Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển

Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
Đạt thành tựu trong khó khăn
 
Năm 2020, Tịnh Biên đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ phát triển KTXH song song với việc triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nên đạt nhiều kết quả khả quan.
 
Theo đó, UBND huyện Tịnh Biên đã triển khai và thực hiện thắng lợi 18 chỉ tiêu phát triển KTXH trong năm 2020. Trong đó có 13 chỉ tiêu vượt so nghị quyết đề ra, gồm: giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa, thu ngân sách, tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh bỏ học, số lao động được tạo việc làm, số giường bệnh trên 10.000 dân, số bác sĩ trên 10.000 dân… và 5 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, gồm: quy mô dân số, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tỷ lệ che phủ rừng, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và công tác tuyển quân.
Tịnh Biên sẽ phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025
 
Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Huân cho biết: “Để đạt được kết quả trên, Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên đã chủ động trong công tác lãnh, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ những giải pháp phát triển KTXH song song với nỗ lực phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã nỗ lực chuyển đổi hơn 1.579ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, đã thẩm định, phê duyệt và triển khai 11 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, triển khai 5 mô hình do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ và xây dựng 1 mô hình vườn du lịch (DL)”.
 
Năm 2020, huyện Tịnh Biên đã thu hút được 4 dự án với tổng mức đầu tư 3.112 tỷ đồng. Tập trung triển khai 46 công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị với kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Qua đó, từng bước hình thành bộ mặt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành thị xã trong chặng đường sắp tới.
Tịnh Biên nỗ lực khai thác tiềm năng du lịch
 
Về lĩnh vực thương mại và dịch vụ, Tịnh Biên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với đời sống người dân. Với  “ngành công nghiệp không khói”, lượng khách đến tham quan, mua sắm trên địa bàn huyện đạt hơn 2 triệu lượt người, giảm hơn 858.000 khách (khoảng 29%) so cùng kỳ. Trong năm, hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn huyện đạt kết quả khả quan, với kim ngạch xuất, nhập khẩu hơn 345triệu USD, tăng 13 % so cùng kỳ. 
 
“Trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chúng tôi đã chủ động đề ra nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân. Theo đó, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành lập Đội phản ứng nhanh và thiết lập đường dây nóng. Song song đó, yêu cầu các ngành và địa phương, đặc biệt là khu vực biên giới, chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh” - ông Nguyễn Thành Huân thông tin.
 
Tạo bước đột phá trong năm 2021
 
Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, huyện Tịnh Biên vẫn tiếp tục duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Đồng thời, tập trung thực hiện các chỉ tiêu phát triển KTXH chủ yếu trong năm 2021, như: chuyển đổi 863ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế; xây dựng 20 sản phẩm đặc thù của địa phương phục vụ DL; phấn đấu 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao; thu ngân sách từ kinh tế địa bàn hơn 77,5 tỷ đồng; nâng số xã đạt chuẩn NTM lên 5 xã, trong đó có 1 xã NTM nâng cao; tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân đạt 47%...
 
“Huyện sẽ tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cùng với các nhiệm vụ trọng tâm, như: phát triển hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị và thu hút đầu tư. Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực, triển khai chương trình xây dựng NTM gắn với phát triển sản phẩm OCOP, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước” - ông Nguyễn Thành Huân xác định.
Tịnh Biên trên đường phát triển
 
Đặc biệt, Tịnh Biên còn tập trung phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi vùng cao, nỗ lực nhân rộng mô hình tiêu biểu trong nông nghiệp, xây dựng 2 mô hình vườn DL. Từng bước gắn kết, hình thành các hình thức kinh tế hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn, hướng tới xây dựng 1 hợp tác xã nông nghiệp kiểu mẫu.
 
Về phát triển các hoạt động DL, Tịnh Biên tiếp tục vận dụng nguồn lực để phát triển hạ tầng DL, tăng cường tuyên truyền văn hóa ứng xử tại các khu, điểm DL thu hút đông du khách. Thường xuyên kiểm tra về giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm, khắc phục tình trạng chèo kéo du khách và tổ chức lớp đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng DL tại địa phương.
 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, đặc biệt là dự án nâng cấp Tỉnh lộ 948 giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2. Tiếp tục hoàn thành các bước tiếp theo trong quá trình xây dựng phù điêu đua bò tại ngã ba thị trấn Nhà Bàng và các công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Song song đó, huyện sẽ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Tịnh Biên phù hợp thực tế ở địa phương” - ông Nguyễn Thành Huân xác định.
 
Tiếp tục phát huy thành quả đạt được, Tịnh Biên sẽ nỗ lực thực hiện thắng lợi  “mục tiêu kép”  trong năm mới. Đồng thời, vận dụng mọi nguồn lực nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương trên chặng đường phát triển, từng bước xây dựng nền tảng để tạo bước phát triển đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 
THANH TIẾN - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29
 • An Giang đẩy mạnh đầu tư, phát triển cụm công nghiệp
  Thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh An Giang đã quan tâm, chú trọng phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi diện mạo ở nhiều địa phương, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 15:52
 • Xây dựng chương trình hoạt động xúc tiến thương mại trong tình hình mới
  Tại hội nghị giao ban công tác Xúc tiến Thương mại (XTTM) các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các sở công thương, trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử. Đồng thời, đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:15
 • An Giang: Doanh nghiệp đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh
  Nhằm góp phần hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ sản phẩm do chính người nông dân trực tiếp sản xuất; giúp doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có các sản phẩm đặc sản An Giang, sản phẩm OCOP tiếp cận khách hàng trong nước rộng rãi hơn, khẳng định thương hiệu, uy tín tốt hơn và quảng bá hàng Việt Nam, năm 2021, siêu thị Tứ Sơn phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 15:53
 • Thúc đẩy dịch vụ logistics ở Vùng kinh tế trọng điểm phía nam
  TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía nam có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển dịch vụ logistics. Song đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ vừa chậm vừa thiếu đồng bộ đã trở thành "điểm nghẽn" khiến ngành logistics chưa phát triển như kỳ vọng,… Vấn đề quan trọng nhất hiện nay chính là có tầm nhìn chiến lược, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém về hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ, kết nối liên vùng,… để phát huy hơn nữa thế mạnh của dịch vụ logistics, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh so các nước trong khu vực.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:46
 • Ninh Kiều tổ chức nhiều điểm kinh doanh hoa kiểng, bánh kẹo thời vụ Tết
  Thời điểm này, nhiều điểm kinh doanh hoa kiểng, bánh kẹo và hàng tự tiêu, tự sản thời vụ Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn quận Ninh Kiều đã đi vào hoạt động.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 15:41
 • Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phát triển sản phẩm có chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nông dân, hợp tác xã (HTX) Đồng Tháp đã kiếm bộn tiền và tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:24
 • An Giang hỗ trợ triển khai các dự án lớn
  Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn tin tưởng đầu tư vào An Giang, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đáp lại niềm tin đó, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục thể hiện cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho DN, đặc biệt là hỗ trợ triển khai các dự án trọng điểm.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 15:51