Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới

Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 21:45
Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt.
 
Dần thích ứng
 
Cũng như nhiều DN khác trên địa bàn, trong năm 2020, Công ty CP In tổng hợp Cần Thơ chịu tác động không nhỏ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, đơn vị đã duy trì hoạt động ổn định. Bà Võ Thị Tiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP In tổng hợp Cần Thơ, cho biết: Năm qua, công ty đối mặt với 2 khó khăn lớn: sản phẩm in ấn có xu hướng sụt giảm và tác động từ dịch COVID-19, song chúng tôi vẫn nỗ lực để đạt và vượt nhiều chỉ tiêu của năm. Trong đó, doanh thu đạt hơn 343 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 27 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 18,2 tỉ đồng.
 
Ấn tượng đầu tiên khi đến thăm Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khí thế làm việc sôi nổi, hào hứng của lực lượng công nhân trẻ. Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt, chia sẻ: “Sau đợt giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty không có đơn hàng buộc lòng phải giảm số lượng công nhân từ 900 xuống còn 700 công nhân. Tuy nhiên, sau khi tình hình ổn định, công ty bắt nhịp sản xuất và mời các công nhân trước đây trở lại làm việc. Nếu tình hình dịch được khống chế tốt, hoạt động của công ty sẽ được phục hồi trở lại và có nhiều khởi sắc trong năm mới”.
 
Theo ông Võ Ðông Ðức, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), mặc dù khó khăn ở đầu ra, do các thị trường nhập khẩu cá tra chính của công ty, đặc biệt là Mỹ, bị ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 nhưng Caseamex vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động từ nuôi trồng, chế biến đến xuất khẩu. Trong đó, khâu sản xuất và doanh số xuất khẩu tăng khoảng 10%, kim ngạch xuất khẩu đạt 30 triệu USD. Công ty vẫn duy trì 1.200 công nhân làm việc bình thường, với mức lương bình quân 8,8 triệu đồng/người/tháng và tăng thưởng 2 tháng lương vào dịp Tết như mọi năm”.
 
Ðược đánh giá là DN mới nổi với nhiều ý tưởng sáng tạo, Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa đã vượt qua khó khăn bằng việc phát huy nội lực, nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường. Ông Phạm Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa, chia sẻ: “Năm qua, bên cạnh việc củng cố thị trường nội địa, công ty mạnh dạn đưa sản phẩm xuất khẩu ra thế giới và bước đầu ghi nhận thành công ở thị trường: Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Úc… Trong đó, ngoài sản phẩm chủ lực là cá thát lát, công ty đạng hóa sản phẩm từ tôm, bạch tuộc, ốc... để đáp ứng yêu cầu từ nhiều đối tượng khách hàng”.
 
Sức bật trong năm mới
 
Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có điểm dừng và dự báo tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong năm 2021. Vì vậy, nhiều DN trên địa bàn thành phố đã chủ động vạch kế hoạch và đặt mục tiêu phấn đấu cho năm 2021 căn cứ vào nền tảng đã đạt được trong năm 2020. Theo ông Phạm Trọng Nghĩa, năm 2021, Phạm Nghĩa tiếp tục đầu tư phát triển các dòng sản phẩm mới, cải tiến bao bì để chinh phục thêm nhiều khách hàng, thị trường mới. “Hiện công ty có 28 sản phẩm đang bán trên thị trường, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, nắm bắt xu hướng từ người tiêu dùng để cho ra các sản phẩm phù hợp. Trong đó, chú trọng đến các dòng sản phẩm theo xu hướng tiện lợi (thời gian chế biến ngắn) và thân thiện môi trường (dùng mây, tre, nứa để làm khay đựng, bao bì). Phạm Nghĩa cũng hướng đến việc xây dựng thương hiệu cho các dòng sản phẩm của mình với thương hiệu “Món Việt”, đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP của  thành phố”.
 
Theo nhiều DN, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, DN rất mong có được sự hỗ trợ từ phía chính quyền thành phố. Mỗi DN phải tự thân tìm giải pháp, hướng đi để tồn tại và phát triển nhưng DN cần thành phố tiếp sức về mặt cơ chế, chính sách như: đơn giản hóa thủ tục hành chính; giảm, giãn thuế; thủ tục tiếp cận vốn vay… Ngoài ra, DN cũng cần thành phố cung cấp các thông tin về thị trường, các hiệp định thương mại tự do… để DN tận dụng thời cơ, chủ động lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh và hạn chế những rủi ro gặp phải. Bà Võ Thị Tiền cho biết: Năm 2021, công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng 8%, nộp ngân sách tăng 27% so với năm 2020. Ðồng thời, phấn đấu trở thành trung tâm in bao bì cao cấp phục vụ đóng gói xuất khẩu trong vùng ÐBSCL. Ðể đạt mục tiêu nói trên, Công ty mong muốn được thành phố hỗ trợ thuê thêm đất mở rộng nhà xưởng và vay thêm vốn ưu đãi thực hiện hiện đại hóa khâu in ấn, nâng cao năng suất và chất lượng sản
phẩm in.
 
Nhân chuyến “xông đất” DN dịp đầu năm mới, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, DN trong năm qua, nhất là trong việc đảm bảo đời sống cho người lao động, ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh. Bước sang năm mới, thành phố mong muốn các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch COVID-19, có giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn để giữ vững ổn định môi trường sản xuất và phát triển kinh doanh, đóng góp vào sự tăng trưởng chung cho thành phố. Lãnh đạo thành phố đặc biệt khuyến khích các DN nỗ lực phát huy sức sáng tạo, ứng dụng công nghệ để phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho Cần Thơ. Ðối với các kiến nghị của DN liên quan đến vấn đề thuê đất, tiếp cận vốn vay..., thành phố sẽ xem xét, chỉ đạo các sở, ngành hữu quan đồng hành hỗ trợ kịp thời.
 
Bài, ảnh: MỸ THANH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Có 33.600 doanh nghiệp đóng cửa trong 2 tháng đầu năm 2021
  Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, có 33.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL tại An Giang
  Sáng 27-2, tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn TH tổ chức lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại An Giang, đồng thời phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:51
 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29