Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu

Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 13:37
Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
Người tiêu dùng chọn mua các sản phẩm của Đinh Gia Foods tại shop Minh Thư, đường 30 Tháng 4. Ảnh: LỆ THU
 
Doanh nghiệp định vị
 
Tại quầy thực phẩm của shop Minh Thư, đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, nhiều khách hàng chọn mua các sản phẩm của DGFoods. Chị Trần Ngọc Chi, ngụ phường Hưng Lợi, cho biết: “Sản phẩm của nhãn hàng này ngon và giá cả phải chăng”. DGFoods là nhãn hiệu các sản phẩm hạt nông sản chế biến (đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu nành, hạt điều) của Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Ðinh Gia Foods, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. 
       
Xuất phát điểm là hộ chuyên sỉ và lẻ các sản phẩm từ đậu nành rang tại thị trường Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long; Ðinh Gia Foods đã đầu tư nhà xưởng, thành lập công ty để mở rộng sản xuất. Bên cạnh nghiên cứu sản phẩm mới, đa dạng mẫu mã, Ðinh Gia Foods còn đăng ký bảo hộ SHTT nhãn hiệu DGFoods năm 2017. Từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ qua kênh phân phối GT (chợ, cửa hàng tạp hóa…), các chuỗi MT (chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) toàn quốc. Anh Ðinh Công Minh Nhật, trợ lý kinh doanh của công ty, cho biết: “Ðinh Gia Foods có định hướng xuất khẩu, nên từ năm 2019 đã quản lý sản xuất theo quy chuẩn quốc tế như HACCP, HALAL, Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập. Công ty còn đầu tư máy móc công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và sản lượng”.
 
Còn Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lộc Hưng ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã đăng ký nhãn hiệu tập thể Xoài Lộc Hưng chỉ 1 năm sau khi thành lập, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ ở các phân khúc thị trường cấp cao. Song song đó, quy trình trồng trọt, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Phan Văn Tây, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Nông nghiệp Lộc Hưng, cho biết nhờ đăng ký nhãn hiệu tập thể, sản xuất đảm bảo an toàn và có mã code truy xuất nguồn gốc, nên sức tiêu thụ sản phẩm của HTX tăng trưởng thuận lợi. Trái cây không chỉ được đẩy mạnh tiêu thụ ở nội địa mà còn được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu thành công. Hiện HTX có diện tích trồng xoài gần 42ha, mỗi năm xuất bán hơn 700 tấn xoài cát Hòa Lộc và xoài tượng da xanh; thị trường tiêu thụ tăng lên khoảng 40% so với trước đây. HTX đang trong quá trình hoàn thiện các sản phẩm xoài sấy, dự kiến gia nhập thị trường dịp năm mới, góp phần đa dạng hóa sản phẩm của HTX.
 
Còn rất nhiều thương hiệu, nhãn hiệu của Cần Thơ đang mở rộng thị trường tiêu thụ: Bánh tét lá cẩm Cần Thơ, Dâu Hạ Châu Phong Ðiền, Xoài cát Tây Ðô, Vú sữa Thới An Ðông, Sữa bò Long Hòa, Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ… Có thể thấy, giá trị của sản phẩm được nâng cao khi thương hiệu, nhãn hiệu được chứng thực uy tín. 
Lãnh đạo Hội Nông dân TP Cần Thơ và các sở, ngành đánh giá cao chất lượng Gạo sạch Thạnh Đạt. Ảnh: HỒNG VÂN 
 
 Trợ lực từ thành phố 
 
Bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm đặc trưng là một phần trong Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ TP Cần Thơ giai đoạn 2016-2020. Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, đến tháng 12-2020, Cần Thơ có 4.261 văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp được cấp cho khoảng 1.200 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Chương trình giai đoạn 2016-2020 có mức hỗ trợ kinh phí cao hơn những giai đoạn trước, mở rộng nội dung và hình thức, khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đăng ký bảo hộ quyền SHTT. Thành phố đang thực hiện 2 dự án giúp tổ chức, doanh nghiệp phát triển thương hiệu/nhãn hiệu: “Phát triển thương hiệu gạo sạch Thạnh Ðạt”, “Quản lý và phát triển nhãn hiệu sầu riêng Tân Thới, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ”.
 
Gạo sạch Thạnh Ðạt của HTX Nông nghiệp sạch Thạnh Ðạt, huyện Vĩnh Thạnh và sầu riêng Tân Thới của Tổ hợp tác sản xuất sầu riêng Tân Thới, huyện Phong Ðiền đều là 2 nhãn hiệu đã được bảo hộ quyền SHTT. Tuy nhiên, các sản phẩm được tiêu thụ nhỏ lẻ; gạo chưa được đóng gói, chưa có bao bì và sầu riêng cũng chưa được dán nhãn hiệu vốn đã được chứng nhận. Do đó, 2 dự án cùng chung mục tiêu xây dựng, khai thác và phát triển thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước. Các dự án tập trung khảo sát nhu cầu của khách hàng và tình hình sản xuất, tiêu thụ của sản phẩm; thiết lập mô hình tổ chức, quản lý và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu; xây dựng kênh thông tin và truyền thông cho sản phẩm; hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ; tập huấn nâng cao năng lực về nhận dạng, xác lập, quản lý và phát triển thương hiệu…
Thu hoạch sầu riêng tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền. Ảnh: KHÁNH TRUNG
 
Hiện nay, các dự án được triển khai những công việc đầu tiên và các nông hộ đã chuẩn bị chu đáo để phối hợp thực hiện. Anh Lê Hoàng Thông, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất sầu riêng Tân Thới, chia sẻ: “Sầu riêng đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các hộ thành viên cũng đang đầu tư hệ thống tưới tiêu, kỹ thuật… để tiết kiệm nhân công lao động, nâng cao năng suất”. 
 
***
Ý thức và những hành động bảo hộ quyền SHTT là đòn bẩy để các sản phẩm, thương hiệu, nhãn hiệu của Cần Thơ ngày càng vươn xa.
 
CÁT ÐẰNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Có 33.600 doanh nghiệp đóng cửa trong 2 tháng đầu năm 2021
  Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, có 33.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL tại An Giang
  Sáng 27-2, tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn TH tổ chức lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại An Giang, đồng thời phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:51
 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29