An Giang đẩy mạnh đầu tư, phát triển cụm công nghiệp

Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 15:52
Thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh An Giang đã quan tâm, chú trọng phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi diện mạo ở nhiều địa phương, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.
Phát triện cụm công nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho người dân
 
Phát triển hạ tầng cụm công nghiệp
 
Thời gian qua, Sở Công thương An Giang đã ban hành một số chính sách hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã thu hút được các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, đơn vị đầu tư phát triển hạ tầng cụm công nghiệp. Đặc biệt, thông qua Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, DN đầu tư vào các cụm công nghiệp đã hưởng nhiều ưu đãi lớn.
 
Cụ thể, các đơn vị đầu tư sẽ được hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp; hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các đơn vị còn được hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung của cụm công nghiệp, gồm: hệ thống các công trình giao thông nội bộ, vỉa hè, cây xanh, cấp, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải rắn, cấp điện, chiếu sáng công cộng... Đồng thời, hỗ trợ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào cụm công nghiệp.
 
Nhờ triển khai các hoạt động hỗ trợ nên tình hình đầu tư, phát triển hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những tín hiệu khả quan. Năm 2020, Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung, đưa các cụm công nghiệp ra khỏi danh mục các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 32 cụm công nghiệp được quy hoạch, tổng diện tích 1.363,48ha. Trong đó có 7 cụm công nghiệp được thành lập, tổng diện tích 201ha; 17 cụm công nghiệp được lập quy hoạch chi tiết để tạo điều kiện cho các địa phương thu hút đầu tư, với tổng diện tích trên 445ha.
 
Trong các cụm công nghiệp được quy hoạch có 14 cụm công nghiệp có DN hoạt động với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê khoảng 200ha. Các cụm công nghiệp này đã thu hút 35 DN trong và ngoài nước đầu tư sản xuất - kinh doanh. Các lĩnh vực sản xuất gồm: chế biến thủy sản, lương thực, xay xát, lau bóng, vật liệu xây dựng,... Tổng mức đầu tư của các DN khoảng 7.000 tỷ đồng, đồng thời giải quyết việc làm cho gần 8.000 lao động địa phương.
 
Đẩy mạnh kêu gọi đầu tư
 
Theo đánh giá của Sở Công thương An Giang, việc đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, việc đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp vẫn còn chậm, chưa hình thành cụm công nghiệp chuyên ngành, cũng như cụm công nghiệp do nhà nước đầu tư cho DN thuê lại....
 
Bên cạnh đó, việc thu hút vốn đầu tư để phát triển ngành công nghiệp chưa được nhiều; sản xuất công nghiệp phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chưa làm tăng giá trị thương mại các mặt hàng nông, thủy sản của tỉnh.
 
Mặt khác, công tác đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp tuy được quan tâm nhưng vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh để đầu tư kết cấu hạ tầng cụm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ngành công nghiệp của tỉnh còn yếu, năng lực cạnh tranh còn thấp; việc chuyển giao công nghệ còn hạn chế; năng lực, hiệu quả của các DN công nghiệp trong tỉnh ở mức thấp...
 
Thời gian tới, Sở Công thương An Giang sẽ tăng cường hỗ trợ các địa phương thực hiện các thủ tục thẩm định thành lập, bổ sung, điều chỉnh và mở rộng các cụm công nghiệp đủ điều kiện trên địa bàn. Hỗ trợ mời gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp, bao gồm: đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, ưu tiên các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phù hợp với quy hoạch và có khả năng tạo ra giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2025.
 
Đồng thời, triển khai các hoạt động phát triển cụm công nghiệp như: hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật; hội nghị, hội thảo về phát triển cụm công nghiệp; tổ chức mời gọi DN đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp; làm việc với Bộ Công thương về bổ sung cụm công nghiệp…
 
ĐÌNH ĐỨC - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29
 • Xây dựng chương trình hoạt động xúc tiến thương mại trong tình hình mới
  Tại hội nghị giao ban công tác Xúc tiến Thương mại (XTTM) các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các sở công thương, trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử. Đồng thời, đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:15