Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 21:49
Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Chưa đạt kỳ vọng
Công trình kè sông Cần Thơ, phía quận Ninh Kiều.
Công trình kè sông Cần Thơ, phía quận Ninh Kiều.
 
Với ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giải ngân các dự án đầu tư công, thời gian qua, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác này, phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư.
 
Năm 2020, UBND thành phố đã ban hành 16 quyết định, 1 kế hoạch, 1 chương trình và 19 văn bản chỉ đạo điều hành nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư XDCB trên địa bàn.
 
Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố thường xuyên kiểm tra tiến độ các công trình quan trọng, chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình.
 
Các địa phương cũng chú trọng các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình XDCB. Ông Lê Việt Sĩ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn, cho biết: Ngay từ đầu năm, quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan đến XDCB, thực hiện các công trình, dự án phải chủ động chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.
 
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ để giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu đúng quy định. Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư nghiêm túc chọn lựa nhà thầu có năng lực và có cam kết với quận về tiến độ, chất lượng các dự án.
 
Tuy nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Thành  ủy, UBND thành phố, quyết tâm của các sở, ngành có liên quan, các chủ đầu tư, nhưng kết quả giải ngân đến cuối năm 2020 vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan.
 
Theo ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Cần Thơ, tổng các nguồn vốn đầu tư công bố trí XDCB năm 2020 theo các quyết định của UBND thành phố là 5.133,056 tỉ đồng.
 
Theo số liệu giải ngân thực tế tính đến ngày 31-1-2021, giá trị giải ngân đạt 85,85% kế hoạch vốn (KHV), cao hơn 12,72% so với cùng kỳ.
 
Trong đó, cấp thành phố giải ngân đạt 85,31% KHV; cấp quận, huyện giải ngân đạt 86,69% KHV. Cụ thể, thành phố có 29 sở, ban, ngành được giao làm chủ đầu tư 183 dự án.
 
Kết quả có 12 chủ đầu tư giải ngân trên 90% KHV; 8 chủ đầu tư giải ngân từ 80-90% KHV và 9 chủ đầu tư giải ngân dưới 80% KHV. Kết quả giải ngân các quận, huyện như sau: Cái Răng 97,2%; Cờ Đỏ 96,6%; Thới Lai 96,1%; Ô Môn 96,1%; Ninh Kiều 85,3%; Phong Điền 84,9%; Thốt Nốt 84%; Bình Thủy 76,7%; Vĩnh Thạnh 67,5%.
 
Tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công không đạt kế hoạch đề ra do nguyên nhân chủ quan và khách quan.
 
Đơn cử, trong nội bộ cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư còn có tâm lý chủ quan không giải ngân hết sẽ đề xuất chuyển, chỉnh giảm vốn vào những tháng cuối năm, hoặc kiến nghị kéo dài giải ngân sang năm sau nên thiếu quyết liệt trong triển khai thực hiện.
 
Tiến độ triển khai các khu tái định cư chậm trong khi nhu cầu là cấp bách. Đến nay, dù đã có 5/6 dự án hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công, trong đó chỉ có khu tái định cư quận Ô Môn hoàn thành cơ sở hạ tầng, còn lại chỉ mới bắt đầu tổ chức triển khai thi công.
 
Công tác phối hợp giữa các cơ quan tham mưu phân giao vốn, chủ đầu tư dự án có trường hợp chưa sát thực tế tiến độ dự án, phải đề xuất điều chỉnh, cắt giảm, điều chuyển vốn một số dự án, trong đó có các dự án trọng điểm...
 
Tăng tốc giải ngân
Công trình đường Trần Hoàng Na đưa vào sử dụng giảm áp lực giao thông cho đường Nguyễn Văn Linh, hiện đang hoàn thiện hạng mục chiếu sáng, vỉa hè...
Công trình đường Trần Hoàng Na đưa vào sử dụng giảm áp lực giao thông cho đường Nguyễn Văn Linh, hiện đang hoàn thiện hạng mục chiếu sáng, vỉa hè...
 
Năm 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố được giao là 6.776,422 tỉ đồng. Theo số liệu giải ngân thực tế đến ngày 28-2-2021, tổng số vốn thực hiện đã bố trí theo các quyết định của UBND thành phố là 5.832,579 tỉ đồng, giá trị giải ngân đạt 6,17% KHV, cao hơn 2,39% so với cùng kỳ. Trong đó, cấp thành phố giải ngân đạt 6,09% KHV và cấp quận, huyện đạt 6,35% KHV.
 
Để đảm bảo giải ngân nguồn vốn đầu tư XDCB năm 2021, ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết: Thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân KHV đầu tư công theo các Nghị quyết của Chính phủ và văn bản triển khai của các bộ, ngành Trung ương.
 
Đồng thời có quy chế phối hợp, có phân công nhiệm vụ thể cụ giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, chủ đầu tư trong lập, thẩm định, trình phê duyệt, đảm bảo KHV cho triển khai thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, không để nợ đọng XDCB.
 
Đối với các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án thuộc KHV đầu tư công giai đoạn 2021-2025, khẩn trương triển khai các thủ tục có liên quan, đảm bảo đủ điều kiện để tổng hợp vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp giữa năm 2021 theo đúng quy định.
 
Trong quá trình thực hiện, trường hợp có khó khăn, vướng mắc chủ động liên hệ với các Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan để khẩn trương giải quyết hoặc tham mưu UBND thành phố giải quyết theo thẩm quyền.
 
Về dự án khu tái định cư trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: Có 53 hộ dân ảnh hưởng từ dự án, quận đã tiến hành công tác bồi thường, áp giá 52/53 trường hợp, còn 1 trường hợp đang rà soát nguồn gốc về đất.
 
Đến nay, có 40 trường hợp đã bàn giao mặt bằng, 12 trường hợp chưa nhận tiền. Dự án khởi công vào ngày 6-11-2020, dự kiến hoàn thành vào ngày 30-1-2022, tổng mức đầu tư 239 tỉ đồng. Quận chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư tiếp tục vận động các hộ dân còn lại, giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch dự án đã đề ra…
 
Ông Huỳnh Quang Tuấn, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước Cần Thơ đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương nộp hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng hoàn thành, tránh tình trạng tập trung thanh toán vào cuối năm.
 
Về phía Kho bạc Nhà nước Cần Thơ đảm bảo giải quyết trước và đúng hạn 100% hồ sơ; khi cần thiết bố trí làm việc ngoài giờ để đảm bảo các chủ đầu tư triển khai dự án kịp thời. Hằng tháng, đơn vị sẽ cung cấp chi tiết giải ngân từng nguồn vốn để các chủ đầu tư nắm và chủ động trong triển khai dự án…
 
Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt nghiêm túc ý nghĩa tầm quan trọng của công tác XDCB. Đồng thời, tìm ra các giải pháp thiết thực để khẩn trương thực hiện.
 
Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng và các sở chuyên ngành tăng cường phối hợp, không đùn đẩy trách nhiệm, giải quyết hồ sơ, thủ tục cũng như các kiến nghị của chủ đầu tư. Rút ngắn thời gian thẩm định về dự án, hồ sơ, thiết kế xây dựng, kế hoạch lựa chọn nhà thầu…
 
Chủ tịch UBND các quận, huyện có kế hoạch cụ thể, duy trì định kỳ họp giải quyết thu hồi đất và giải quyết các khó khăn, vướng mắc về các dự án triển khai trên địa bàn.
 
Ban Quản lý dự án và Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương phối hợp với các chủ đầu tư để thực hiện thu hồi đất, giao mặt bằng thi công cho công trình.
 
Tập trung thực hiện đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư, xây dựng các khu tái định cư, đảm bảo hoàn thành trong năm 2021 đối với các dự án đã được phê duyệt triển khai thủ tục từ năm 2019.
 
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện được giao làm chủ đầu tư tập trung hoàn thành thủ tục đối với các dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tổ chức thẩm định.
 
Bên cạnh đó, chỉ đạo bộ phận trực thuộc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhà thầu vi phạm các quy định về thi công, tùy theo từng trường hợp cụ thể, đề xuất UBND thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khẩn trương thực hiện quyết toán các công trình đã hoàn thành…
 
Bài, ảnh: T. TRINH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm Việt Nam
  Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) tại TP Cần Thơ từ ngày 14 đến 16-4-2021. Với chủ đề “Ðích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động thúc đẩy phát triển ngành tôm theo các chủ trương, định hướng của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả “4 nhà” - nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông. Qua đó, kịp thời giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam, đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng từng bước chinh phục giấc mơ toàn cầu.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:32
 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL
  Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững
  Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
 • “Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
  Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:18
 • Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên
  Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 16:11
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58
 • Gỡ vướng, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn
  Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực, mang lại luồng gió mới trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. Tiếp tục mở các khóa đào kiến thức, kỹ năng, hình thành văn hóa, tâm thế KNĐMST; tăng cường liên kết để quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư… là những giải pháp được đề xuất thúc đẩy khởi nghiệp của thành phố trong năm 2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:33