sản xuất lúa chất lượng cao và an toàn nhằm tạo ra chuỗi liên kết lúa gạo khép kín.
 
Xây dựng thương hiệu gạo Nha Mân
 
Để mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao giá trị hạt gạo, HTX Nha Mân xây dựng thương hiệu “Gạo thơm đặc sản Nha Mân” cung ứng cho thị trường. Để đảm bảo chất lượng, trước khi thu hoạch, HTX cử cán bộ đến lấy mẫu thử để kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên lúa. Sau đó, lúa sẽ được mang đi xay xát, sơ chế, đóng gói và hút chân không. Mỗi sản phẩm đều được dán nhãn “Gạo thơm đặc sản Nha Mân” cùng với mã code để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc.
 
Đến nay, sau 3 năm hoạt động, thương hiệu “Gạo thơm đặc sản Nha Mân” của HTX DVNN Nha Mân đã ổn định được sản lượng và đảm bảo chất lượng. Sản phẩm đã đến tay người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung... Song song đó, HTX cũng liên kết với Công ty TNHH MTV Lương thực Hồng Tân để cung ứng gạo phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Mỗi năm, Công ty Hồng Tân thu mua khoảng 120 tấn lúa cho đơn vị.
 
Ông Hưng chia sẻ thêm: “Để đảm bảo chất lượng, đơn vị thường xuyên nhắc các thành viên sản xuất theo qui trình của doanh nghiệp thu mua nhằm giữ uy tín và làm ăn lâu dài. Trong đó, áp dụng đúng danh mục thuốc công ty cho phép, đảm bảo an toàn cách ly sản phẩm trước khi thu hoạch; sản xuất bảo đảm độ thuần của giống trên một diện tích... và nhiều tiêu chuẩn khác. Nhưng bù lại, nông dân bán cho doanh nghiệp giá cao và ổn định so với thị trường bên ngoài”.
 
Ông Hà Thanh Phúc - thành viên HTX cho biết: “Đến nay, nông dân như tôi chỉ lo sản xuất mà không cần suy nghĩ vấn đề đầu ra. Vì khi thu hoạch lúa xong, xã viên sẽ được bán lúa trực tiếp cho doanh nghiệp, bớt được vài khâu trung gian và giá bán lúa cũng được nâng lên so với khi còn sản xuất riêng lẻ”.

Thương hiệu “Gạo thơm đặc sản Nha Mân” được thiết kế bao bì, nhãn mác bắt mắt
 
Ông Huỳnh Hoàng Hưng - Giám đốc HTX DVNN Nha Mân cho biết: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phát huy những việc đã làm được, đồng thời chủ trương mở rộng diện tích liên kết với các địa phương nhằm giúp nông dân có đầu ra ổn định, đảm bảo đời sống kinh tế. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng quy trình giảm lượng giống, phân bón để mang lại thêm nhiều lợi nhuận cho nông dân; tìm kiếm thêm thị trường đầu ra; đa dạng hóa giống lúa để hướng tới làm thêm nhiều sản phẩm gạo cho thị trường”.
 
Bà Trương Thị Kim Ngân - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: “Với những cách nghĩ mới trong sản xuất, HTXDVNN Nha Mân đã tạo làn gió mới trong mô hình kinh tế tập thể tại địa phương. Với những nỗ lực này, trong năm 2020, sản phẩm “Gạo thơm đặc sản Nha Mân” được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt chuẩn 3 sao Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Huyện tiếp tục hỗ trợ đơn vị xây dựng thương hiệu, ưu tiên hỗ trợ người dân mở rộng diện tích. Huyện tuyên truyền để nông dân trên địa bàn huyện hiểu và áp dụng phương thức sản xuất mới này vào canh tác”.
 
TRANG HUỲNH - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL
  Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững
  Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
 • “Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
  Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:18
 • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:21
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58
 • Gỡ vướng, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn
  Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực, mang lại luồng gió mới trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. Tiếp tục mở các khóa đào kiến thức, kỹ năng, hình thành văn hóa, tâm thế KNĐMST; tăng cường liên kết để quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư… là những giải pháp được đề xuất thúc đẩy khởi nghiệp của thành phố trong năm 2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:33
 • Phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu rau quả 8 - 10 tỷ USD vào năm 2030
  Đây là một trong những mục tiêu cụ thể của Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 23:17