Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững

Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
Lãnh đạo huyện Châu Thành trao tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh An Giang” cho các cá nhân xuất sắc
 
Chủ tịch UBND huyện Châu thành Lê Phước Dũng cho biết, xác định phát triển KTXH là trung tâm, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh là trọng yếu thường xuyên, huyện Châu Thành tập trung lãnh đạo, triển khai các công việc để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương ngay từ những ngày đầu năm 2021. Trong đó, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, phân kỳ thời gian thực hiện, phân công rõ tập thể, cá nhân phụ trách và có tổ chức sơ, tổng kết kịp thời. Đồng thời, tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 
Huyện tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện: phát huy thế mạnh nông nghiệp, tập trung đổi mới sáng tạo, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường chuyển giao, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực mới cho tăng trưởng.
 
Đẩy mạnh công tác quy hoạch, phát triển quỹ đất, thu hút các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, gắn với phát triển sản xuất và thương mại - dịch vụ, du lịch. Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động và thị trường lao động chất lượng cao trong hội nhập quốc tế.
 
Tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp đột phá, nhằm huy động các nguồn lực tổng hợp đi đôi với phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và người đứng đầu trong thực hiện 5 đề án trọng điểm giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030 về: xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)”; chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và phát triển mỗi xã một sản phẩm; phát triển giáo dục hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm; phát triển doanh nghiệp, doanh nhân và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính và phát triển KTXH huyện Châu Thành.
 
Trở thành “Huyện NTM” là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ 2021-2025 Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Để đạt được mục tiêu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực trong quá trình thực hiện, với lộ trình, kế hoạch cụ thể, chất lượng, bền vững.
 
Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng yêu cầu, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần xác định rõ việc xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong kế hoạch phát triển KTXH từng năm. Trong quá trình tổ chức thực hiện phải quyết liệt, kiên trì, có kế hoạch cụ thể, bước đi phù hợp và có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ lợi ích, vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân trong xây dựng NTM, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại mà chủ động tham gia thực hiện. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững…
 
Với thế mạnh sản xuất nông nghiệp, huyện Châu Thành tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM. Đồng thời, phát triển kinh tế nông nghiệp làm nền tảng gắn với quy hoạch lại vùng sản xuất, vùng chuyên canh, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tạo cơ sở phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch.
 
Huyện Châu Thành sẽ đẩy mạnh chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái; nâng cao chất lượng 4 nhóm sản phẩm chiến lược của huyện là: gạo, cá, rau màu và cây ăn trái. Ngoài ra, tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi - thủy sản trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Trong đó, lấy nuôi trồng thủy sản làm bước đột phá để phát triển nền kinh tế nông nghiệp của huyện.
 
Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Châu Thành về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị các sở, ngành quan tâm hỗ trợ huyện Châu Thành rà soát, điều chỉnh hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể; xây dựng kế hoạch chi tiết, cũng như những thủ tục cần thiết để triển khai thực hiện các dự án phát triển KTXH trên địa bàn thuận lợi, đảm bảo đúng quy định. Huyện Châu Thành cần rà soát hoàn chỉnh đề án xây dựng “Huyện NTM” giai đoạn 2021-2025, với sự phân định rõ các nguồn lực và phân kỳ thực hiện cụ thể, hiệu quả. Bên cạnh đó, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, mời gọi đầu tư, mở rộng và phát triển đô thị vệ tinh. Ngoài ra, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; thực hiện tốt chính sách an sinh - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội…
 
TRUNG HIẾU - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Có 33.600 doanh nghiệp đóng cửa trong 2 tháng đầu năm 2021
  Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, có 33.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL tại An Giang
  Sáng 27-2, tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn TH tổ chức lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại An Giang, đồng thời phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:51
 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29