EVFTA - cảm hứng chinh phục mới

Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
Đóng gói gạo xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty CP Công nghệ cao Trung An.
Đóng gói gạo xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty CP Công nghệ cao Trung An.
 
Truyền cảm hứng chinh phục
 
Mức thuế suất ưu đãi của EVFTA thật sự hấp dẫn đối với Tập đoàn Lộc Trời, nhưng làm thế nào để chinh phục thị trường châu Âu thì không phải chuyện dễ dàng. Trong chiến lược chinh phục thị trường EU và khai thác các lợi ích từ EVFTA, Tập đoàn Lộc Trời lựa chọn chất lượng là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của nông sản nói chung và mặt hàng gạo nói riêng khi xuất khẩu sản phẩm của Lộc Trời vào EU. Từ đó, Tập đoàn Lộc Trời luôn chú trọng khâu kiểm soát chất lượng trên cả các vùng sản xuất nguyên liệu và cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm.
 
Niềm tự hào của ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, là vào đầu năm 2020, Tập đoàn của ông đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới có quy trình canh tác lúa đạt 100 điểm tuyệt đối theo tiêu chuẩn sản xuất lúa gạo bền vững - SRP (Sustainable Rice Platform). Hôm 22-9, Tập đoàn long trọng tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng 126 tấn gạo thơm Jasmine 85, đóng gói quy cách 18kg sang thị trường EU theo EVFTA. Không dừng lại ở thành tích đó, Lộc Trời triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 hợp tác xã liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.
 
Còn ông Nguyễn Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, thì trăn trở: “Từ trước đến nay, gạo Việt Nam đưa vào châu Âu chủ yếu là xuất thô, không có thương hiệu nên giá trị hạt gạo chưa cao. Vì vậy công ty của tôi đang nỗ lực đàm phán với đối tác để sản phẩm được mang thương hiệu Trung An và để thương hiệu gạo của mình được lên quầy kệ tại thị trường châu Âu”.
 
Sau chuyến hàng đầu tiên sang EU với lãi suất ưu đãi 0% từ EVFTA với khoảng 150 tấn gạo, lãnh đạo, công nhân Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An tất bật để kịp chuẩn bị hàng cung ứng trong tổng khối lượng theo hợp đồng xuất khẩu 3.000 tấn gạo sang thị trường EU.
 
Theo Bộ Công Thương, năm 2020 có thể nói là năm “thắng đậm” của gạo Việt Nam, soán ngôi số 1 thế giới về giá bán, xuất khẩu dự kiến thu về 3 tỉ USD. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, không chỉ gạo, doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam đều có cơ hội lớn chinh phục thị trường châu Âu. Không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam mà doanh nghiệp nhập khẩu cũng có cơ hội mở rộng danh mục kinh doanh qua các mặt hàng ô tô, dược phẩm, hóa chất nhập khẩu từ EU với các ưu đãi từ EVFTA. Ngoài ra, còn các cơ hội hợp tác trên lĩnh vực dịch vụ như tài chính, thương mại điện tử, logistics...
 
Doanh nghiệp tăng cường nội lực
 
Vui mừng trước tác động tích cực mà EVFTA và các FTA khác đang mang lại, nhưng ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) không quên nhắc doanh nghiệp cần “học bài và thuộc bài”. Có như vậy doanh nghiệp mới xử lý hiệu quả những thách thức về thông tin và quy định thị trường trong giao thương quốc tế.  
 
Để giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu TP Cần Thơ hiểu các quy tắc và vận dụng được cam kết của EVFTA, Sở Công Thương TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã phối hợp tổ chức các khóa tập huấn cần thiết. Những nội dung tập huấn mà theo các doanh nghiệp là rất kịp thời và quan trọng như: Quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục chứng nhận xuất xứ trong EVFTA; tra cứu, cập nhật, vận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan; nhận diện và vượt qua hàng rào phi thuế quan... Từ đó doanh nghiệp chủ động điều chỉnh quy trình sản xuất, chuẩn bị nguồn nguyên liệu, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Khi đã có hàng hóa tốt, doanh nghiệp sẽ tự tin và sòng phẳng trong đàm phán với đối tác.
 
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group, chia sẻ: Mặc dù thị trường châu Âu chưa phải là thị trường lớn nhất của Công ty nhưng là một trong những thị trường tiềm năng và trọng yếu đối với doanh nghiệp. Vì vậy, công ty luôn chú trọng đầu tư, đổi mới công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt nhất cho thị trường này. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển các sản phẩm chế biến sâu, khẳng định chất lượng với khách hàng.
 
Ngoài cơ hội mở rộng thị trường, bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ, cũng nhìn thấy những cơ hội giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực từ EVFTA. Đó là việc dễ dàng tiếp cận các công nghệ mới sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn máy móc, thiết bị, công nghệ kỹ thuật cao từ các nước thành viên trong Hiệp định. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác và sáng kiến kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) cho các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu.
 
Ông Poulain Jacques, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cũng có lời khuyên: Nông sản Việt Nam là mặt hàng dễ bị tổn thương. Do đó, để đạt được những lợi ích như kỳ vọng, các tác nhân tham gia chuỗi giá trị ngành Nông nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng đổi mới, đáp ứng tiêu chuẩn của EU. Đặc biệt là những tiêu chuẩn về chất lượng từ nguồn nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển sản phẩm; các tiêu chí về phát triển bền vững...
 
EVFTA giúp giảm bớt hàng rào thuế quan với 71% tổng giá trị hàng Việt Nam xuất sang EU; điều khoản về chỉ dẫn địa lý (GI) giúp bảo vệ tốt hơn hàng hóa trước vấn nạn hàng nhái hay hàng giả. Hiện có 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được bảo vệ ở châu Âu.
Bài, ảnh: NAM HƯƠNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/3: Rộ vụ thu hoạch, giá lúa có xu hướng giảm
  Giá lúa gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có chiều hướng giảm do đang rộ vụ thu hoạch. Trên thị trường, nguồn cung dồi dào, doanh nghiệp chưa thu mua nhiều.
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 09:35
 • Nông sản “bắt” tín hiệu từ thị trường xuất khẩu
  Xuất khẩu (XK) mặt hàng nông, lâm, thủy sản 2 tháng đầu năm 2021 tăng 11,2% so với cùng kỳ. Mỹ vươn lên là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam tại thời điểm này. Tuy nhiên, để giữ vững “phong độ” XK của lĩnh vực này, sẽ còn nhiều việc phải làm.
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 09:25
 • Có 33.600 doanh nghiệp đóng cửa trong 2 tháng đầu năm 2021
  Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, có 33.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL tại An Giang
  Sáng 27-2, tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn TH tổ chức lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại An Giang, đồng thời phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:51
 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11