Thúc đẩy dịch vụ logistics ở Vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:46
TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía nam có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển dịch vụ logistics. Song đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ vừa chậm vừa thiếu đồng bộ đã trở thành "điểm nghẽn" khiến ngành logistics chưa phát triển như kỳ vọng,… Vấn đề quan trọng nhất hiện nay chính là có tầm nhìn chiến lược, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém về hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ, kết nối liên vùng,… để phát huy hơn nữa thế mạnh của dịch vụ logistics, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh so các nước trong khu vực.
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng Ðồng Nai. Ảnh: THIÊN VƯƠNG
 
Bài 1: Chưa khai thác tốt tiềm năng, lợi thế
 
Hoạt động logistics trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước. Tại một số tỉnh như Bà Rịa-Vũng Tàu, Ðồng Nai, Bình Dương, Long An,… dịch vụ logistics cũng là lĩnh vực tiềm năng, kết nối hai chiều xuất - nhập khẩu hàng hóa trong nước với thị trường quốc tế.
 
Thế mạnh cảng biển
 
Ngoài năm cảng cạn (ICD) của TP Hồ Chí Minh, cụm cảng Tân Cảng Cát Lái được xem là cảng biển có quy mô và sản lượng cao nhất, nhì thành phố. Năm 2020, sản lượng hàng hóa qua cảng Cát Lái đạt gần 5,606 triệu TEUs, tăng gần 7,7% so năm 2019. Tỷ lệ tăng trưởng hàng hóa bình quân trong 10 năm qua (2011-2020) tại cảng này đạt 10,9%. Theo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, đơn vị quản lý và khai thác cụm cảng Tân Cảng Cát Lái, cảng Cát Lái đứng thứ 19 trong cụm cảng công-ten-nơ trên thế giới, tăng một bậc so năm 2019. Cảng Cát Lái cũng được xem là nơi giao nhận hàng hóa quan trọng tại khu vực các tỉnh phía nam. Cùng với hệ thống cảng biển và cảng sông, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Ga đường sắt Sài Gòn cũng được xem là đầu mối giao thương hành khách và hàng hóa có quy mô lớn nhất nước, góp phần làm cho hệ thống logistics tại TP Hồ Chí Minh đa dạng, phong phú và nhiều tiềm năng. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo quy hoạch, có 69 dự án cảng được triển khai xây dựng, đã đưa vào hoạt động gần 50 dự án với công suất 141,5 triệu tấn/năm. Trong đó, hàng công-ten-nơ bằng tàu biển đạt bình quân 2,93 triệu TEUs/năm. Ðáng chú ý, cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải (thị xã Phú Mỹ) liên tục nhiều năm qua thuộc nhóm cảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng khoảng 22%/năm, cao thứ sáu trên thế giới và cao nhất khu vực Ðông - Nam Á. Ðây là cụm cảng duy nhất trên cả nước và là một trong 21 cảng trên thế giới có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 200 nghìn tấn.
 
Cũng nằm ở vị trí trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, cảng Ðồng Nai là đầu mối giao lưu hàng hóa xuất, nhập khẩu lớn nhất của tỉnh Ðồng Nai cũng như khu vực lân cận. Năm 2020 đã có hơn 10 triệu tấn hàng hóa quy đổi luân chuyển qua đây. Ðây chính là thị trường lớn, đầy tiềm năng cho hệ thống cảng, dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics vì toàn tỉnh Ðồng Nai hiện có 40 Khu công nghiệp được quy hoạch, trong đó 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động thu hút hàng nghìn doanh nghiệp (DN) từ 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư. Trong khi đó, là địa phương phát triển mạnh công nghiệp với kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều gần 49 tỷ USD/năm, đây chính là yếu tố quan trọng cho dịch vụ logistics tại Bình Dương phát triển. Ðến nay, toàn tỉnh có khoảng 50 DN hoạt động trong lĩnh vực logistics nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, kho bãi và lưu thông hàng hóa của các DN đầu tư tại Bình Dương và khu vực lân cận. Các DN đã đầu tư khoảng 21 kho ngoại quan, bốn kho gom hàng lẻ (CFS), hai cảng cạn và 31 đại lý hải quan để cung cấp dịch vụ logistics cho các DN hoạt động xuất, nhập khẩu,…
 
Hạ tầng giao thông - dịch vụ yếu và thiếu
 
Nằm ở vị trí thuận lợi với nhiều tiềm năng vốn có nhưng hoạt động và dịch vụ logistics trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói chung vẫn còn hoạt động nhỏ lẻ, thiếu tập trung, chưa thể tạo thành chuỗi hoạt động logistics liên hoàn. Nguyên nhân chính là do sự yếu kém về hạ tầng giao thông, kể cả giao thông kết nối vùng. Cùng với đó, hạ tầng dịch vụ, hệ thống kho, bãi, trung tâm phân phối còn nhỏ lẻ, chưa được đầu tư đúng mức đã làm tăng thời gian vận chuyển và chi phí logistics, giảm tính cạnh tranh so với các địa phương trên cả nước lẫn trong khu vực. Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, cảng Cát Lái, nơi tập trung khoảng 70% lượng công-ten-nơ xuất, nhập khẩu của cả nước với lượng xe vận tải công-ten-nơ ra vào cảng bình quân khoảng 22 nghìn xe/ngày đêm, có thời điểm lên đến 23,5 nghìn xe/ngày đêm, nhưng chỉ có một tuyến đường ra vào cảng khiến khu vực cảng thường xuyên bị ùn tắc.
 
Dẫn chứng về hạ tầng giao thông đường bộ còn yếu và chậm được kết nối, Phó Giám đốc Sở GTVT Bùi Hòa An cho biết, theo quy hoạch, các tuyến kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Ðông Nam Bộ gồm năm trục (quốc lộ và đường cao tốc song hành), nhưng hiện nay, ngoài trục kết nối với các tỉnh phía bắc (quốc lộ 1 và đường cao tốc bắc - nam) được đầu tư cơ bản theo quy hoạch, các trục còn lại hiện chỉ khai thác trên cơ sở hệ thống đường quốc lộ; các dự án đường cao tốc song hành đều chậm triển khai. Trong đó, các đường vành đai của TP Hồ Chí Minh chưa hoàn thiện khép kín, nhất là tuyến đường vành đai 3 với vai trò giảm tải lưu lượng di chuyển xuyên qua khu vực trung tâm và hỗ trợ kết nối giữa vùng Ðông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đã gây ùn tắc giao thông thường xuyên tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Ðại tá Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đánh giá, hiện nay, có tới 82% lượng hàng hóa cập các cảng của tổng công ty tại Cái Mép - Thị Vải được chuyển về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Ðông Nam Bộ. Do đó, nếu chính quyền địa phương không có các giải pháp phát triển hệ thống vận tải thì chi phí cho logistics sẽ tăng cao, làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa. Còn theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ðồng Tâm, chủ đầu tư Cảng quốc tế Long An Võ Quốc Thắng: "Long An có Cảng quốc tế Long An và Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp nhưng quốc lộ 62 chưa được đầu tư mở rộng chính là cản trở lớn trong việc phát triển hệ thống logistics và cũng làm chậm đà phát triển khu vực mậu biên".
 
Tại các hội nghị, hội thảo chuyên sâu về phát triển dịch vụ hậu cần cảng, dịch vụ logistics được tổ chức, rất nhiều ý kiến của các nhà quản lý, các chuyên gia đều cho rằng, với kết cấu hạ tầng giao thông lạc hậu như hiện nay chính là điểm nghẽn hạn chế sự phát triển của ngành dịch vụ hậu cần cảng, logistics tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo tính toán, nếu vận chuyển bằng đường bộ, chỉ cần một "tàu mẹ" hơn 15 nghìn TEUs cập cảng cũng đủ khiến quốc lộ 51, tuyến đường độc đạo nối Bà Rịa - Vũng Tàu với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trở nên tê liệt. Do đó, nếu không sớm phát triển nhanh các tuyến đường thủy nội địa, đường sắt chuyên dụng, đủ năng lực cung ứng và giải phóng hàng hóa, thì cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải dù hiện đại đến đâu cũng không thể hấp dẫn các hãng tàu trên thế giới.
 
Bên cạnh những điểm nghẽn về hạ tầng giao thông cũng còn không ít bất cập cản trở hệ thống logistics trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận phát triển. Ðơn cử, các cảng nhỏ lẻ, thiếu tập trung và liên kết với nhau, chưa được đầu tư đồng bộ; các kho hàng chủ yếu phát triển theo tính tự phát nên chưa tạo được sự liên kết để khai thác hết hiệu quả, cũng như tổ chức vận hành kho theo hướng chuyên nghiệp. Theo Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam, cả nước có khoảng 3.000 công ty tham gia cung cấp các loại dịch vụ logistics, trong đó 70% số đơn vị đặt trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, đóng góp 35% doanh thu vận tải, kho bãi của cả nước. Tuy nhiên, đến nay TP Hồ Chí Minh chưa có trung tâm logistics đáp ứng cho yêu cầu vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Là DN có 25 năm hoạt động trong lĩnh vực logistics, bà Ðặng Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Công ty cổ phần Minh Phương Logistics, đánh giá: Chi phí logistics của Việt Nam quá cao so với các nước trong khu vực. Các nước trong khu vực chi phí cho logistics khoảng 14 đến 16%, còn ở nước ta chi phí lên đến 20%, đã làm giảm tính cạnh tranh so với các nước khác, dẫn đến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bị ảnh hưởng.
 
Một đánh giá mới đây của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, nhìn chung DN logistics TP Hồ Chí Minh có ưu thế về hoạt động nội địa, chủ yếu cung cấp dịch vụ logistics giản đơn 2 PL (hình thức dịch vụ logistics), đóng vai trò như vệ tinh cho các DN cung cấp dịch vụ logistics tích hợp (3 PL, 4 PL) của nước ngoài. Trên bình diện chung, khó khăn cơ bản của DN logistics TP Hồ Chí Minh là có quy mô nhỏ và vừa, nên thường gặp khó khăn về vốn đầu tư và đào tạo, giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng còn nhiều hạn chế, phần lớn website DN logistics thành phố thiếu các tiện ích mà khách hàng cần dùng như: Công cụ theo dõi đơn hàng, theo dõi chứng từ, xem lịch tàu, e-Booking,...
 
Nhóm phóng viên thường trú tại TP Hồ Chí Minh - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11
 • Tịnh Biên tạo bước đột phá cho chặng đường phát triển
  Sau thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, Tịnh Biên sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến kết quả thắng lợi trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, từ đó tạo bước đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:48
 • EVFTA - cảm hứng chinh phục mới
  Trong những nỗ lực bền bỉ mở cửa hội nhập với thế giới, Việt Nam đã chân thành chứng minh sự cầu tiến của mình và có được sự tin tưởng của đối tác. Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, trong đó có 13 FTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam ngày càng tự tin tham gia vào những sân chơi lớn với những luật chơi sòng phẳng. Trong đó, FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), quy mô thị trường đạt 18.000 tỉ USD, có hiệu lực thực thi từ 1-8-2020, mang đến cảm hứng chinh phục mới cho doanh nghiệp trên sân chơi hội nhập…
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 07:24
 • Kinh tế 24h: Giá vàng quay đầu tăng; Thịt lợn giảm giá mạnh
  Giá vàng bất ngờ quay đầu tăng; Người mua kêu gọi không ép giá đào; Giá thịt lợn tiếp tục “lao dốc”... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 01:29
 • An Giang đẩy mạnh đầu tư, phát triển cụm công nghiệp
  Thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh An Giang đã quan tâm, chú trọng phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi diện mạo ở nhiều địa phương, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 15:52
 • Xây dựng chương trình hoạt động xúc tiến thương mại trong tình hình mới
  Tại hội nghị giao ban công tác Xúc tiến Thương mại (XTTM) các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các sở công thương, trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử. Đồng thời, đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:15
 • An Giang: Doanh nghiệp đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh
  Nhằm góp phần hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ sản phẩm do chính người nông dân trực tiếp sản xuất; giúp doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có các sản phẩm đặc sản An Giang, sản phẩm OCOP tiếp cận khách hàng trong nước rộng rãi hơn, khẳng định thương hiệu, uy tín tốt hơn và quảng bá hàng Việt Nam, năm 2021, siêu thị Tứ Sơn phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 15:53
 • Ninh Kiều tổ chức nhiều điểm kinh doanh hoa kiểng, bánh kẹo thời vụ Tết
  Thời điểm này, nhiều điểm kinh doanh hoa kiểng, bánh kẹo và hàng tự tiêu, tự sản thời vụ Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn quận Ninh Kiều đã đi vào hoạt động.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 15:41
 • Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phát triển sản phẩm có chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nông dân, hợp tác xã (HTX) Đồng Tháp đã kiếm bộn tiền và tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:24
 • An Giang hỗ trợ triển khai các dự án lớn
  Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn tin tưởng đầu tư vào An Giang, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đáp lại niềm tin đó, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục thể hiện cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho DN, đặc biệt là hỗ trợ triển khai các dự án trọng điểm.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 15:51