TP HCM nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Chủ nhật, 21 Tháng 3 2021 16:04
TP HCM sẽ giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng hành động thực chất, cụ thể hơn
Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị sơ kết hoạt động của tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của TP năm 2021.
 
Vẫn khó vì thủ tục, giấy phép
 
Đóng góp ý kiến để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở TP, bà Mary Tanowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), cho hay nhiều doanh nghiệp (DN) Mỹ rất quan tâm và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, bên cạnh những DN đang làm ăn ở thị trường này.
TP HCM nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong hội nghị sáng 19-3
 
Theo bà, các chính sách thuế rất quan trọng vì những quy định về hồi tố gây lo lắng cho nhà đầu tư. Một số DN thành viên của AmCham vẫn gặp khó khăn trong việc gia hạn giấy phép lao động nước ngoài. Do đó, việc đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính cũng rất cần thiết.
 
Liên quan đến TP Thủ Đức vừa được thành lập mới đây, lãnh đạo AmCham nhận xét việc TP quyết tâm xây dựng trung tâm tăng trưởng kinh tế mới sau khi sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức là cần thiết. Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư còn quan ngại là những bất cập thủ tục hành chính. Do đó, kiến nghị TP cần đơn giản hóa thủ tục, quy trình để thu hút thêm nhà đầu tư mới đổ vốn vào TP Thủ Đức.
 
Đánh giá TP HCM đã đạt những thành công lớn trong thu hút các tập đoàn đa quốc gia, nhà đầu tư lớn trên thế giới, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại châu Âu (EuroCham), cho rằng để tiếp tục đón làn sóng vốn ngoại, chính quyền TP cần tiếp tục cải thiện quy trình thủ tục xin giấy phép đầu tư. Bởi một số thành viên của EuroCham vẫn gặp khó khăn trong khi xin giấy phép đầu tư, thiếu hướng dẫn chi tiết và dẫn giải luật quy định còn khác nhau.
 
"Có một DN thành viên, khi muốn nhập khẩu máy móc, nguyên liệu chất lượng cao vào Việt Nam cho quá trình sản xuất nhưng phải giải thích rất nhiều về mô hình, quy trình, giấy tờ… mất khoảng 6 tháng. Chúng tôi đã gặp cơ quan quản lý và xin tháo gỡ trực tiếp. Mong chính quyền TP tiếp tục đơn giản hóa thủ tục để DN, nhà đầu tư nước ngoài chọn đến nhiều hơn" - ông Nicolas Audier kiến nghị.
 
Một số nhà đầu tư EU hoạt động ở Việt Nam nhiều năm và rất quan tâm đến các dự án cấp thoát nước, thoát nước và xử lý nước thải theo mô hình hợp tác công tư (PPP). Nhiều nước ở EU đã thành công với mô hình này, nên các nhà đầu tư mong được đối thoại, gặp gỡ cơ quan quản lý của TP để trao đổi, tháo gỡ nhằm thu hút dự án có chất lượng, ứng dụng công nghệ cao.
 
Không ngừng đeo bám để gỡ khó cho nhà đầu tư
 
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết giai đoạn trước vốn đầu tư vào TP gia tăng liên tục và mỗi dự án đăng ký vốn khoảng 2 triệu USD. Đến năm 2020, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài có giảm xuống, riêng vốn đầu tư nước ngoài bình quân mỗi dự án chỉ còn khoảng 500.000 USD.
 
Từ thực tế này, chính quyền TP đã đặt vấn đề cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2021, TP xác định là năm chủ đề thực hiện "Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". TP đã xây dựng kế hoạch 10 nhóm giải pháp cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tăng năng lực cạnh tranh.
 
Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, với nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, TP sẽ xây dựng và công khai quy trình xử lý công việc ở tất cả cơ quan, đơn vị để người dân, DN có thể kiểm soát tiến độ thực hiện thủ tục, vướng mắc và trách nhiệm của người thụ lý. Thường xuyên rà soát, phát hiện những mâu thuẫn, chồng chéo về quy định pháp luật, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan và kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
 
TP cũng công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, bảo đảm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
 
Giải đáp ý kiến của các nhà đầu tư, DN tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết với những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư thuộc thẩm quyền TP sẽ được tập trung giải quyết nhằm hỗ trợ tốt nhất.
 
"Với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ kiến nghị và đeo bám, để làm sao tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư. Làm sao cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất cho DN trong và ngoài nước cũng là để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho TP. Chính quyền TP luôn cầu thị, mong muốn giải quyết khó khăn của DN, nhà đầu tư bằng hành động thực chất, cụ thể để trong thời gian tới có thể thu hút thêm nhiều dự án mới, nhất là những dự án ứng dụng công nghệ cao" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
 
Người đứng đầu UBND TP cũng yêu cầu các sở ngành TP nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục phản ánh của nhà đầu tư, DN so với quy định hiện nay. Đồng thời, thường xuyên tiếp xúc với các DN theo hội đồng kinh tế ngành để kịp thời giải quyết vướng mắc.
 
Hàng chục ngàn tỉ đồng đầu tư vào TP HCM
 
Tại hội nghị, UBND TP đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư 23.145 tỉ đồng; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án, tổng vốn đầu tư gần 15.000 tỉ đồng; trao giấy phép xây dựng cho dự án chung cư Cô Giang, quận 1 với tổng vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng và trao nghị quyết của Chính phủ cho Công ty Lotte Properties HCMC để triển khai dự án Khu phức hợp thông minh - Thủ Thiêm Eco Smart City trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, với tổng vốn đầu tư 20.100 tỉ đồng.
 
Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm Việt Nam
  Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 (VietShrimp 2021) tại TP Cần Thơ từ ngày 14 đến 16-4-2021. Với chủ đề “Ðích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động thúc đẩy phát triển ngành tôm theo các chủ trương, định hướng của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả “4 nhà” - nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông. Qua đó, kịp thời giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam, đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng từng bước chinh phục giấc mơ toàn cầu.
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:32
 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL
  Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững
  Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
 • “Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
  Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:18
 • Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên
  Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 16:11
 • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:21
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58