Xây dựng chương trình hoạt động xúc tiến thương mại trong tình hình mới

Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:15
Tại hội nghị giao ban công tác Xúc tiến Thương mại (XTTM) các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các sở công thương, trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử. Đồng thời, đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.
Hoạt động XTTM theo hình thức trực tuyến cho các doanh nghiệp tại đầu cầu TP Cần Thơ.
 
Vượt khó trước đại dịch
 
Năm 2020 là một năm khó khăn đối với các lĩnh vực nói chung và XTTM nói riêng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 tại nhiều quốc gia và thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, làm gián đoạn thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nguồn cung cho sản xuất. Hoạt động XTTM trong nước và quốc tế đều phải hủy hoặc hoãn lại.
 
Cùng với cả nước, hoạt động XTTM tại TP Cần Thơ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hầu hết hoạt động của Trung tâm đều bị ảnh hưởng, một số gần như "đình trệ". Nhận định từ Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (Trung tâm), do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, việc tổ chức các hoạt động xúc tiến ngoài nước, các chuyến công tác nước ngoài của thành phố bị tạm hoãn. Các hoạt động xúc tiến trong nước đã được lên kế hoạch tổ chức thực hiện cũng bị tạm hoãn hoặc hủy. Cùng đó, số lượng đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại TP Cần Thơ hạn chế, do các hãng hàng không quốc tế tạm dừng hoạt động chở khách quốc tế. Trước tình hình trên, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của cả tập thể, Trung tâm đã chủ động triển khai thực hiện các hoạt động theo kế hoạch năm đã được duyệt thuộc chức năng và nhiệm vụ được giao, chủ yếu tập trung vào các hoạt động xúc tiến nội địa, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tăng cường kết nối, xúc tiến mời doanh nghiệp tham gia các sự kiện trực tuyến,...
 
Theo Trung tâm, kinh phí được cấp cho hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại hằng năm còn ít nên việc tổ chức các hoạt động quy mô chưa được tương xứng với các thành phố trực thuộc Trung ương. Các nhà triển lãm phục vụ cho việc tổ chức sự kiện được xây dựng trên 15 năm đang bị xuống cấp làm ảnh hưởng trực tiếp đến công việc tổ chức các sự kiện về hội chợ triển lãm tại Trung tâm. Do nguồn kinh phí XTTM còn hạn hẹp; các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và tiền OCOP chủ yếu là sản xuất thô, chưa được chế biến sâu, giá trị gia tăng thấp, số lượng sản xuất chưa nhiều, bao bì mẫu mã đơn giản, chưa có thương hiệu… nên hiện nay Trung tâm chưa triển khai được khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng vùng miền và sản phẩm OCOP để phục vụ công tác tuyên truyền và quảng bá theo đúng chức năng, nhiệm vụ được thành phố giao… Bên cạnh đó, các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và tiền OCOP tại TP Cần Thơ chủ yếu là "sản xuất thô", chưa được chế biến sâu, giá trị gia tăng thấp, số lượng sản xuất chưa nhiều, bao bì, mẫu mã sản phẩm đơn giản, chưa có thương hiệu, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại địa phương chưa xác định rõ thị trường chiến lược; các doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, cá nhân chưa nhận thức được vai trò của thiết kế đăng ký nhãn hiệu, phát triển quảng bá sản phẩm và thương hiệu trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của họ.
 
Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục XTTM phối hợp và đồng hành cùng hệ thống Trung tâm XTTM các tỉnh, thành phố nhanh chóng và chủ động đổi mới hoạt động XTTM theo hướng môi trường số bên cạnh các phương thức truyền thống. Chủ động, tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩm, kết hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hàng ngàn phiên kết nối cung - cầu với sự lồng ghép giữa chương trình XTTM quốc gia với chương trình khuyến công, chương trình Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)... nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa.
 
Chủ động đổi mới
 
Theo Cục XTTM, Bộ Công Thương, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 3-2020, công tác xúc tiến đầu tư gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Cục XTTM đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động XTTM như: tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động, phối hợp với TTTM thế giới (ITC), Amazon và Alibaba nhằm đẩy mạnh các  hoạt động XTTM thông qua nền tảng số nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng của các nhà thương mại điện tử hàng đầu chuyên nghiệp. Hàng ngàn doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự phối hợp giữa Cục với các đơn vị và trực tiếp triển khai hàng trăm buổi giao thương trực tuyến với các nhà mua nước ngoài. Riêng đối với khu vực phía Nam, ảnh hưởng tình hình chung, chương trình XTTM giảm hơn 50% so với năm 2019. Thay vào đó, các hoạt động XTTM nhanh chóng chuyển sang tập trung vào kết nối doanh nghiệp với các nhà thu mua trong nước với các đối tác nước ngoài bằng hình thức trực tuyến.
 
Trong thực hiện công tác XTTM, Trung tâm đã thông qua nền tảng số, khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin để chia sẻ thông tin cũng như kết nối các doanh nghiệp tại địa phương về các chương trình của Cục XTTM cũng như các trang web, các nhóm kết nối giao thương trên ứng dụng như: Zalo, Facebook, Viber... giới thiệu doanh nghiệp tham gia Cộng đồng Vie4Biz (viết tắt từ Vietrade Ecosystem for 4.0 Business) nhằm tạo nên một hệ thống sinh thái liên kết kinh doanh, đầu tư nhanh chóng, hiệu quả và bền vững giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và doanh nghiệp với cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp (B2S). Với thành phần tham gia là lãnh đạo cấp quản lý trở lên thuộc các cơ quan bộ, ban, ngành, địa phương, các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh (hiệp hội, trung tâm XTTM…), các doanh nghiệp tham gia chia sẻ thông tin nhằm kết nối đối tác tiềm năng cho các cơ hội kinh doanh xuất nhập khẩu, phát triển thị trường nội địa và hợp tác đầu tư.
 
Xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư thương mại măm 2021 cho TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết, trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Trung tâm tiếp tục chủ động áp dụng hình thức xúc tiến của một số hoạt động sang trực tuyến nhằm kịp thời hỗ trợ, cung cấp và chia sẻ thông tin đến doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cùng đó, Trung tâm sẽ nghiên cứu trình UBND thành phố hai đề án, gồm: Ðề án thực hiện khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng vùng miền và sản phẩm OCOP tại khuôn viên Trung tâm và Ðề án thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu TP Cần Thơ bao gồm hình ảnh, slogan, biểu tượng, biểu trưng và các ý tưởng... nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu của TP Cần Thơ - thành phố sông nước, đô thị sinh thái đáng sống đến các đối tượng tiềm năng (du khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp…) thông qua các hoạt động quan hệ công chúng.
 
Bài, ảnh: KHÁNH NAM - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Có 33.600 doanh nghiệp đóng cửa trong 2 tháng đầu năm 2021
  Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, có 33.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL tại An Giang
  Sáng 27-2, tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn TH tổ chức lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại An Giang, đồng thời phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:51
 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24