Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng

Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
Dự án “Ba khía Đầm Dơi - Sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương” đạt giải nhất tại Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020.
 
Khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có
 
Giá trị tài nguyên du lịch bản địa tại ÐBSCL được đánh giá trù phú nhưng chưa được phát huy phù hợp, vì vậy, chị Hồ Ngọc Trâm ở huyện Châu Thành, tỉnh Ðồng Tháp nảy ra ý tưởng và thiết kế sản phẩm: Nông trại nghỉ dưỡng thuận thiên Việt Mekong Farmstay (Việt Mekong Farmstay). Chị Hồ Ngọc Trâm, Giám đốc điều hành Dự án Việt Mekong Farmstay, chia sẻ: Dự án thực hiện trên không gian nông trại sản xuất theo hướng thuận thiên, phục hồi hệ sinh thái Ðồng Tháp Mười, có diện tích 4,02ha. Ðến đây, du khách nhận được gói dịch vụ nghỉ dưỡng thuận thiên: trải nghiệm văn hóa nông nghiệp khẩn hoang các hoạt động làm nông nghiệp với nông cụ theo lối xưa. Ðồng thời, thưởng thức văn hóa ẩm thực phương Nam trong không gian hoài cổ với thực đơn hướng đến thực dưỡng và thật dưỡng mang lợi ích tích cực cho sức khỏe.
 
Tại phường Long Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, chị Trần Thị Kim Ngân được biết đến là một startup trẻ thế hệ 9X thành công với nghề làm mắm chao cá mè vinh. Theo chị Ngân, nhận thấy cá mè vinh làm mắm có tiềm năng, hơn nữa lượng cá mè vinh tự nhiên ở địa phương phong phú nên sau khi học xong ngành công nghệ sinh học, chị Ngân quyết định về quê lập nghiệp. Với mục tiêu mở rộng thị trường, đưa mắm chao cá mè vinh trở thành món ăn nổi tiếng và mang giá trị văn hóa ẩm thực địa phương, chị Ngân tự tin thành lập Cơ sở sản xuất Mắm Ba Lộc vào tháng 8-2020, trong đó, mắm chao cá mè vinh là sản phẩm thương hiệu.
 
Chị Ngân, chia sẻ: “Một trong những đặc sản nổi tiếng của An Giang là mắm với những dòng sản phẩm làm nên thương hiệu: mắm Bà Giáo Khỏe, mắm Cô Giáo Thảo… được làm từ cá lóc, cá linh, cá sặc theo phương pháp truyền thống lâu đời. Bằng kinh nghiệm và công thức làm mắm riêng, tôi mong muốn góp thêm dòng sản phẩm mới là mắm chao cá mè vinh. Nguyên liệu mắm chao cá mè vinh đặc biệt có cơm rượu, vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị mặn của muối, vị béo và ngọt của thịt cá mè vinh, mùi thơm của thính,... Tất cả hội tụ trong hũ chao mắm cá mè vinh đặc sản mang đến cho người dùng món ăn đậm đà, khó quên. Ðặc biệt, xương cá mè vinh tan từ từ khi nhai và khi ăn xong sẽ không để lại mùi như các loại mắm khác”.
 
Cũng khởi nguồn từ đặc sản địa phương, chị Trần Thị Xa bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình với Dự án “Ba khía Ðầm Dơi - Sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương”. Chị Trần Thị Xa, cho biết: “Ở huyện Ðầm Dơi, tỉnh Cà Mau có nguồn nguyên liệu ba khía dồi dào nhưng tiếng vang về món ba khía ít được nhắc đến. Ðể nâng cao giá trị, làm nên thương hiệu “ba khía Ðầm Dơi” tôi đặt mục tiêu làm sao để sản xuất ba khía ngon, đạt yêu cầu về vệ sinh và chất lượng. Bởi muốn ba khía đến tay và được người tiêu dùng ưa chuộng thì khâu vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đưa lên hàng đầu. Với những nỗ lực không mệt mỏi, sản phẩm “ba khía Ðầm Dơi” của tôi đã đạt giải nhất tại cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2020” và cuộc thi Khởi nghiệp ÐBSCL do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức”.
 
Tăng hàm lượng công nghệ
 
Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết: Phát triển doanh nghiệp mới, từng bước hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ, năng động, sáng tạo và có hàm lượng công nghệ trong sản xuất kinh doanh luôn là mục tiêu mà VCCI Cần Thơ hướng đến. Cuộc thi Khởi nghiệp ÐBSCL năm 2020 chúng tôi nhận được tổng cộng 476 hồ sơ của hơn 1.100 thí sinh từ 12 tỉnh/thành khu vực ÐBSCL. Trong đó, các dự án liên quan đến nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất là 41%, với 196 hồ sơ. Ðiều này cho thấy, các bạn trẻ rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên bản địa vốn là lợi thế của vùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay: biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế, dịch bệnh COVID-19… các bạn trẻ nên đặc biệt quan tâm đến các yếu tố về công nghệ trong mỗi dự án. Có như vậy, mới có thể thu hút được nhà đầu tư trong, ngoài nước và đây cũng là xu thế phát triển chung của cả thế giới khi Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ.
 
Trên thực tế, nhiều startup cũng đã nhanh chóng nắm bắt xu thế và chọn hướng đi phù hợp. Theo chị Hồ Ngọc Trâm, để tiếp cận khách hàng, Dự án Việt Mekong Farmstay đã và đang ứng dụng mạng xã hội, internet, phần mềm quản lý và đăng ký mở cửa hàng trên sàn thương mại điện tử. Ðơn cử, ứng dụng các thiết bị điện tử và máy kỹ thuật số để số hóa dữ liệu, phim ảnh, chương trình và ứng dụng hệ thống kênh xã hội để truyền thông, marketing và bán sản phẩm dịch vụ: https://vietmekongtravel.net; https://www.facebook.com/VietMekongFarmstay; https://www.youtube.com/channel/UCL0iu-mvwCr6VMfrKxSaT3g/featured.
Sản phẩm mắm chao cá mè vinh được quảng bá tại một sự kiện diễn ra ở TP Cần Thơ.
Sản phẩm mắm chao cá mè vinh được quảng bá tại một sự kiện diễn ra ở TP Cần Thơ. 
 
Chị Trần Thị Xa chia sẻ: Với phương châm “trao chất lượng - nhận niềm tin”, sản phẩm ba khía của chúng tôi được sản xuất theo quy trình hiện đại; chú trọng từng khâu nhỏ nhất, từ bước chọn nguyên liệu đến thành phẩm và tiêu thụ trên thị trường. Ngoài việc xây dựng thương hiệu, chúng tôi còn tập xây dựng hệ thống điểm bán hàng đáng tin cậy cho người tiêu dùng”.
 
Theo các chuyên gia, dưới tác động của dịch COVID-19 sẽ làm cho việc ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong startup diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Và startup phải tận dụng thời cơ này để đổi mới và bứt phá. ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Yeah1, khẳng định: Các bạn trẻ khởi nghiệp cần xác định rõ thế mạnh và nét đặc sắc riêng có của bản thân. Song song đó, cần chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công cuộc khởi nghiệp của mình. Trong đó, cách mạng số phải được đặt vào vị trí trọng tâm, là bước nhảy của những doanh nghiệp “khổng lồ”. Thực tế cho thấy, các công ty hàng đầu thế giới chỉ mất 10 năm để vượt mặt các lão làng bằng công cụ công nghệ số, tạo ra các đột phá khác biệt, dẫn dắt trào lưu mới...
 
Bài, ảnh: MỸ THANH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nông dân Sóc Trăng làm giàu từ nuôi ốc Bươu
  Làm chơi ăn thiệt chính là câu nói vui mà bà con nuôi ốc tại Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL hay nói khi được hỏi về giá trị thu lại từ nghề mới phát triển này.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 07:16
 • Thị trường bất động sản cao cấp thành phố Cao Bằng “dậy sóng”
  Ngày 11/4 vừa qua, tại quảng trường vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng, sự kiện ra mắt tiểu khu cuối cùng The Wonders thuộc dự án TNR Grand Palace Cao Bằng và trao sổ đỏ cho khách hàng dự án TNR Stars Center đã thu hút gần 200 khách hàng tham dự.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:46
 • Mở rộng không gian đô thị Cái Răng
  Với vị trí nằm cặp theo sông Hậu và sông Cần Thơ, quận Cái Răng thuận lợi phát triển đô thị đặc trưng vùng sông nước. Nơi đây còn có Khu đô thị Nam Cần Thơ, với nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư đã hình thành và phát triển, góp phần mở rộng khu vực đô thị của quận Cái Răng. Quận cũng thường xuyên rà soát, kiến nghị thành phố bổ sung các dự án kêu gọi đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn, qua đó đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP Cần Thơ và vùng ÐBSCL.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 15:46
 • Vĩnh Long hiện đại hóa hệ thống thủy lợi
  Xác định tầm quan trọng của thủy lợi đối với phát triển nông nghiệp - thôn thôn, hằng năm từ các nguồn kinh phí khác nhau, tỉnh Vĩnh Long tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi. Tỉnh còn lên kế hoạch đến năm 2050 hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng hiện đại, thông minh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:34
 • Triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021
  Ngày 9-4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị triển khai chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2021, với chủ đề “Đổi mới – sáng tạo – thành công”.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:54
 • Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long
  Ngày 9-4, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, các viện, trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hợp tác xã nông sản, doanh nghiệp trong và ngoài nước…
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 08:03
 • Chủ động khai thác, dự trữ nguồn nước ngọt hợp lý trong mùa khô, hạn ở ĐBSCL
  Theo nhận định từ các cơ quan chuyên ngành và địa phương ở ÐBSCL, tình hình xâm nhập mặn (XNM) theo các cửa sông bắt đầu giảm dần từ tháng 4-2021. Tuy nhiên, theo dự báo mực nước thượng nguồn đổ về vùng ÐBSCL vẫn còn thấp và XNM có khả năng diễn biến bất thường trong những ngày triều cường lên cao. Các địa phương vùng ÐBSCL cần đề phòng khi lấy nước sản xuất nông nghiệp…
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 15:50
 • Thúc đẩy hợp tác phi chính phủ nước ngoài
  Tại hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc tổng kết năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) diễn ra tháng 3-2021, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN đề nghị, trong năm 2021 và thời gian tiếp theo, các bộ, ngành địa phương cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đồng thời theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN; đa dạng hóa nguồn viện trợ... Những năm qua, TP Cần Thơ đã tạo được mối quan hệ hợp tác, xây dựng các dự án để vận động tài trợ gần với tôn chỉ của các tổ chức PCPNN và đi sát với thực tế hơn. Hầu hết các chương trình, dự án, phi dự án viện trợ PCPNN đã đem lại hiệu quả thiết thực.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:28
 • An Giang: Xuất, nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng
  Mặc dù kinh tế thế giới đang hứng chịu những ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhìn chung hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của tỉnh An Giang vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Đây là gam màu sáng mà ngành công thương tỉnh đã đạt được trong những tháng đầu năm 2021.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:55
 • Thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững
  Qua hơn 5 năm triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) - Hợp phần phát triển lúa gạo bền vững đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ, đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển chuỗi ngành hàng lúa gạo bền vững. Dự án đang tiếp tục được triển khai tại 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng ÐBSCL gồm: TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 07:20
 • “Hộ chiếu vaccine” sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế
  Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine” trên thế giới cũng đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Do đó, theo các đại biểu, việc đẩy nhanh triển khai chủ trương "hộ chiếu vaccine" cùng với phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ tạo lá chắn để mở cửa phát triển kinh tế.
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:18
 • Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nha Mân; Sản xuất đi đôi với lợi ích xã viên
  Nhằm nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Nha Mân (xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) đã lựa chọn sản xuất lúa theo hướng VietGAP để tạo ra những sản phẩm đẹp về mẫu mã, bảo đảm về chất lượng. Mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững này vừa góp phần giúp nông dân ổn định đầu ra, vừa nâng cao việc bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 16:11
 • Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
  Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong năm 2021, TP Cần Thơ quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm để tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:21
 • Kết nối phát triển sản phẩm OCOP các tỉnh đưa vào siêu thị Tứ Sơn
  Chiều 26-3, tại TP. Châu Đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp với các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ) và siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), để trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP tại thị trường An Giang và hướng đến thị trường Campuchia.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:58
 • Gỡ vướng, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn
  Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ đạt được những kết quả tích cực, mang lại luồng gió mới trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp của các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc cần được sớm tháo gỡ. Tiếp tục mở các khóa đào kiến thức, kỹ năng, hình thành văn hóa, tâm thế KNĐMST; tăng cường liên kết để quảng bá, xây dựng thương hiệu; thương mại hóa sản phẩm; kết nối nhà đầu tư… là những giải pháp được đề xuất thúc đẩy khởi nghiệp của thành phố trong năm 2021.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:33