Vị ngọt Palmania

Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
Chị Chau Ngọc Dịu phấn khởi với những thành quả bước đầu đạt được
 
Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp bằng nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống, chị Dịu cho biết: “Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Tri Tôn, cứ đến thời điểm gần cuối năm, tôi lại thấy bà con tất bật nấu mật thốt nốt. Nhưng có một điều làm tôi luôn suy nghĩ, đó là chẳng còn mấy ai nấu mật thốt nốt với gỗ sến theo phương thức tự nhiên như ngày xưa, thay vào đó họ dùng phụ gia thực phẩm hoặc pha trộn thêm đường cát vào để nấu, vì vậy hương vị mật thốt nốt không còn như xưa. Xuất phát từ mong muốn duy trì nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống và tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn, sạch, nguyên chất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tháng 6-2017, tôi cùng những người bạn đã lập nên Công ty Cổ phần Palmania để thực hiện nguyện vọng nâng tầm sản phẩm mật thốt nốt của An Giang, hướng đến mục tiêu đưa đặc sản quê hương đến những vùng đất mới”.
 
Để thực hiện ý tưởng sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống, chị Dịu đã tìm đến các hộ dân làm nghề nấu đường thốt nốt thuyết phục họ tham gia quy trình sản xuất sạch. Khi hộ dân đồng ý tham gia, chị Dịu bắt đầu trang bị tại lò nấu của họ các dụng cụ đúng chuẩn để phục vụ quá trình sản xuất mật thốt nốt, hộ dân tham gia sản xuất phải cam kết thực hiện đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Chị Dịu cho biết:  “Nghề nấu mật thốt nốt đã cực, để làm ra những mẻ mật thốt nốt nguyên chất tự nhiên còn cực hơn rất nhiều. Bởi, theo phương pháp truyền thống, thợ nấu mật thốt nốt phải sử dụng gỗ sến (cho những mảnh gỗ cây sến vào lọ hứng mật hoa thốt nốt) để hạn chế quá trình lên men chua của mật hoa thốt nốt, nhưng vì gỗ sến là nguyên liệu tự nhiên chỉ có thể hạn chế lên men tối đa trong 8 tiếng, vì vậy, mật hoa thốt nốt khi lấy từ cây xuống phải được nấu ngay để giữ trọn hương vị và mỗi ngày người của cơ sở phải trèo cây lấy mật thốt nốt đến 2 lần. Mật thốt nốt sau khi nấu xong tại lò sẽ được cho vào thùng inox 304 đậy kín nắp đưa về xưởng của công ty để thực hiện các công đoạn tiếp theo, đảm bảo vệ sinh”.
 
Không dừng ở việc sản xuất mật thốt nốt sệt truyền thống, chị Dịu còn phát triển thành công sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania hoàn toàn nguyên chất. Chị Dịu chia sẻ: “Mật thốt nốt bột Palmania là sản phẩm chúng tôi nỗ lực suốt 2 năm để nghiên cứu, thử nghiệm. Sản phẩm được sản xuất nguyên chất, 100% tự nhiên, không dùng chất phụ gia. Vì không sử dụng phương pháp tách mật nên khi làm thành dạng bột sản phẩm vẫn giữ được hương thơm, vị ngon đặc trưng của thốt nốt và các khoáng chất có trong mật thốt nốt sệt truyền thống, như: Amino axít, Vitamin A, C, D, E và vitamin nhóm B, bao gồm cả vitamin B12, loại Vitamin mà những người ăn thuần chay thường bị thiếu hụt”. Hơn 3 năm nỗ lực, sản phẩm mật thốt nốt Palmania được phân phối tại 14 tỉnh, thành phố, với hơn 50 điểm bán trên cả nước. Năm 2020, ý tưởng khởi nghiệp của chị Dịu, cùng 2 sản phẩm mật thốt nốt sệt và mật thốt nốt bột Palmania đã đạt 14 giải thưởng cao tại các cuộc thi khởi nghiệp và các cuộc thi về sản phẩm công nghiệp nông thôn trong tỉnh, ngoài tỉnh và khu vực. Trong đó có giải ba Cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu thường niên lớn nhất tại Việt Nam (Startup Wheel 2020). Hiện, sản phẩm mật thốt nốt sệt Palmania đã được chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh An Giang và được đề xuất sản phẩm OCOP quốc gia 5 sao.
 
Đặc biệt, tháng 9 - 2020, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania đã thắng giải thưởng Great Taste Awards 2020 tổ chức tại nước Anh và được chứng nhận 2 sao. Great Taste Awards được xem là giải Oscar trong lĩnh vực ẩm thực - một giải thưởng về thực phẩm vô cùng danh giá. Sản phẩm tham gia Great Taste Awards sẽ phải đóng gói trong bao bì trắng không nhãn mác để tránh bị thương hiệu sản phẩm chi phối và được hơn 500 chuyên gia hàng đầu trong ngành ẩm thực, đồ uống đánh giá, lựa chọn hoàn toàn dựa trên hương vị sản phẩm. “Đạt 2 sao tại giải thưởng Great Taste Awards 2020 là niềm tự hào cho một công ty khởi nghiệp như Palmania, đây là động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu. Với giải thưởng này, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania đã trở thành thương hiệu mật thốt nốt bột đầu tiên ở Việt Nam và là 1 trong 3 thương hiệu mật thốt nốt bột trên thế giới đạt được chứng nhận 2 sao của Great Taste Awards”- chị Dịu phấn khởi.
 
MỸ LINH - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29
 • An Giang đẩy mạnh đầu tư, phát triển cụm công nghiệp
  Thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh An Giang đã quan tâm, chú trọng phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi diện mạo ở nhiều địa phương, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 15:52
 • Xây dựng chương trình hoạt động xúc tiến thương mại trong tình hình mới
  Tại hội nghị giao ban công tác Xúc tiến Thương mại (XTTM) các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các sở công thương, trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử. Đồng thời, đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:15